gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: เร่งสนับสนุน อปท. นำยางพาราทำถนน  (อ่าน 4990 ครั้ง)

เร่งสนับสนุน อปท. นำยางพาราทำถนน

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ที่มา สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กระทรวงเกษตรฯ ร่วมมือกระทรวงมหาดไทย เร่งสนับสนุน อปท. นำยางพาราทำถนน

นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยความคืบหน้าแนวทางการสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรือ อปท. นำยางพาราไปใช้สร้างถนน เพื่อเพิ่มปริมาณการใช้ยางพาราในประเทศให้มากขึ้น

ขณะนี้กรมทางหลวงชนบทอยู่ระหว่างการออกแบบถนนในเขตชนบทที่ใช้ยางพาราในการก่อสร้าง คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในวันที่ 11 ธันวาคมนี้ ก่อนผลิตออกเป็นคู่มือทำถนนแจกจ่ายให้กับหน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ

ขณะที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มอบหมายให้ตัวแทนหารือกับตัวแทนของกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นและส่วนราชการในระดับจังหวัด เพื่อสำรวจข้อมูลเบื้องต้นว่ามีถนนในเขตของ อปท. ทั่วประเทศกี่เส้นทาง ที่จะใช้ยางพาราในการก่อสร้างถนน ก่อนวางแผนให้การยางแห่งประเทศไทย กำหนดจุดที่เกษตรกรจะนำยางพารามาขายโดยตรง กับองค์การบริหารส่วนจังหวัดหรือผู้ที่รับจ้างก่อสร้างถนน

เบื้องต้นได้หารือกับกระทรวงมหาดไทย และทราบว่ากระทรวงมหาดไทยได้มีหนังสือแจ้งไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศแล้ว เบื้องต้น อปท. ส่วนใหญ่สนใจที่จะนำยางพาราไปใช้ทำถนนเชื่อมต่อการคมนาคมระหว่างหมู่บ้าน

ในส่วนของงบประมาณที่ใช้ดำเนินการครั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า เบื้องต้นขอให้ อปท.แต่ละแห่งพิจารณาใช้งบประมาณที่เรียกว่างบสะสมของแต่ละแห่งไปดำเนินการก่อน แต่หากภายหลังมีการรวบรวมตัวเลขแล้วมีงบประมาณที่จำเป็นจะต้องขออนุมัติเพิ่มเติมจากรัฐบาล ก็จะมีการพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวด้วยว่า รัฐบาลยังมีมาตรการเสริมอื่นๆ ในการช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางเพิ่มเติมอีก คือการเห็นชอบให้ใช้งบประมาณ ประมาณ 17,000 ล้านบาท สำหรับโครงการสร้างความเข้มแข็งให้กับเกษตรกรชาวสวนยาง ลดต้นทุนการผลิต โดยให้ความช่วยเหลือเกษตรกรตามพื้นที่เปิดกรีดจริงไร่ละ 1,800 บาท รายละไม่เกิน 15 ไร่ (กรณีมีคนกรีดยางแบ่งเป็นเจ้าของสวนยาง 1,100 บาทต่อไร่ และคนกรีดยาง 700 บาทต่อไร่ ตั้งแต่วันนี้ 6 ธันวาคม 2561

เกษตรกรที่ลงทะเบียนไว้กับการยางแห่งประเทศไทย สามารถติดต่อกับเจ้าหน้าที่ การยางแห่งประเทศไทยทั้งในระดับอำเภอและระดับจังหวัดเพื่อรับการสนับสนุนได้
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]