gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: พัทลุง ระดมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินหน้าทำหมันฝูงลิงที่แหล่งท่องเที่ยวเขาชัยสน  (อ่าน 5570 ครั้ง)

พัทลุง ระดมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินหน้าทำหมันฝูงลิงที่แหล่งท่องเที่ยวเขาชัยสน

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

พัทลุง ระดมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินหน้าทำหมันฝูงลิง เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนประชาชนและนักท่องเที่ยว

นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผวจ.พัทลุง เดินทางมาให้กำลังใจแก่ จนท.ที่ปฏิบัติงานการทำหมันฝูงลิงที่จับมาจากบ่อน้ำร้อน น้ำเย็น แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ จ.พัทลุง ซึ่งอยู่ใกล้กับ อบต.เขาชัยสน ภายใต้การดำเนินงานของสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดพัทลุง, เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทุ่งทะเล จ.กระบี่, เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลหลวงพัทลุง – สงขลา, สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพัทลุง, สัตวแพทย์สำนักอนุรักษ์ที่ 5 จ.นครศรีธรรมราช และสัตวแพทย์สำนักอนุรักษ์ที่ 6 จ.สงขลา ซึ่งดำเนินการในระหว่างวันที่ 11 – 15 กันยายน 2562 นี้ โดยมีเป้าหมายการทำหมันลิงเพศผู้ เพศเมีย ในครั้งนี้กว่า 165 ตัว

อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นจากการสำรวจพบว่าในแหล่งท่องเที่ยวดังกล่าวนี้มีฝูงลิงอาศัยอยู่ไม่น้อยกว่า 500 ตัว จนสร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงและนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในบ่อน้ำร้อน น้ำเย็น เป็นอย่างมาก โดยในขณะนี้ จนท.สามารถจับลิงในแหล่งท่องเที่ยวดังกล่าวมาทำหมันได้แล้ว 130 ตัว ทำหมันไปแล้ว 70 ตัว ซึ่งหลังจากทำหมันแล้วฝูงลิงยังผสมพันธุ์กันได้แต่ไม่มีลูก โดยปกติลิงเพศเมียจะมีลูกปีละ 2 ครั้งๆละ 1 ตัว โดยตั้งท้องเพียง 5 เดือน ซึ่งลิงที่ทำหมันแล้ว จนท.จะทำเครื่องหมายไว้ที่หน้าอกเพื่อป้องกันการทำหมันซ้ำซ้อน โดยจนท.จะออกไปจับลิงมาทำหมันให้ตามเป้าหมาย พร้อมกันนั้นทาง จนท.ก็ยังได้เก็บเลือดลิงไปพิสูจน์ว่าฝูงลิงในแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้มีเชื้อโรคอะไรอยู่บ้าง อาทิ วัณโรค มาเลเลีย ไข้เลือดออก ตับอักเสบ และพิษสุนัขบ้า ฯลฯ

ที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพัทลุง
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

ออฟไลน์ losa

เป็นบทความที่มีประโยชน์มาก

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]