gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ลดภาษีให้แก่ผู้ประกอบการที่ใช้บรรจุภัณฑ์ชีวภาพ ร้อยละ 25  (อ่าน 1360 ครั้ง)

ลดภาษีให้แก่ผู้ประกอบการที่ใช้บรรจุภัณฑ์ชีวภาพ ร้อยละ 25

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ประเทศไทยในฐานะประธานอาเซียนได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดประชุมรัฐมนตรีอาเซียนสมัยพิเศษด้านขยะทะเล เมื่อ 5 มี.ค.62 เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับขยะทะเล และความคิดริเริ่มของประเทศสมาชิกอาเซียนด้านมลพิษจากขยะทะเลในระดับประเทศ ระดับภูมิภาคและระดับโลก ย้ำถึงความกังวลต่อปริมาณขยะทะเลที่มีมากขึ้น และผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากขยะทะเลต่อสิ่งแวดล้อมสุขภาพสังคมและเศรษฐกิจ
 ที่ประชุมได้เห็นชอบต่อเอกสาร 2 ฉบับ คือ

 ปฏิญญากรุงเทพฯ ว่าด้วยการต่อต้านขยะทะเลในภูมิภาคอาเซียน

 กรอบปฏิบัติงานอาเซียนว่าด้วยขยะทะเล มีแนวทางช่วยลดปริมาณขยะทะเลด้วยความร่วมมือจากภาคเอกชน ที่จะพัฒนานวัตกรรมหรือการนำกลับไปใช้ใหม่ของผลิตภัณฑ์เพื่อลดปริมาณขยะทะเลให้ได้

ที่ประชุม ครม.วันที่ 4 มิ.ย.62 เห็นชอบร่างเอกสารผลลัพธ์ของการประชุมระดับรัฐมนตรี G20 ด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อมโลกเพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน

เป้าหมาย คือ ส่งเสริมการป้องกันและลดขยะพลาสติกในทะเลอย่างยั่งยืนและมีมติอนุมัติหลักการร่างพระราชกฤษฎีกาออกตามความในประมวลรัษฎากรว่าด้วยการยกเว้นรัษฎากร (ฉบับที่..) พ.ศ.…เพื่อให้สอดคล้องกับผลการประชุมระดับรัฐมนตรี G20 ดังกล่าว
.
สาระสำคัญของร่างพระราชกฤษฎีกาฉบับดังกล่าว คือกำหนดให้ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลให้แก่บริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคล สำหรับเงินได้เป็นจำนวนร้อยละ 25 ของรายจ่ายที่ซื้อบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่ย่อยสลายได้เองทางชีวภาพและได้รับการรับรองจาก ก.อุตสาหกรรม สำหรับเงินได้ที่จ่ายไปตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.62 ถึงวันที่ 31 ธ.ค.64
.
 การกำหนดสิทธิประโยชน์ทางภาษีนี้จะทำให้ภาครัฐสูญเสียรายได้ประมาณ 1,300 ล้านบาท แต่จะช่วยส่งเสริมการผลิตและการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติเป็นทางเลือกของการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมเพื่อใช้ทดแทนพลาสติกที่สลายตัวไม่ได้ทางชีวภาพ
.
ผลักดันให้ประเทศไทยเป็น Bio Hub of ASEAN ช่วยลดต้นทุนบรรจุภัณฑ์และส่งเสริมให้มีการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกที่ย่อยสลายได้เองทางชีวภาพ ส่งเสริมให้ภาคธุรกิจรวมทั้งประชาชนมีความสนใจตระหนักในการประหยัดพลังงานและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเพิ่มขึ้น ช่วยลดปริมาณขยะและสิ่งตกค้างที่ไม่ย่อยสลาย
.
 ส่งผลดีในเรื่องการดูแลปัญหาสิ่งแวดล้อมของประเทศและลดงบประมาณของภาครัฐในการกำจัดขยะตกค้างและการดูแลปัญหาสิ่งแวดล้อมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ที่มา สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]