gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ไทยเป็นเจ้าภาพจัดปีแห่งวัฒนธรรมอาเซียนสู่โลก เดือน ก.ค.- ส.ค. นี้  (อ่าน 1671 ครั้ง)

ไทยเป็นเจ้าภาพจัดปีแห่งวัฒนธรรมอาเซียนสู่โลก เดือน ก.ค.- ส.ค. นี้

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

ประเทศไทยเดินหน้าเป็นเจ้าภาพ จัดปีแห่งวัฒนธรรมอาเซียนสู่โลก เดือน ก.ค.- ส.ค. นี้ พร้อมผลักดัน 4 ศูนย์สังคมและวัฒนธรรมอาเซียนในประเทศไทย

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ในฐานะหัวหน้าคณะมนตรีประชาคมสังคมและวัฒนธรรมอาเซียน เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะมนตรีประชาคมสังคมและวัฒนธรรมอาเซียน ครั้งที่ 21 ว่า ที่ประชุมได้รับรองกรอบการดำเนินงานใน 3 แนวทางหลัก ที่นำไปสู่ความหลากหลาย สร้างสรรค์ ยั่งยืน โดยเฉพาะการผลักดันที่สำเร็จเป็นรูปธรรมในการประกาศเป็นปีแห่งวัฒนธรรมอาเซียน 2562

ในส่วนของประเทศไทย มีกระทรวงวัฒนธรรม เป็นเจ้าภาพ ได้ดำเนินการเรื่องดังกล่าวมาตั้งแต่เดือน ม.ค. 62 อาทิ การจัดมหกรรมวัฒนธรรมอาเซียน และจะมีการเปิดตัวหนังสือมรดกอาเซียนมรดกโลก และการประชุมวรรณกรรมอาเซียน เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งหันและกันในประชาคมอาเซียน และในช่วงเดือน ก.ค.- ส.ค. 62 จะมีการจัดกิจกรรมวัฒนธรรมอาเซียนสู่โลก

ขณะนี้ประเทศสมาชิกอยู่ระหว่างการสรรหาศิลปินและการแสดง ซึ่งอาจจะเป็นแบบดั่งเดิมหรือร่วมสมัยเพื่อนำไปเผยแพร่ทั้งในประเทศทวีปยุโรป รวมถึงในเอเชีย เช่น จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ รวมทั้งที่ประชุมยังได้การมีรับรองเอกสารผลลัพธ์สำคัญ ทั้งเรื่องที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรม สิ่งแวดล้อม รวมถึงปัญหาแรงงาน เพื่อนำเสนอต่อที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 34 ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมในระหว่างวันที่ 22-23 มิ.ย. 62

นอกจากนี้ได้มีการหารือหารือประเทศสมาชิกอาเซียน ในการเข้าเป็นสมาชิกอาเซียนของประเทศ ติมอร์-เลสเต ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาร่างแบบสอบถามและขอบเขตอำนาจหน้าที่ของคณะผู้แทนประชาคมสังคมวัฒนธรรมอาเซียน

ด้านนายกุง ฝก รองเลขาธิการอาเซียน กล่าวถึงประเด็นปัญหาหมอกควันขึ้นมาหารือ ซึ่งเป็นหนึ่งในเอกสารผลลัพธ์สำคัญ แถลงการณ์ร่วมอาเซียนว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยทางเลขาธิการอาเซียน ได้นำประเด็นนี้มาพูดคุยและจะมีการจัดทำพิธีสาร และกฎระเบียบต่าง ๆ ให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ซึ่งปัญหาดังกล่าวมีปัจจัยผูกพันหลายสาเหตุที่เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ เช่น ปัญหาความแห้ง และอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้น จึงต้องได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนทั้งในระดับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องมีความชัดเจน รวมถึงความร่วมมือของประชาชนภาคเอกชน
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]