สังคมออนไลน์ > เรื่องบ้านงานเมือง

ส่องสนามนครหาดใหญ่

(1/4) > >>

ทีมงานบ้านเรา:
แม้สนามการเมืองระดับชาติยังไม่ลงตัวแต่สนามท้องถิ่นก็เริ่มขยับกันแล้วในหลายพื้นที่ เทศบาลนครหาดใหญ่ ที่เก้าอี้นายกว่างเว้นเพราะเจ้าตัวลาออกจะไปลงการเมืองเวทีใหญ่แต่ลงไม่ได้ไม่ได้ลงเลยประกาศขอกลับมาครองเก้าอี้เดิมอีกครั้ง อดีตนายก 3 สมัย ไพร พัฒโน จะจองเก้าอี้ต่อไปได้หรือไม่น่าสนใจอย่างยิ่ง พี่หลวงคร สมบูรณ์ คงไม่ปล่อยให้ฝ่าไปง่ายๆแน่

การเลือกตั้งเที่ยวหน้าคนที่เปิดตัวมายาวนานที่สุดก็คงต้องยกให้พี่หลวงคร พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี อดีตผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ชาวคูเต่าที่รับราชการตำรวจวนเวียนในพื้นที่มายาวนาน ซึ่งตอนแรกก็เหมือนจะเป็นเต็ง1 เพราะนายกไพร เป็นคนบอกว่าสนับสนุนคนนี้และยังมีแรงหนุนจากพรรคสีฟ้าอีกด้วย แต่การเมืองคือเรื่องไม่แน่นอน พี่หลวงคร จะครองเก้าอี้นายกหาดใหญ่ดูเหมือนไม่ใช่งานง่ายเสียแล้ว แต่เจ้าตัวยืนยันลงสนามนี้ไม่ย้ายไปไหน แม้ก่อนหน้าเคยมีการทาบให้ไปลงสส.เขต3 บ้าง และจะดันลงนายกอบจ.บ้าง แต่เจ้าตัวยืนยันจะขอลงสนามนครหาดใหญ่ เที่ยวนี้เชื่อว่าชื่อผู้สมัครนายกนครหาดใหญ่ต้องมี สาคร ทองมุณี ร่วมอยู่ด้วยแน่นอน และมีการเปิดศูนย์ประสานงานแล้วด้วยที่เขต8

สมบูรณ์ พงศ์เลิศนภากร ทายาทกังค์แสงผู้บริหารโรงแรมเอเชี่ยน อดีตรองนายกสมัยไพร1 และคู่ชิงนายกสมัยไพร3 ตอนแรกๆ เหมือนจะออกตัวว่าจะไปหนุนคนอื่นแต่ล่าสุดความเคลื่อนไหวบนโซเชียลมีความชัดเจนว่าเจ้าตัวกำลังเปิดรับฟังเสียงชาวบ้านและประกาศว่าพร้อมจะเสนอตัวให้ชาวหาดใหญ่พิจารณาอีกครั้ง และว่ากันว่าอาจมีแรงหนุนจากพรรคสีส้มที่กำลังมาแรงอีกด้วย

ด้านอดีตนายกคนล่าสุด ไพร พัฒโน แม้จะลาออกไปแล้วแต่ก้ยังคงเดินสายไปร่วมกิจกรรมที่จัดขึ้นโดยเทศบาลอยู่บ่อยๆ จนถูกสังคมตั้งคำถามว่าเหมาะสมหรือไม่ถ้าจะลงนายกอีกถือเป็นการเอาเปรียบคู่แข่งหรือไม่ ซึ่งเจ้าตัวก็คงรู้ดีเพราะเป้นนายกมาแล้วถึง 3 สมัย และว่ากันว่าหากเจ้าตัวมีอะไรติดขัดลงไม่ได้ก็พร้อมให้น้องชาย พฤกษ์ พัฒโน ที่ฝึกงานตำแหน่งรองนายกมายาวนานลงป้องกันแชมป์แทนเรียกว่าวางสเต็ปการเดินไว้เป็นอย่างดีแล้ว

