ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ส่องสนามนครหาดใหญ่

เริ่มโดย ทีมงานบ้านเรา, 10:25 น. 30 พ.ค 62

ทีมงานบ้านเรา

แม้สนามการเมืองระดับชาติยังไม่ลงตัวแต่สนามท้องถิ่นก็เริ่มขยับกันแล้วในหลายพื้นที่ เทศบาลนครหาดใหญ่ ที่เก้าอี้นายกว่างเว้นเพราะเจ้าตัวลาออกจะไปลงการเมืองเวทีใหญ่แต่ลงไม่ได้ไม่ได้ลงเลยประกาศขอกลับมาครองเก้าอี้เดิมอีกครั้ง อดีตนายก 3 สมัย ไพร พัฒโน จะจองเก้าอี้ต่อไปได้หรือไม่น่าสนใจอย่างยิ่ง พี่หลวงคร สมบูรณ์ คงไม่ปล่อยให้ฝ่าไปง่ายๆแน่

การเลือกตั้งเที่ยวหน้าคนที่เปิดตัวมายาวนานที่สุดก็คงต้องยกให้พี่หลวงคร พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี อดีตผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ชาวคูเต่าที่รับราชการตำรวจวนเวียนในพื้นที่มายาวนาน ซึ่งตอนแรกก็เหมือนจะเป็นเต็ง1 เพราะนายกไพร เป็นคนบอกว่าสนับสนุนคนนี้และยังมีแรงหนุนจากพรรคสีฟ้าอีกด้วย แต่การเมืองคือเรื่องไม่แน่นอน พี่หลวงคร จะครองเก้าอี้นายกหาดใหญ่ดูเหมือนไม่ใช่งานง่ายเสียแล้ว แต่เจ้าตัวยืนยันลงสนามนี้ไม่ย้ายไปไหน แม้ก่อนหน้าเคยมีการทาบให้ไปลงสส.เขต3 บ้าง และจะดันลงนายกอบจ.บ้าง แต่เจ้าตัวยืนยันจะขอลงสนามนครหาดใหญ่ เที่ยวนี้เชื่อว่าชื่อผู้สมัครนายกนครหาดใหญ่ต้องมี สาคร ทองมุณี ร่วมอยู่ด้วยแน่นอน และมีการเปิดศูนย์ประสานงานแล้วด้วยที่เขต8

สมบูรณ์ พงศ์เลิศนภากร ทายาทกังค์แสงผู้บริหารโรงแรมเอเชี่ยน อดีตรองนายกสมัยไพร1 และคู่ชิงนายกสมัยไพร3 ตอนแรกๆ เหมือนจะออกตัวว่าจะไปหนุนคนอื่นแต่ล่าสุดความเคลื่อนไหวบนโซเชียลมีความชัดเจนว่าเจ้าตัวกำลังเปิดรับฟังเสียงชาวบ้านและประกาศว่าพร้อมจะเสนอตัวให้ชาวหาดใหญ่พิจารณาอีกครั้ง และว่ากันว่าอาจมีแรงหนุนจากพรรคสีส้มที่กำลังมาแรงอีกด้วย

ด้านอดีตนายกคนล่าสุด ไพร พัฒโน แม้จะลาออกไปแล้วแต่ก้ยังคงเดินสายไปร่วมกิจกรรมที่จัดขึ้นโดยเทศบาลอยู่บ่อยๆ จนถูกสังคมตั้งคำถามว่าเหมาะสมหรือไม่ถ้าจะลงนายกอีกถือเป็นการเอาเปรียบคู่แข่งหรือไม่ ซึ่งเจ้าตัวก็คงรู้ดีเพราะเป้นนายกมาแล้วถึง 3 สมัย และว่ากันว่าหากเจ้าตัวมีอะไรติดขัดลงไม่ได้ก็พร้อมให้น้องชาย พฤกษ์ พัฒโน ที่ฝึกงานตำแหน่งรองนายกมายาวนานลงป้องกันแชมป์แทนเรียกว่าวางสเต็ปการเดินไว้เป็นอย่างดีแล้ว

ส่วนคนอื่นๆ หมอเกรียงศักดิ์ หลิวจันทร์พัฒนา ก็ยังไม่แน่ใจว่าจะไปร่วมทีมกับใครหรือจะตัดสินใจลงสมัครกับเขาอีกทีมด้วย ฟากฝั่งลุงเคร่ง ก็เงียบไม่มีวี่แววว่าจะกลับมาส่งปลัดอ๋อย ประสงค์ สุวรรณวงศ์ ลงสนามการเมืองอีกคำรบหรือไม่ ไม่ว่าจะมีผุ้สมัครกี่คนแต่เชื่อแน่ว่าสนามนครหาดใหญ่ คือพื้นที่ที่สื่อทั้งประเทศจับตามองและผู้คนให้ความสนใจจำนวนมาก ต้องติดตามความเปลี่ยนแปลงกันเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงวันเลือกตั้ง

ร่วมแสดงความเห็นและติดตามการเมืองนครหาดใหญ่กันได้ที่บอร์ดนี้เลยครับ 
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
- ฮอนด้าพิธานพาณิชย์-อริยะมอเตอร์ www.phithan.co.th/hondaphithan
- ปาล์มสปริงส์ & ซิตี้รีสอร์ท บ้านและคอนโดคุณภาพจากเครืองศุภาลัย www.hatyainakarin.com
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

ทีมงานบ้านเรา

ปี่กลองการเมืองเงียบเหงาที่นครหาดใหญ่ คอการเมืองข้องใจจะมีใครลงสนามบ้าง

ถ้าไม่มีวิกฤตโควิด-19 ช่วงนี้ท้องถิ่นคงคึกคักกว่านี้เพราะเป็นการนับถอยหลังสู่การเลือกตั้งที่ห่างหายมายาวนานเกือบ 10 ปีหรือมากกว่าในบางท้องถิ่น เทศบาลนครหาดใหญ่ ที่ปกติจะมีความคึกคักตลอดในช่วงก่อนจะถึงวันเลือกตั้งแต่เที่ยวนี้ถือว่าเงียบมากๆ

นายไพร พัฒโน อดีตนายก 3 สมัยที่ลาออกช่วงก่อนการเลือกตั้งสส.ต้นปีที่แล้วแต่ไม่ได้ลงประกาศกลับมาลงสนามนครหาดใหญ่อีกครั้งแน่นอน โดยเที่ยวนี้คาดว่าจะไม่ลงในนามทีมพรรคประชาธิปัตย์ แบบ 2 ครั้งที่ผ่านมา และคงมีแรงหนุนจากพรรคพลังประชารัฐ เพราะช่วงหลังเห็นเดินตามผู้การชาติ พันเอก สุชาติ จันทรโชติกุล ว่าที่ผู้สมัครนายกอบจ.สงขลา ช่วงปลายปีที่ผ่านมาเห็นป้ายสวัสดีปีใหม่พร้อมโลโก้ทีมว่า ดร.ไพร พัฒโน ซึ่งชัดเจนว่าไม่มีพรรคประชาธิปัตย์ และสท.ปัจจุบันที่ร่วมทีมกันมายาวนานก็คงอยู่ด้วยทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม อดีตนายกไพร ก็ยังมีคดีทางการเมืองที่อาจทำให้ลงสมัครเลือกตั้งเที่ยวหน้าไม่ได้ ชื่อของพฤกษ์ พัฒโน น้องชายก็ถูกตั้งไว้แทนที่หากผู้พี่มีอุบัติเหตุ ระยะเวลา 3 สมัย 15 ปี(บวกว่างเว้นเลือกตั้งช่วงคสช.) กับการทำหน้าที่พ่อเมืองหาดใหญ่ ผลงานเป็นเช่นไรคงให้ชาวหาดใหญ่เป็นคนตอบ แต่ที่แน่ๆ ฐานเสียงจากชุมชนคือคะแนนเหนียวแน่นที่ทีมนายไพร มั่นใจว่าจะมีดีพอในการเอาชนะคู่แข่งได้โดยเฉพาะตอนนี้ที่ยังไม่เห็นว่ามีใครโดดเด่นหรือแข็งแกร่งเพียงพอที่จะมาต่อกรกับเขาเลย

คนที่เปิดตัวมาแล้วก่อนใครเพื่อนนาทีนี้มีแต่นายสมบูรณ์ พงศ์เลิศนภากร ที่เที่ยวก่อนในการเลือกตั้งปี 55 ได้ 1.6 หมื่นคะแนน ซึ่งห่างนายไพร ที่ได้กว่า 3 หมื่นเสียง แต่เที่ยวนี้ดูเหมือนว่าสมบูรณ์ จะมีแรงหนุนจากนายพงษ์ศักดิ์ จิโรภาส อดีตผู้สมัครนายก 2 สมัยที่ผ่านมามาเดินร่วมกันในช่วงวิกฤตโควิด-19 และคงลงทีมเดียวกันในนามทีมหาดใหญ่ร่วมใจ สมบูรณ์ เป็นเจ้าสัวผู้มั่งคั่งคนหนึ่งของหาดใหญ่ เจ้าของโรงแรมเเชี่ยนและกลุ่มธุรกิจกังส์แสง ร้านวัสดุก่อสร้างเจ้าดั้งเดิมของเมือง

สมบูรณ์ เคยร่วมทีมการเมืองเป็นรองนายกยุคไพร1 เที่ยวนี้หากตระกูลสุวรรณวงศ์ ของอดีตนายกเคร่ง และปลัดอ๋อย ประสงค์ สุวรรณวงศ์ ไม่ลงสนามแข่งด้วย สมบูรณ์ คงเป็นคู่แข่งที่แข็งแกร่งสุดของนายไพร ในการเลือกตั้งเที่ยวหน้า ในอายุเกินวัยเกษียณ แม้มีภาพเป็นคนใจบุญ มือสะอาด แต่ในทางการเมืองยังถือว่าไม่มีความโดดเด่นเพียงพอ ไม่มีวาทะเรียกแขกหรือสร้างการรู้จักในวงกว้างให้ชาวบ้านได้มากนัก คอการเมืองวิเคราะห์ว่าถ้าจะลงสนามให้ประสบความสำเร็จคงต้องปรับกลยุทธ์กันอีกพอสมควร ต้องเปิดตัวทีมงานช่วยหาเสียงที่เป็นคนรุ่นใหม่ มีวิสัยทัศน์ มีวาทกรรมในการสร้างชื่อทีมให้ชาวบ้านรู้จักและจดจำมากกว่านี้

แม้กระแสไม่ปลื้มผลงานนายไพร มีค่อนข้างเยอะแต่ต้องไม่ลืมว่าการเมืองท้อถิ่นนั้นคะแนนจัดตั้งหรือคะแนนแฟนพันธุ์แท้ กลุ่มฐานเสียงดั้งเดิมมีความสำคัญมาก เที่ยวล่าสุดผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งเกินครึ่งมานิดเดียว นั่นสะท้อนให้เห็นว่าผู้คนยังไม่ให้ความสำคัญกับการเมืองท้องถิ่นมากนักโดยเฉพาะกลุ่มประชากรใหม่ ที่เพิ่งย้ายมาอยู่มาซื้อบ้าน มาทำงานแต่ไม่ใช่คนดั้งเดิม คะแนนเหล่านี้ยังไม่ถูกปลุกขึ้นมาให้เป็นจุดเปลี่ยนทางการเมือง หากผู้สมัครคนไหนจุดกกระแสตรงนี้ได้ เปิดนโยบายที่เข้าตาชาวบ้านก็อาจนำมาสู่จุดเปลี่ยนทางการเมืองครั้งสำคัญของนครหาดใหญ่ได้

เมื่อครั้งการลงเลือกตั้งครั้งแรกของนายไพร พัฒโน นายชวน หลีกภัย ขวัญใจชาวใต้มาช่วยหาเสียงพร้อมบอกกับชาวหาดใหญ่ว่า หาดใหญ่ไม่ใช่ของตระกูลสุวรรณวงศ์ 40 กว่าปีที่ผ่านมา หาดใหญ่มีนายกที่มาจากตระกูลสุวรรณวงศ์ เกือบ 30 ปีต่อด้วยตระกูลพัฒโน อีก 15 ปี การเลือกตั้งครั้งหน้านี้ที่ยังไม่รู้ว่าจะเกิดเมื่อไหร่ หาดใหญ่ จะมีจุดเปลี่ยนทางการเมืองเกิดขึ้นอีกครั้งหรือไม่ ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ มากกว่า 1 แสนรายคือผู้ให้คำตอบ และในฐานะพลเมืองที่สัมผัสหาดใหญ่มายาวนาน อยากเห็นคนรุ่นใหม่เปิดตัว เปิดนโยบายมาลงสนามการเมืองให้มากกว่านี้ เพื่อที่จะเป็นทางเลือกของชาวบ้านและเพื่อการเปลี่ยนแปลงใหม่ที่จะเกิดขึ้นกับบ้านหลังนี้ที่เรียกว่า "นครหาดใหญ่"   
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
- ฮอนด้าพิธานพาณิชย์-อริยะมอเตอร์ www.phithan.co.th/hondaphithan
- ปาล์มสปริงส์ & ซิตี้รีสอร์ท บ้านและคอนโดคุณภาพจากเครืองศุภาลัย www.hatyainakarin.com
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

