gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ไปเจอบล๊อคเกี่ยวกับทางรถไฟมา  (อ่าน 2245 ครั้ง)

ไปเจอบล๊อคเกี่ยวกับทางรถไฟมา

ออฟไลน์ ลุงแกลบ

 • วันนี้เพื่อวันพรุ่งนี้ ชีวิตหนี้อู้งานไม่ได้
 • ประวัติการขาย
 • สมาชิกกลุ่มดาว 7-3
 • *
 • เวลากินคือความสุข ความทุกข์อยู่ที่ตอนเก็บเงิน
ไปเจอบล๊อคเกี่ยวกับทางรถไฟมา
« เมื่อ: 11:46 น. วันที่ 09 ม.ค.54 »
http://thai1520.org/blog/

เวปไซด์นี้จัดขึ้นเพื่อเปลี่ยนระบบรถไฟความเร็วสุงของประเทศไทย เพื่อไม่ให้ทางจีนหลอกใช้ประเทศไทยใช้เป็นทางขนของไปลงเรือที่ แหลมฉบัง มาตาพุตและสิงคโปร โดยเอารถไฟความเร็วสูงมาล่อ จนตกหลุมพลาง
-----------------------------------

จีนจะใช้ไทยเป็นตัววิ่งผ่านจริงๆ หรือ ? ถ้าสร้่างขึ้นมาได้ ?

------------------------------------
การที่ทางจีนเสนอความช่วยเหลือเรื่องรถไฟความเร็วให้กับไทย ซึ่งรัฐบาลก็ตอบตกลง แต่ความจริงที่หลายๆ ยังไม่ทราบคือ เรากำลังจะโดนจีนหลอกใช้ให้สร้างทางสำหรับขนส่งสินค้าให้เค้า ไม่ใช่ทางรถไฟความเร็วสูง แน่นอนว่าหลายๆ คนคิดว่า เจ้าของบล็อกเอาอะไรมาพูด มีหลักฐานแน่รึ แน่นอนว่าหลักฐานที่ทุกๆ คนอยากรู้กัน ผมจะอธิบายเป็นข้อๆ เพื่อให้คนไม่มีความรู้เรื่องรถไฟ ได้ทราบกัน ว่าความจริงนั้นเป็นเช่นไร

หลักฐานที่เรากำลังจะโดนจีนหลอกใช้

1. ด้านเส้นทาง รถไฟความเร็วสูง 3เส้นทางแรก ประกอบไปด้วย

1.1 เส้นทางกรุงเทพ-หนองคาย ข้ามไปฝั่งลาว และต่อไปจีน

1.2 เส้นทางกรุเทพ-ระยอง

1.3 เส้นทางกรุงเทพ-ปาดังเบซ่า

ทุกคนคงคิดว่าไม่เห็นมีอะไรเลยนี้หว่า จีนมาช่วยเรา ก็ต้องต่อกับรถไฟจีนสิ แน่นอนครับว่าต้องต่อ แต่เส้นทางทุกเส้นทาง ไม่สงสัยอะไรกันเลยรึว่าทำไม หากจะทำรถไฟความเร็วสูงแล้ว เส้นทางอื่นๆ ยังมีศักยภาพด้านผู้โดยสารมากกว่า ไม่ว่าจะเส้นทาง สายอีสานตอนล่าง เส้นทางสายเหนือ เส้นทางสายภูเก็ต แต่กลับเลือกเส้นทาง 3เส้นนี้ ทั้งที่ผู้โดยสารน้อยกว่า เหมือนรู้แล้วก็ยังจะทำเส้นทาง 3เส้นนี้ หากทุกคนสังเกตุดู มันคือเส้นทางสำหรับขนสินค้าไปลงเรือที่แหลมฉบัง มาตาพุต และ ใช้ไทยกับลาวเป็นทางผ่านไปลงเรือที่สิงคโปร์ชัดๆ

