ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

'ล็อกดาวน์' ดันอุตฯอาหารขยายตัว

เริ่มโดย Panitsupa, 14:14 น. 07 ส.ค 64

Panitsupa



สถาบันอาหาร โดยศูนย์อัจฉริยะเพื่ออุตสาหกรรมอาหารได้จัดทำข้อมูลอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มของไทยปี 2563 ไว้เป็นฐานข้อมูลความรู้ ระบุมีจีดีพี 870,000 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 5.5% จีดีพีประเทศ และยังคงครองแชมป์อันดับ 1 โลกที่ส่งออกทูน่า มันสำปะหลังและผลิตภัณฑ์สับปะรด (ส่วนแบ่งในตลาดโลก 31.3% 35.3% 37.7% ตามลำดับ) ตลาดส่งออกหลักคือ จีน 18.3% CLMV 13.9% ญี่ปุ่น 12.7% เอเซียน+5 12.1% และสหรัฐ 10%


ขณะที่ศูนย์วิจัยธนาคารออมสินวิเคราะห์แนวโน้มปี 2564 ภาพรวมของผู้ประกอบการรายใหญ่จะมีทิศทางดีขึ้น จากการขยายตัวของความต้องการผลิตภัณฑ์อาหารจากทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งได้รับอานิสงส์จากการที่หลายประเทศใช้มาตรการล็อกดาวน์


ทำให้มีความต้องการกักตุนอาหารเพิ่มมากขึ้นเพื่อไว้บริโภคภายในครัวเรือน ส่งผลให้ความต้องการผลิตภัณฑ์อาหารจากการบริโภคภายในประเทศและการส่งออกไปประเทศคู่ค้าหลักขยายตัว โดยเฉพาะอาหารสำเร็จรูปและกึ่งสำเร็จรูป อาหารพร้อมทาน-พร้อมปรุงตลอดจนอาหารที่เก็บรักษาได้นาน เช่น ไก่สดแช่เย็นแช่แข็ง ไก่แปรรูป อาหารทะเลกระป๋อง น้ำมันพืช บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นต้น