ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

สูบยาเส้นร้ายเท่าบุหรี่ซอง

เริ่มโดย ทีมงานบ้านเรา, 16:26 น. 10 ม.ค 55

ทีมงานบ้านเรา

ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ  เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่เปิดเผยว่า กลางเดือนมกราคมนี้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. จะเริ่มเผยแพร่สปอตรณรงค์ในทีวีและสื่ออื่น ๆ ว่าการสูบบุหรี่ยาเส้นมีอันตรายร้ายแรงไม่ยิ่งหย่อนกว่าบุหรี่ซองที่ผลิตจากโรงงาน  ด้วยสโลแกนว่า  "ยาเส้น = บุหรี่ซอง  ตายเท่ากัน"

[attach=1]

        ทั้งนี้ ที่มาของการรณรงค์ประเด็นยาเส้นร้ายเท่าบุหรี่ซอง  เนื่องจากการสำรวจใหญ่ทั่วประเทศครั้งล่าสุดเมื่อ พ.ศ.2552  พบว่าในจำนวนประชากรไทยอายุมากกว่า 15 ปี 52.6 ล้านคนทั้งที่สูบบุหรี่และไม่สูบ    มีจำนวนถึง 21 ล้านคนหรือร้อยละ 40 มีความเชื่อว่าการสูบบุหรี่ยาเส้นมีอันตรายน้อยกว่าการสูบบุหรี่ซองที่ผลิตจากโรงงาน  โดยประชากรที่มีการศึกษาน้อย มีฐานะยากจนและอาศัยอยู่ในชนบทมีสัดส่วนที่มีความเชื่อเช่นนี้ มากกว่าประชากรที่มีระดับการศึกษาสูงกว่าและที่อาศัยอยู่ในเมือง และประชากรภาคใต้มีความเชื่อเช่นนี้สูงสุดคือร้อยละ 62.5  ขณะที่คนกรุงเทพต่ำสุดร้อยละ 25.1 การสำรวจเดียวกันพบว่าในจำนวนคนไทยที่สูบบุหรี่ 12.4 ล้านคน  5.0 ล้านคนสูบบุหรี่ซองจากโรงงาน และ 4.5 ล้านคนสูบบุหรี่ยาเส้นมวนเอง  โดยมีประชากร 2.9 ล้านคนที่สูบบุหรี่ทั้งสองประเภท

        ศ.นพ.ประกิต  กล่าวต่อไปว่า จำนวนประชากรไทยที่สูบบุหรี่ยาเส้นมวนเองมีสัดส่วนที่ลดลงน้อยกว่า ชายไทยที่สูบบุหรี่ซองที่ผลิตจากโรงงานในช่วงยี่สิบปีของการรณรงค์ไม่สูบบุหรี่ที่ผ่านมา โดยชายไทยร้อยละ 25.2 สูบบุหรี่โรงงานในปี พ.ศ.2534  ลดลงเหลือร้อยละ 15.0 ในปี พ.ศ.2552  หรือลดลงร้อยละ 38 ขณะที่ชายไทยร้อยละ 20.3 สูบบุหรี่ยาเส้นมวนเองใน พ.ศ.2534 และร้อยละ 14.6  ในปี พ.ศ.2552  หรือลดลงร้อยละ 28 สาเหตุสำคัญที่การสูบบุหรี่ยาเส้นในคนไทยลดลงน้อยกว่า เนื่องจากอัตราภาษีที่ต่ำมากเมื่อเทียบกับบุหรี่โรงงาน  ทำให้บุหรี่ยาเส้นมีราคาถูกมาก ประชาชนเข้าใจผิดว่ารัฐบาลเก็บภาษียาเส้นต่ำเพราะอันตรายน้อยกว่า  และที่ผ่านมาการรณรงค์ไม่สูบบุหรี่เน้นแต่พิษภัยบุหรี่ที่ผลิตจากโรงงาน การพิมพ์ภาพคำเตือนบนซองบุหรี่ยาเส้นยังทำกันน้อย  เนื่องจากโรงงานขนาดเล็ก ๆ ไม่ได้ทำตามกฎหมาย และยังไม่มีการกวดขันเรื่องนี้

        นอกจากการรณรงค์ให้ประชาชนรู้ถึงอันตรายที่แท้จริงของยาเส้นแล้ว  ศ.นพ.ประกิต  เสนอให้รัฐบาลขึ้นภาษีบุหรี่ยาเส้นให้มีราคาใกล้เคียงกับบุหรี่ที่ผลิตจากโรงงาน ซึ่งนอกจากจะทำให้จำนวนคน   สูบบุหรี่ลดลง  ประหยัดงบประมาณในการรักษาพยาบาลโรคจากการสูบบุหรี่แล้ว  ยังจะทำให้รัฐบาลมีรายได้จากภาษียาเส้นเพิ่มขึ้นอีกปีละกว่าหนึ่งหมื่นล้านบาท  อีกมาตรการหนึ่งคือให้มีการพิมพ์คำเตือนเป็นรูปภาพบนซองบุหรี่ยาเส้นอย่างทั่วถึงเช่นเดียวกับบุหรี่ซองของโรงงาน

ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ : ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่
โทร. 0-2278-1828 / 08-1822-9799
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
- ฮอนด้าพิธานพาณิชย์-อริยะมอเตอร์ www.phithan.co.th/hondaphithan
- ปาล์มสปริงส์ & ซิตี้รีสอร์ท บ้านและคอนโดคุณภาพจากเครืองศุภาลัย www.hatyainakarin.com
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

หมอพิชญานนท์ (Dr.Pop)

เหมือน โฆษณาของ สสส. ลงออกอยู่ทุกวันนี้  ส.สู้ๆ
คลินิกหมอพิชญานนท์ แพทย์เฉพาะทาง รพ.ม.อ. (สามแยกคลองเรียน อ.หาดใหญ่) แผนที่ https://goo.gl/wp5jbc
โรคทั่วไป โรคเรื้อรัง เด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ เบาหวาน ความดัน ไขมัน เก๊าท์ ฉีดยา เจาะเลือด ยาคุม ใบรับรองแพทย์สุขภาพ
กระเพาะ กรดไหลย้อน ผื่นแพ้ ลมพิษ เชื้อรา ซึมเศร้า แพนิค โทร. 080-488-9555 Line@ : @Pitchayanont
Facebook : http://www.facebook.com/pitchayanontclinic Website : http://www.pitchayanont.com