ส่วนคนอื่นๆ หมอเกรียงศักดิ์ หลิวจันทร์พัฒนา ก็ยังไม่แน่ใจว่าจะไปร่วมทีมกับใครหรือจะตัดสินใจลงสมัครกับเขาอีกทีมด้วย ฟากฝั่งลุงเคร่ง ก็เงียบไม่มีวี่แววว่าจะกลับมาส่งปลัดอ๋อย ประสงค์ สุวรรณวงศ์ ลงสนามการเมืองอีกคำรบหรือไม่ ไม่ว่าจะมีผุ้สมัครกี่คนแต่เชื่อแน่ว่าสนามนครหาดใหญ่ คือพื้นที่ที่สื่อทั้งประเทศจับตามองและผู้คนให้ความสนใจจำนวนมาก ต้องติดตามความเปลี่ยนแปลงกันเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงวันเลือกตั้ง

ร่วมแสดงความเห็นและติดตามการเมืองนครหาดใหญ่กันได้ที่บอร์ดนี้เลยครับ 

ทีมงานบ้านเรา:
ปี่กลองการเมืองเงียบเหงาที่นครหาดใหญ่ คอการเมืองข้องใจจะมีใครลงสนามบ้าง

ถ้าไม่มีวิกฤตโควิด-19 ช่วงนี้ท้องถิ่นคงคึกคักกว่านี้เพราะเป็นการนับถอยหลังสู่การเลือกตั้งที่ห่างหายมายาวนานเกือบ 10 ปีหรือมากกว่าในบางท้องถิ่น เทศบาลนครหาดใหญ่ ที่ปกติจะมีความคึกคักตลอดในช่วงก่อนจะถึงวันเลือกตั้งแต่เที่ยวนี้ถือว่าเงียบมากๆ

นายไพร พัฒโน อดีตนายก 3 สมัยที่ลาออกช่วงก่อนการเลือกตั้งสส.ต้นปีที่แล้วแต่ไม่ได้ลงประกาศกลับมาลงสนามนครหาดใหญ่อีกครั้งแน่นอน โดยเที่ยวนี้คาดว่าจะไม่ลงในนามทีมพรรคประชาธิปัตย์ แบบ 2 ครั้งที่ผ่านมา และคงมีแรงหนุนจากพรรคพลังประชารัฐ เพราะช่วงหลังเห็นเดินตามผู้การชาติ พันเอก สุชาติ จันทรโชติกุล ว่าที่ผู้สมัครนายกอบจ.สงขลา ช่วงปลายปีที่ผ่านมาเห็นป้ายสวัสดีปีใหม่พร้อมโลโก้ทีมว่า ดร.ไพร พัฒโน ซึ่งชัดเจนว่าไม่มีพรรคประชาธิปัตย์ และสท.ปัจจุบันที่ร่วมทีมกันมายาวนานก็คงอยู่ด้วยทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม อดีตนายกไพร ก็ยังมีคดีทางการเมืองที่อาจทำให้ลงสมัครเลือกตั้งเที่ยวหน้าไม่ได้ ชื่อของพฤกษ์ พัฒโน น้องชายก็ถูกตั้งไว้แทนที่หากผู้พี่มีอุบัติเหตุ ระยะเวลา 3 สมัย 15 ปี(บวกว่างเว้นเลือกตั้งช่วงคสช.) กับการทำหน้าที่พ่อเมืองหาดใหญ่ ผลงานเป็นเช่นไรคงให้ชาวหาดใหญ่เป็นคนตอบ แต่ที่แน่ๆ ฐานเสียงจากชุมชนคือคะแนนเหนียวแน่นที่ทีมนายไพร มั่นใจว่าจะมีดีพอในการเอาชนะคู่แข่งได้โดยเฉพาะตอนนี้ที่ยังไม่เห็นว่ามีใครโดดเด่นหรือแข็งแกร่งเพียงพอที่จะมาต่อกรกับเขาเลย

