gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: กองทัพธรรมประเดิมเก็บกวาดขยะรอบวัดโคกสมานคุณ  (อ่าน 2301 ครั้ง)

กองทัพธรรมประเดิมเก็บกวาดขยะรอบวัดโคกสมานคุณ

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

กองทัพธรรมประเดิมเก็บกวาดขยะรอบวัดโคกสมานคุณ-ชาวบ้านขาดน้ำดื่ม
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    8 พฤศจิกายน 2553 18:08 น.

ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ – กองทัพธรรมและพันธมิตรฯเริ่มปฏิบัติงานโดยเก็บกวาดขยะริมถนนย่านชุมชนวัดโคก สมานคุณ ซึ่งเริ่มส่งกลิ่นเหม็นเน่า โดยมีกองพลพัฒนาที่ 4 นำเครื่องจักรมาร่วมตักขยะ ขณะที่ยิ่งนานวันชาวเมืองหาดใหญ่ยิ่งขาดแคลนน้ำดื่ม วอนผู้มีจิตศรัทธานำมาบริจาค หรือหากร้านค้าใดมีสินค้าสามารถติดต่อเพื่อที่ทีมงานจะซื้อนำมาบริจาคให้ชาว บ้านต่อไป

       วันนี้ (8 พ.ย.) หลังจากที่ พล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และคณะได้ร่วมวางแผนการทำความสะอาดเก็บกวาดเมืองหาดใหญ่ ซึ่งต้องเผชิญกับกองขยะเกลื่อนเมืองไปแล้วเมื่อก่อนเที่ยวที่ผ่านมา
       
       โดยเมื่อเวลา 14.30 น.ที่ผ่านมา กองทัพธรรมได้เริ่มปฏิบัติภารกิจทำความสะอาดจุดแรกบนถนนย่านชุมชนวัดโคกสมาน คุณ เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งเป็นพื้นที่ประสบเหตุน้ำท่วมสูงประมาณ 2.5 เมตร และมีบ้านเรือนอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น ทำให้การเก็บกวาดขยะโดยเทศบาลนั้นเป็นไปโดยยากลำบาก
       
       บรรยากาศการเก็บขยะโดยกองทัพธรรม และพ่อท่านสมณะโพธิรักษ์ ได้นำไม้กวาดทางมะพร้าว พลั่ว คราด ร่วมด้วยกองพลพัฒนาที่ 4 และเทศบาลนครหาดใหญ่ที่ได้สนับสนุนอุปกรณ์เครื่องจักรในวันนี้ ได้รับความสนใจจากชาวบ้าน และรู้สึกขอบคุณที่ให้ช่วยเหลือ เนื่องจากกีดขวางการสัญจรให้เป็นไปอย่างทุลักทุเล และชาวบ้านต่างหวั่นถึงผลกระทบหลังจากที่ขยะจำนวนมหาศาลเริ่มเน่าส่งกลิ่น เหม็น ว่า จะทำให้เกิดโรคและอาการเจ็บป่วยตามมา แม้ว่าบางจุดจะมีการฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อแล้วก็ตาม
       
       สำหรับบ้านเรือนของประชาชนนั้น มีเพียงร้านค้ารถเข็นที่เปิดให้บริการมากขึ้น แต่ที่เป็นตัวอาคารนั้น พบว่า ยังทำความสะอาดไม่แล้วเสร็จ แม้น้ำจะลดมาแล้วร่วมสัปดาห์ เช่นเดียวกับโรงเรียนที่อยู่ในย่านนั้นที่ขอกำลังพลจากกองทัพอากาศมาช่วย เก็บกวาด เนื่องจากปัญหาน้ำประปาไหลน้อยและขาดเครื่องจักรเป็นอุปสรรคที่สำคัญ ด้วยสิ่งปฏิกูลทั้งหมดมีปริมาณน้ำสะสมจนหนักและหนืดติดถนน ทำให้ยากต่อการเก็บกวาดด้วยไม้กวาดธรรมดา และจากการสังเกตพบว่าแม้แต่ร้านสะดวกซื้อชื่อดังที่ได้รับความเสียหายชั้น ล่างทั้งหมด ก็ยังไม่มีพนักงานเข้ามาเก็บกวาดแต่อย่างใด
       
       ในเวลาเดียวกัน พล.ต.จำลอง ศรีเมือง ได้เดินทางมาดูแลความเรียบร้อยของโรงบุญพันธมิตรฯและเอเอสทีวี ซึ่งตั้งเต็นท์บริการอาหารมังสวิรัติ ที่หน้าโรงเรียนหาดใหญ่สมบูรณ์กุลกัญญา ท่ามกลางประชาชนที่เข้ามาใช้บริการอย่างหนาตา และเป็นจุดถ่ายทอดสดของผู้สื่อข่าวเอเอสทีวี News 1
       
       ทั้งนี้ ตลอดทั้งวันยังมีพี่น้องพันธมิตรฯ จากจังหวัดใกล้เคียงเดินทางมาช่วยงานทุกวัน เช่น จ.ปัตตานี รวมถึงมีการบริจาคเงินและสิ่งของไม่ขาดสาย โดย นายสุรพล เพ็ชรสงคราม หรือ “บิลลี่ โกลก” คณะทำงานพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส นำเงินรายได้จากการจำหน่ายสินค้าแบรนด์เอเอสทีวีช้อป มาบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยจำนวน 5,000 บาท โดยมี พล.ต.จำลอง ศรีเมือง เป็นผู้รับอีกด้วย อย่างไรก็ตาม สำหรับการรับบริจาค ณ โรงบุญพันธมิตรฯ นั้น รับเฉพาะผัก เครื่องปรุงอาหารมังสะวิรัติ งดรับไข่และเนื้อสัตว์ทุกชนิด
       
       ขณะที่การแจกจ่ายสิ่งของให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วม ซึ่งนำมาจากการรับบริจาคกรุงเทพฯ และเอเอสทีวีนั้น พบว่า น้ำดื่มที่นำมาไม่เพียงพอ และหลายพื้นที่ยังขาดแคลนเป็นจำนวนมาก และหาซื้อได้ยาก หากผู้มีจิตศรัทธาท่านใดต้องการบริจาคสามารถส่งได้ที่สถานีวิทยุสงขลารวมใจ FM.95.5 MHz ตั้งอยู่ถนนลพบุรีราเมศวร์ ใกล้ที่สำนักงานที่ดินจังหวัดสงขลาสาขาหาดใหญ่ และหากร้านค้าใดมีน้ำดื่มจำนวนมากต้องการจำหน่าย ติดต่อได้ที่ คุณกุ้ง พันธมิตร โทรศัพท์ 086-4114073
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP : 0897384215

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]