gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ผู้ว่าฯ พัทลุง พร้อมเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ตรวจสภาพอ่างเก็บน้ำเตรียมพร้อมรับหน้าฝน  (อ่าน 4063 ครั้ง)

ผู้ว่าฯ พัทลุง พร้อมเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ตรวจสภาพอ่างเก็บน้ำเตรียมพร้อมรับหน้าฝน

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

 (22 ตุลาคม 2562) นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง พร้อมด้วยนายไพศาล ขุนศรี หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพัทลุง นายภูดิศ ชนะวรรณโณ นายอำเภอป่าบอน นายพลรัช รองเลื่อน นายอำเภอตะโหมด นางสาวธัญพร น้อยเสงี่ยม ประชาสัมพันธ์จังหวัดพัทลุง เจ้าหน้าที่โครงการชลประทานพัทลุง และผู้เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสภาพน้ำภายในอ่างเก็บ จำนวน 2 แห่ง คือ อ่างเก็บน้ำป่าบอน ตำบลทุ่งนารี อำเภอป่าบอน และอ่างเก็บน้ำคลองหัวช้าง ตำบลตะโหมด อำเภอตะโหมด เพื่อดูสภาพความพร้อมของอ่างเก็บน้ำแต่ละแห่ง สามารถรองรับสภาพน้ำฝนที่ตกเหนืออ่างเก็บน้ำได้มากน้อยแค่ไหนเมื่อถึงช่วงฤดูฝน และสภาพความมั่งคงของตัวอ่างเก็บน้ำ

          จากการตรวจสอบพบว่าอ่างเก็บน้ำทั้ง 2 แห่ง มีปริมาณความจุของอ่างประมาณ 30 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ขณะนี้ ภายในอ่างเก็บน้ำมีสภาพน้ำที่เก็บกั้นอยู่ประมาณ 9 ล้านลูกบาศก์เมตร ถือว่ายังมีน้ำในอ่างเก็บเพียงเล็กน้อย แต่อย่างไรก็ตามอ่างเก็บน้ำทั้ง 2 แห่ง ยังได้พร่องน้ำออกจากอ่างตามอัตราส่วนเพื่อรองรับปริมาณน้ำฝน เนื่องจากปีนี้การคำนวณพบว่าในพื้นที่ของจังหวัดพัทลุงในช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนธันวาคม จะมีฝนตกหนักโดยเฉพาะริมเทือกเขาบรรทัดซึ่งเป็นที่ตั้งของอ่างเก็บน้ำทั้ง 2 แห่ง เพื่อรองรับจากเทือกเขาที่จะไหลสู่อ่างเก็บน้ำ

          ด้าน นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง กล่าวว่า จังหวัดพัทลุงได้เตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วมไว้แล้ว โดยได้แต่งตั้งคณะกรรมการพร้อมประชุมซักซ้อม พร้อมกับได้จัดตั้งศูนย์เตือนภัยน้ำท่วมของจังหวัด และมอบหมายภารกิจในทุกอำเภอ ซึ่งทางจังหวัดได้เตรียมการไว้ค่อนข้างดี จุดที่มีน้ำท่วมขัง น้ำท่วมฉับพลันในปีที่ผ่านมามีประมาณ 200 กว่าหมู่บ้าน ส่วนในวันนี้ได้ลงพื้นที่เพื่อเตรียมการพร่องน้ำของอ่างเก็บน้ำ ซึ่งทำการพร่องน้ำให้ได้มากที่สุด โดยไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่รับน้ำบริเวณริมทะเลสาบสงขลา และริมทะเลสาบลำปำ ส่วนจุดที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ คือ เขตเทศบาลเมืองพัทลุงซึ่งเป็นพื้นที่เศรษฐกิจที่สำคัญของจังหวัด โดยในขณะนี้ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ จำนวน 9 จุด 12 ตัว เพื่อรองรับกับมวลน้ำที่จะไหลเข้ามาจากอำเภอต่าง ๆ ที่ติดกับเทือกเขาบรรทัด

          ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง กล่าวต่ออีกว่า ในส่วนของระบบเตือนภัย ตอนนี้ทางจังหวัดได้ทำการซักซ้อมการแจ้งเตือนทุกหอเตือนภัยแล้ว ขณะเดียวกัน ได้สั่งการให้นายอำเภอทุกอำเภอได้ติดตามเฝ้าระวังกรณีมีน้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม ในพื้นที่ที่มีน้ำตก โดยให้รีบแจ้งเตือนประชาชนที่ไปเล่นน้ำตกทราบทันที และผู้ที่ไปเที่ยวน้ำตกก็ต้องเชื่อฟังคำเตือน และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัดด้วย
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]