ฅนสองเล

ส่อง 6 ว่าที่นายกนครหาดใหญ่ คาดแข่งสนุกมีลุ้นเข้าเส้นชัยทุกเบอร์

สนามเทศบาลนครหาดใหญ่ ท้องถิ่นใหญ่สุดรองจากอบจ.สงขลา เลือกตั้งทุกครั้งมีให้ลุ้นกันทุกทีเที่ยวนี้อาจมีผู้เสนอตัวลงชิงนายกเทศมนตรีถึง 6 คน 6 ทีม โดยชัดเจนแล้วว่าการเลือกตั้งจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 28 มีนาคม 2564 แต่ผู้สมัครยังไม่ชัดเจนว่าใครลง ใครถอย ลองไปส่งข้อมูลแต่ละคนกันดูครับ

ไพร พัฒโน อดีตนายก 3 สมัยที่ลาออกหวังไปลงสส.กับประชาธิปัตย์แต่โดนตัดออกจนต้องตัดขาดหันมาหนุนพรรคพลังประชารัฐเมื่อเลือกตั้งอบจ.แม้จะแพ้แต่ชนะที่หาดใหญ่ ระยะเวลา 15 ปีในบทบาทนายกหาดใหญ่ ไพร มั่นใจว่ายังมีฐานเสียงจากชุมชน จากสท.เก่าที่ยังอยู่ร่วมทีมเกือบทั้งหมด แต่ภาพลบก็มีชัดที่มีคดีและศาลชั้นต้นตัดสินจำคุก 2 ปีไปแล้ว ตอนนี้อยู่ระหว่างอุทธรณ์ เรื่องผลงานก็ถูกกล่าวถึงเยอะว่าช่วงหลังไม่ค่อยมีอะไรโดดเด่น ไม่มีมุกใหม่ๆ มาพัฒนาเมืองแล้ว

สาคร ทองมุณี อดีตผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ที่เปิดตัวจะลงสนามนี้ตั้งแต่ก่อนเกษียณในนามพรรคประชาธิปัตย์ แต่กลับลำย้ายไปสนามอบจ.แต่อีกครั้งด้วยการไม่ลงนายกแต่ขยับเป็นประธานที่ปรึกษาแทน ตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าจะลงหรือไม่อย่างไร เพราะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์บอกว่ายังไม่มีการประชุมว่าจะส่งใครลงบ้าง ในส่วนของพล.ต.ท.สาคร ทองมุณี นั้นว่ากันว่าถ้าไม่ลงในนามพรรคก็อาจไม่ลงสนาม อีกไม่กี่วันก็คงชัดเจนว่าผละจะออกมาเช่นไร

พงษ์ศักดิ์ จิโรภาส พลาดไป 2 สมัยแต่หัวใจยังสู้เที่ยวนี้ฟอร์มทีมมาค่อนข้างดีและเจ้าตัวบอกว่าน่าจะเป็นโอกาสดีที่สุด มีลุ้นมากที่สุดแล้ว มีการลงพื้นที่ค่อนข้างเยอะและเห็นกระแสเปลี่ยนในหาดใหญ่ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ หลายนโยบายที่นำเสนอไปก็กระแสตอบรับกลับมาดี เที่ยวนี้ยืนยันชัดเจนว่าจะลงในทีมพงษ์ศักดิ์พัฒนา ชาวหาดใหญ่ร่วมคิดร่วมทำ ไม่สังกัดพรรคการเมือง

สมบูรณ์ พงศ์เลิศนภากร  เที่ยวนี้ข่าวว่าจะเอนไปทางฝั่งพรรคสีส้มเพื่อหวังฐานเสียงจากคนรุ่นใหม่แต่ก็ยังไม่ชัดเจนว่าจะออกมาแบบไหนอย่างไร ซึ่งเจ้าตัวอาจหวังคะแนนส้มหล่นเหมือนที่ผู้สมัครนายกอบจ.คนหนึ่งได้คะแนนมาค่อนข้างเยอะเพราะอิงมากับพรรคนี้ แต่เที่ยวนี้ดูแล้วว่ายากพอสมควรสำหรับการจะไปจนถึงเส้นชัย

ณรงค์พร ณ พัทลุง มากับแนวคิดเปลี่ยนหาดใหญ่ ปลัดแป้น อดีตปลัดจังหวัดสงขลา อดีตนายอำเภอหาดใหญ่ เที่ยวนี้ขอสวมบมว่าที่นายกกับเขาด้วย ความจริงแล้วต้องบอกว่าเป็นคนกันเองทั้งกับอดีตนายกไพร พี่หลวงคร แต่ในสังเวียนการเมืองผุ้ชนะมีแค่ 1 ไม่เสมอ การแข่งขันเที่ยวนี้จึงสนุกขึ้นมาทันทีเมื่อมีชื่อปลัดแป้นมาแจมด้วย

โสภณ สาระวิโรจน์ อ.หมึก แห่งพณิชยการหาดใหญ่ อดีตเทศมนตรีสมัยนายกเคร่ง สุวรรณวงศ์ นายกคนเก่าคะแนนตก ฐานเสียงเดิมลุงเคร่งยังพอมีจึงเป็นโอกาสดีที่จะลงสนามกับเขาด้วย เปิดตัวมาหลังสุดก็ต้องดูว่าจะฟอร์มทีมได้ดีแค่ไหน และมีนโยบายอะไรมาสะกดหัวใจชาวหาดใหญ่บ้าง ดีกรีระดับนี้หากแรงหนุนไม่ชัดคงไม่ลงเมื่อลงแล้วก็มีลุ้นแน่ๆ

ดูรายชื่อทั้ง 6 คน คงต้องบอกว่าเป็นสมรภูมิของคนกันเอง แสนกว่าเสียงในเขตนครหาดใหญ่คงแตกไปทุกทีม ทุกคะแนนจึงมีความหมายกับทุกคนมาก ใครจะได้มากที่สุดทุกการตัดสินใจอยู่ที่ชาวนครหาดใหญ่ทุกคน     

ฅนสองเล

เปิดตัวทีมปลัดแป้น ณรงค์พร ณ พัทลุง ชูจุดขายสร้างโรงพยาบาล-ฟื้นเศรษฐกิจหาดใหญ่

นายณรงค์พร ณ พัทลุง หรือปลัดแป้น อดีตปลัดจังหวัดสงขลาและนายอำเภอหาดใหญ่ เปิดตัวทีมงานพร้อมลงสมัครรับเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ ชูจุดขายสร้างโรงพยาบาลและสร้างจุดขายฟื้นฟูการท่องเที่ยวเมืองหาดใหญ่ ย้ำทีมงานมีแต่พรรคพวกมาช่วยด้วยใจไร้พรรคการเมืองหรือนายทุนหนุนหลัง

(4 ก.พ.64) ณ โรงแรมสีลม อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นายณรงค์พร ณ พัทลุง พร้อมด้วยผู้สนับสนุน ว่าที่ผู้สมัครสท.ร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัวลงรับสมัครเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 28 มีนาคม 2564 ซึ่งทีมปลัดแป้น พร้อมจัดทีมผู้สมัครนายกเทศมนตรีและสมาชิกสภาเทศบาลครบทั้ง 4 เขต 24 คน โดยได้มีการแถลงข่าวเปิดตัวและประชุมทีมร่วมกันอย่างเป็นทางการเพื่อรับมือการเลือกตั้งและเตรียมความพร้อมสมัครที่จะมีขึ้นในวันที่ 8-12 กุมภาพันธ์ 2564 

ปลัดแป้น นายณรงค์พร ณ พัทลุง เปิดเผยว่าตนเองเกิดและเติบโตในเมืองหาดใหญ่ ผ่านการทำงานสายปกครองในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่และใกล้เคียงมาอย่างโชกโชน มีตำแหน่งสำคัญก่อนเกษียณอายุราชการคือเป็นนายอำเภอหาดใหญ่ และปลัดจังหวัดสงขลา ชื่อปลัดแป้นผู้คนเรียกติดปากมาตั้งแต่หนุ่มๆ ที่เริ่มต้นเป็นปลัดอำเภอ ในชีวิตการทำงานมีประสบการณ์ทำงานร่วมกับพี่น้องประชาชนหลากหลายวัฒนธรรม รู้และเข้าใจปัญหาในพื้นที่อย่างลึกซึ้ง

ก่อนหน้านี้คิดว่าหลังเกษียณแล้วจะใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายสบายๆ แต่เมื่อมาดูหาดใหญ่ซึ่งเป็นบ้านเกิดซบเซาลงทุกวัน ไม่มีใครอาสาเข้ามาแก้ไขปัญหาให้พี่น้องประชนอย่างจริงจัง พรรคพวกก็สนับสนุนความพร้อมของตัวเองก็มีอยู่แล้วเลยอาสามาดูแลพัฒนาเมืองหาดใหญ่ โดยมีนโยบายสำคัญที่อยากทำทันที่คือการสร้างโรงพยาบาลเทศบาลนครหาดใหญ่ เพราะวันนี้เห็นถึงความแออัดของโรงพยาบาลหาดใหญ่ ที่มีหน้าที่ต้องดูแลผู้ป่วยทั่วสารทิศหากเทศบาลสร้างโรงพยาบาลท้องถิ่นมาช่วยแบ่งเบาภาระเชื่อว่าจะเกิดประโยชน์กับพี่น้องประชาชนชาวหาดใหญ่โดยตรง

ปลัดแป้น ยังมีแนวคิดที่เน้นการสร้างเทศบาลสวัสดิการที่เท่าเทียมและทั่วถึง สร้างคุณภาพชีวิตที่ดีจากรากฐาน ประกอบกับการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน ยึดหลักการทันสมัยประยุกต์กับความก้าวหน้าของเทคโนโลยี นำมาซึ่งการกระจายรายได้ให้แก่พี่น้องชาวหาดใหญ่ โดยคำนึงถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อม มุ่งสร้างเมืองให้สะอาด ร่มเย็นและปลอดภัยจากอาชญากรรม มีเป้าหมายเพื่อกอบกู้ศรัทธาชาวเมืองในการร่วมแรงร่วมใจกันสร้างเมืองหาดใหญ่ให้รุ่งเรืองอีกครั้ง

โดยการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในครั้งนี้แม้จะมีผู้สมัครหลายคนและทุกคนล้วนมีความรู้จักสนิทสนมกันเป็นอย่างดี ปลัดแป้น ยืนยันว่าตนเองยังเป็นเพื่อนกับทุกคนเหมือนเดิม การลงสมัครรับเลือกตั้งในวันนี้ไม่มีพรรคการเมืองหนุนหลังไม่มีใครเป็นนายทุน มีแต่พรรคพวกที่มาสนับสนุนและฟอร์มทีมช่วยกันหาเสียงในวันนี้ ตนเองขอเสนอตัวเป็นทางเลือกของพี่น้องประชาชนชาวหาดใหญ่และจะลงพื้นที่หาเสียงอย่างเต็มที่ เมื่อจบการเลือกตั้งก็พร้อมเคารพเสียงส่วนใหญ่ของประชาชนพร้อมเป็นมิตรที่ดีกับทุกคนเหมือนเดิม ขอฝากปลัดแป้น ณรงค์พร ณ พัทลุง ไว้ในใจทุกท่านด้วยครับ   

ฅนสองเล

คืนชีวิตให้คลองเตยสร้างถนนคนเดินริมคลองหลังแสงทอง "ปลัดแป้น" ยืนยันผมทำได้

คลองเตย สายน้ำที่มีต้นคลองที่ตำบลคอหงส์ บ้านคลองหวะ สุดสายคลองที่ตำบลคลองแห ก่อนถึงตลาดน้ำคลองแห คลองสายเดียวที่ไหลผ่านเมืองหาดใหญ่ถูกเปลี่ยนจากคลองธรรมชาติเป็นคลองคอนกรีต ต้นคลองถูกปิดด้วยเหตุผลที่ว่าป้องกันน้ำท่วมเมือง จนทำให้หลายคนเรียกคลองเตยว่าคลองตายไปแล้ว

ที่ผ่านมาทั้งผู้บริหารเทศบาลนครหาดใหญ่ ส่วนราชการ ภาคเอกชน ต่างพูดถึงการพัฒนาคลองเตยแต่ก็ยังไม่มีใครทำจริงจังสักที เที่ยวนี้ผู้สมัครนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่หลายคนก็มีนโยบายเกี่ยวกับคลองเตยออกมากันอีกแล้ว ทีมงานมีโอกาสพูดคุยกับปลัดแป้น นายณรงค์พร ณ พัทลุง ว่าที่ผู้สมัครนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ ในวันแถลงข่าวเปิดตัวเมื่อ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งได้รับคำยืนยันอย่างหนักแน่นว่า "ผมทำได้"

"เชียงใหม่มีถนนคนเดินวัวลาย, กทม.มีจตุจักรและคลองโอ่งอ่าง หาดใหญ่ของเราที่จริงก็มีทำเลที่สวยๆอยู่ แต่ขาดการพัฒนาที่ดีนั่นคือ "ถนนคนเดินชลธารา ริมคลองเตยบริเวณด้านหลังโรงเรียนแสงทองวิทยา" หากมีโอกาสผมจะพัฒนาตรงนี้ให้เป็นถนนคนเดินหาดใหญ่ โดยแบ่งพื้นที่เป็นส่วนต่างๆ เช่น ลานกิจกรรมดนตรีเปิดหมวก,ส่วน Street Art ให้เยาวชนได้มีโอกาสแสดงฝีมือ,จุดจอด Food Truck, และจัดพื้นที่ส่วนถนนชลธาราให้เป็นที่เดินพักผ่อนเพื่อเป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าที่มีให้เลือกมากมายหลากหลายประเภทและจะต้องแตกต่างจากงานออกบูธตามเทศกาลต่างๆ