คนที่เปิดตัวมาแล้วก่อนใครเพื่อนนาทีนี้มีแต่นายสมบูรณ์ พงศ์เลิศนภากร ที่เที่ยวก่อนในการเลือกตั้งปี 55 ได้ 1.6 หมื่นคะแนน ซึ่งห่างนายไพร ที่ได้กว่า 3 หมื่นเสียง แต่เที่ยวนี้ดูเหมือนว่าสมบูรณ์ จะมีแรงหนุนจากนายพงษ์ศักดิ์ จิโรภาส อดีตผู้สมัครนายก 2 สมัยที่ผ่านมามาเดินร่วมกันในช่วงวิกฤตโควิด-19 และคงลงทีมเดียวกันในนามทีมหาดใหญ่ร่วมใจ สมบูรณ์ เป็นเจ้าสัวผู้มั่งคั่งคนหนึ่งของหาดใหญ่ เจ้าของโรงแรมเเชี่ยนและกลุ่มธุรกิจกังส์แสง ร้านวัสดุก่อสร้างเจ้าดั้งเดิมของเมือง

สมบูรณ์ เคยร่วมทีมการเมืองเป็นรองนายกยุคไพร1 เที่ยวนี้หากตระกูลสุวรรณวงศ์ ของอดีตนายกเคร่ง และปลัดอ๋อย ประสงค์ สุวรรณวงศ์ ไม่ลงสนามแข่งด้วย สมบูรณ์ คงเป็นคู่แข่งที่แข็งแกร่งสุดของนายไพร ในการเลือกตั้งเที่ยวหน้า ในอายุเกินวัยเกษียณ แม้มีภาพเป็นคนใจบุญ มือสะอาด แต่ในทางการเมืองยังถือว่าไม่มีความโดดเด่นเพียงพอ ไม่มีวาทะเรียกแขกหรือสร้างการรู้จักในวงกว้างให้ชาวบ้านได้มากนัก คอการเมืองวิเคราะห์ว่าถ้าจะลงสนามให้ประสบความสำเร็จคงต้องปรับกลยุทธ์กันอีกพอสมควร ต้องเปิดตัวทีมงานช่วยหาเสียงที่เป็นคนรุ่นใหม่ มีวิสัยทัศน์ มีวาทกรรมในการสร้างชื่อทีมให้ชาวบ้านรู้จักและจดจำมากกว่านี้

แม้กระแสไม่ปลื้มผลงานนายไพร มีค่อนข้างเยอะแต่ต้องไม่ลืมว่าการเมืองท้อถิ่นนั้นคะแนนจัดตั้งหรือคะแนนแฟนพันธุ์แท้ กลุ่มฐานเสียงดั้งเดิมมีความสำคัญมาก เที่ยวล่าสุดผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งเกินครึ่งมานิดเดียว นั่นสะท้อนให้เห็นว่าผู้คนยังไม่ให้ความสำคัญกับการเมืองท้องถิ่นมากนักโดยเฉพาะกลุ่มประชากรใหม่ ที่เพิ่งย้ายมาอยู่มาซื้อบ้าน มาทำงานแต่ไม่ใช่คนดั้งเดิม คะแนนเหล่านี้ยังไม่ถูกปลุกขึ้นมาให้เป็นจุดเปลี่ยนทางการเมือง หากผู้สมัครคนไหนจุดกกระแสตรงนี้ได้ เปิดนโยบายที่เข้าตาชาวบ้านก็อาจนำมาสู่จุดเปลี่ยนทางการเมืองครั้งสำคัญของนครหาดใหญ่ได้

เมื่อครั้งการลงเลือกตั้งครั้งแรกของนายไพร พัฒโน นายชวน หลีกภัย ขวัญใจชาวใต้มาช่วยหาเสียงพร้อมบอกกับชาวหาดใหญ่ว่า หาดใหญ่ไม่ใช่ของตระกูลสุวรรณวงศ์ 40 กว่าปีที่ผ่านมา หาดใหญ่มีนายกที่มาจากตระกูลสุวรรณวงศ์ เกือบ 30 ปีต่อด้วยตระกูลพัฒโน อีก 15 ปี การเลือกตั้งครั้งหน้านี้ที่ยังไม่รู้ว่าจะเกิดเมื่อไหร่ หาดใหญ่ จะมีจุดเปลี่ยนทางการเมืองเกิดขึ้นอีกครั้งหรือไม่ ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ มากกว่า 1 แสนรายคือผู้ให้คำตอบ และในฐานะพลเมืองที่สัมผัสหาดใหญ่มายาวนาน อยากเห็นคนรุ่นใหม่เปิดตัว เปิดนโยบายมาลงสนามการเมืองให้มากกว่านี้ เพื่อที่จะเป็นทางเลือกของชาวบ้านและเพื่อการเปลี่ยนแปลงใหม่ที่จะเกิดขึ้นกับบ้านหลังนี้ที่เรียกว่า "นครหาดใหญ่"   