2. ด้านความเร็วรถทางจีนเสนอ CRH3 ที่สามารถทำความเร็วได้ 330-380กิโลเมตรต่อชั่วโมงให้กับเราแต่กลับนำมาวิ่งใช้งานแต่ที่เสนอแค่ 200กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งแสดงว่า ทางรถไฟนั้นไม่ใช่ทางสำหรับรถไฟความเร็วสูงโดยเฉพาะ แต่เป็นทางรถไฟธรรมดาๆ ต่างหาก เพราะว่ารถไฟความเร็วสูงที่วิ่งกันเกิน 250-380กิโลเมตรต่อชั่วโมง ต้องการทางเฉพาะของรถไฟความเร็ว และรถไฟความเร็วเมือมาวิ่งในทางธรรมดาซึ่งมีรถหลายประเภทวิ่งร่วมกัน ก็จะโดนให้วิ่งแค่ 160-200กิโลเมตรเท่านั้น
และถ้าหากจะวิ่งแค่ 200กิโลเมตรจริงๆ ทำไมไม่เสนอรถไฟรุ่นที่ถูกกว่านี้ให้เรา ไม่ว่าจะเป็น CRH1 หรือ siemens railjet ที่สามารถวิ่งได้ 200กิโลเมตรต่อชั่วโมงเช่นกันแต่ราคาถูกกว่า (railjet 600-625ล้านบาทต่อชุด CRH3 ราคา 973.491082ล้านบาทต่อชุด ในขณะที่ CRH1(วิ่งได้ 250) ราคา 525ล้านบาท CRH5(วิ่งได้ 250) ราคา 413ล้านบาท)* เพราะวิ่งไม่ได้วิ่งเต็มที่ มันก็เสียของโดยใช่เหตุ เสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ด้วย

*แก้หลังจากข้อมูลเก่าทีได้มาผิด ราคา อัตราแลก 30บาทต่อ 1ดอลล่า และ 40บาทต่อ 1ยูโร

ราคานี้เป็นราคานี้จีนซื้อมาประกอบเองในประเทศ ไม่ใช่การซื้อทั้งชุดจากต่างประเทศ และไม่ทราบว่าทางจีนรวมค่าดูแลหรือไหม (ดูท่าจะไม่ได้รวม)
เป็นสิ่งที่จีนทำได้ และเราไม่มีทางทำได้ แน่นอนครับ ค่าก่อสร้าง เนื่องจากจีนค่าแรงถูกกว่าเราเยอะมาก เพราะฉะนั้นค่าก่อสร้างในบ้านเราย่อมแพงกว่าประเทศจีนมากเช่นกัน มาดูค่าก่อสร้างของไทยกัน

ข้อมูลจากสยามธุรกิจ

http://www.siamturakij.com/home/news/display_news.php?news_id=413350115

สำหรับโครงการรถไฟความเร็วสูงนั้นประกอบด้วย 5 เส้นทางหลัก ได้แก่

1.สายเหนือ กทม.เชียงใหม่ ระยะทาง 745 กม. วงเงิน 184,335 ล้านบาท กิโลเมตรล่ะ  247.42ล้านบาท

2.สายตะวันออกเฉียงเหนือ กรุงเทพฯ-หนองคาย ระยะทาง 615 กม.วงเงิน 149,600 ล้านบาท กิโลเมตรล่ะ 243.25ล้านบาท

3.สายตะวันออกเฉียงเหนือ กรุงเทพฯ-อุบลราชธานี ระยะทาง 570 กม. วงเงิน 182069 ล้านบาท กิโลเมตรล่ะ 319.41ล้านบาท

4.สายตะวันออก กรุงเทพฯ-จันทบุรี ระยะทาง330 กม. วงเงิน 103,320 ล้านบาท กิโลเมตรล่ะ 313.09ล้านบาท

5.สายใต้ กรุงเทพฯ-ปาดังเบซาร์ ระยะทาง 985 กม. วงเงิน 271,600 ล้านบาท กิโลเมตรล่ะ 275.73ล้านบาท