อีกทั้งจะประสานงานกับกรมเจ้าท่า เพื่อพัฒนาคลองเตยในช่วงนั้นให้เป็นจุดเช็กอิน, ถ่ายรูปในวันเสาร์-อาทิตย์ ลักษณะเดียวกับคลองชองกเยชอน ที่เกาหลีใต้ และคลองโอ่งอ่าง ที่กรุงเทพมหานคร แต่ที่เราจะเน้นเป็นพิเศษคือผู้ประกอบการค้าขายในตลาดต้องเป็นพี่น้องประชาชนในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่เป็นหลัก ส่วนที่จอดรถจะประสานกับโรงเรียนศรีนคร ซึ่งมีที่กว้างและเป็นวันหยุดเรียนในการบริการที่จอดรถแก่นักท่องเที่ยว หากเราทำสำเร็จจะสร้างสีสันให้กับเมืองทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวกลับมาคึกครั้งอีกครั้ง และจะเป็นการกระจายรายได้เพิ่มการขยายตัวของเศรษฐกิจในพื้นที่ต่อไป"

ปลัดแป้น ยืนยันว่านโยบายที่ออกมานี้ไม่ได้คิดขึ้นมาลอยๆ เพราะตนเองและทีมงานได้มีการลงพื้นที่สำรวจความเป็นไปได้ รวมถึงสอบถามข้อมูลจากประชาชนในพื้นที่มาแล้วด้วยก่อนนำมาสร้างเป็นนโยบาย ระยะทางราว 400 เมตร ริมคลองเตย จากสะพานด้านข้างโรงเรียนแสงทองวิทยา ไปตามถนนชลธารา จรดสะพานที่ถนนธรรมนูญวิถีหน้าโรงเรียนศรีนคร ลำคลองช่วงนี้เป็นเส้นโค้งมีศาลาพัก 2 จุด สามารถสร้างเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจกลางเมือง แต่คลองแห่งนี้ไม่ได้รับการปรับปรุงพัฒนาให้เป็นสายน้ำที่มีคุณค่าต่อชาวเมือง คลองเตยวันนี้เป็นแค่คลองเล็กๆ มีหน้าที่รองรับน้ำเน่าเสีย ขยะ สิ่งปฏิกูล ซากพืชซากสัตว์ทับถม ส่งกลิ่นเหม็นโชย และเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง มากมายด้วยเชื้อโรค ทำให้คลองเก่าแก่ของเมืองหาดใหญ่สายนี้ด้อยค่าไม่น่ามอง และได้รับการพูดถึงแต่ความเสื่อมโทรม
   
คุณเธียรศักดิ์ พินโสภณ อายุ 80 ปี อดีตวิศวกรเทศบาลนครหาดใหญ่ เล่าว่าคลองเตยถือเป็นคลองเก่าแก่ของหาดใหญ่ เป็นคลองธรรมชาติ ต้นคลองเริ่มที่บริเวณคลองหวะ คดเคี้ยวผ่านชุมชนต่างๆ ในตัวเมือง และไปสิ้นสุดที่บ้านคลองแห "จำได้ว่าในอดีตมีการถมดินปิดปากคลองเตย เพื่อกันไม่ให้น้ำจากคลองอู่ตะเภาไหลเข้ามาท่วมเมืองหาดใหญ่ และการปิดปากคลองในครั้งนั้น ทำให้น้ำในคลองเตยไม่ไหล กลายเป็นน้ำขัง เทศบาลเมืองหาดใหญ่สมัยนั้นได้เทพื้นคอนกรีตริมคลองเตย เพื่อป้องกันการบุกรุกริมคลอง ทุกวันนี้คลองเตยก็มีสภาพไม่เปลี่ยนแปลงไปจากอดีต"

จุฑามาศ แซ่ซิ่ม แม่ค้าโจ้กตลาดโก้งโค้ง ถนนประชาธิปัตย์ ซอย 2  บอกว่าตนเปิดร้านตรงนี้ร่วม 30 ปีแล้ว ขายตอนเช้า เก็บร้านประมาณเที่ยง เมื่อได้ยินได้ฟังว่าจะมีการปรับปรุง พัฒนาคลองเตยให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวค้าขายก็รู้สึกดีใจ "หากสามารถทำได้จริงๆ คิดว่าตรงนี้จะเป็นแหล่งการค้าขาย ท่องเที่ยวที่ผู้คนให้ความสนใจ ตนเองก็จะได้ขยายเวลาขายของ หรืออาจขายกลางคืนด้วย เป็นสิ่งที่ดีที่เกิดขึ้นในชุมชน"
   
ร้านเครื่องดื่มริมถนนชลธารา "ธนภูมิ พัฒนชาคร" เด็กหนุ่มเจ้าของร้านแม้จะพูดน้อยแต่ได้ใจความชัดเจนว่า "หากตรงนี้เป็นอย่างคลองโอ่งอ่างร้านผมคึกคักแน่นอนครับ"

ด้านหน้าประตูฝั่งโบสถ์คริสต์แสงทองวิทยา  "เจษฎางค์ ศรีหฤทัยนริมล" พ่อค้าขายหมู-ไก่สะเต๊ะ "ตอง ๑" ขานรับนโยบายนี้เช่นกัน "ผมขายอยู่บริเวณนี้สิบกว่าปีแล้ว ก่อนนี้ขายอยู่ริมคลองข้างโรงเรียน และย้ายมาตรงนี้ สิ่งแรกเลยผมนึกถึงคลองโอ่งอ่างที่กรุงเทพ ตามที่เห็นในสื่อชอบมากเลย หากคลองเตยทำแบบนั้นได้ ผมว่าเศรษฐกิจของหาดใหญ่ดีขึ้นการค้าขายคึกคัก อยากให้ทำได้จริงๆ ผมจะได้มีจุดค้าขายเพิ่มขึ้นด้วย"

กาลเวลาผันเปลี่ยนหลายทศวรรษแต่คลองเตยยังคงสภาพเดิม เน่าเหม็น เสื่อมโทรม ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ทางด้านเศรษฐกิจการค้า หรือใช้ประโยชน์จากสายน้ำแห่งนี้เลย หากแต่วันนี้คลองเตยได้รับการกล่าวถึงแล้วเป็นอีกด้านของความดีงามทำให้เกิด "ความหวังแห่งสายน้ำ"  ว่าที่ผู้สมัครนายกเทศบาลนครหาดใหญ่ ปลัดแป้น นายณรงค์พร ณ พัทลุง  ยืนยันผมทำได้

นี่คือหนึ่งในนโยบายที่น่าสนใจของว่าผู้สมัครนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ หากผู้สมัครคนไหนมีนโยบายที่น่าสนใจอื่นๆ ทีมงานจะสรรหามาให้ได้ิติดตามประกอบการพิจารณาเลือกตั้งแก่ชาวนครหาดใหญ่ต่อไป 

ฅนสองเล

สีสันสมัครนายกหาดใหญ่วันแรกมีผู้ร่วมลงสนาม 4 ราย พร้อมว่าที่สท.ลงเต็มสนาม

สนามเทศบาลนครหาดใหญ่รับการเลือกตั้งจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 28 มีนาคม 2564 โดยวันแรกของการเปิดรับสมัครเลือกตั้งมีผู้สนใจลงชิงชัยตำแหน่งนายก 4 ราย ปลัดแป้นได้เบอร์ 1 ดร.ไพรคว้าเบอร์ 2 พี่หลวงครจองเบอร์ 3 พงษ์ศักดิ์พัฒนามาเบอร์ 4 พร้อมขนกองเชียร์มาให้กำลังใจกันเต็มที่ ผู้สมัครทุกคนต่างมั่นใจมีโอกาสชนะใจชาวบ้าน

(8 ก.พ.64) ที่หอประชุมเทศบาลนครหาดใหญ่ มีการเปิดรับสมัครเลือกตั้งนายกเทศมนตรีและสมาชิกสภาเทศบาลวันแรก ซึ่งในวันนี้มีผู้สมัครจำนวน 4 ทีม โดยการจับฉลากหมายเลขผู้สมัครนายกเทศมนตรีปรากฎว่าได้หมายเลขผู้สมัครดังนี้
เบอร์ 1 นายณรงค์พร ณ พัทลุง ทีมปลัดแป้น
เบอร์ 2 นายไพร พัฒโน ทีมดร.ไพร
เบอร์ 3 พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี ที่มพี่หลวงคร
เบอร์ 4 นายพงษ์ศักดิ์ จิโรภาส พงษ์ศักดิ์พัฒนา

ส่วนผู้สมัครสมาชิกสภาเทศบาลทั้ง 4 เขต 4 ทีมทำการตกลงจับฉลากโดยยึดผู้สมัครเขตเลือกตั้งที่ 1 เป็นเกณฑ์ ยกเว้นเขต 4 ที่มีผู้สมัครอิสระ 1 ราย และได้หมายเลข 1 ทำให้หมายเลขผู้สมัครในเขต 1-3 ทีมพงษ์ศักดิ์พัฒนา ได้หมายเลข 1-6 ทีมดร.ไพร หมายเลข 7-12 ทีมพี่หลวงคร หมายเลข 13-18 ทีมปลัดแป้น หมายเลข 19-24 ส่วนเขต 4 ผู้สมัครอิสระได้หมายเลข 1 ทีมพงษ์ศักดิ์พัฒนา ได้หมายเลข 2-7 ทีมดร.ไพร หมายเลข 8-13 ทีมพี่หลวงคร หมายเลข 14-19 ทีมปลัดแป้น หมายเลข 20-25 ส่วนทีมของนายประยูร วงศ์ปรีชากร ที่เปิดตัวจะสมัครในนามคณะก้าวหน้ายังไม่มีการเดินทางมาในวันนี้       

สำหรับข้อมูลผู้สมัครนายกเทศมนตรีทั้ง 4 คนนั้น เบอร์ 1 นายณรงค์พร ณ พัทลุง มากับแนวคิดเปลี่ยนหาดใหญ่ ปลัดแป้น อดีตปลัดจังหวัดสงขลา อดีตนายอำเภอหาดใหญ่ ชูนโยบายเทศบาลสวัสดิการ ถนนทุกสายต้องเรียบ สร้างโรงพยาบาลเทศบาล สร้างถนนคนเดินหาดใหญ่ที่คลองเตยหลังโรงเรียนแสงทอง เจ้าตัวมั่นใจชาวนครหาดใหญ่พร้อมให้โอกาสทางเลือกใหม

เบอร์ 2 ไพร พัฒโน อดีตนายก 3 สมัยที่ลาออกหวังไปลงสส.กับประชาธิปัตย์แต่โดนตัดออกจนต้องตัดขาดหันมาหนุนพรรคพลังประชารัฐเมื่อเลือกตั้งอบจ.แม้จะแพ้แต่ชนะที่หาดใหญ่ ระยะเวลา 15 ปีในบทบาทนายกหาดใหญ่ ไพร มั่นใจว่ายังมีฐานเสียงจากชุมชน จากสท.เก่าที่ยังอยู่ร่วมทีมเกือบทั้งหมด แต่ภาพลบเรื่องดีความอยู่บ้างแต่เจ้าตัวก็มั่นใจขอสานต่อก่องานใหม่พัฒนาหาดใหญ่สู่สากล

เบอร์ 3 พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี อดีตผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ที่เปิดตัวจะลงสนามนี้ตั้งแต่ก่อนเกษียณในนามพรรคประชาธิปัตย์ แต่กลับลำย้ายไปสนามอบจ.แต่อีกครั้งด้วยการไม่ลงนายกแต่ขยับเป็นประธานที่ปรึกษาแทน และตัดสินใจกลับมาลุยสนามนครหาดใหญ่อีกครั้ง ซึ่งเจ้าตัวก็มีความมั่นใจสูงว่าจะมีโอกาสชนะในสนามนี้แน่นอน

เบอร์ 4 นายพงษ์ศักดิ์ จิโรภาส พลาดไป 2 สมัยแต่หัวใจยังสู้เที่ยวนี้ฟอร์มทีมมาดี มีการลงพื้นที่เยอะและเห็นกระแสเปลี่ยนในหาดใหญ่ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ หลายนโยบายที่นำเสนอไปก็กระแสตอบรับดี เที่ยวนี้ยืนยันชัดเจนลงในทีมพงษ์ศักดิ์พัฒนา ชาวหาดใหญ่ร่วมคิดร่วมทำ ไม่สังกัดพรรคการเมือง

สำหรับการรับสมัครจะมีไปจนถึงวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564 และจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 28 มีนาคม 2564 ประชาชนผู้มีสิทธิืเลือกตั้งยังมีเวลาตัดสินใจจะเลือกใครเข้าไปกำหนดอนาคตนครหาดใหญ่เป็นคนต่อไป
ฅนสองเล

เปิดตัวทีมพี่หลวงคร พร้อมนโยบายก้าวขยับปรับเปลียนเมืองท่ามกลางกองเชียร์เต็มพื้นที่