ต้อม_รัตภูมิ:
ส่อง 6 ว่าที่นายกนครหาดใหญ่ คาดแข่งสนุกมีลุ้นเข้าเส้นชัยทุกเบอร์

สนามเทศบาลนครหาดใหญ่ ท้องถิ่นใหญ่สุดรองจากอบจ.สงขลา เลือกตั้งทุกครั้งมีให้ลุ้นกันทุกทีเที่ยวนี้อาจมีผู้เสนอตัวลงชิงนายกเทศมนตรีถึง 6 คน 6 ทีม โดยชัดเจนแล้วว่าการเลือกตั้งจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 28 มีนาคม 2564 แต่ผู้สมัครยังไม่ชัดเจนว่าใครลง ใครถอย ลองไปส่งข้อมูลแต่ละคนกันดูครับ

ไพร พัฒโน อดีตนายก 3 สมัยที่ลาออกหวังไปลงสส.กับประชาธิปัตย์แต่โดนตัดออกจนต้องตัดขาดหันมาหนุนพรรคพลังประชารัฐเมื่อเลือกตั้งอบจ.แม้จะแพ้แต่ชนะที่หาดใหญ่ ระยะเวลา 15 ปีในบทบาทนายกหาดใหญ่ ไพร มั่นใจว่ายังมีฐานเสียงจากชุมชน จากสท.เก่าที่ยังอยู่ร่วมทีมเกือบทั้งหมด แต่ภาพลบก็มีชัดที่มีคดีและศาลชั้นต้นตัดสินจำคุก 2 ปีไปแล้ว ตอนนี้อยู่ระหว่างอุทธรณ์ เรื่องผลงานก็ถูกกล่าวถึงเยอะว่าช่วงหลังไม่ค่อยมีอะไรโดดเด่น ไม่มีมุกใหม่ๆ มาพัฒนาเมืองแล้ว

สาคร ทองมุณี อดีตผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ที่เปิดตัวจะลงสนามนี้ตั้งแต่ก่อนเกษียณในนามพรรคประชาธิปัตย์ แต่กลับลำย้ายไปสนามอบจ.แต่อีกครั้งด้วยการไม่ลงนายกแต่ขยับเป็นประธานที่ปรึกษาแทน ตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าจะลงหรือไม่อย่างไร เพราะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์บอกว่ายังไม่มีการประชุมว่าจะส่งใครลงบ้าง ในส่วนของพล.ต.ท.สาคร ทองมุณี นั้นว่ากันว่าถ้าไม่ลงในนามพรรคก็อาจไม่ลงสนาม อีกไม่กี่วันก็คงชัดเจนว่าผละจะออกมาเช่นไร

พงษ์ศักดิ์ จิโรภาส พลาดไป 2 สมัยแต่หัวใจยังสู้เที่ยวนี้ฟอร์มทีมมาค่อนข้างดีและเจ้าตัวบอกว่าน่าจะเป็นโอกาสดีที่สุด มีลุ้นมากที่สุดแล้ว มีการลงพื้นที่ค่อนข้างเยอะและเห็นกระแสเปลี่ยนในหาดใหญ่ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ หลายนโยบายที่นำเสนอไปก็กระแสตอบรับกลับมาดี เที่ยวนี้ยืนยันชัดเจนว่าจะลงในทีมพงษ์ศักดิ์พัฒนา ชาวหาดใหญ่ร่วมคิดร่วมทำ ไม่สังกัดพรรคการเมือง

สมบูรณ์ พงศ์เลิศนภากร  เที่ยวนี้ข่าวว่าจะเอนไปทางฝั่งพรรคสีส้มเพื่อหวังฐานเสียงจากคนรุ่นใหม่แต่ก็ยังไม่ชัดเจนว่าจะออกมาแบบไหนอย่างไร ซึ่งเจ้าตัวอาจหวังคะแนนส้มหล่นเหมือนที่ผู้สมัครนายกอบจ.คนหนึ่งได้คะแนนมาค่อนข้างเยอะเพราะอิงมากับพรรคนี้ แต่เที่ยวนี้ดูแล้วว่ายากพอสมควรสำหรับการจะไปจนถึงเส้นชัย