เส้นทางที่จีนจะใช้คือ

หนองคาย ระยอง ปาดังเบซาร์ เพราะฉะนั้นดูราคาค่าสร้าง หนองคายกับปาดังเบซาร์ก็พอ

ที่นี้มาดูค่าก่อสร้างของประเทศจีนบ้าง

ที่มาข้อมูล http://en.wikipedia.org/wiki/High-speed_rail_in_China#HSR_construction_financing

สำหรับค่าก่อสร้างถูกสุดของทางความเร็วสูง 250กิโลเมตรคือ 4.6ล้านดอลล่าร์ต่อกิโลเมตรหรือ 138ล้านบาทต่อกิโลเมตรแพงสุดคือ 30.8ล้านดอลล่าร์ต่อกิโลเมตร หรือ 924ล้านบาทต่อกิโลเมตร โดยมาค่าเฉลี่ยจะอยู่ราวๆ 9.5-15ล้านต่อกิโลเมตรดอลลาร์หรือราวๆ 285-450ล้านบาทต่อกิโลเมตร

สำหรับค่าก่อสร้างถูกสุดของทางความเร็วสูง 350กิโลเมตรคือ 11.7ล้านดอลล่าร์ต่อกิโลเมตรหรือ 351ล้านบาทต่อกิโลเมตรแพงสุดคือ 29.4ล้านดอลล่าร์ต่อกิโลเมตร หรือ 882ล้านบาทต่อกิโลเมตรโดยมาค่าเฉลี่ยจะอยู่ราวๆ 18-28ล้านดอลลาร์ต่อกิลโมเตร หรือ 540-840ล้านบาทต่อกิโลเมตร

แน่นอนครับ ราคาในจีน เพราะในไทยค่าแรงแพงกว่ามาก ไม่สามารถทำได้แน่นอน เส้นหนองคายเราทำ 275ล้านบาทต่อกิโลเมตรเอง ซึ่งถูกกว่าจีนขั่นต่ำเสียอีก ทั้งนี้บ้านเราค่าแรงแพงกว่า แถมยังไม่ร่วมค่าขนส่งวัสดุที่ไกลกว่าอีกด้วย เพราะเราผลิตวัสดุหลายอย่างเองไม่ก็ต้องซื้ออยู่ดี

ดูจากค่าก่อสร้างทุกท่านก็รู้แล้วสินะครับว่า สิ่งที่จีนจะทำคือ ทางรถไฟธรรมดาๆ ที่มีรถโดยสารและรถสินค้าวิ่งรวมกันนี้แหละ แต่เอารถไฟที่เป็นรถไฟความเร็วสูงที่วิ่งได้ 330-380กิโลเมตรต่อชั่วโมงมาวิ่งแค่ 200กิโลเมตรต่อชั่วโมง(ซึ่งเป็นความเร็วขั่นต่ำของรถไฟความเร็วสูง) จะได้อ้างว่าทางรถไฟความเร็วสูง ทั้งๆที่เป็นทางธรรมดาชัดๆ ไม่ใช่ทางสำหรับรถไฟความเร็วสูง ซึ่งถ้าทางจีนบอกว่าจะทำทางรถไฟเอาไว้ขนสินค้า ผมจะไม่ว่าเลย แต่นี้บอกว่าทางรถไฟความเร็วสูง มันตอแหลชัดๆ ทั้งทางจีนและคนตกลงทำสัญญาของไทย

แผนการสุดชั่วร้ายของจีนและมีผู้มีอำนาจในบ้านเรา

แน่นอนครับแผนการซับซ้อนมา เพราะมันกะให้ตายแบบถาวรเลย

เพราะอะไร ?

