gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: “วัดขวด”ซบเซาหนักหลังเจ้าอาวาสมรณภาพ เหลือพระรูปเดียว  (อ่าน 2050 ครั้ง)

“วัดขวด”ซบเซาหนักหลังเจ้าอาวาสมรณภาพ เหลือพระรูปเดียว

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

  • คนอกตัญญูถึงยืนที่สูงก็ไม่สง่า
  • ประวัติการขาย
  • สมาชิกกลุ่มดาว 10-1
  • *
  • แหลงใต้ไม่ชับ
    • http://www.songkhlamedia.com/media/
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    10 มกราคม 2554 11:48 น.

ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - วัดขวดแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังสงขลาที่สร้างด้วยขวดทั้งวัดซบเซาอย่างหนัก หลังเจ้าอาวาสผู้ก่อตั้งมรณภาพเหลือพระอยู่เพียงรูปเดียว ชาวบ้านเรียกร้องให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าไปฟื้นฟูเพื่อกลับมามีสีสัน และสร้างชื่อเสียงให้กับสงขลา และสืบทอดเจตนารมย์ของอดีตเจ้าอาวาส
       
       วันนี้ (10 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วัดขวด หรือสถานปฏิบัติธรรมโคกสัก หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของ จ.สงขลา ตั้งอยู่ที่หมู่ 5 บ้านคลองหาร ต.แค อ.จะนะ จ.สงขลา ซึ่งเป็นวัดที่มีความโดดเด่นด้านสถาปัตยกรรม เนื่องจากสิ่งปลูกสร้างทุกอย่างภายในวัดสร้างด้วยขวดทั้งหมดและยังได้รับการ ยกย่องจากหนังสือพิมพ์ และสื่อประเทศไต้หวันว่าเป็นแหล่งสร้างงานรีไซเคิลที่ใหญ่ที่สุดในโลก กำลังอยู่ในภาวะซบเซาอย่างหนักด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่เกิดเหตุความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ตั้งแต่ปี 2547 และพระครูสุนทรธรรมสิริ หรือหลวงพ่อคำใส ผู้ก่อตั้งวัดแห่งนี้ได้มรณภาพไปด้วยโรคหัวใจเมื่อวันที่ 6 ธันวาคมปีที่ผ่านมา
       
       ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมค่อนข้างน้อย แม้ในช่วงวันหยุดหรือเทศกาลสำคัญเฉลี่ยไม่ถึง 10% หากเป็นวันธรรมดาแทบไม่มี โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียและสิงคโปร์ ที่นิยมมาท่องเที่ยวและไหว้พระหายไปเกือบทั้งหมด ขณะที่บรรยากาศและสภาพแวดล้อมภายในวัดก็เริ่มทรุดโทรมไม่สวยงามเหมือนเก่า ที่สำคัญขณะนี้มีพระอาศัยอยู่เพียงรูปเดียว คือ พระธวัชชัย ประเสริฐสานต์ รักษาการเจ้าอาวาสวัดขวด โดยชาวบ้านเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาทำการฟื้นฟู เพื่อให้วัดขวดกลับมาเป็นวัดที่สวยงามอีกครั้ง เพื่อสืบทอดเจตนารมย์ของพระครูสุนทรธรรมสิริ ให้คงอยู่สืบไป
       
       พระธวัชชัย ประเสริฐสานต์ รักษาการเจ้าอาวาสวัดขวด กล่าวว่า สำหรับวัดขวดแห่งนี้ได้วางศิลาฤกษ์ เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2536 จากเดิมที่เป็นแค่สำนักปฏิบัติธรรม โดยแนวคิดของพระครูสุนทรธรรมสิริ ที่ต้องการนำขวดเหล้าขวดเบียร์และขวดเครื่องดื่มชูกำลังมาสร้างวัด ไม่ว่าจะเป็นซุ้มประตูทางเข้าวัด กำแพงวัด ศาลาการเปรียญ วิหารเจดีย์ทรงไทย ห้องน้ำห้องส้วม รวมทั้งกุฏิของพระสงฆ์ ซึ่งล้วนสร้างจากขวด เพื่อต้องการประหยัดงบประมาณงบประมาณ
       
       ที่สำคัญสีสันของขวดที่ไม่มีวันซีดจาง และวัสดุรีไซเคิลเหลือใช้เหล่านี้ยังแฝงคติธรรมที่สะท้อนให้เห็นถึงความ ฟุ่มเฟือยของมนุษย์ที่หมดไปกับสิ่งมึนเมาไร้ประโยชน์ นี่คือแนวความคิดที่ทำให้พระครูสุนทรธรรมสิริริเริ่มสร้างวัดขวดแห่งนี้ เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานที่คอยย้ำเตือนจิตใจปุถุชนคนรุ่นหลังไม่ให้ลุ่มหลงใน สุรา ยาเสพติด
       
       สำหรับ ศพของพระครูสุนทรธรรมสิริ หรือหลวงพ่อคำใส ขณะนี้ได้บรรจุศพเก็บไว้ 100 วันภายในวิหารเจดีย์ และจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 17 มีนาคมนี้


         
พระครูสุนทรธรรมสิริ หรือ หลวงพ่อคำใส ผู้ก่อตั้งวัดขวด มรณภาพเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม ปีที่ผ่านมา


วัดขวดหรือหรือสถานปฏิบัติธรรมโคกสัก หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของ จ.สงขลา ตั้งอยู่ที่หมู่ 5 บ้านคลองหาร ต.แค อ.จะนะ จ.สงขลา ที่สร้างด้วยขวดทั้งวัด       
        
------------------
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
นมพัทลุงหาดใหญ่ โทร 0897384515
สั่งสินค้าออนไลน์ www.facebook.com/nomptlhatyai

เบส

  • บุคคลทั่วไป
น่าเสียดายจัง  อยู่แถวบ้านผมเลย  อยากให้มีคนมาเที่ยวเยอะๆ เหมือนแต่ก่อน

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]