ณรงค์พร ณ พัทลุง มากับแนวคิดเปลี่ยนหาดใหญ่ ปลัดแป้น อดีตปลัดจังหวัดสงขลา อดีตนายอำเภอหาดใหญ่ เที่ยวนี้ขอสวมบมว่าที่นายกกับเขาด้วย ความจริงแล้วต้องบอกว่าเป็นคนกันเองทั้งกับอดีตนายกไพร พี่หลวงคร แต่ในสังเวียนการเมืองผุ้ชนะมีแค่ 1 ไม่เสมอ การแข่งขันเที่ยวนี้จึงสนุกขึ้นมาทันทีเมื่อมีชื่อปลัดแป้นมาแจมด้วย

โสภณ สาระวิโรจน์ อ.หมึก แห่งพณิชยการหาดใหญ่ อดีตเทศมนตรีสมัยนายกเคร่ง สุวรรณวงศ์ นายกคนเก่าคะแนนตก ฐานเสียงเดิมลุงเคร่งยังพอมีจึงเป็นโอกาสดีที่จะลงสนามกับเขาด้วย เปิดตัวมาหลังสุดก็ต้องดูว่าจะฟอร์มทีมได้ดีแค่ไหน และมีนโยบายอะไรมาสะกดหัวใจชาวหาดใหญ่บ้าง ดีกรีระดับนี้หากแรงหนุนไม่ชัดคงไม่ลงเมื่อลงแล้วก็มีลุ้นแน่ๆ

ดูรายชื่อทั้ง 6 คน คงต้องบอกว่าเป็นสมรภูมิของคนกันเอง แสนกว่าเสียงในเขตนครหาดใหญ่คงแตกไปทุกทีม ทุกคะแนนจึงมีความหมายกับทุกคนมาก ใครจะได้มากที่สุดทุกการตัดสินใจอยู่ที่ชาวนครหาดใหญ่ทุกคน     

ต้อม_รัตภูมิ:
เปิดตัวทีมปลัดแป้น ณรงค์พร ณ พัทลุง ชูจุดขายสร้างโรงพยาบาล-ฟื้นเศรษฐกิจหาดใหญ่

นายณรงค์พร ณ พัทลุง หรือปลัดแป้น อดีตปลัดจังหวัดสงขลาและนายอำเภอหาดใหญ่ เปิดตัวทีมงานพร้อมลงสมัครรับเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ ชูจุดขายสร้างโรงพยาบาลและสร้างจุดขายฟื้นฟูการท่องเที่ยวเมืองหาดใหญ่ ย้ำทีมงานมีแต่พรรคพวกมาช่วยด้วยใจไร้พรรคการเมืองหรือนายทุนหนุนหลัง

(4 ก.พ.64) ณ โรงแรมสีลม อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นายณรงค์พร ณ พัทลุง พร้อมด้วยผู้สนับสนุน ว่าที่ผู้สมัครสท.ร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัวลงรับสมัครเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 28 มีนาคม 2564 ซึ่งทีมปลัดแป้น พร้อมจัดทีมผู้สมัครนายกเทศมนตรีและสมาชิกสภาเทศบาลครบทั้ง 4 เขต 24 คน โดยได้มีการแถลงข่าวเปิดตัวและประชุมทีมร่วมกันอย่างเป็นทางการเพื่อรับมือการเลือกตั้งและเตรียมความพร้อมสมัครที่จะมีขึ้นในวันที่ 8-12 กุมภาพันธ์ 2564 

ปลัดแป้น นายณรงค์พร ณ พัทลุง เปิดเผยว่าตนเองเกิดและเติบโตในเมืองหาดใหญ่ ผ่านการทำงานสายปกครองในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่และใกล้เคียงมาอย่างโชกโชน มีตำแหน่งสำคัญก่อนเกษียณอายุราชการคือเป็นนายอำเภอหาดใหญ่ และปลัดจังหวัดสงขลา ชื่อปลัดแป้นผู้คนเรียกติดปากมาตั้งแต่หนุ่มๆ ที่เริ่มต้นเป็นปลัดอำเภอ ในชีวิตการทำงานมีประสบการณ์ทำงานร่วมกับพี่น้องประชาชนหลากหลายวัฒนธรรม รู้และเข้าใจปัญหาในพื้นที่อย่างลึกซึ้ง