พี่หลวงคร พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี จัดเวทีปราศรัยเปิดตัวครั้งแรกในการสู้ศึกเลือกตั้งเทศบาลนครหาดใหญ่ พร้อมชี้แจงกรณีไม่รับตำแหน่งประธานที่ปรึกษานายกอบจ.ยืนยันทำตามขั้นตอนถูกต้องไม่หวั่นถูกฝั่งตรงข้ามพยายามนำมาเป็นประเด็นเพื่อช่วยหาเสียงให้บางทีม

(19 ก.พ.64) ณ ลานหน้าหอนาฬิกาหาดใหญ่ พี่หลวงคร พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี ผู้สมัครนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ เบอร์ 3 พร้อมผู้สนับสนุน ทีมบริหาร ผู้สมัครสท.ทั้ง 24 คน ร่วมจัดเวทีปราศรัยเปิดตัวครั้งแรกในการสู้ศึกเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 28 มีนาคม 2564 โดยมี พล.ต.อ.สุนทร ซ้ายขวัญ อดีตรักษาการผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มาร่วมให้กำลังใจหน้าเวทีด้วย มีนายสมพร ใช้บางยาง อดีตอธิบดีกรมส่งเสริมปกครองท้องถิ่นและผู้ว่าราชการจังหวัดขวัญใจชาวสงขลา รับตำแหน่งประธานที่ปรึกษาร่วมขึ้นเวทีปราศรัยดด้วย

โดยก่อนการเปิดเวทีปราศรัยได้มีการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนกรณี พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล ผู้สมัครนายกอบจ.สงขลา ที่แพ้การเลือกตั้งร้องเรียนต่อกกต.ให้ตรวจนสอบคุณสมบัติของตนเองว่ากระทำผิดกฎหมายหรือไม่ในกรณีรับตำแหน่งประธานที่ปรึกษานายกอบจ.ของทีมนายไพเจน มากสุวรรณ์ แต่ยังมาลงสมัครนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่อีก โดยยืนยันว่าทำตามขั้นตอนทางกฎหมายถูกต้องทุกประการ มีการยืนเอกสารการขอไม่รับตำแหน่งทั้งต่อนายกอบจ.และยื่นต่อกกต.เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งตรงนี้มองว่าเป็นการดิสเครดิตทางการเมืองเพื่อช่วยคู่แข่งในสนามนครหาดใหญ่มากกว่า โดยตนเองพร้อมใช้สิทธิ์ทางกฎหมายให้ทนายฟ้องกลับต่อผู้ร้องเรียนเช่นกัน

ส่วนบรรยากาศบนเวทีปราศรัยมีผู้คนให้ความสนใจมาร่วมรับฟังจนล้นพื้นที่ลานหน้าหอนาฬิกา โดยได้มีการเปิดตัวผู้สมัครสท.ทั้ง 4 เขต 24 คน นำโดยอดีตสจ.หมี นายนิยม พรรณราย ผู้สมัครสท.เขต 1 และผู้สมัครในแต่ละเขตได้แนะนำตัวต่อผู้มาร่วมฟังเวทีปราศรัย ท่ามกลางแม่ยกที่มาร่วมกันคล้องพวงมาลัยมอบดอกไม้กันอย่างเนืองแน่น รวมถึงมีการแนะนำทีมงานฝ่ายบริหารที่มจะมาช่วยทำงาน อาทิ นายสัมฤทธิ์ บุญรัตน์ อดีสท.และรองนายกในทีมไพร พัฒโน อดีตสจ.รักษ์ เจษฎาพงษ์ ชูแก้ว นายอาหมัด เบ็ญอาหลี อดีตรองผอ.สพป.สงขลาเขต2 อดีตสจ.ประสิทธิ์ ช่วยชูสกุล อดีตสจ.จำลอง บุญวรรโณ นายบรรจง ร่มสงฆ์ อดีตเลขานุการนายกเหาดใหญ่ (ไพร พัฒโน) และอีกหลายคน

พล.ต.อ.สุนทร ซ้ายขวัญ อดีตรักษาการผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ขึ้นเวทีมาร่วมให้กำลังใจและกล่าวขอแรงสนับสนุนต่อผู้มาร่วมเวที นายสมพร ใช้บางยาง ที่รับตำแหน่งประธานที่ปรึกษาซึ่งเป็นครั้งแรกในชีวิตที่รับปากทำงานการเมือง โดยย้ำเงื่อนไขว่าต้องซื่อสัตย์สุจริต ชาวบ้านต้องมีส่วนร่วม และต้องไม่สังกัดพรรคการเมือง ตนเองในฐานะอดีตผู้ว่าฯ เห็นการเปลี่ยนแปลงของเมืองหาดใหญ่มาโดยตลอด ช่วงนี้ถือว่าตกต่ำมากที่สุดแล้วจึงจำเป็นต้องสนับสนุนคนที่มีความรู้ความสามารถมาช่วยฟื้นฟูซึ่งตนเองเชื่อมั่นว่า พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี และทีมงานทำได้จึงพร้อมเข้ามาสนับสนุนอย่างเต็มที่ด้วย

พร้อมกันนี้ พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี ได้ขึ้นเวทีปราศรัยกับผู้มาร่วมรับฟังโดยเน้นย้ำนโยบายก้าวขยับปรับเปลี่ยนเมือง เพื่อคุณภาพชีวิตของคนหาดใหญ่ ซึ่งต้องปรับแก้ จัดระบบ ปรับทิศทาง ให้นครหาดใหญ่เป็นเมืองที่เจริญและน่าอยู่ โดยปรับโครงสร้างพื้นฐาน ส่งเสริมการค้าในหลายรูปแบบ เข้าถึงเทคโนโลยี สร้างแลนด์มาร์คเพื่อการท่องเที่ยว ทำให้หาดใหญ่กลับมาเป็นเมืองค้าขาย น่าลงทุน เพื่อเป็นรากฐานไปสู่รุ่นลูกรุ่นหลานต่อไป พร้อมฝากย้ำเลือกนายกกาเบอร์ 3 ผู้สมัครสท.เขต 1-3 เบอร์ 13-18 และเขต 4 เบอร์ 14-19 โปรดเลือกยกทีมด้วยครับ

ฅนสองเล

ดร.ไพร แจงละเอียดยิบไม่มีคดีเรื่องทุจริต-ทำงานได้ไม่สะดุดพร้อมสานต่อพัฒนาหาดใหญ่

ดร.ไพร พัฒโน ผู้สมัครนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ เบอร์ 2 ชี้แจงละเอียดยิบกรณีถูกกล่าวหาและพยายามดิสเครดิตทางการเมืองว่ามีเรื่องทุจริตบ้าง ไม่สามารถลงสมัครนายกได้บ้าง เลือกไปแล้วอาจมีปัญหาบ้าง ยืนยันไม่มีคดีเรื่องทุจริต คดีในชั่นศาลเป็นเรื่องการเรื่องเกี่ยวกับการละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งมั่นใจว่าจะสามารถชี้แจงได้เพราะเจตนาที่ทำคือการบูรณะพระพุทธรูปประจำเมือง ไม่ได้ทำให้เทศบาลได้รับความเสียหาย

บรรยากาศการเมืองท้องถิ่นเทศบาลนครหาดใหญ่ เริ่มร้อนแรงขึ้นทุกวันเพราะมีผู้สมัครชิงเก้าอี้นายกเทศมนตรีถึง 5 คน 5 ทีม เกือบทุกทีมมีศักยภาพมีลุ้นเข้าวินกันทั้งนั้น ดร.ไพร พัฒโน หัวหน้าทีมดร.ไพร เบอร์ 2 อดีตนายกเทศมนตรี 3 สมัย ที่ฟอร์มทีมผู้สมัครสท.ชุดเดิมเกือบทั้งหมดลงป้องกันแชมป์อีกครั้ง ได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีการกล่าวหาว่าตนเองมีคดีความเรื่องการทุจริต และจะไม่สามารถดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีได้นั้น

"ขอยืนยันว่าตัวเองผ่านการรับรองคุณสมบัติจาก กกต.อย่างถูกต้อง และคดีความที่ถูกปปช.ชี้มูลความผิดกรณีจัดสร้างหลวงปู่ทวด เพื่อหารายได้มาบูรณะปฏิสังขร พระพุทธมงคลมหาราช พระประจำเมืองหาดใหญ่ ซึ่งขณะนั้นมีความเสียหายค่อนข้างเยอะต้องเร่งบูรณะอย่างเร่งด่วน"

สรุปโดยรวมคือโครงการนี้ไม่ได้มีความผิดเรื่องทุริต แต่เป็นเรื่องของการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่เพราะไม่มีการจัดซื้อจัดจ้างเนื่องจากมีงบประมาณสนับสนุนจากหน่วยงานภายนอกจึงไม่ต้องประมูลก็ได้ ซึ่งตนเองพร้อมแจงและมั่นใจว่าจะไม่มีความผิดทางคดี และขอปกป้องสิทธิ์ตัวเองในการให้ทนายความดำเนินคดีกับผู้ที่กล่าวหาว่าตนเองทุจริต ซึ่งเป็นการสร้างความเสียหายและพยายามทำให้ชาวบ้านเข้าใจผิด

ส่วนประเด็นการหาเสียงนั้น ดร.ไพร มองว่ารอบนี้การแข่งขันค่อนข้างเข้มข้น เริ่มมีการล่ารายชื่อเพื่อซื้อเสียงกันแล้วซึ่งมีมากกว่า 1 ทีมด้วย ตนเองและทีมงานก็ติดตามอยู่พร้อมได้รับการแจ้งมาจากชาวบ้านด้วย ส่วนตัวยังเชื่อมั่นในผลงานที่ผ่านมา เชื่อว่าตนเองมีความพร้อม มีศักยภาพดีที่สุดเพื่อเทียบกับผู้สมัครทั้งหมด ผู้สมัครสท.ส่วนใหญ่ก็เป็นคนเก่าชาวบ้านรู้จัก และใกล้ชิดชุมชนมานาน จึงยังมั่นใจว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ตนเองจะมีโอกาสได้รับเลือกจากชาวหาดใหญ่ส่วนใหญ่เป็นมนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่อีกครั้ง 

https://www.youtube.com/watch?v=U8QzEFBW4DE
(รายละเอียดจากคลิปประกอบข่าว)

สำหรับทีม ดร.ไพร ผู้สมัครนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ ดร.ไพร พัฒโน เบอร์ 2 และทีมผู้สมัคร สท. 4 เขต ดังนี้

รายชื่อผู้สมัคร สท.เขต 1 เบอร์ 7 ถึง 12
เบอร์ 7 นายเจตสกุล เพ็ชรสกุล
เบอร์ 8 นายมนตรี จิระภาค
เบอร์ 9 นายรัตน์ นวลแก้ว
เบอร์ 10 นายชาตรี คงชนะพาล
เบอร์ 11 นายอาหมัด มูละ
เบอร์ 12 นายคนึง นวลแก้ว

รายชื่อผู้สมัคร สท.เขต 2 เบอร์ 7 - 12
เบอร์ 7 นางมัรริกา เจริญพานิช
เบอร์ 8 นายสมจิต คารวนันท์
เบอร์ 9 นายรัชชานนท์ พัฒโน
เบอร์ 10 นายเอกหิรัญ ทองวงศ์
เบอร์ 11 นายวิสุทธิ์ กาลเนาวกุล
เบอร์ 12 นางเล็ก ลิ่มวรวิวัฒน์

รายชื่อผู้สมัคร สท.เขต 3 เบอร์ 7 ถึง 12
เบอร์ 7 นายสมคิด อรัญดร
เบอร์ 8 นายสวัสดิ์ นิ่มนวล
เบอร์ 9 นายฟูอาด หนิมุสา
เบอร์ 10 นายวิชิต คงสุจริต
เบอร์ 11 นายทรงวิทย์ บุญวรรโณ
เบอร์ 12 นายอุดม คณะภิกขุ

รายชื่อผู้สมัคร สท.เขต 4 เบอร์ 8 ถึง 13
เบอร์ 8 นายอดุลศักดิ์ มูเก็ม
เบอร์ 9 ร.ต.อ.อัครวิช สมบูรณ์
เบอร์ 10 นายเฉม โกศล
เบอร์ 11 นางสุขปานฝัน อัศวจินดารัตน์
เบอร์ 12 นายยุทธ พัฒโณ
เบอร์ 13 นายสวัสดิ์ เจือละออง

   

ฅนสองเล

"ไพร" เน้นเดินหน้าหาเสียงทำความเข้าใจชาวบ้าน-แจงผู้ช่วยหาเสียงลาออกเป็นเรื่องส่วนตัว

"ไพร" เน้นเดินหน้าหาเสียงทำความเข้าใจชาวบ้านไม่หวั่นคู่แข่งโจมตี แจงผู้ช่วยหาเสียงลาออกเป็นเรื่องส่วนตัว ทีมยังเหนียวแน่นยังมีคนจำนวนมากอยากมาร่วมทีม

ดร.ไพร พัฒโน ผู้สมัครนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ เบอร์ 2 ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนขณะลงพื้นที่หาเสียงว่า 3 สมัยที่ผ่านมาตนเองมีการทำงานอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการแก้ปัญหาน้ำท่วมที่เห็นเป็นรูปธรรมชัดเจน และการพัฒนาด้านอื่นๆ ส่วนในปัจจุบันทุกพื้นที่ประสบปัญหาจากวิกฤตโควิด-19 ทำให้ท้องถิ่นมีงบพัฒนาลดลงด้วย ซึ่งทำให้ผู้บริหารต้องจัดการงบให้ดีเพื่อให้เพียงพอกับการบริการประชาชน

