gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 


ผู้เขียน หัวข้อ: การจัดฟันแบบ Invisalign การจัดฟันแบบใส ดีต่อใจคนอยากสวย  (อ่าน 6 ครั้ง)

การจัดฟันแบบ Invisalign การจัดฟันแบบใส ดีต่อใจคนอยากสวย

ออฟไลน์ guupostการจัดฟันแบบ Invisalign หรือ การจัดฟันแบบใส เป็นหนึ่งในวิธีการจัดฟันรูปแบบหนึ่ง ที่นอกจากจะทำให้ฟันเรียงตัวสวย และใบหน้าเข้ารูปแล้ว ยังเพิ่มความมั่นอกมั่นใจให้เราได้มากกว่า เนื่องจากไม่มีเหล็กให้เห็นในช่องปาก นับได้ว่าเป็นวิธีที่เริ่มเป็นที่นิยมในปัจจุบัน แต่การจัดฟันแบบใสคืออะไร มีขั้นตอนการทำแบบไหน ต่างจากการจัดฟันแบบธรรมดาอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ

การจัดฟันแบบใส (Invisalign) คืออะไร?
การจัดฟัน แบบใส คือการใช้เครื่องมือจัดฟันที่เป็นพอลิเมอร์ที่มีลักษณะบางๆ ใสๆ มาใส่ครอบฟันเพื่อปรับโครงสร้าง ตำแหน่ง และการเรียงตัวของฟัน ทดแทนการใส่เหล็กจัดฟัน ซึ่งเครื่องมือจัดฟันแบบใสนี้ สามารถถอดและใส่เองได้อย่างง่ายดาย แต่ก่อนจะเริ่มจัดฟันแบบใส ทันตแพทย์จะต้องX-RAYฟันเพื่อประเมินแนวทางการรักษาว่าควรจะปรับรูปฟันแบบไหน เคลื่อนตำแหน่งฟันอย่างไร หลังจากนั้นก็จะเริ่มใส่ชุดเครื่องมือจัดฟันที่ออกแบบมาพิเศษตามรูปฟันแต่ละท่าน โดยจะต้องเปลี่ยนชุดเครื่องมือจัดฟันทุก 2 สัปดาห์ ซึ่งจำนวนชุดเครื่องมือที่ใช้จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับสภาพฟันของผู้จัดฟัน และแนวทางการรักษาที่คุณหมอพิจารณา

ทำไมถึงต้องจัดฟันแบบใส?
การจัดฟันแบบใส ช่วยปรับการเรียงตัวของฟันให้สวยเป็นระเบียบได้ดีเช่นเดียวกับการจัดฟันทั่วไป แถมยังมีจุดดีที่เหนือกว่าการใส่เหล็กจัดฟันด้วย อย่างเช่น
- มองไม่เห็นเครื่องมือจัดฟันในปาก ทำให้เรามั่นใจมากขึ้นเวลายิ้ม เหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการให้ผู้อื่นทราบว่ากำลังจัดฟันอยู่
- ดูแลและทำความสะอาดได้ง่าย เนื่องจากเครื่องมือจัดฟันแบบใสสามารถถอดออกได้เวลารับประทานอาหารและแปรงฟัน จึงไม่ต้องกลัวเศษอาหารเข้าไปติด ทั้งยังสามารถแปรงฟันได้ตามปกติ
- ชุดเครื่องมือจัดฟันสามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ จึงช่วยป้องกันการสะสมของคราบหินปูน และสิ่งสกปรกต่างๆ
- เมื่อไม่มีเหล็กจัดฟัน จึงไม่มีปัญหาในการพูด ออกเสียง การเคี้ยวอาหาร และลดอาการเหงือกบวมแดง หรือเจ็บระคายเคืองในปากเนื่องมาจากเหล็กจัดฟันด้วย
- ไม่ต้องมาพบหมอบ่อยๆ โดยจะนัดมาติดตามผลทุกๆ 2 - 3  เดือน ต่างจากการจัดฟันแบบปกติที่ต้องมาคลินิกทุก 3 - 5 อาทิตย์

ขั้นตอนในการจัดฟันแบบใส
ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนจัดฟันแบบใส
- ผู้ต้องการจัดฟันต้องมาพบทันตแพทย์ เพื่อประเมินลักษณะฟันว่าเราสามารถจัดฟันแบบใสได้หรือไม่
- ต่อจากนั้นจะต้องX-Rayฟันด้วยเครื่องมือพิเศษที่แสดงผลรูปแบบพิมพ์ปากของเราออกมาเป็น 3D แอนิเมชัน เพื่อใช้ประเมินว่าแนวทางการรักษาจะเป็นอย่างไร มีลำดับการเคลื่อนตำแหน่งฟันตรงไหน อย่างไรบ้าง และต้องใช้ชุดเครื่องมือจำนวนกี่ชุด เพื่อปรับฟันให้เรียงสวยเข้ารูป
- ตรวจสภาพฟันและเคลียร์ช่องปาก โดยการอุดฟัน ถอนฟัน ผ่าฟันคุด และกรอฟัน เพื่อให้พร้อมสำหรับการใส่เครื่องมือจัดฟัน

ขั้นตอนระหว่างการจัดฟันแบบใส
- เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนการเตรียมตัวแล้ว หมอฟันจะนัดรับชุดเครื่องมือจัดฟัน หรือ Aligner ชุดแรก พร้อมสอนวิธีการใช้อุปกรณ์จัดฟัน รวมทั้งแนะนำข้อปฏิบัติต่างๆ โดยเราต้องใส่ Aligner ไว้ตลอดเวลา ยกเว้นตอนทานอาหารและแปรงฟัน
- เมื่อใส่ Aligner ชุดแรกครบตามกำหนด หมอฟันจะนัดอีกครั้งเพื่อติด Attachment ติดตามผล และรับ Aligner ชุดต่อๆ ไป โดยการใส่ Aligner แต่ละชุด มีระยะเวลา 2 สัปดาห์ และทันตแพทย์จะนัดติดตามผลเป็นระยะ ทุกๆ 2 - 3 เดือน

ขั้นตอนหลังการจัดฟันแบบใส
- เมื่อถอด Aligner ชุดสุดท้ายออกแล้ว เรายังจะต้องใส่ Retainer เพื่อคงสภาพฟันไปอีกระยะหนึ่ง ตามที่ทันตแพทย์กำหนด

ความรู้สึกหลังการจัดฟันแบบใสเจ็บไหม?...ตามเข้ามาหาคำตอบได้ที่ https://www.honestdocs.co/invisalign-tooth-whitening-good-people

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]