ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

วันไหว้พระจันทร์

เริ่มโดย เสนอแนะ, 14:53 น. 18 ก.พ 55

เสนอแนะ

   คิดมานานแล้ว อยากจะเสนอมาทางเทศบาลหาดใหญ่ หรือ การท่องเที่ยวฯ  ให้ณรงค์ส่งเสริมการไหว้พระจันทร์  เพราะเมื่อตอนผมเด็กๆ เมื่อถึงเทศกาลไหว้พระจันทร์ จะมีการตั้งโต้ะไห้วบริเวณหน้าบ้าน ซึ่งอยู่ริมถนน โดยมีการจัดโต้ะอย่างมโหฬาร มีการเอาต้นอ้อย 2 ต้นมาผูกที่ห้วโต้ะ เมื่อทำการไห้วแล้ว จะมีการนั่งรถเล่นเวียนรอบเมืองดูของบ้านอื่น เป็นการประชันกัน อย่างสวยงาม มีการเล่นเตงรั่น(โคมไฟ กระดาษแก้ว)  ทำให้เมืองมีสีสันต์มาก  แต่ปัจจุบันนี้ จะมีก็แค่การโปรโมทขนมไหว้พระจันทร์เท่านั้น  แถบจะไม่มีบ้านไหว้เลย ซอยบ้านผม มีไหว้อยู่ สองหลัง คือบ้านผม(แม่ผมเป็นคนจัด) กับบ้านป้าผม(พี่สาวแม่ผม) แต่เป็นเพียงการจัดแบบโต้ะเล็กๆ  แล้วจะมีคนในครอบครัวมาไหว้กัน พูดคุยหยอกล้อกันตอนหัวค่ำ ซึ่งเป็นบรรยากาศที่ดี  จึงมีความคิดอยากเสนอให้ทางเทศบาลจัดงานไหว้พระจันทร์ ส่งเสริมกันให้ไหว้กันมากๆ จัดประชันโต้ะไหว้  ผมว่าเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวได้ดี สร้างสีสันต์ได้ดีมาก โดยแต่ละบ้านสามารถมีส่วนร่วมได้โดยไม่ยาก อย่าไปคิดว่าการไหว้พระจันทร์เป็นเรื่องไร้สาระ แต่คิดว่าเป็นวัฒนธรรมอันดี ส่งเสริมสถานบันครอบครัว   ผมว่าดีกว่าจัดงานใส่วิกแล้วรวย ซึ่งคนหาดใหญ่ไม่ได้มีส่วนร่วมเลย มันเป็นเพียงคนกลุ่มหนึ่งจัดขึ้นมาเท่านั้น  ผมไม่สามารถเอาอากงอาม่า มาใส่วิกได้  แต่ผมสามารถพาอากงอาม่า มาจิบน้ำชา กินขนมไหว้พระจันทร์ สวดมนต์  ดูลูกๆหลานๆ ทิ้งคอมฯ มาเล่นโคมไฟ  จึงอยากเสนอมาทางเทศบาล หรือการท่องเทียวฯ ด้วยครับ

เห็นด้วยค่ะ

  ไม่ทราบว่าปัจจุบัน มีบ้านไหนไหว้อยู่บ้างค่ะ ยังจำบรรยากาศเก่าๆ ได้เลย ส.ยกน้ิวให้

นายไข่นุ้ย

อยากทราบประวัติวันไหว้พระจันทร์ครับ ใครมีเล่าให้ฟังบ้าง
DO YOU KNOW ME? I AM A CAT 28 YEARS. AND YOU?    แมวแท้สู (แมวยิ้ม)

งูงูปลาปลา

 เป็นการรำลึกถึง การยึดคืนอำนาจจากชาวมองโกลที่เข้ามายึดเมืองจีน โดยมีการสอดไส้ข้อความในขนมไหว้พระจันทร์ โดยนัดแนะทำการในว้นที่ 15 เดือน 8 จีน จริงๆ น่าจะเรียกขนมกู้ชาติ  ส.อ่านหลังสือ

นายไข่นุ้ย

อ้างจาก: งูงูปลาปลา เมื่อ 15:10 น.  18 ก.พ 55
เป็นการรำลึกถึง การยึดคืนอำนาจจากชาวมองโกลที่เข้ามายึดเมืองจีน โดยมีการสอดไส้ข้อความในขนมไหว้พระจันทร์ โดยนัดแนะทำการในว้นที่ 15 เดือน 8 จีน จริงๆ น่าจะเรียกขนมกู้ชาติ  ส.อ่านหลังสือ
ขอบคุณครับ
DO YOU KNOW ME? I AM A CAT 28 YEARS. AND YOU?    แมวแท้สู (แมวยิ้ม)

Probass

ขนมไหว้พระจันทร์ และเผือกไหว้พระจันทร์ ล้วนเพื่อรำลึกถึงการขับไล่มองโกล

พ่อเล่าให้ฟังว่าเมื่อก่อนมองโกลยึดถิ่นแต้จิ๋ว ได้ส่งทหารมาควบคุม 3 ครอบครัวต่อคน ทุก 3 ครอบครัวต้องเลี้ยงดูทหารมองโกลอย่างดี  ทหารมองโกลทำการได้ตามอำเภอใจ จะนอนบ้านไหนหรือจะย่ำยีลูกเมียใครใน 3 ครอบครัวนี้ก็ไม่มีใครกล้าขัดขืน
อาวุธที่เป็นของมีคมขนาดใหญ ขนาดกลาง เช่นมีด ขวาน ตลอดจนของมีคมจะถูกยึดหมด แต่ละครอบครัวให้ใช้ได้แค่มีดบางเล็ก ๆ สำหรับหั่นผักต้มแกงและผัดเท่านั้น ถ้าบ้านเรือนใกล้เคียงกัน มีดบาง 1 เล่ม อนุญาตให้ใช้ร่วมกันได้ 3 ครอบครัว ใครฝ่าฝืนกฎมีโทษถึงตาย

ในวันกลางเดือน 8 ปีหนึ่ง ชาวบ้านจึงนัดหมายกันเอาขนมไหว้พระจันทร์และเผือกมาไหว้พระจันทร์ เมื่อมีการส่งขนมไปให้ จึงพากันแบ่งกันกินจนทั่วหน้า แต่เมื่อตัดขนมออกนั้น จึงพบมีกระดาษซ่อนอยู่แถบหนึ่ง มีตัวอักษรจีนใจความว่า  "ตีสามคืนนี้ (วันไหว้ฯ) จงพากันตัดหัวพวกมองโกล"   ส่วนหัวเผือกนั้นภาษาแต้จิ๋วเรียก "โอ่วเท้า " พ้องเสียงกับคำ " โอ่วเท้า" ที่แปลว่า "หัวมองโกล"

ชายฉกรรจ์ทุกครอบครัว จึงพยายามสะสมตระเตรียมอาวุธเท่าที่จะหาได้ พอรอคอยจนถึงเวลานัดหมาย เมื่อได้ยินเสียงสัญญาณเคาะบอกเวลา 3 ยามดังขึ้น ชายฉกรรจ์เหล่านั้นจึงพากันวิ่งกรูเข้าไปยังค่ายของพวกมองโกลเนื่องจากมิได้ระวังตัวมาก่อน และไม่รู้ระแคะระคายแม้แต่น้อย พวกมองโกลจึงถูกฆ่าตายหมดชั่วอึดใจเดียว
TUF ลุ้น break new high   UVAN @80 บาท --> 106.50 บาท