สำหรับการบริหารงบประมาณต้องพูดกันตามความเป็นจริงไม่ใช่ว่าจะมาสร้างนโยบายขายฝันกันมากมาย ส่วนของตนเองได้เน้นการลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับชาวบ้าน นำเสนอโครงการที่ทำมาแล้วและที่จะทำต่อไปซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่เข้าใจในสิ่งที่เรานำเสนอ วันนี้ในด้านเศรษฐกิจเราจะผลักดันให้เกิดการเชื่อมโยงกันมากขึ้น จะมีการสร้างซุ้มประตูไชน่าทาวน์ เมื่อเปิดประเทศก็จะเดินหน้าความสัมพันธ์บ้านพี่เมืองน้องกับเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ซึ่งได้ทำมาแล้วก่อนหน้านี้

ดร.ไพร ย้ำด้วยว่าทีมงานยังเหนียวแน่น กรณีนายสามารถ เหมมัน ซึ่งเป็นผู้ช่วยหาเสียงของทีมได้โพสในเฟสบุ๊กส่วนตัว ว่าจะประกาศยุติการร่วมงานกับทีม "ดร.ไพร" เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 3 มีนาคม 2564 โดยเนื้อหาที่นายสามารถโพสระบุ ว่าขอลาออกจากตำแหน่งผู้ช่วยหาเสียงทีมดร.ไพรและไม่ขอรับตำแหน่งใดๆ ที่ทีมนี้จะมอบให้นั้น  กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องส่วนบุคคลที่ตนไม่อาจก้าวก่าย โดยยืนยันว่าขณะนี้ทีมคณะผู้บริหารและทีมผู้สมัครสท.ทั้ง 4 เขต ร่วมไปถึงผู้ที่ให้การสนับสนุนทีมทุกคนยังมีความรักและความสามัคคีกันดี

จะเห็นได้จากว่าทุกคนในทีมได้เร่งลงพื้นที่หาเสียงกันทุกวัน ส่วนการลาออกของนายสามารถขอชี้แจงว่า เป็นเรื่องส่วนตัวของนายสามารถเอง ไม่ได้เกิดจากความแตกแยกภายในทีม ซึ่งทีมของตนเองมีแต่คนจะเข้ามา แต่กรณีนี้เราต้องยอมรับว่ามีปัจจัยเรื่องส่วนตัวที่เป็นข้อที่เราจะต้องพิจารณาในเรื่องของความเหมาะสมด้วย ก็ต้องขออนุญาตที่จะไม่พาดพิง และขอสรุปว่าไม่ใช่เป็นเรื่องภายในทีมแต่เป็นเรื่องส่วนตัว ตอนนี้ทุกคนในทีมเน้นการลงพื้นที่หาเสียงและโฟกัสที่การเลือกตั้งเป็นหลัก ดร.ไพร กล่าว (ฟังรายละเอียดทั้งหมดจากคลิปประกอบข่าว) https://www.youtube.com/watch?v=Dyo9nM5uVC0

ฅนสองเล

ดร.ไพร ขึ้นโรงพักแจ้งความนักธุรกิจชื่อดังโพสข้อความดูหมิ่นหวังดิสเครดิตทางการเมือง

การเมืองท้องถิ่นครหาดใหญ่เริ่มร้อนแรงขึ้นทุกขณะ ล่าสุดอดีตนายกไพร พัฒโน ขึ้นโรงพักแจ้งความดำเนินคดีกับนายเริงชัย วิริยะกุล นักธุรกิจคนดังจากกรณีที่โพสต์ข้อความหมิ่นประมาท ชี้เป็นการกระทำที่ทำให้ตนเองเสียหายและมีผลในการหวังดิสเครดิตทางการเมือง

วันที่ 6 มีนาคม 2564 ดร.ไพร พัฒโน ผู้สมัครนายกเทศมนตรีเทศบาลนครหาดใหญ่ เบอร์ 2 ทีม"ดร.ไพร" ได้เดินทางไปที่สภ.คอหงส์ เพื่อเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ นายเริงชัย วิริยะกุล จากกรณีที่โพสต์ข้อความหมิ่นประมาท พร้อมกับส่งต่อในโลกออนไลน์ ทำให้เกิดความเข้าใจผิดสร้างความเสียหายขยายเป็นวงกว้าง

โดยข้อความ ระบุว่า  "เมื่อวานนี้เย็นนายกไพรขอเข้าพบที่ร้านอาหารพี่เล็ก59 ข้างสมาคมกว่องสิวทั้งสมาคมและมูลนิธิ 30 กว่าองค์กร พ่อค้าตลาดพลาซ่าหาดใหญ่ นักธุรกิจและไกด์ รวม 40 คน มาพบเพื่อชี้แจงนโยบายในการหาเสียง ขออาสาเข้ามาพัฒนาต่อเนื่อง และความผิดทุจริตจัดการได้ เป็นบิ๊กป้อม 5555 โดยทั่วไป 10 คน เพียง 8 องกรค์เท่านั้น ในห้องมีแขกรับเชิญเพียง10 คน 1โต๊ะ นอกนั้นทีมงานนายกไพร 3 โต๊ะ และโต๊ะส่างคับ5555 พอเห็นภาพเลือกตั้งนครหาดใหญ่ในเร็วๆนี้แล้ว ส่วนเรื่องถนนหลุมบ่อ ไฟฟ้าดับมืดทั่วเมืองเป็นเรื่องการไฟฟ้าที่เทศบาลมีแผนงานอยู่จริง เดิมนายกไพร ปฎิเสธไม่รู้เรื่อง เป็นปลัดแต่รองพฤกษ์ พัฒโน พูดแทนยอมรับเทศบาลรู้แผนงานมาล่วงหน้าแล้วรวมถึงอนาคต แต่ 2 ปีนี้ นายกได้ลาออกก่อน จึงไม่มีส่วนรู้เห็น ในส่วนปลัดเทศบาลที่รักษาการแทน 555 แม้กระทั้งเสี่ยสุนทรรักษ์ขนส่ง เป็นพ่อตาจองลูกชายนายกไพรบอกว่า เมื่อคืนนี้ผมขับรถหลงทางไม่เจอทางออกจากหาดใหญ่ เพราะดับมืดทั่วเมือง 555 จบข่าวเช้านี้"

โดยดร.ไพร พัฒโน ได้เดินทางมาพบ พ.ต.ท กีรติ ตรีวัย รองผู้กำกับ สอบสวน สภ.คอหงส์ พร้อมด้วยนำเอกสารสำเนาภาพถ่ายข้อความที่ระบุอยู่ในไลน์ มามอบให้กับพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎกมายต่อไป ดร.ไพร พัฒโน เปิดเผยภายหลังจากพบพนักงานสอบสวน ว่าได้พบข้อความดังกล่าวถูกเผยแพร่ในกลุ่มไลน์ ซึ่งภายหลังทราบว่าคนโพสเป็นคนที่มีชื่อเสียงในเมืองหาดใหญ่ ซึ้งตนได้โทรทัพท์ ไปสอบถาม เบื้องตนได้รับสารภาพและสัญญาว่าจะลบข้อความดังกล่าว พร้อมกับเขียนขออภัยกับเรื่องดังกล่าว แต่ล่าสุด 2 วัน ยังไม่มีการแก้ไข

ซึ่งทำให้สื่อและสังคมเข้าใจว่า ตนเองทุจริต ทั้งๆที่คำพิพากษาของศาลได้ยกฟ้องคดีทุจริต ตามมาตรา 151 เอาไว้อย่างชัดเจน ส่วนมาตรา 157 เป็นการละเว้น การปฎิบัติหน้าที่ ศาลได้ลงโทษในส่สนของการปฎิบัติหน้าที่เท่านั้น ซึ่งเป็นเรื่องที่จะต้องมาว่ากันตามระเบียบกฎหมาย ซึ่งขณะนี้คดียังอยู่ในชั้นศาลอุทธรณ์ และคาดว่าจะสู่ไปถึงศาลฎีกาอีกศาล และที่สำคัญตนมั่นใจว่าศาลจะรับฟังเหตุผลเพราะโครงการดังกล่าวไม่ได้ทำให้เทศบาลนครหาดใหญ่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด...

ดร.ไพร ยังกล่าวอีกว่า ส่วนสาเหตในการโพสใส่ร้ายป้ายสีในครั้งนี้ คาดว่าเป็นการดิสเครดิสทางการเมืองในเทศบาลนครหาดใหญ่ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการหาเสียง อีกทั้งการโพสต์ข้อความดังกล่าว ได้พาดพิงไปถึงพล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ด้วย ข้อมูลอันเป็นเท็จ ส่งผลให้สังคมเข้าใจผิด เกิดความเสียหาย และเป็นการเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบข้อมูลคอมพิวเตอร์ เป็นอาญาแผ่นดิน โดยตนจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

"ตอนนี้การเมืองหาดใหญ่น่าเป็นห่วง มีการเล่นการเมืองกันด้วยวิธีสกปรก โดยเฉพาะการซื้อเสียง จึงอยากจะฝากให้กกต.สงขลา เข้มงวดกวนขันสร้างชื่อเสียง และขอฝากพี่น้องชาวหาดใหญ่อย่าสนับสนุนคนที่ซื้อเสียง" ดร.ไพร กล่าว

ฅนสองเล

พี่หลวงคร ลุยหาคะแนนเสียงโค้งสุดท้าย เปิดทีมบริหารคุณภาพ-นโยบายทำได้จริง

พี่หลวงคร พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี ผู้สมัครนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ เบอร์ 3 หนึ่งในตัวเต็งของการเลือกตั้งเที่ยวนี้ยังคงเดินหน้าหาเสียงอย่างต่อเนื่อง พร้อมเปิดตัวทีมงานฝ่ายบริหารที่ชัดเจนไม่มีหมกเม็ด เน้นนโยบายที่ทำได้จริง ชวนชาวหาดใหญ่มาร่วมก้าวขยับปรับเปลี่ยนเมือง เลือกพี่หลวงคร เป็นนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่

(19 มี.ค.64) พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี ผู้สมัครนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ เบอร์ 3 พร้อมทีมงานฝ่ายบริหาร ผู้สมัครสมาชิกสภาเทศบาล (สท.) ร่วมลงพื้นที่หาเสียงเลือกตั้งช่วงโค้งสุดท้ายในพื้นที่ใจกลางเมืองหาดใหญ่ ที่ตลาดสันติสุข โดยได้กล่าวย้ำกับผู้สื่อข่าวถึงการที่มีบางทีมปล่อยข่าวว่าตนเองไม่เดินสายหาเสียงบ้าง ยอมแล้วบ้าง ตรงนี้ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง ตลอดระยะเวลานับตั้งแต่เริ่มมีการรับสมัครเลือกตั้งตนเองมีความตั้งใจสูงมากที่จะเสนอตัวรับใช้ชาวนครหาดใหญ่

โดยนับตั้งแต่เริ่มเปิดตัวมีผู้สนใจมาสมัครร่วมทีมจำนวนมากทำให้ต้องมีการคัดสรรทั้งผู้สมัครสท.และทีมงานฝ่ายบริหารให้มีความลงตัว เลือกคนมีความรู้ความสามารถมาร่วมทีม ในฝ่ายบริหารทุกตำแหน่งมีการคัดสรรอย่างดีโดยได้รับความไว้วางใจจากนายสมพร ใช้บางยาง อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา อดีตอธิบดีกรมส่งเสริมปกครองท้องถิ่น นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลฯ ผู้นำทีมชาติไทยไปรายการระดับโลกมาแล้วมากมาย ท่านรับเป็นประธานที่ปรึกษาและย้ำว่าทีมของเราต้องสุจริต โปร่งใส หากมีการคอร์รัปชั่นท่านนี่แหละจะเป็นคนแฉและแช่งเอง มีนายบรรจง ร่มสงฆ์ ที่ตั้งใจเสนอตัวขอร่วมทีมมาตั้งแต่ต้นเป็นที่ปรึกษา

ทีมรองนายกเทศมนตรีมี นายเจษฎาพงษ์ ชูแก้ว หรือสจ.รักษ์ อดีตผู้สมัครสส.พรรคภูมิใจไทย คนรุ่นใหม่ที่มีคอนเน็คชั่นระดับชาติมาร่วมผลักดันส่งเสริมการท่องเที่ยวและกีฬา รศ.ดร.วิชัย กาญจนสุวรรณ อาจารย์-นักวิชาการจากม.อ.ที่เป็นคลังสมองของภาคใต้พร้อมมาร่วมคิดร่วมขับเคลื่อนโครงการมีคุณภาพเพื่อชาวหาดใหญ่ นายอาหมัด เบ็ญอาหลี นักบริหารการศึษา อดีตรองผอ.สพป.สงขลาเขต2 มาร่วมยกระดับคุณภาพการศึกษาโรงเรียนเทศบาล และนายสัมฤทธิ์ บุญรัตน์ อดีตสท. อดีตรองนายกฯหาดใหญ่ มีประสบการณ์ทางการเมืองพร้อมเข้ามาเสริมศักยภาพทีมในการร่วมพัฒนานครหาดใหญ่

