gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: รัฐบาลมอบ “E-Library” หรือ ห้องสมุดอิเล็กโทรนิกส์ เพื่อสนับสนุนนิสัยรักการอ่าน  (อ่าน 6157 ครั้ง)

รัฐบาลมอบ “E-Library” หรือ ห้องสมุดอิเล็กโทรนิกส์ เพื่อสนับสนุนนิสัยรักการอ่าน

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ที่มา สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

 
รัฐบาลมอบ “E-Library” หรือ ห้องสมุดอิเล็กโทรนิกส์ เพื่อสนับสนุนนิสัยรักการอ่านให้คนไทยทั่วประเทศ โดยเฉพาะเด็กและเยาวชน ที่ควรเข้าถึงความรู้ได้ทุกที่อย่างเท่าเทียม เพราะความรู้ที่ส่งต่อ...มีคุณค่ามากกว่าสิ่งใด

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการนำเข้าข้อมูลของโครงการห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ (Nation e-Library) ว่าโครงการดังกล่าวสืบเนื่องจากข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมและเพื่อพัฒนาการให้องค์ความรู้แก่เด็ก เยาวชนและประชาชนทั่วไปได้เข้าถึงข้อมูลที่เกี่ยวกับการศึกษา สาระความรู้ และหนังสือที่เป็นประโยชน์ทั่วไปอย่างไม่จำกัด เปรียบเสมือนทุกคนได้มีห้องสมุดเป็นของตนเอง สำหรับสืบค้นข้อมูลที่ต้องการจากระบบ e-Library ที่มี 2 ระบบ คือ  ประเภทสื่อการเรียนรู้ทั่วไป  และข้อมูลความรู้สำหรับเยาวชนและประชาชนทั่วไป

โครงการห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ จะช่วยลดต้นทุนการซื้อหนังสือของผู้ปกครอง ขณะเดียวกันถือเป็นการเปลี่ยนแปลงกระบวนการเรียนรู้และกระบวนการเรียนการสอนของครู ที่สามารถนำข้อมูลต่างๆ มาใช้ประกอบการสอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันพัฒนาโปรแกรมรองรับไฟล์ข้อมูลดิจิทัล จากส่วนราชการและหน่วยงานต่างๆ ทั่วประเทศ

เชื่อว่าโครงการห้องสมุดดังกล่าว จะช่วยส่งเสริมให้เยาวชนรักการอ่าน สร้างแรงบันดาลใจ เกิดการพัฒนาตนเอง ขณะนี้ หน่วยงานต่างๆ ได้ส่งไฟล์หนังสือเข้ามาแล้ว 46,666 เล่ม และในอนาคตจะมีหนังสือมากกว่า 100,000 เล่ม โดยจะทำให้ประชาชนเข้าถึงหนังสือที่น่าสนใจอย่างหลากหลาย และจะเปิดให้องค์กร ภาคประชาชนได้ร่วมนำหนังสือเข้าระบบ โดยมีกระทรวงศึกษาธิการเป็นผู้คัดเลือกเนื้อหาก่อนการอัพโหลด

ทั้งนี้ จะเป็นการเปลี่ยนแปลงการเรียนรู้ครั้งสำคัญของประเทศ และเป็นการปฏิรูปกระบวนการศึกษาอย่างแท้จริง การมีหนังสือเป็นทรัพยากรสำคัญ อยากให้ลองมองย้อนกลับไปตอนเด็กๆ ห้องสมุดของท่านใหญ่แค่ไหน เพราะหนังสือต้องลงทุนเป็นหลักร้อย หลักพัน รัฐบาลจึงดำเนินการให้อนาคตหนังสือทุกเล่มต้องเข้าถึงได้ พัฒนาให้เป็น 4.0 ให้เป็นห้องสมุดที่เด็กตื่นตาตื่นใจ

สำหรับโครงการห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ (National e-Library) จะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จ เป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน พร้อมตั้งเป้าหมาย เปิดตัวโครงการในวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2562 โดยมีหนังสืออ่านนอกเวลา และหนังสือที่น่าสนใจหลายเล่ม อาทิ นิทานเวตาล เอมิลยอดนักสืบ ศิลปะการสร้างวินัยที่ชนะใจลูก
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]