ก่อนหน้านี้คิดว่าหลังเกษียณแล้วจะใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายสบายๆ แต่เมื่อมาดูหาดใหญ่ซึ่งเป็นบ้านเกิดซบเซาลงทุกวัน ไม่มีใครอาสาเข้ามาแก้ไขปัญหาให้พี่น้องประชนอย่างจริงจัง พรรคพวกก็สนับสนุนความพร้อมของตัวเองก็มีอยู่แล้วเลยอาสามาดูแลพัฒนาเมืองหาดใหญ่ โดยมีนโยบายสำคัญที่อยากทำทันที่คือการสร้างโรงพยาบาลเทศบาลนครหาดใหญ่ เพราะวันนี้เห็นถึงความแออัดของโรงพยาบาลหาดใหญ่ ที่มีหน้าที่ต้องดูแลผู้ป่วยทั่วสารทิศหากเทศบาลสร้างโรงพยาบาลท้องถิ่นมาช่วยแบ่งเบาภาระเชื่อว่าจะเกิดประโยชน์กับพี่น้องประชาชนชาวหาดใหญ่โดยตรง

ปลัดแป้น ยังมีแนวคิดที่เน้นการสร้างเทศบาลสวัสดิการที่เท่าเทียมและทั่วถึง สร้างคุณภาพชีวิตที่ดีจากรากฐาน ประกอบกับการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน ยึดหลักการทันสมัยประยุกต์กับความก้าวหน้าของเทคโนโลยี นำมาซึ่งการกระจายรายได้ให้แก่พี่น้องชาวหาดใหญ่ โดยคำนึงถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อม มุ่งสร้างเมืองให้สะอาด ร่มเย็นและปลอดภัยจากอาชญากรรม มีเป้าหมายเพื่อกอบกู้ศรัทธาชาวเมืองในการร่วมแรงร่วมใจกันสร้างเมืองหาดใหญ่ให้รุ่งเรืองอีกครั้ง

โดยการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในครั้งนี้แม้จะมีผู้สมัครหลายคนและทุกคนล้วนมีความรู้จักสนิทสนมกันเป็นอย่างดี ปลัดแป้น ยืนยันว่าตนเองยังเป็นเพื่อนกับทุกคนเหมือนเดิม การลงสมัครรับเลือกตั้งในวันนี้ไม่มีพรรคการเมืองหนุนหลังไม่มีใครเป็นนายทุน มีแต่พรรคพวกที่มาสนับสนุนและฟอร์มทีมช่วยกันหาเสียงในวันนี้ ตนเองขอเสนอตัวเป็นทางเลือกของพี่น้องประชาชนชาวหาดใหญ่และจะลงพื้นที่หาเสียงอย่างเต็มที่ เมื่อจบการเลือกตั้งก็พร้อมเคารพเสียงส่วนใหญ่ของประชาชนพร้อมเป็นมิตรที่ดีกับทุกคนเหมือนเดิม ขอฝากปลัดแป้น ณรงค์พร ณ พัทลุง ไว้ในใจทุกท่านด้วยครับ   

ต้อม_รัตภูมิ:
คืนชีวิตให้คลองเตยสร้างถนนคนเดินริมคลองหลังแสงทอง "ปลัดแป้น" ยืนยันผมทำได้

คลองเตย สายน้ำที่มีต้นคลองที่ตำบลคอหงส์ บ้านคลองหวะ สุดสายคลองที่ตำบลคลองแห ก่อนถึงตลาดน้ำคลองแห คลองสายเดียวที่ไหลผ่านเมืองหาดใหญ่ถูกเปลี่ยนจากคลองธรรมชาติเป็นคลองคอนกรีต ต้นคลองถูกปิดด้วยเหตุผลที่ว่าป้องกันน้ำท่วมเมือง จนทำให้หลายคนเรียกคลองเตยว่าคลองตายไปแล้ว