ส่วนทีมเลขานุการนายกฯ เน้นครบเครือง นำโดยขวัญใจแม่ค้าตลาดสดอดีตสจ.ประสิทธิ์ ช่วยชูสกุล ผู้หญิงรุ่นใหม่หัวใจเพื่อส่วนรวม สุนัยเนตร วงศ์เกียรติกุล และประธานชมรมค้าปลีกหาดใหญ่ ปาล์ม มานพ เพ็งชุม การทำงานการเมืองนั้นสิ่งสำคัญคือจะทำแบบวันแมนโชว์หรือทำคนเดียวไม่ได้ ต้องทำงานเป็นทีม ร่วมคิดร่วมทำ ร่วมพัฒนานครหาดใหญ่ให้ยิ่งใหญ่กว่าเดิม ผู้สมัครสท.ของทีมก็เช่นเดียวกันจะเห็นได้ว่ามีความหลากหลายทั้งรุ่นใหม่ รุ่นใหญ่ มีครบทุกสาขาอาชีพ เพื่อตอบโจทย์การพัฒนานครหาดใหญ่ที่ตรงใจชาวบ้านมากที่สุด

พี่หลวงคร กล่าวถึงการลงพื้นที่ในวันนี้ว่าเป็นการลงพื้นที่ใจกลางเมืองครั้งที่ 4 แล้วเพื่อมารับฟังข้อเสนอแนะ ข้อคิดเห็นของผู้ค้าขายในตลาดสันติสุขและพื้นที่ใกล้เคียง เพราะปัญหาเศรษฐกิจเป็นเรื่องสำคัญเร่งด่วนที่ต้องแก้ไขทันที โดยพื้นที่กลางเมืองส่วนใหญ่ก็เสนอเรื่องของที่จอดรถซึ่งมีไม่เพียงพอ อยากให้ยกเลิกการจำกัดการจอดวันคู่วันคี่ เน้นการกวดขันตักเตือนแทนค่าปรับ

และที่สำคัญคือทำอย่างไรให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่ เพราะปัจจุบันในเมืองไม่มีจุดขายที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวเลย อยากให้ทีมบริหารให้ความสำคัญในเรื่องนี้ให้มากๆ ซึ่งทางเราขอย้ำว่าทุกความคิดเห็นคือนโยบายที่จะนำมาพัฒนาหาดใหญ่ หากได้รับโอกาสไปทำหน้าที่ฝ่ายบริหารสิ่งแรกที่จะทำทันทีคือการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐาน ถนนดี ไฟสว่าง เมืองสะอาด ต่อด้วยกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวให้ต้อเนื่อง การสร้างจุดขายที่จะต้องมีหอชมเมืองหาดใหญ่ สวนสาธารณะต้องเป็นแลนด์มาร์คทางการท่องเที่ยวของหาดใหญ่

28 มีนาคม 2564 ฝากย้ำพี่น้องชาวนครหาดใหญ่มาร่วมกันเปลี่ยนหาดใหญ่ให้ดีกว่าเดิม พัฒนามากขึ้นภายใต้แนวทางการทำงานที่สุจริต โปร่งใส มีส่วนร่วม โปรดเลือกพี่หลวงคร เบอร์ 3 เป็นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ เลือกผู้สมัครสท.ทีมพี่หลวงคร ยกทีม เขต 1-2-3 เบอร์ 13-18 เขต4 เบอร์ 14-19 ขอบคุณมากครับ 

 

ฅนสองเล

ก่อนถึงวันปิดหีบสนามนครหาดใหญ่ยังร้อนระอุ ไพรเก๋า-สาครสด-แป้นเปลี่ยน-พงษ์ศักดิ์สู้-ประยูรส้ม

ถ้าเป็นการวิ่งมาราธอนต้องบอกว่านาทีนี้คือร้อยเมตรสุดท้ายก่อนถึงเส้นชัยกันแล้วสำหรับการเลือกตั้งเทศบาล ที่เทศบาลนครหาดใหญ่ สนามใหญ่สุดของภาคใต้ถูกจับตามองมากเป็นพิเศษเพราะมีผู้สมัครถึง 5 ทีม มีความโดดเด่นที่แตกต่างกันออกไปจนเรียกว่าน่าจะมีลุ้นกันได้ทุกคน ย้ำรายชื่อผู้สมัครกันอีกรอบประกอบด้วย
เบอร์ 1 นายณรงค์พร ณ พัทลุง ทีมปลัดแป้น
เบอร์ 2 นายไพร พัฒโน ทีมดร.ไพร
เบอร์ 3 พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี ที่มพี่หลวงคร
เบอร์ 4 นายพงษ์ศักดิ์ จิโรภาส พงษ์ศักดิ์พัฒนา
เบอร์ 5 นายประยูร วงศ์ปรีชากร ทีมคณะะก้าวหน้า

ถึงนาทีนี้คอการเมืองส่วนใหญ่ยกให้เบอร์ 2 กับเบอร์ 3 เป็นคู่ที่สูสีที่สุดซึ่งเมื่อมาดูปัจจัยต่างๆ แล้วก็เห็นชัดว่าทั้งคู่มีจุดเด่นที่ชัดเจนพอที่จะฟัดกันได้แบบสมน้ำสมเนื้อ ไพร พัฒโน อดีตสส.อดีตนายก 3 สมัย เจนจัดในเวทีการเมืองลีลาวาทกรรมถือว่ายังยอดเยี่ยม นับตั้งแต่เลือกตั้งอบจ.เขาก็เป็นแม่ทีมให้ผู้การชาติในเขตเมืองจนกวาดสจ.ได้หมดทั้ง 4 เขต ต่อเนื่องมาถึงการเลือกตั้งนครหาดใหญ่ ไพร พัฒโน ขยันลงพื้นที่มากๆ เรียกว่าหัวรุ่งก็ลุยกันเลยยาวไปจนถึงค่ำๆดึกๆกันเลย

เวทีย่อยที่เรียกว่าไฮปาร์คถูกเปิดในทุกตลาดทุกชุมชนบนรถยนต์คันเดียวหรือแม้แต่กับมอเตอร์ไซค์เขาก็ใช้ลุยหาเสียงแบบไม่เว้นให้มีช่องว่างเลย มากกว่า 15 ปีที่อยู่กับชุมชน ความเหนียวแน่น ความเชื่อมั่นที่ประธานชุมชน กลุ่มอาชีพต่างๆ ได้รับร่วมกับเทศบาลภายใต้การนำของนายกไพร จึงเป็นฐานเสียงสำคัญให้เขาได้อยู่และเจ้าตัวเชื่อมั่นว่าเพียงพอสำหรับการป้องกันแชมป์ใหม่ในสมัยที่ 4

ส่วนบาดแผลก็มีชัดเจนในเรื่องคดีความซึ่งถูกโจมตีว่าเป็นายกไม่สง่างามบ้าง เลือกแล้วอาจต้องเลือกใหม่เพราะคงอยู่ไม่ครบเทอม ซึ่งเจ้าตัวยืนยันว่าประเด็นดังกล่าวไม่ใช่เรื่องการทุจริตแต่เป็นเรื่องเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ซึ่งมั่นใจว่าสามารถชี้แจงได้ โดยชาวบ้านส่วนใหญ่เข้าใจแล้วมีเพียงการพยายามโจมตีทางการเมืองเท่านั้น อีกประเด็นคือทีมฝ่ายบริหารที่ไม่มีความชัดเจนว่ามีใครบ้างจนเป็นเครื่องหมายคำถามว่าจะเก็บเก้าอี้ไว้ให้คนกันเองใช่หรือไม่ สรุปภาพรวมจากการเกาะติดพื้นที่มานาน สท.ก็เป็นชุดเดิมเกือบทั้งหมด โอกาสของไพร พัฒโน ในการคัมแบ็คกลับมาอีกครั้งจึงเป็นไปได้สูง

ส่วนพี่หลวงคร พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี มาหลังดังกว่าจนสามารถเร่งเครื่องแซงเหมือนสนามอบจ.ได้หรือไม่คือสิ่งที่น่าจับตาอย่างยิ่ง อดีตผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยวคนแรกของประเทศไทยฟอร์มที่มมาเป็นอย่างดีในการเลือกตั้งเที่ยวนี้ โดยเฉพาะชื่อของสมพร ใช้บางยาง ที่รับเป็นที่ปรึกษาทีมเป็นที่ถูกใจหลายคนเพราะสุภาพบุรุษผู้นี้มีผลงานเด่นทั้งสมัยเป็นผู้ว่าฯสงขลา และทำงานระดับชาติ ฝ่ายบริหารแม้จะเปิดตัวช้าไปบ้างแต่เปิดเต็มทุกตำแหน่งและสามารถดึงคนที่เคยทำงานใกล้ชิดอดีตนายกไพรมาร่วมทีมได้ด้วย

ความสดใหม่ในเวทีการเมืองที่ชูเรื่องความสุจริต ชูนโยบายทันสมัย คอนเน็คชั่นที่เหนียวแน่นทั้งในระดับชาติ ระดับท้องถิ่นที่จะเป็นหนึ่งเดียวกับอบจ.ในการร่วมกันฟื้นหาดใหญ่ โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ ด้านส่งเสริมการท่องเที่ยว การสร้างแลนด์มาร์คให้เมืองหาดใหญ่ ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถทำได้ดีกว่าผู้สมัครคนอื่นๆ ส่วนจุดบอดที่มีบ้างคอการเมืองบอกว่าทีมน้อลงพื้นที่น้อย เวทีหาเสียงน้อยกว่าคู่แข่ง ผู้สมัครสท.ส่วนใหญ่ก็เป็นหน้าใหม่ในเวทีการเมืองจึงไม่ค่อยโดดเด่นเท่าไหร่ 

แต่ใช่ว่าทีมอื่นจะไม่มีโอกาส เบอร์ 1 ปลัดแป้น นายณรงค์พร ณ พัทลุง  ที่มามากับแนวคิดเปลี่ยนหาดใหญ่ ชูนโยบายเทศบาลสวัสดิการ ถนนทุกสายต้องเรียบ สร้างโรงพยาบาลเทศบาล สร้างถนนคนเดินหาดใหญ่ที่คลองเตย ช่วงเปิดตัวแรกๆ ดูเหมือนกระแสเปลี่ยนจะมาแรงแต่มาแผ่วปลายหรือเปล่าเพราะเวทีประชันวิสัยทัศน์ 2 เวทีหลังเจ้าตัวก็ไม่ไปร่วมซึ่งไม่รู้ว่าซุ่มเก็บคะแนนอยู่หรือเปล่า ชื่อของปลัดแป้น นั้นบอกเลยว่าคู่แข่งประมาทไม่ได้

เบอร์ 4 นายพงษ์ศักดิ์ จิโรภาส พลาดไป 2 สมัยแต่ใจยังสู้เที่ยวนี้ฟอร์มทีมมาดียืนยันชัดเจนลงในทีมพงษ์ศักดิ์พัฒนา ชาวหาดใหญ่ร่วมคิดร่วมทำ ไม่สังกัดพรรคการเมือง จุดเด่นของพงษ์ศักดิ์ คงเป็นความขยันความตั้งใจที่เดินไม่หยุดแม้ไม่เคยถููกยกเป็นเต็ง 1 แต่เที่ยวนี้หลายคนบอกว่านโยบายน่าสนใจมาก บางคนเห็นความตั้งใจแล้วพร้อมยกคะแนนให้ บางคนบอกสงสารลงมาหลายทีแล้ว เขาอาจเป็นจุดเปลี่ยนของสนามนครหาดใหญ่ก็ได้

เบอร์ 5 ประยูร วงศ์ปรีชากร มาครั้งใหม่ในนามคณะก้าวหน้าในอดีตที่จำได้เขาเคยลงแข่งนายกยุคไพร 1 ในนามเกียรติภูมิ หลังจากนั้นก็ไม่ค่อยเห็นในเวทีการเมือง เที่ยวนี้ก็เพิ่งเปิดตัวช่วงใกล้เลือกตั้งแล้วโดยทีสมบูรณ์ พงศ์เลิศนภากร ที่ลุยหาเสียงมาก่อนเปิดทางให้ลงนายกโดยตัวเองขยับไปเป็นที่ปรึกษา ซึ่งการมาสังกัดคณะก้าวหน้าเป็นการแลกหมดหน้าตักด้วยการทิ้งคะแนนจากหลายคนที่เคยสนับสนุน แล้วมาหวังคะแนนจากบางกลุ่มส่วนจะมากพอต่อการเป็นผู้ชนะหรือไม่นั้นก็คอยดูกัน

การเลือกตั้งในวันที่ 28 มีนาคม 2564 ประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่กว่าหนึ่งแสนเสียงยังมีเวลาตัดสินใจจะเลือกใครเข้าไปกำหนดอนาคตนครหาดใหญ่เป็นคนต่อไป ขอให้ท่านเชื่อมั่นว่าบทวิเคราะห์วิจารณ์จากสื่อต่างๆ ไม่ได้มีประโยชน์อะไร เพราะอำนาจการตัดสินใจอยู่ที่ปลายปากกาคุณเท่านั้น ออกไปใช้สิทธิ์กันเยอะๆ น่ะครับ

ฅนสองเล

แฟนคลับยังเหนียวแม้ฝนตกหนักเวทีสุดท้า่ยทีม "ดร.ไพร" วอนชาวหาดใหญ่เลือกคนที่พร้อมทำงาน

