gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ประเทศเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว แต่หลายพื้นที่ยังมีฝนตก  (อ่าน 4289 ครั้ง)

ประเทศเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว แต่หลายพื้นที่ยังมีฝนตก

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ที่มา สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

 
เลขาธิการ สทนช. ย้ำ ประเทศเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว แต่หลายพื้นที่ยังมีฝนตก พร้อมเฝ้าระวังในพื้นที่เขื่อนขนาดใหญ่ 3 แห่งในภาคใต้

นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) กล่าวถึงสถานการณ์น้ำและสภาพอากาศวันนี้ ว่า เป็นวันแรกที่ กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเข้าสู่ฤดูหนาว แม้ว่าภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่ แต่ไม่มีพื้นที่เสี่ยงฝนตกหนัก

โดยปริมาณฝน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาไม่มีฝนตกหนัก ส่วนช่วงวันที่ 30 ตุลาคม - 2 พฤศจิกายน ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง

ส่วนอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 35 อ่าง มีปริมาณน้ำ 57,589 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 81 และอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 419 แห่ง มีปริมาณน้ำ 3,677 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 71 มีปริมาณน้ำที่รับได้อีก 14,828 ล้านลูกบาศก์เมตร และมีปริมาณน้ำใช้การได้ 37,181 ล้านลูกบาศก์เมตร

ขณะเดียวกัน ยังมีอ่างเก็บน้ำที่มีน้ำมากกว่าร้อยละ 80 ที่ต้องเฝ้าระวังในพื้นที่ภาคใต้ขนาดใหญ่ 3 แห่ง คือ เขื่อนแก่งกระจาน เขื่อนปราณบุรี และเขื่อนรัชชประภา และอ่างเก็บน้ำที่มีน้ำอยู่ระหว่างร้อยละ 30-60 ขนาดใหญ่ 9 แห่ง คือ เขื่อนแม่กวงอุดมธารา เขื่อนแม่มอก เขื่อนห้วยหลวง เขื่อนอุบลรัตน์ เขื่อนมูลบน เขื่อนลำนางรอง เขื่อนลำพระเพลิง เขื่อนทับเสลา และเขื่อนกระเสียว

ทั้งนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการเตรียมจัดทำแผนการส่งน้ำและการเพาะปลูกพืชหน้าแล้ง ดูแลพื้นที่ที่จะเกิดภัยแล้งหรือฝนทิ้งช่วง ด้วยการช่วยเหลือเร่งด่วนโดยการทำฝนหลวง ให้การประปานครหลวง การประปาส่วนภูมิภาค และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เตรียมความพร้อมการบริหารจัดการน้ำอุปโภค-บริโภคในชุมชน ควบคู่กับประเมินสถานการณ์น้ำเพื่อวางแผนการใช้น้ำทุกกิจกรรม และเตรียมมาตรการรองรับในพื้นที่ที่ปริมาณน้ำต้นทุนไม่เพียงพอ โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำที่มีปริมาณน้ำน้อยกว่าร้อยละ 60 เพื่อวางแผนรองรับสถานการณ์ ทั้งแผนเร่งด่วน แผนระยะกลาง ฝนทิ้งช่วงในฤดูฝนและแผนระยะยาวสำหรับหน้าแล้งปีถัดไป

ขณะที่ทุกภาคของประเทศมีระดับน้ำปานกลางถึงน้ำมาก มีระดับน้ำสูงกว่าระดับตลิ่งที่แม่น้ำตาปี อ.เวียงสระ จ.สุราษฎร์ธานี และคลองอิปัน ต.ไทรขึง อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานี

ส่วนในแม่น้ำสายหลักระดับน้ำปกติ โดยแม่น้ำเจ้าพระยามีอัตราการระบายท้ายเขื่อนเจ้าพระยา 100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แม่น้ำชี มีอัตราการระบายท้ายเขื่อนยโสธร 201 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แม่น้ำมูล มีอัตราการระบายท้ายเขื่อนหัวนา 318 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และแม่น้ำแม่กลอง มีอัตราการระบายท้ายเขื่อนแม่กลอง 265 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่วนที่แม่น้ำโขงระดับน้ำต่ำกว่าเกณฑ์ค่าเฉลี่ยทุกสถานี
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]