ที่ผ่านมาทั้งผู้บริหารเทศบาลนครหาดใหญ่ ส่วนราชการ ภาคเอกชน ต่างพูดถึงการพัฒนาคลองเตยแต่ก็ยังไม่มีใครทำจริงจังสักที เที่ยวนี้ผู้สมัครนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่หลายคนก็มีนโยบายเกี่ยวกับคลองเตยออกมากันอีกแล้ว ทีมงานมีโอกาสพูดคุยกับปลัดแป้น นายณรงค์พร ณ พัทลุง ว่าที่ผู้สมัครนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ ในวันแถลงข่าวเปิดตัวเมื่อ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งได้รับคำยืนยันอย่างหนักแน่นว่า "ผมทำได้"

"เชียงใหม่มีถนนคนเดินวัวลาย, กทม.มีจตุจักรและคลองโอ่งอ่าง หาดใหญ่ของเราที่จริงก็มีทำเลที่สวยๆอยู่ แต่ขาดการพัฒนาที่ดีนั่นคือ “ถนนคนเดินชลธารา ริมคลองเตยบริเวณด้านหลังโรงเรียนแสงทองวิทยา" หากมีโอกาสผมจะพัฒนาตรงนี้ให้เป็นถนนคนเดินหาดใหญ่ โดยแบ่งพื้นที่เป็นส่วนต่างๆ เช่น ลานกิจกรรมดนตรีเปิดหมวก,ส่วน Street Art ให้เยาวชนได้มีโอกาสแสดงฝีมือ,จุดจอด Food Truck, และจัดพื้นที่ส่วนถนนชลธาราให้เป็นที่เดินพักผ่อนเพื่อเป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าที่มีให้เลือกมากมายหลากหลายประเภทและจะต้องแตกต่างจากงานออกบูธตามเทศกาลต่างๆ

อีกทั้งจะประสานงานกับกรมเจ้าท่า เพื่อพัฒนาคลองเตยในช่วงนั้นให้เป็นจุดเช็กอิน, ถ่ายรูปในวันเสาร์-อาทิตย์ ลักษณะเดียวกับคลองชองกเยชอน ที่เกาหลีใต้ และคลองโอ่งอ่าง ที่กรุงเทพมหานคร แต่ที่เราจะเน้นเป็นพิเศษคือผู้ประกอบการค้าขายในตลาดต้องเป็นพี่น้องประชาชนในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่เป็นหลัก ส่วนที่จอดรถจะประสานกับโรงเรียนศรีนคร ซึ่งมีที่กว้างและเป็นวันหยุดเรียนในการบริการที่จอดรถแก่นักท่องเที่ยว หากเราทำสำเร็จจะสร้างสีสันให้กับเมืองทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวกลับมาคึกครั้งอีกครั้ง และจะเป็นการกระจายรายได้เพิ่มการขยายตัวของเศรษฐกิจในพื้นที่ต่อไป"

ปลัดแป้น ยืนยันว่านโยบายที่ออกมานี้ไม่ได้คิดขึ้นมาลอยๆ เพราะตนเองและทีมงานได้มีการลงพื้นที่สำรวจความเป็นไปได้ รวมถึงสอบถามข้อมูลจากประชาชนในพื้นที่มาแล้วด้วยก่อนนำมาสร้างเป็นนโยบาย ระยะทางราว 400 เมตร ริมคลองเตย จากสะพานด้านข้างโรงเรียนแสงทองวิทยา ไปตามถนนชลธารา จรดสะพานที่ถนนธรรมนูญวิถีหน้าโรงเรียนศรีนคร ลำคลองช่วงนี้เป็นเส้นโค้งมีศาลาพัก 2 จุด สามารถสร้างเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจกลางเมือง แต่คลองแห่งนี้ไม่ได้รับการปรับปรุงพัฒนาให้เป็นสายน้ำที่มีคุณค่าต่อชาวเมือง คลองเตยวันนี้เป็นแค่คลองเล็กๆ มีหน้าที่รองรับน้ำเน่าเสีย ขยะ สิ่งปฏิกูล ซากพืชซากสัตว์ทับถม ส่งกลิ่นเหม็นโชย และเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง มากมายด้วยเชื้อโรค ทำให้คลองเก่าแก่ของเมืองหาดใหญ่สายนี้ด้อยค่าไม่น่ามอง และได้รับการพูดถึงแต่ความเสื่อมโทรม
   