รักหาดใหญ่ เลือกคนหาดใหญ่ มาพัฒนานครหาดใหญ่ มากด้วยความสามารถและประสบการณ์ วิสัยทัศน์กว้างไกล มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ รู้จริงปัญหาในพื้นที่ เป็นคนหาดใหญ่โดยกำเนิด ดร.ไพร พัฒโน ผู้สมัครนายกเทศบาลนครหาดใหญ่ เบอร์ 2
   
เมื่อค่ำคืนวันที่ 26 มีนาคม 2564 เวทีปราศรัยของทีม ดร.ไพร พัฒโน ผู้สมัครนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ เบอร์ 2 พร้อมผู้สมัครสท.ร่วมเวทีปราศรัยท่ามกลางบรรดาชาวบ้าน องเชียร์จากชุมชนในเขตเทศบาล  พลังกลุ่มสตรี และพี่น้องประชาชนในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ได้หลั่งไหลเข้ารับฟังการปราศรัยของทีม ดร.ไพร พัฒโน เต็มสนามฟุตบอลโรงเรียนเอ็งเสียงสามัคคี (เทศบาล1) ท่ามกลางสายฝนที่โปรยลงมาจนทำให้ต้องร่นเวลาปราศรัยให้เร็วขึ้น 
   
โดย ดร.ไพร พัฒโน ยังคงเน้นนโยบายในเรื่องของการฟื้นฟูเศรษฐกิจของเมืองหาดใหญ่ โดยเฉพาะ พร้อมเป็นตัวจักรในการผลักดันทำหาดใหญ่ให้เป็นเมืองปลอดภาษี และเป็นเมืองที่สามารถเปิดสถานบริการได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้เมืองหาดใหญ่กลับมาคึกคักอีกครั้งหนึ่ง  ซึ่งจะเป็นการทำลายกำแพงในระบบราชการ โดยร่วมกับหน่วยงานต่างๆ รวมทั้งภาคเอกชน พร้อมกับโปรเจ็คที่ได้วางไว้อีกมากมายอาทิ

การทำเมืองหาดใหญ่ให้เป็นไชน่าทาวน์ การทำซุ้มประตูจีน  รวมถึงการเปิดแหล่งอาหารฮาลาล การยกเลิกที่จอดรถวันคู่ วันคี่บนถนนนิพัทธ์อุทิศ 1-3  และที่สำคัญยังไม่ทิ้งในเรื่องของการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม  และฟื้นการส่งเสริมพัฒนาอาชีพให้ชุมชนเป็นต้น  ด้วยอีกหลายนโยบาย ที่ทีม ดร.ไพร พัฒโน พร้อมที่จะสานงานต่อ และก่องานใหม่ เพื่อพัฒนาเมืองหาดใหญ่ในทุกๆ ด้าน พร้อมย้ำกับชาวหาดใหญ่ เลือกนายกเบอร์ 2 พร้อมเลือกสท.ยกทีม

ฅนสองเล

"ปลัดแป้น" นำทัพขึ้นปราศรัยย้ำความตั้งใจเข้าไปทำงานเพื่อพัฒนาหาดใหญ่ 

ท่ามกลางท้องฟ้ามืดครึ้ม สลับกับฝนตกหนัก-เบา มาตลอดทั้งวันในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ บรรยากาศการเมืองท้องถิ่นศึกชิงเก้าอี้นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่กำลังคึกคัก วันนี้ศุกร์ที่ 26 มีนาคม เป็นห้วงเวลาสำคัญ ก่อนถึงวันเลือกตั้งอีกสองวันข้างหน้า "ทีมปลัดแป้น" นายณรงค์พร ณ พัทลุง อดีตนายอำเภอหาดใหญ่ อดีตปลัดจังหวัดสงขลา ผู้ลงสมัครชิงเก้าอี้นายกฯ เบอร์ 1 เจ้าของสโลแกน "เปลี่ยนหาดใหญ่" ได้จัดทัพผู้สมัครสมาชิกสภาฯ ครบทีม เตรียมขึ้นเวทีปราศรัยครั้งใหญ่ในช่วงค่ำ
   
ทั้งนี้ ได้เตรียมพื้นที่ว่างหน้าห้างโรบินสัน หาดใหญ่ ซึ่งเป็นที่ดินของการรถไฟแห่งประเทศไทยเป็นสถานที่ปราศรัย ทีมงานจัดเวที เครื่องเสียง จอมอนิเตอร์ถ่ายทอดสดขนาดใหญ่ พร้อมเต็นท์ เก้าอี้ ถูกตระเตรียมไว้พร้อมเพรียง กระทั่งเวลา 17.00 น. ซึ่งตามกำหนดการที่ "ทีมปลัดแป้น" ได้วางไว้ จะเป็นช่วงที่ผู้คนเริ่มทยอยเข้าสู่บริเวณ แต่ต้องประสบกับฝนตกหนัก ทำให้กำหนดการต้องล่าช้าออกไป  ทีมงานต้องปรับแผนกันใหม่ กระทั่งฝนซาลงประชาชนเริ่มทยอยเข้าสู่บริเวณจัดงาน และกิจกรรมเริ่มขึ้นในเวลา 18.30 น. โดยพิธีกรได้เชิญผู้สมัครสมาชิกสภาเทศบาลนครหาดใหญ่ ทีมปลัดแป้น ทั้ง 4 เขต ขึ้นเวทีพบกับพี่น้องประชาชน ท่ามกลางเสียงปรบมือ โห่ร้องด้วยความยินดีของบรรดากองเชียร์ทั้งที่นั่งอยู่หน้าเวที ในเต็นท์และที่ยืนอยู่รายรอบบริเวณราว 3 พันคน
   
กิจกรรมบนเวทีเริ่มด้วยการเปิดวีทีอาร์ชุดแรก "The Sadness of hatyai" เนื้อหาการนำเสนอภาพความเงียบเหงาของเมืองหาดใหญ่ในมุมต่างๆ ซึ่งสะกดสายตาผู้ชมหน้าเวทีได้เป็นอย่างดี และตามด้วยการเปิดตัวหัวหน้าทีม "นายณรงค์พร ณ พัทลุง" ขึ้นมาบนเวทีด้วยชุดมนุษย์อวกาศ พร้อมวีทีอาร์ "ถนนต้องเรียบ หาดใหญ่ไม่ใช่โลกพระจันทร์" ทั้งเครื่องแต่งกายและเรื่องราวในวีทีอาร์ชุดนี้ ก็สร้างความฮือฮาให้กับประชาชนที่ร่วมเชียร์อยู่หน้าเวทีจำนวนมากได้อีกครั้ง   แม้ในขณะที่ฝนตกหนัก ผู้คนส่วนหนึ่งหลบเข้าไปในเต็นท์ แต่อีกส่วนหนึ่งต่างกางร่มและรอชมอยู่หน้าเวทีพร้อมส่งเสียงเชียร์โดยไม่เคลื่อนย้ายไปไหน
   
"ปลัดแป้น" กล่าวปราศรัยในช่วงแรกด้วยเนื้อหาถนนหาดใหญ่ต้องเรียบไม่เป็นหลุมเป็นบ่อ ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายของทีมฯ ด้วยน้ำเสียงเข้มดุดัน ชัดเจน เรียกเสียงปรบมือ จากกองเชียร์ได้อย่างต่อเนื่อง
   
จบการปราศรัยในช่วงแรกนี้ บนเวทีได้เปิดวีทีอาร์ แนะนำตัว "ใครคือปลัดแป้น" กล่าวถึงประวัติความเป็นมาของนายณรงค์พร ณ พัทลุง ก่อนที่จะหันมาลงสนามการเมือง จากนั้นฝนก็เทลงมาอย่างหนักหน่วงอีกครั้ง ท่ามกลางสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย แต่การดำเนินกิจกรรมยังเดินหน้าต่อไป  "ปลัดแป้น" ขึ้นเวทีด้วยชุดสูทสีเข้ม และในช่วงที่ 2 นี้ได้กล่าวปราศรัยนโยบายสร้างโรงพยาบาล สวัสดิการตั้งแต่เกิด เล่าเรียน ทำงาน เจ็บป่วยและวาระสุดท้ายของชีวิต โดยทุกนโยบายสามารถเรียกสร้างปรบมือจากบรรดากองเชียร์เกรียวกราวไม่ขาดสาย

หลังจากนั้นบรรดาผู้สมัครสมาชิกสภาฯ ทั้งหมดก้าวขึ้นบนเวทีอีกครั้งท่ามกลางสายฝน ทำให้กองเชียร์ที่หลบฝนอยู่ตามจุดต่างๆ ก็ทยอยออกมาหน้าเวทีอีกครั้งเช่นกัน และนายวิชชุกร พันธ์นรา กุนซือใหญ่ของทีมปลัดแป้น คว้าไมค์ปราศรัยกล่าวถึงความมุ่งมั่น ตั้งใจ อาสาที่จะเข้ามานำพาหาดใหญ่ไปสู่ความรุ่งเรืองอีกครั้ง นับเป็นอีกช่วงหนึ่งที่เรียกเสียงปรบมือโห่ร้องจากประชาชนหน้าเวทีได้ โดยเฉพาะนโยบาย "แอปพลิเคชั่น คนหาดใหญ่"

และท้ายสุดของกิจกรรมในค่ำคืนนี้ ที่ทำให้ผู้คนฮือฮา ตื่นตาตื่นใจ  เมื่อ "ปลัดแป้น" ก้าวขึ้นเวทีท่ามกลางสายฝนด้วยการแต่งกายชุดแบทแมน พร้อมวีทีอาร์ชุด "Save Our Hat Yai" และปลัดแป้น กล่าวปราศรัยตอกย้ำความตั้งใจจริงที่จะเข้ามาพัฒนาเมืองหาดใหญ่ เมืองที่อยู่ภายใต้ความมืดมัว เพื่อเปลี่ยนไปเป็นเมืองที่มีแต่ความสดใส รุ่งเรืองอีกครั้ง
   
"ผมรู้สึกดีใจมาก ที่มีพ่อแม่พี่น้องมาร่วมรับฟังกันอย่างล้นหลาม แม้ฝนจะตกหนักแต่ก็ไม่มีใครกลับ ภาคภูมิใจที่พี่น้องมาด้วยใจ มากันเยอะมาก หลายคนเตรียมดอกไม้มาเอง แต่ทางเราก็ได้ปรับแผนไปบ้างเนื่องจากฝนตกหนัก แต่ก็มีความมั่นใจว่าประชาชนจะออกมาใช้สิทธิกันมาก อยากเปลี่ยนหาดใหญ่ และเชื่อว่าคนหาดใหญ่ซื้อไม่ได้ ขอขอบคุณพี่น้องทุกคนที่มาให้กำลังใจ" นายณรงค์พร กล่าวหลังจากปิดเวทีปราศรัย

ฅนสองเล

เวทีปิดท้ายทีมพี่หลวงคร ฝนฟ้าเป็นใจกองเชียร์ล้นหลามเจ้าตัวมั่นใจคว้าชัยชนะ

เวทีหาเสียงช่วงค่ำคืนที่ผ่านมาหลายเวทีล่ม หลายเวทียุติก่อนเวลาเพราะฝนตกหนักแต่ที่เวทีพี่หลวงคร พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี ผู้สมัครนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ เบอร์ 3 มีการจัดเตรียมความพร้อมอย่างดีภายใต้เต๊นท์โดมหลังใหญ่ให้ผู้มาฟังปราศรัยได้หลบฝนโดยมีผู้สนใจมาร่วมเวทีอย่างล้นหลามทำให้เจ้าตัวมั่นใจว่าแรงหนุนชาวหาดใหญ่พร้อมเปลี่ยนเลือกผู้นำคนใหม่

(26 มี.ค.64) ณ สนามสี่แยกสะพานดำ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พี่หลวงคร พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี ผู้สมัครนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ เบอร์ 3 พร้อมทีมงานฝ่ายบริหาร ผู้สมัครสมาชิกสภาเทศบาล (สท.) จัดเวทีปราศรัยใหญ่หาเสียงครั้งสุดท้ายก่อนถึงวันเลือกตั้ง ซึ่งบรรยากาศในวันนี้ที่หาดใหญ่ตั้งแต่ช่วงกลางวันจนถึงค่ำมีสายฝนตกลงมาเป็นระยะๆ หนักบ้างเบาบ้างจนทำให้หลายเวทีที่จัดกลางแจ้งต้องยุติการปราศรัย แต่ที่เวทีพี่หลวงคร มีเต๊นท์โดมขนาดใหญ่รองรับผู้คนได้หลายพันคนทำให้ผู้มาฟังปราศรัยไม่โดนฝนและอยู่ร่วมรับฟังอย่างเหนียวแน่น และเมื่อฝนแล้งสนิทในเวลาประมาณ 19.30 น.ผู้คนก็ทยอยมารับฟังการปราศรัยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

