gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ยกของหนักบ่อย เสี่ยงรักษาปวดหลังจากสาเหตุคาดไม่ถึงได้  (อ่าน 1373 ครั้ง)

ยกของหนักบ่อย เสี่ยงรักษาปวดหลังจากสาเหตุคาดไม่ถึงได้

ออฟไลน์ health108

ข้อมูลจากสถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ เผยว่าการรักษาปวดหลัง อันเนื่องมาจากกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท ใครก็มีสิทธิ์เป็นได้ไม่เว้นแม้แต่วัยหนุ่มสาว หากมีพติกรรมเสี่ยง โดยเฉพาะการยกของหนักบ่อย ๆ รวมถึงการนั่งในอิริยาบถที่ไม่ถูกต้อง ก็ยิ่งให้เกิดอาการการกระดูกสันเคลื่อนทับเส้นประสาทได้

คนที่เสี่ยงรักษาปวดหลังจากระดูกสันหลังเคลื่อน ไม่ใช่ผู้สูงวัยอีกแล้ว

ปกติผู้สูงวัยมักเป็นผู้ป่วยที่ต้องรักษาอาการปวดหลัง https://www.s-spinehospital.com/main/แก้ปวดหลังด้วยตัวเอง/ ที่มีสาเหตุจากกระดูกสันหลังเคลื่อนเป็นส่วนใหญ่ ส่วนคนวัยหนุ่มสาวในปัจจุบันก็มีความเสี่ยงเช่นกัน ถ้าทำกิจกรรมที่ความเสี่ยง เช่น ยกของหนักบ่อย ยกในท่าที่ไม่ถูกต้องติดต่อกันนาน ๆ รวมถึงคนที่เคยประสบอุบัติเหตุรุนแรงต่อกระดูกสันหลัง การออกกำลังกายอย่างหนักและคนที่มีภาวะอ้วน

แพทย์สถาบันประสาทวิทยาเผยว่า คนที่ต้องเข้ารักษาอาการปวดหลัง ซึ่งเกิดจากหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทแต่ละราย มีความแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับว่าจุดที่ถูกทับเป็นหลัก ถ้ากดทับเส้นประสาทคอก็จะมีอาการปวดบ่า คอ ไหล่ หรือปวดร้าวลงขาข้างใดข้างหนึ่งเช่นกัน และอาจเกิดอาการชาแขนและขาร่วมด้วย

แต่ถ้าทับเส้นประสาทส่วนเอว อาการปวดเอวร้าวไปจนถึงปลายขาและสะโพกก็จะเริ่มส่งผลกับผู้ป่วย จนทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง ยกข้อเท้าและนิ้วโป้งไม่ขึ้น ในรายที่มีอาการรุนแรงก็จะเกิดอาการชาร่วมด้วย ซึ่งส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันอย่างยิ่ง อย่างการปัสสาวะและอุจาจาระ

รักษาปวดหลังที่เกิดจากกระดูกทับเส้นประสาท มีวิธีอย่างไร

วิธีรักษาปวดหลังในผู้ป่วยมีหลายรูปแบบ ผู้ป่วยเลือกได้หลากหลาย แต่ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับความรุนแรงที่ผู้ป่วยเผชิญอยู่ด้วย โดยเริ่มต้นจากการพักการใช้งาน หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือกิจกรรมที่ต้องใช้งานส่วนหลัง คอ หรือเอวบ่อย ๆ

ร่วมกับการทานยา เพื่อลดอาการอักเสบที่เกิดขึ้น หรือทำกายภาพบำบัด เพื่อให้ผู้ป่วยมีการเคลื่อนไหว และเพิ่มประสิทธิภาพหลังการรักษา ลดระยะเวลาพักฟื้นเหลือแค่ 1-3 เดือน ในกรณีที่ผู้ป่วยทีอาการรุนแรงก็อาจต้องเข้ารับการรักษาด้วยวิธัผ่าตัด ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์เป็นหลัก.

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]