คุณเธียรศักดิ์ พินโสภณ อายุ 80 ปี อดีตวิศวกรเทศบาลนครหาดใหญ่ เล่าว่าคลองเตยถือเป็นคลองเก่าแก่ของหาดใหญ่ เป็นคลองธรรมชาติ ต้นคลองเริ่มที่บริเวณคลองหวะ คดเคี้ยวผ่านชุมชนต่างๆ ในตัวเมือง และไปสิ้นสุดที่บ้านคลองแห “จำได้ว่าในอดีตมีการถมดินปิดปากคลองเตย เพื่อกันไม่ให้น้ำจากคลองอู่ตะเภาไหลเข้ามาท่วมเมืองหาดใหญ่ และการปิดปากคลองในครั้งนั้น ทำให้น้ำในคลองเตยไม่ไหล กลายเป็นน้ำขัง เทศบาลเมืองหาดใหญ่สมัยนั้นได้เทพื้นคอนกรีตริมคลองเตย เพื่อป้องกันการบุกรุกริมคลอง ทุกวันนี้คลองเตยก็มีสภาพไม่เปลี่ยนแปลงไปจากอดีต”

จุฑามาศ แซ่ซิ่ม แม่ค้าโจ้กตลาดโก้งโค้ง ถนนประชาธิปัตย์ ซอย 2  บอกว่าตนเปิดร้านตรงนี้ร่วม 30 ปีแล้ว ขายตอนเช้า เก็บร้านประมาณเที่ยง เมื่อได้ยินได้ฟังว่าจะมีการปรับปรุง พัฒนาคลองเตยให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวค้าขายก็รู้สึกดีใจ “หากสามารถทำได้จริงๆ คิดว่าตรงนี้จะเป็นแหล่งการค้าขาย ท่องเที่ยวที่ผู้คนให้ความสนใจ ตนเองก็จะได้ขยายเวลาขายของ หรืออาจขายกลางคืนด้วย เป็นสิ่งที่ดีที่เกิดขึ้นในชุมชน”
   
ร้านเครื่องดื่มริมถนนชลธารา “ธนภูมิ พัฒนชาคร” เด็กหนุ่มเจ้าของร้านแม้จะพูดน้อยแต่ได้ใจความชัดเจนว่า “หากตรงนี้เป็นอย่างคลองโอ่งอ่างร้านผมคึกคักแน่นอนครับ”

ด้านหน้าประตูฝั่งโบสถ์คริสต์แสงทองวิทยา  “เจษฎางค์ ศรีหฤทัยนริมล” พ่อค้าขายหมู-ไก่สะเต๊ะ “ตอง ๑” ขานรับนโยบายนี้เช่นกัน “ผมขายอยู่บริเวณนี้สิบกว่าปีแล้ว ก่อนนี้ขายอยู่ริมคลองข้างโรงเรียน และย้ายมาตรงนี้ สิ่งแรกเลยผมนึกถึงคลองโอ่งอ่างที่กรุงเทพ ตามที่เห็นในสื่อชอบมากเลย หากคลองเตยทำแบบนั้นได้ ผมว่าเศรษฐกิจของหาดใหญ่ดีขึ้นการค้าขายคึกคัก อยากให้ทำได้จริงๆ ผมจะได้มีจุดค้าขายเพิ่มขึ้นด้วย”

กาลเวลาผันเปลี่ยนหลายทศวรรษแต่คลองเตยยังคงสภาพเดิม เน่าเหม็น เสื่อมโทรม ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ทางด้านเศรษฐกิจการค้า หรือใช้ประโยชน์จากสายน้ำแห่งนี้เลย หากแต่วันนี้คลองเตยได้รับการกล่าวถึงแล้วเป็นอีกด้านของความดีงามทำให้เกิด “ความหวังแห่งสายน้ำ”  ว่าที่ผู้สมัครนายกเทศบาลนครหาดใหญ่ ปลัดแป้น นายณรงค์พร ณ พัทลุง  ยืนยันผมทำได้

นี่คือหนึ่งในนโยบายที่น่าสนใจของว่าผู้สมัครนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ หากผู้สมัครคนไหนมีนโยบายที่น่าสนใจอื่นๆ ทีมงานจะสรรหามาให้ได้ิติดตามประกอบการพิจารณาเลือกตั้งแก่ชาวนครหาดใหญ่ต่อไป 

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

ตอบ

Go to full version