gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: รมว.ท่องเที่ยว ร่วมแถลงข่าวจัดงาน "390 ปี ชัยบุรี เปิดวิถีเมืองเท่พัทลุง"  (อ่าน 4804 ครั้ง)

รมว.ท่องเที่ยว ร่วมแถลงข่าวจัดงาน "390 ปี ชัยบุรี เปิดวิถีเมืองเท่พัทลุง"

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ลงพื้นที่ จ.พัทลุง แถลงข่าวจัดงาน "390 ปี ชัยบุรี เปิดวิถีเมืองเท่พัทลุง" เพื่อยกระดับการท่องเที่ยวของจังหวัดพัทลุง ไปสู่ในระดับสากล

(1 ก.ย. 62) ที่อาคารหอประชุมจังหวัดพัทลุง นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงานมหกรรม "390 ปี ชัยบุรี เปิดวิถีเมืองเท่พัทลุง" โดยมีนายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง , นางนาที รัชกิจประการ ประธานบริษัทประชารัฐรักสามัคคี พัทลุง (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด , นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และนายศุภวัฒน์ จงศิริ หรือศุภักษร ผู้จัดงานฯ ร่วมแถลงข่าว

ซึ่งจังหวัดพัทลุงได้ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงานมหกรรม "390 ปี ชัยบุรี เปิดวิถีเมืองเท่พัทลุง" ที่บริเวณเมืองเก่าชัยบุรี ตำบลชัยบุรี อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง และที่บริเวณหน้าศาลาจังหวัดพัทลุง ในระหว่างวันที่ 20-24 กันยายน 2562 เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวประเภทโบราณสถาน โบราณวัตถุ การแสดงพื้นบ้าน และวิถีชีวิตชาวพัทลุง ให้ก้าวไกลยิ่งขึ้น รวมทั้งเพื่อยกระดับการท่องเที่ยวของจังหวัดพัทลุงไปสู่ในระดับสากล

สำหรับการจัดงานครั้งนี้ ได้กำหนดจัดกิจกรรม 2 จุด คือ ที่สนามศาลากลางจังหวัดพัทลุง และสนามหน้าศาลจังหวัดพัทลุง เป็นของการแสดง แสง สี เสียง การแสดงบนเวที และการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน กล่าวคือ ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดพัทลุง จะมีกิจกรรมวิถีเท่ โดยนำวิถีชีวิตของชาวบ้านมาแสดง , กิจกรรมที่ 2 ฝีมือเท่เป็นการแสดงความสามารถของคนพัทลุง เช่น การแกะรูปหนังตะลุง การร้อยลูกปัดมโนราห์ การสานเสื่อกระจูด ฯลฯ และกิจกรรมที่ 3 วิถีกินเท่ เป็นการนำอาหารที่เป็นของดีของพัทลุง โดยมีการสาธิตวิธีการทำ พร้อมวางขายให้นักท่องเที่ยวด้วย

ส่วนที่สนามหน้าศาลจังหวัดพัทลุง เป็นการแสดงประกอบ แสง สี เสียง เล่าถึงเรื่องราวเมืองพัทลุงในอดีต แบ่งเป็นองค์ต่าง ๆ 10 องค์ โดยจัดแสดงทั้ง 5 คืน เริ่มเวลา 20.00-21.00 น. พร้อมกันนี้ยังมีการแสดงบนเวที หนังตะลุง และมโนราห์ ให้ชมฟรีทุกคืน

ในขณะที่กิจกรรมบริเวณเมืองเก่าชัยบุรี ตำบลชัยบุรี อำเภอเมือง จะมีพิธีบวงสรวงทุกวัน นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมนำเที่ยวเมืองเก่า โดยมัคกุเทศก์ กิจกรรมย้อนยุค การรำมโนราห์ฉลองเปิดเมืองเก่า การตกแต่งพื้นที่เมืองเก่าชัยบุรี ให้มีความสวยงามในรูปแบบย้อนยุค ทั้งนี้จะมีรถให้บริการแก่นักท่องเที่ยว ระหว่างศาลากลางจังหวัดพัทลุง กับเมืองเก่าชัยบุรี ทุกวัน ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว เที่ยวงานในครั้งนี้โดยทั่วกัน

ที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพัทลุง
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]