เพราะว่าจีนรู้แล้วเส้นทางนี้สร้างรถไฟความเร็วสูงไปก็ไม่กำไร แต่ถ้าบอกว่าจะสร้างรถไฟสำหรับขนสินค้าเฉยๆ ทางลาวและไทยคงไม่ยอมแน่ๆ เลยบอกว่าจะสร้างรถไฟความเร็วสูงแทน แต่ทำรางเป็นสเปคมาตราฐานที่เอาไว้ขนสินค้าและวิ่งรถโดยสารได้ แน่นอนว่าตอนแรกก็ยังมีรถไฟโดยสารอยู่แต่ผ่านไปสักระยะ จีนก็จะบอกว่ารถโดยสารไม่กำไรเลย ขอวิ่งแต่รถสินค้าได้ไหม ถ้าไทยบอกไม่ได้ ก็โดนขู่กลับมาว่า เอาค่าชดเชยสัมปทานมาด้วย ซึ่งบ้านเราก็จนๆอยู่ คงไม่ตังค์จ่าย ถึ่งมีตังค์จ่ายก็ยอมจีนอยู่ดี เพราะทางจีนคงยัดเงินเอาไว้และพรรคพวกของตัวเองได้ผลประโยชน์ด้วย

แน่นอนครับว่าการขนสินค้าคือเป้าหมายที่แท้จริงของการสร้างรถไฟทั้งสามสาย แต่พรรคพวกของผู้อำนาจได้ผลประโยชน์อย่างไร อันนี้ลองไปดูรถไฟความเร็วสูงที่จีน หรือเกาหลีใต้ก็ได้ครับ ต้องบอกเลยว่า โลคอสที่นั้นเจ๊งเกือบหมดเพราะรถไฟความเร็วสูง(เกาหลีใต้ โลคอสลูกค้าหายไป 95% เลย)และแน่นอนพอไม่มีรถไฟ โลคอสกับรถประจำทางก็รับเละสบายไปเลย ทางจีนช่วยกำจัดคู่แข่งแบบถาวรให้ (เพราะจีนคงวิ่งรถไฟสินค้าไปอีก 30-50ปี)

แล้วเจ้าของเวปรู้ได้ไงว่ามีการฮั่วกันขนาดนี้ สังเกตุง่ายๆเลยครับ ทุกครั้งที่รถไฟจะปรับปรุงจะพวกเจ๊คนหนึ่งออกมาโวยวายว่าทำแบบนี้ได้ไง แต่หนนี้กลับไม่มีเลย ทั้งๆที่รถไฟความเร็วสูงสามารถที่จะทำรายได้พวกเขาหดหายไปเกือบหมดแสดงว่าคงมีการตกลงกันไว้แล้ว หรือไม่ก็มีการฮั่วกันไว้แล้วแน่ๆ

ยังไม่หมดครับจีนจะพยายามลดต้นทุนค่าขนส่งอีก ทำยังไงล่ะ แน่นอนว่าเอาคนของเขาเองมาขับรถไฟในไทย โดยอ้างว่า ค่าแรงคนไทยแพง หรือไม่ก็ คนไทยขับรถไฟของเค้าไม่เป็น หรือไม่ก็ กลัวคนไทยทำรถไฟของเค้าพัง งานนี้ซวยครับ พนักงานรถไฟได้ตกงานกันหมด (บางคนอาจจะสะใจก็ได้เพราะสหภาพแรงงานรถไฟ ทำตัวไม่ค่อยจะน่ารักเท่าไร ซึ่งหลายๆคนอยากให้การรถไฟเจ๊งจะตาย) มาดูต่อครับ พอพนักงานรถไฟไม่มีงานทำก็จะปิดโรงเรียนวิศวะรถไฟไป ที่นี้ก็จะไม่มีใครมาทำรถไฟต่อได้อีก เสร็จเลย จะเอาไปขายให้ต่างชาติก็สามารถทำได้ ที่ดินของรถไฟ ที่พวกมีอำนาจ ก็ได้ ผลประโยชน์มหาศาลแบบนี้

