gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: พัทลุง ทุ่มงบประมาณกว่า 14 ล้านบาท ในการขยายพื้นที่ปลูกข้าวสังข์หยด  (อ่าน 4317 ครั้ง)

พัทลุง ทุ่มงบประมาณกว่า 14 ล้านบาท ในการขยายพื้นที่ปลูกข้าวสังข์หยด

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

จ.พัทลุง ทุ่มงบประมาณกว่า 14 ล้านบาท ในการขยายพื้นที่ปลูกข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง เพื่อแปรรูปรูปส่งออกจำหน่ายสหภาพยุโรป (EU) ในฤดูการทำนาปี 2563 - 2565

        ที่ห้องประชุมแพรทอง ศาลากลางจังหวัดพัทลุง นายวิรัตน์ รักษ์พันธ์  รองผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุงเป็นประธานในการประชุมการขับเคลื่อนการดำเนินงานโครงการผลิตข้าวสังข์หยด เพื่อการส่งสหภาพยุโรป(EU)ทั้งนี้ “ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง”เป็นข้าวที่ผ่านระบบจัดการคุณภาพ GAP และข้าวที่ควบคุมด้วยระบบ GI ที่ใส่ใจต่อสุขภาพของผู้บริโภค ปลอดภัยจากสารพิษตกค้าง เป็นการผลิตข้าวกล้องและข้าวซ้อมมือที่ผลิตภายใต้การควบคุมคุณภาพ ซึ่งกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ได้ประกาศรับรองให้ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุงเป็นสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2549 ซึ่งนับเป็นข้าว GI พันธุ์แรกของประเทศไทยที่ได้รับรองเป็นสินค้าดังกล่าว โดยในขณะนี้จังหวัดพัทลุงมีพื้นที่ปลูกข้าวพันธุ์ดังกล่าวมากกว่า 2,000 ไร่ และมีการซื้อขายกันในราคาตันละ 20,000 บาท

        อย่างไรก็ตาม ในปีงบประมาณ 2563 จังหวัดพัทลุงได้รับการจัดสรรงบประมาณจากงบยุทธศาสตร์พัฒนากลุ่มจังหวัดภาคใต้ ฝั่งอ่าวไทย จำนวน 14,1620,200 บาท เพื่อผลิตข้าวสังข์หยดอินทรีย์ในฤดูการทำนาปี 2563 – 2565 ส่งออกจำหน่ายสหภาพยุโรป (EU) โดยจะมีเกษตรกรปลูกข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุงจากอำเภอต่างๆ เข้าร่วมโครงการ 400 ราย และจะมีการติดตั้งโรงสีข้าวขนาด 5 ตัน/วัน ในการแปรรูปข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง เพื่อการส่งออกจำหน่ายสหภาพยุโรป (EU) จำนวน 2 โรง ประกอบด้วย โรงสีข้าวในพื้นที่ตำบลโคกทราย อำเภอป่าบอน และโรงสีในพื้นที่ ตำบลชัยบุรี อำเภอเมืองพัทลุง หลังจากนั้นสำนักงานพาณิชย์จังหวัดพัทลุงจะได้นำบรรจุถุงสุญญากาศส่งออกจำหน่ายสหภาพยุโรป (EU) ต่อไป สำหรับหน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการดังกล่าว ประกอบด้วย สนง.เกษตรจังหวัดพัทลุง สนง.อุตสาหกรรมจังหวัดพัทลุง และสำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดพัทลุง


ที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพัทลุง
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]