ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

เรื่องปลาร้าต้อง "ปลาร้าปลายจวัก" เราผู้ชำนาญการทางด้านนี้เพราะเลือกใช้ปลาคุณภาพ

เริ่มโดย 59buzz, 13:03 น. 17 ส.ค 62

59buzz

เรื่องปลาร้าต้อง "ปลาร้าปลายจวัก" เราผู้ชำนาญการทางด้านนี้เพราะเลือกใช้ปลาคุณภาพชั้นดี

น้ำปลาร้าของเรา เป็นสูตรที่ได้รับการตกทอดมาจากบรรพบุรุษบวกองค์ความรู้สมัยใหม่ด้านวิทยาศาสตร์อาหาร จึงทำให้เราผลิตปลาร้าสูตร รำข้าว และ ข้าวคั่ว เรียกว่า "ปลาร้ารำข้าว ปลาร้าข้าวคั่ว" โดย ใช้ปลาสดๆขอดเกล็ด ควักไส้ หั่นเป็นชิ้นๆ ผสมเกลือสมุทร รำข้าว หรือ ข้าวคั่ว ก่อนนำไปหมักด้วยจุลินทรีย์ ที่ทำวิจัยร่วมกับคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

กระบวนการผลิตปลาร้าโดยทั่วไปต้องใช้ระยะเวลาในการหมักยาวนาน โดยอาศัยกิจกรรมของจุลินทรีย์ภายใต้สภาวะที่เหมาะสม ทำให้เกิดการพัฒนาคุณลักษณะเฉพาะตัวด้านกลิ่นรสและเนื้อสัมผัสของปลาร้าซึ่งมีความแตกต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่น แต่ในการหมักปลาร้าหนึ่งโอ่ง ไม่ได้มีจุลินทรีย์แค่ตัวหรือสองตัวมันมีเป็นสิบ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้เข้ามาช่วยเหลือในการหาจุลินทรีย์จำเป็นในการหมักจริงๆ เมื่อพบแล้ว จึงค่อยเพิ่มลงไปในกระบวนการหมัก จนทำให้ปลาร้าเป็นได้ภายใน 8 เดือน จากเดิมที่ต้องใช้เวลา 12 เดือน แต่คุณภาพปลาร้ายังดีได้มาตรฐานเหมือนกันทุกโอ่ง

เมื่อพัฒนากระบวนการหมักได้ที่แล้ว ขั้นตอนต่อไปส่งตัวอย่างปลาร้าและสินค้าอื่นของปลายจวัก ไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจหาเชื้อ โดยที่ไม่พบเชื้อใดๆ ที่เป็นอันตราย และได้ขอใบอนุญาตสำคัญต่างๆ อาทิ อย. จีเอ็มพี HACCP เครื่องหมายฮาลาล ฯลฯ และพร้อมส่งไปยังผู้จัดจำหน่าย
——————————————————-
http://plaijawak.in.th/

59buzz

สินค้าปลายจวัก
เรื่องปลาร้าต้อง "ปลาร้าปลายจวัก" ผู้ชำนาญการทางด้านนี้เพราะเลือกใช้ปลาคุณภาพชั้นดี ส่วนผสมเลือกใช้ของดี ๆ ได้ตรงตามมาตรฐานและผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตราฐานอุตสาหกรรม ปลอดภัยได้ทั้งเรื่องความสะอาด ประโยชน์จากคุณค่าอาหารและได้ทั้งความอร่อยในรสชาติของ "ปลายจวัก"

สูตรที่ได้รับการตกทอดมาจากบรรพบุรุษบวกองค์ความรู้สมัยใหม่ด้านวิทยาศาสตร์อาหาร ซึ่งทำให้เราผลิตปลาร้าสูตร รำข้าว และ ข้าวคั่ว เรียกว่า "ปลาร้ารำข้าว ปลาร้าข้าวคั่ว" โดย ใช้ปลาสดๆ ขอดเกล็ด ควักไส้ หั่นเป็นชิ้นๆ ผสมเกลือสมุทร รำข้าว หรือ ข้าวคั่ว ก่อนนำไปหมักด้วยจุลินทรีย์ ที่ทำวิจัยร่วมกับคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

น้ำปลาร้าต้มสุก สูตรรำข้าว
น้ำปลาร้าพาสเจอไรซ์ ขวด PET มีอายุการจัดเก็บหนึ่งปีเมื่อตั้งทิ้งไว้จะไม่ตกตะกอน เนื่องจากความเข้มข้นของเนื้อปลามีความสมดุลกับน้ำปรุงรส

น้ำปลาร้าต้มสุก สูตรข้าวคั่ว
น้ำปลาร้าพาสเจอไรซ์ ขวดบีบ มัลติเลเยอร์หนาสามชั้น อากาศไม่ไหลผ่าน ทนแสงได้ เทียบเท่ากับขวดแก้ว ทำให้อายุปลาร้าอยู่ได้นานถึงสองปี

ปลาร้าสับทรงเครื่อง
ปลาร้าสับทรงเครื่อง รสชาติสุดแซ่บ เข้มข้นอร่อยจัดจ้าน มีกลิ่นหอมซึ่งหอมถึงเครื่องสมุนไพรต่างๆ และสามารถเก็บไว้ได้นาน

น้ำปลาหวาน
น้ำปลาหวาน สูตร แซ่บนัวร์ เข้มข้นอร่อยจัดจ้าน มีกลิ่นหอมซึ่งหอมถึงเครื่องสมุนไพรต่างๆ และสามารถเก็บไว้ได้นาน


59buzz


"ปลาร้า" ต้องวิจัย‼️

"เรามองว่านับวันมีผู้คนบริโภค ปลาร้าเพิ่มมากขึ้นทำให้ขั้นตอนการผลิตก็ต้องเน้นไปที่มาตรฐานและคุณภาพ ซึ่งจะทำให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างยั่งยืนจึงคิดทำน้ำปลาร้าพาสเจอร์ไรซ์ที่เน้นความสะอาดปลอดภัยไร้สารตกค้าง ขณะที่ราคาก็ไม่สูงเกินไปนักเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคในปัจจุบัน แต่อุปสรรคสำคัญคือขั้นตอนการหมักต้องใช้เวลาถึง 1 ปี ดังนั้นคุณเนตรดาวจึงได้ปรึกษากับนักวิชาการ "รศ.ชื่นจิต ประกิตชัยวัฒนา" ภาควิชาเทคโนโลยีการอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมทำวิจัยในเรื่องการลดเวลาหมักปลาร้าให้สั้นลงล่าสุดเหลือเพียง 8 เดือน จนประสบความสำเร็จ"