หลายๆคนคงคิดว่า ไอ้เจ้าของเวปมันบ้าไปแล้วแน่ๆคิดได้แบบนี้ ต้องบอกว่าไม่บ้าครับ แผนการคงเป็นเช่นนี้แหละครับ เพราะจีนมันพยายามครอบงำรัฐวิสาหกิจของหลายๆประเทศอยู่ บางประเทศก็เสร็จไปแล้วด้วย เราจะยอมให้จีนมาสูบเลือดสูบเนื้อ เอาทรัพยากรณ์บ้านเราไปใช้แบบไม่เกรงใจเพราะเป็นสิ่งที่พวกเค้าเล็งไว้ตั้งแต่แรกแล้ว คือ ทรัพยากรณ์กับเส้นทางขนสินค้า

แน่นอนครับว่าจีนต้องการผลประโยชน์มหาศาลที่อยู่ในไทย โดยที่คนไทยจะได้แต่มองตาปริบๆ เห็นคนอื่นเอาทรัพยากรณ์ไปใช้ โดยทำอะไรไม่ได้เลย ส่วนมีอำนาจก็รับเศษเงินจากพวกจีนอีกที่ เราจะยอมให้จีนรึไงครับ ผมถึงจะดันโครงการรางความกว้าง 1.520 นี้มาเพื่อป้องกันจีนนี้แหละครับ ผลประโยชน์ของประเทศชาติ พวกเราต้องปกป้อง ยิ่งการบริการพื้นฐาน เราจะยอมให้ต่างชาติไม่ได้

----------------------------

Re: ไปเจอบล๊อคเกี่ยวกับทางรถไฟมา
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 17:34 น. วันที่ 11 ม.ค.54 »
หากรถไฟความเร็วสูงหนองคาย-ปาดังเบซาร์ เกิดขึ้นได้จริง แม้จีนจะใช้เป็นทางผ่านขนสินค้า
แต่ก็อาจจะช่วยให้รถไฟเชื่อมสองนคร หาดใหญ่-สงขลา เกิดขึ้นได้
เพื่อเชื่อมโยงการโดยสารนะครับ
ขอให้สร้างเถอะ

ออฟไลน์ khayoo

 • ประวัติการขาย
 • สมาชิกกลุ่มดาว 4-2
 • ****
 • ยืนยันตัวตนแล้ว

  สถานะการยืนยันบัตรประชาชนสถานะการยืนยันที่อยู่สถานะการยืนยันรูปถ่ายสถานะการยืนยันหมายเลขโทรศัพท์

  Social Media

  สถานะการยืนยัน line

  ประวัติการใช้งาน

  • ใช้งานล่าสุดเมื่อ 19:26 น. วันที่ 18 ม.ค.60
   • จำนวนกระทู้ 12
   • จำนวนตอบ 307
Re: ไปเจอบล๊อคเกี่ยวกับทางรถไฟมา
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 12:57 น. วันที่ 12 ม.ค.54 »
ทางรถไฟสายไหนๆ ก็คลาสสิคทั้งน้าน แต่สายสงขลา-หาดใหญ่หากกลับมาวิ่งจริงคงคลาสสิคกว่าเนอะ เพราะอยู่แถวๆบ้านเรา จะได้หอบลูกหอบหลานนั่งรถไฟไปแอ่ว สงขลากันสักครั้ง 5555 ขอให้วิ่งจริงๆเหอะ เพี้ยงงงง

ออฟไลน์ ลุงแกลบ

 • วันนี้เพื่อวันพรุ่งนี้ ชีวิตหนี้อู้งานไม่ได้
 • ประวัติการขาย
 • สมาชิกกลุ่มดาว 7-3
 • *
 • เวลากินคือความสุข ความทุกข์อยู่ที่ตอนเก็บเงิน
Re: ไปเจอบล๊อคเกี่ยวกับทางรถไฟมา
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 13:47 น. วันที่ 22 ม.ค.54 »
เวปมันอัพอีกรอบแล้ว

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]