บรรยากาศการปราศรัยมีทั้งผู้สมัครสท. ทีมฝ่ายบริหาร ผู้สนับสนุนร่วมให้กำลังใจ โดยมีอดีตผู้บริหารที่เคยทำงานร่วมกับนายไพร พัฒโน มาร่วมทีมถึง 3 คน คือนายสัมฤทธิ์ บุญรัตน์ นายบรรจง ร่มสงฆ์ และนายวิชิต พรรรณราย มาร่วมในทีมรวมถึงร่วมปราศรัยหาเสียงด้วย โดยเฉพาะนายวิชิต พรรณราย ที่ได้กล่าวว่าก่อนหน้านี้อดีตนายกที่ลาออกทิ้งชาวหาดใหญ่บอกให้เราเปิดใจรับพี่หลวงคร ซึ่งตอนแรกทุกคนยังไม่มั่นใจยังลังเลเพราะรู้จักพี่หลวงยังไม่ดีพอแต่เมื่อมาสัมผัสมาร่วมทำงานจึงเห็นความตั้งใจของผู้ชายคนนี้ จึงพร้อมที่จะสนับสนุนอย่างเต็มที่ไม่เปลี่ยนใจแม้คนที่เคยบอกให้เราเปิดใจจะกลับลำมาเป็นคู่แข่งของพี่หลวงครก็ตาม

และยังมีนายสมพร ใช้บางยาง ประธานที่ปรึกษาทีม ที่ยืนยันถึงการมารับตำแหน่งในครั้งนี้ว่าเพราะมีความผูกพันกับหาดใหญ่ เคยเห็นความเจริญรุ่งเรืองของหาดใหญ่และเห็นการหยุดนิ่งของเมืองที่เกิดขึ้นภายใต้การของนายกคนเก่า จึงอยากเห็นหาดใหญ่กลับมาฟื้นกลับมามีชีวิตอีกครั้งภายใต้การเมืองที่มีส่วนร่วมของชาวบ้าน การเมืองที่สุจริต และเป็นการเมืองท้องถิ่นที่มไม่สังกัดพรรคการเมือง เพราะจะได้ประสานงานกับทุกฝ่ายในการผลักดันการพัฒนาหาดใหญ่ได้ง่ายขึ้น

จากนั้นเป็นการขึ้นปราศรัยของพี่หลวงคร พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี ขึ้นเวทีท่ามกลางการสนับสนุนของกองเชียร์ที่มาร่วมมอบดอกไม้ มาร่วมให้กำลังใจด้านหน้าเวทีอย่างล้นหลามจนเต็มพื้นที่โดยพี่หลวงคร ได้กล่าวขอบคุณผู้มาร่วมเวทีว่าตั้งใจเตรียมงานมาเป็นอย่างดีและคิดว่าน่าจะมีฝนตกจึงได้เลือกพื้นที่ที่ทุกคนมาฟังปราศรัยได้ปลอดภัยไม่เปียกฝนและที่สำคัญเวทีก็ไม่ล่มเหมือนกับบางทีมที่จัดโดยไม่เตรียมความพร้อม วันนี้พี่น้องประชาชนมากันเยอะมากแม้ฝนจะตกหนักช่วงก่อนหน้านี้แต่พี่น้องก็ไม่หนีไปไหน ต้องกราบขอบพระคุณทุกท่านอีกครั้งครับ

พี่หลวงคร ยังกล่าวถึงการพยายามโจมตีว่าตนเองไม่ใช่คนหาดใหญ่เพราะเป็นเด็กบ้านนอกเกิดที่คูเต่า แต่มาเรียนในเมืองตั้งแต่มัธยม สร้างบ้านในหาดใหญ่ รับราชการส่วนใหญ่ก็อยู่ในพื้นที่หาดใหญ่ นั่นเพราะสำนึกรักบ้านเกิด รักหาดใหญ่แผ่นดินที่มีพระคุณต่อตัวเอง วันนี้จึงอาสาเข้ามารับใช้พี่น้องชาวนครหาดใหญ่เพราะมั่นใจว่าตัวเองมีศักยภาพเพียงพอที่จะเป็นผู้นำการพัฒนาหาดใหญ่ให้ดีขึ้นกว่าเดิม มีผู้สนับสนุนที่เป็นหัวกะทิเป็นบุคคลมีคุณภาพมาร่วมทีมมากมาย วันนี้การตัดสินลงสมัครแบบไม่สังกัดพรรคการเมืองเพราะตนเองมีความเหนียวแน่ใกล้ชิดกับทุกคนทุกพรรค พร้อมสร้างคอนเน็คชั่นดึงงบประมาณ ดึงโครงการต่างๆ มาเพื่อพัฒนาหาดใหญ่

วันนี้เรามีผู้ร่วมสนับสนุนการฟื้นฟูหาดใหญ่มากมาย รัฐมนตรีท่องเที่ยวก็คนหาดใหญ่ รมต.ประชาธิปัตย์ก็พร้อมหนุน นายกอบจ.ก็ทีมเดียวกัน เรามีโครงการที่จะผลักดันร่วมกันมากมายโดยเฉพาะการสร้างจุดขายให้หาดใหญ่ เพราะหาดใหญ่วันนี้มีที่พักมีที่กินแต่ขาดสถานที่ท่องเที่ยว ขาดแลนด์มาร์คที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองซึ่งต้องมาร่วมกันสร้าง ขอให้พี่น้องประชาชนมั่นใจว่าการพัฒนาหาดใหญ่ต้องเกิดขึ้นแน่นอนภายใต้การนำของพี่หลวงคร คุณภาพเมืองถนนดีน้ำไหลไฟสว่างคือปัจจัยพื้นฐานที่ต้องดีขึ้น คุณภาพชีวิตพี่น้องประชาชนคือสิ่งสำคัญที่สุดเราพร้อมเข้ามาดูแลในทุกมิติ

ภายหลังการปราศรัย พี่หลวงครได้กล่าวกับสื่อมวลชนเพิ่มเติมว่ามีความมั่นใจมากว่าจะชนะการเลือกตั้ง เพราะวันนี้เห็นพี่น้องประชาชนมาให้กำลังใจอย่างล้นหลาม และยืนยันว่าตนเองพร้อมทำหน้าที่นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ทันทีเพราะปัญหาของหาดใหญ่มีมากมายที่ต้องเข้าไปร่วมกันผลักดันพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น 28 มีนาคม 2564 ฝากย้ำพี่น้องชาวนครหาดใหญ่มาร่วมกันเปลี่ยนหาดใหญ่ให้ดีกว่าเดิม เลือกพี่หลวงคร เบอร์ 3 เป็นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ เลือกผู้สมัครสท.ทีมพี่หลวงคร ยกทีม เขต 1-2-3 เบอร์ 13-18 และเขต4 เบอร์ 14-19 ขอบคุณมากครับ

ฅนสองเล

"สาคร ทองมุณี" นายกมือใหม่กับนโยบายพัฒนาหาดใหญ่ที่หาเสียงไว้มากมาย 

แฟนเพจเฟสบุ๊ค พลตำรวจโท สาคร ทองมุณี - พี่หลวงคร โพสข้อความว่า "ขอบคุณพี่น้องประชาชนชาวหาดใหญ่ทุกคน วันนี้พี่หลวงครและทีมสท. ได้การรับรองจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ต่อจากนี้ท่านผู้ว่าจะจัดประชุมสภา กล่าวคำปฏิญาณ และแถลงนโยบาย พี่หลวงครจึงจะเริ่มทำงานวันแรกในฐานะนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ได้ครับ"

ผลการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ วันที่ 28 มีนาคม 2564 พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี ผู้สมัครหมายเลข 3 ได้ 30,483 คะแนน ชนะคู่แข่งที่ได้อันดับ 2 เกินเท่าตัว และกกต.ใช้เวลา 1 เดือนเต็มก่อนประกาศรับรองผลให้ พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี เป็นนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ พร้อมรับรองสมาชิกสภาเทศบาล (สท.) ครบทั้ง 24 คน โดยสังกัดทีมพี่หลวงคร 23 คน และทีม ดร.ไพร 1 คน สำหรับฝ่ายบริหารทีมพี่หลวงคร ตามที่ขึ้นป้ายหาเสียงช่วงเลือกตั้งประกอบด้วย นายสมพร ใช้บางยาง อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา อดีตอธิบดีกรมส่งเสริมปกครองท้องถิ่น นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลฯ มีนายบรรจง ร่มสงฆ์ อดีตข้าราชการและผู้บริหารท้องถิ่นเทศบาลนครหาดใหญ่

ทีมรองนายกเทศมนตรีมี นายเจษฎาพงษ์ ชูแก้ว หรือสจ.รักษ์ รศ.ดร.วิชัย กาญจนสุวรรณ อาจารย์-นักวิชาการจากม.อ. นายอาหมัด เบ็ญอาหลี อดีตรองผอ.สพป.สงขลาเขต2 และนายสัมฤทธิ์ บุญรัตน์ อดีตสท. อดีตรองนายกฯหาดใหญ่ ทีมเลขานุการนายกฯ มีอดีตสจ.ประสิทธิ์ ช่วยชูสกุล สุนัยเนตร วงศ์เกียรติกุล ผู้หญิงคนเดียวและเป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่ของทีมร่วมกับประธานปาล์ม มานพ เพ็งชุม ซึ่งตอนนี้ทางเทศบาลมีการเตรียมความพร้อมขึ้นหน้าห้องผู้บริหารแต่ละตำแหน่งเรียบร้อยแล้ว

การเข้ามาบริหารเทศบาลนครหาดใหญ่ ของพล.ต.ท.สาคร ทองมุณี นายกเทศมนตรีใหม่ถอดด้ามท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 นโยบายเร่งด่วนที่สุดจึงหนีไม่พ้นเรื่องการป้องกันเพราะเที่ยวนี้ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่อยู่ในเขตเมืองเป็นหลัก การสร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยใส่ใจเรื่องปากท้องจึงจำเป็นที่สุด ต่อด้วยมาดูการบริหารเมืองใหญ่ระดับเทศที่ต้องพึ่งพานักท่องเที่ยว พึ่งพานักลงทุนแต่วันนี้ทุกอย่างหยุดชะงัก โควิด-19 คลี่คลายสักนิดก็ต้องคิดทันทีว่าจะทำอย่างไรให้หาดใหญ่คึกคักอีกครั้ง

ปัญหาโครงสร้างพื้นฐานที่ชาวบ้านบ่นกันมานาน ถนนสายหลักอย่างเพชรเกษมแทบเป็นดวงจันทร์เพราะฝาท่อจากสายไฟลงดิน แลนด์มาร์คใจกลางเมืองอย่างเสน่หานุสรณ์ที่มีการปูถนนใหม่เพิ่งเสร็จแต่แทบใช้งานจริงไม่ได้ใครไปเยือนก็ได้แต่บ่นเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่ไหว ไม่ผ่าน คลองสามสิบเมตรได้รับผลกระทบจากโครงการวางท่อระบายน้ำเสียและมาหยุดชะงักหลายปีแล้วยังไม่มีวี่แววโครงการใหม่ ถนนสายใจกลางที่มีการทำสายไฟลงดินเฟสล่าสุดทั้งธรรมนูญวิถี ศรีภูวนารถ ศุภสารรังสรรค์ ภาพมุมบนเริ่มสวยงามสบายตาแต่ผิวจราจรและไฟส่องสว่างยังต้องรอการปรับปรุง และอีกสารพัดโครงการที่รอพี่หลวงครและคณะทำงานเข้าไปพัฒนานครหาดใหญ่

ส่วนนโยบายหาเสียงที่ชาวหาดใหญ่แปะฝาไว้แล้ว คือสิ่งที่ผู้บริหารชุดใหม่ต้องทำตามให้ได้มากที่สุด โดยนโยบายพี่หลวงคร พลตำรวจโท สาคร ทองมุณี กับนโยบายก้าวขยับปรับเปลี่ยนเมือง ประกอบด้วย
1.เรื่องโครงสร้างพื้นฐาน นำ้ประปากินได้ ไฟสว่าง ถนนดี
2.คนหาดใหญ่ต้องเข้าถึงอินเตอร์เน็ตทุกพื้นที่ ส่งเสริมการเรียนรู้ธุรกิจออนไลน์ ค้าขายเป็น
3.หาดใหญ่เมือง Smart city เพิ่มศักยภาพการศึกษาและเศรษฐกิจให้ได้มาตรฐาน
4.สนับสนุนชมรมกีฬาเพื่อพัฒนาสู่อาชีพ สนับสนุนลานกีฬา สวนสุขภาพตามมุมเมือง
5.Livable city เมืองน่าอยู่ สีเขียว สะอาด ปลอดภัย เมืองร่มรื่น
6.นโยบายผู้สูงอายุ4.0 เพิ่มศักยภาพศูนย์สาธารณสุขชุมชนเพื่อรองรับผู้สูงวัยในทุกมิติเชื่อมทุกส่วน สุขภาพดีมีคนดูแลอย่างมีสุขภาพ
7.ผลักดันให้มีอาคารจอดรถในเมือง & ตลาดสดพลาซ่า สร้างอุโมงค์ทางลอดตามสี่แยกคับคั่ง
8.ส่งเสริม Street Food & Street Art พัฒนาอาหารท้องถิ่น และฮาลาลสู่สากล เพื่อส่งเสริมประเพณีวัฒนธรรมทุกศาสนา
9.พัฒนาของเดิม และสร้างแลนด์มาร์คใหม่ สัญลักษณ์คู่เมืองหาดใหญ่เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว วงเวียนน้ำพุหอนาฬิกา ริมคลองเตย สาย1 ย่านตึกเก่า ฯลฯ

ชาวนครหาดใหญ่ พร้อมติดตามให้กำลังใจและตรวจสอบการทำงานของนายกเทศมนตรีคนใหม่และทีมงานอย่างเข้มข้น อย่าทำให้ชาวบ้านผิดหวังน่ะครับ