gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: สตูล ลงพื้นที่ตรวจสอบและแก้ไขปัญหาภัยแล้งในพื้นที่เกาะสาหร่าย อำเภอเมืองสตูล  (อ่าน 3712 ครั้ง)

สตูล ลงพื้นที่ตรวจสอบและแก้ไขปัญหาภัยแล้งในพื้นที่เกาะสาหร่าย อำเภอเมืองสตูล

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

สตูล ลงพื้นที่ตรวจสอบและแก้ไขปัญหาภัยแล้งในพื้นที่เกาะสาหร่าย อำเภอเมืองสตูล

          จากสภาวะฝนทิ้งช่วงและอากาศร้อน ทำให้แหล่งน้ำจืดบนเกาะสาหร่าย (ยะระโต๊ะใหญ่) ที่มีอยู่จำนวน 2 แห่ง และบ่อน้ำตามบ้านเรือนประมาณ 200 บ่อ แห้งมาประมาณ 2 สัปดาห์ ประชาชนในพื้นที่เกาะสาหร่าย ตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมืองสตูล ได้รับความเดือดร้อนขาดแคลนน้ำอุปโภคและบริโภค

          นายจารุวัตน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล จึงมอบหมายให้นายก้องสกุล จันทราช นายอำเภอเมืองสตูล ลงพื้นที่เพื่อสำรวจตรวจสอบและแก้ไขปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ตำบลเกาะสาหร่าย และประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประกอบด้วย ผู้แทนจากสำนักงานชลประทานจังหวัดสตูล ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสาหร่าย พร้อมปลัดอำเภอ กำนันผู้ใหญ่บ้าน สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลและผู้นำในพื้นที่ เพื่อรับทราบสภาพปัญหาและชี้แจงแนวทางการให้ความช่วยเหลือราษฎรที่ประสบภัยแล้งในพื้นที่ ณ ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมืองสตูล

          โดยสรุปผลการประชุม ดังนี้ 1.ในพื้นที่หมู่ที่ 1 , 2 , 3 ทางองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสาหร่ายได้ดำเนินการแก้ไขปัญหา โดยได้ติดตั้งเครื่องผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเล ซึ่งสามารถผลิตได้วันละประมาณ 8,000 ลิตร ซึ่งสามารถแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำในพื้นที่ได้ 2.ในส่วนของพื้นที่หมู่ที่ 5 และ 6 เนื่องจากสระน้ำทั้ง 2 จุดแห้งขอด ในเบื้องต้นราษฎรได้ใช้น้ำจากบ่อน้ำตื้นภายในหมู่บ้าน และทางองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสาหร่ายจะนำเครื่องผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเล มาติดตั้งเพิ่มในวันที่ 25 เมษายน 2562 นี้ซึ่งสามารถผลิตน้ำจืดได้วันละประมาณ 8,000 ลิตร ซึ่งคาดว่าจะเพียงพอต่อความต้องการ การใช้น้ำในพื้นที่ และ 3.การแก้ไขปัญหาในระยาวทาง องค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสาหร่ายจะเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ เพื่อขออนุมัติใช้จ่ายเงินสะสมในการขุดลอกบ่อเก็บน้ำที่ตื้นเขินในพื้นที่หมู่ที่5 และ 6 ทั้ง 2 จุด

          ทั้งนี้นายอำเภอเมืองสตูลได้กำชับให้กำนันผู้ใหญ่บ้าน สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลได้นำไปประชาสัมพันธ์ชี้แจงทำความเข้าใจแก่ราษฎรถึงมาตรการต่าง ๆ ที่จะดำเนินการช่วยเหลือเพื่อแก้ไขปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ตำบลเกาะสาหร่ายต่อไป จากนั้นนายอำเภอเมืองสตูลนำทีมเจ้าหน้าที่ สื่อมวลชน ลงพื้นที่หมู่ที่ 5 บ้านยะระโตดใหญ่ พบว่ามีสระน้ำไม่สามาถนำน้ำมาอุปโภคได้ ส่วนหมู่ที่ 6 บ้านตะโล๊ะน้ำ หรือบ้านท้านท่าเล พบสระน้ำสภาพแห้งขอด ภายในสระน้ำมีดินแตกด้วยความแห้งแล้ง บริเวณใกล้เคียงภายในหมู่บ้านมีบ่อน้ำตื่นหลายบ่อ บางบ่อน้ำใสสามารถดื่มได้ แต่บางบ่อมีสภาพแห้งขอด

ที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสตูล
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]