ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

สพฐ.ถอดบทเรียน'ร.ร.คําสร้อย' จัดสรรATKตรวจหาเชื้อโควิด

เริ่มโดย hs8jai, 18:58 น. 06 พ.ย 64

hs8jai



"สพฐ." เตรียมนำประเด็นที่เกิดขึ้นในโรงเรียนคําสร้อยพิทยาสรรค์ ถอดเป็นบทเรียนในการจัดสรร ATK เพื่อสุ่มตรวจหาเชื้อโควิด-19 

ตามมาตรการที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กำหนดการใช้ ATK สุ่มมตรวจหาเชื้อในโรงเรียนหากพบว่ามีผู้ที่ความสุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิ ทางคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัด เป็นผู้พิจารณาว่าจะทำการสุ่มตรวจหาเชื้อด้วย ATK ที่โรงเรียนไหน จำนวนเท่าไหร่ แต่ประเด็นที่เกิดขึ้นที่โรงเรียนคําสร้อยพิทยาสรรค์ มาจากในชุมชนบริเวณใกล้กับโรงเรียน ที่พบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทางโรงเรียนจึงทำการสุ่มตรวจเอง และพบครู บุลคากรทางการศึกษา และนักเรียน ติดเชื้อกว่า 80 คน จึงแจ้งให้สาธารณสุขเข้ามาตรวจซ้ำอีกครั้ง ด้วยวิธี RT-PCR ซึ่งผลตรวจออกมาว่าเป็นลบทั้งหมด จึงเป็นประเด็นขึ้นมาว่า ATK ที่เอามาตรวจมีคุณภาพหรือไม่ ดังนั้น สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะนำเรื่องนี้มาถอดเป็นบทเรียนต่อไป ในการจัดสรร ATK เพื่อสุ่มตรวจหาเชื้อโควิด-19


 

นายอัมพร กล่าวต่อว่า ตั้งแต่เปิดเรียนวันที่ 1 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ได้รับรายงานว่ามีโรงเรียนสั่งปิดเนื่องจากมีความเสี่ยง คือ โรงเรียนใน จ.บึงกาฬ จากที่รับรายงาน พบว่ามีครูฝึกสอนติดเชื้อโควิดจากการไปแข่งขันวอลเลย์. เมื่อผู้ปกครองทราบว่ามีครูติดเชื้อโควิด จึงทำให้วิตกกังวล รีบมารับนักเรียนกลับบ้าน เมื่อโรงเรียนเห็นเช่นนั้น จึงสั่งปิดโรงเรียน 7 วัน

ADVERTISEMENT


"ถ้าโรงเรียนใดเปิดเรียนออนไซต์ แล้วพบว่าโรงเรียนของตนมีความสุ่มเสี่ยง ก็สามารถพิจารณา สั่งปิดเรียนการออนไซต์ได้ทันที เพราะ สพฐ.ให้อำนาจโรงเรียนเต็มที่ เพื่อให้โรงเรียนประเมินสถานการณ์ตามบริบทของตน อย่างไรก็ตาม จากที่ผมรับรายงาน พบโรงเรียนต่างจังหวัดบางแห่ง สั่งปิดโรงเรียน เนื่องจากพบญาติ หรือคนในครอบครัวของนักเรียนติดโควิด-19 ทางโรงเรียนจึงปิดการเรียนการสอนไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัย ทำให้ในขณะนี้ สพฐ.ยังไม่พบว่ามีครูหรือนักเรียนติดเชื้อโควิด-19 ที่มาจากการเปิดเรียนแบบออนไซต์"  นายอัมพร กล่าว