ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ระวังก่อน! เผย 6 พฤติกรรม สาเหตุหลัก ที่ทำให้คุณแม่มือใหม่น้ำนมหด

เริ่มโดย Pangnap, 12:53 น. 13 พ.ย 64

Pangnap

   คุณแม่ทุกคนที่ให้กำเนิดลูกน้อยขึ้นมาแล้ว ย่อมต้องการเลี้ยงดูและดูแลลูกให้ได้รับแต่สิ่งดีๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกิน เสื้อผ้า หรือข้าวของเครื่องใช้ เพื่อที่ลูกใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและเติบโตมาอย่างสมบูรณ์แข็งแรงตามที่หวังไว้ แต่ว่าบางครั้งก็เจอกับอุปสรรคที่ทำให้ลูกไม่สามารถได้รับสิ่งดีๆได้ เช่น ปัญหาเรื่องน้ำนมหด ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ใหญ่มากสำหรับการเลี้ยงทารก เพราะน้ำนมเป็นสารอาหารหลักที่เด็กทารกจะต้องกิน ในบทความนี้จะมาพูดถึงสาเหตุที่ทำให้น้ำนมหาย ตามไปดูเลยค่ะ

[attach=1]

น้ำนมหด คืออะไร?

   น้ำนมหด คือปริมาณน้ำนมที่หายไปหรือลดลงซึ่งทำให้ลูกน้อยไม่สามารถได้รับน้ำนมอย่างเพียงพอ จนอาจนำไปสู่การทำให้ลูกน้อยมีสุขภาพร่างกายที่ไม่สมบูรณ์

ปัญหาน้ำนมหดเรื่องหนักใจสำหรับคุณแม่

   ในเมื่อคุณแม่เข้าใจนิยามของคำว่า "น้ำนมหด" แล้ว คุณแม่คงเริ่มสงสัยแล้วว่าสิ่งที่ตัวเองกำลังทำอยู่ในแต่ละวันอาจส่งผลทำให้น้ำนมหดหายหรือเปล่า? ดังนั้นมาลองเช็คดูกันเลยค่ะ
รู้ลึกสาเหตุ! ปัญหาน้ำนมหดของคุณแม่มือใหม่
น้ำนมหด ทำไงดีคะ? ก่อนที่จะถามคำถามนี้ผู้เขียนอยากให้ทราบถึงที่มาของปัญหาก่อนว่าเกิดมาจากอะไร? โดยปัญหาน้ำนมหดเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันโดยทั่วไปเลยค่ะ เช่น การกิน การนอน การพักผ่อน เป็นต้น ถ้าหากคุณแม่อยากทราบถึงสาเหตุโดยละเอียดสามารถอ่านที่หัวข้อถัดไปได้เลยค่ะ 

6 พฤติกรรม ที่ทำให้คุณแม่มือใหม่น้ำนมหด โดยไม่รู้ตัว!

1.การรับประทานยาหรือสมุนไพรบางชนิด

   หากคุณแม่กำลังกินยาแก้หวัดที่มีสาร ซูโดเอฟีดรีน (pseudoephedrine) ซึ่งสารนี้จะส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำนม อีกทั้งการกินสะระเหน่ เสจ หรือ ผักชีฝรั่งเป็นจำนวนมากก็สามารถทำให้น้ำนมหดเช่นกันค่ะ

2.ไม่ได้ให้ลูกให้ลูกดื่มนมในช่วงเวลากลางคืน

   การนอนหลับยาวถือเป็นการช่วยฟื้นฟูร่างกายได้เป็นอย่างดีก็จริง แต่ในช่วงที่ต้องให้นมลูกหากคุณแม่ไม่ได้ตื่นมาให้ลูกกินนมอาจทำให้ลูกน้อยน้ำหนักลดลงและปริมาณน้ำนมลดลงเช่นกัน เพราะฮอร์โมนโพรแล็กทินซึ่งมีหน้าที่กระตุ้นการผลิตน้ำนมจะมีมากในตอนกลางคืน เพราะฉะนั้นถ้าคุณแม่ไม่ได้ตื่นมาปั๊มน้ำนมออกจะส่งผลให้น้ำนมหดค่ะ

3.ให้ลูกกินนมผง

   เมื่อลูกติดการกินนมผงและเริ่มไม่ต้องการกินน้ำนมจากเต้าแม่จะทำให้ลูกเข้าเต้าน้อยลง ส่งผลให้ปริมาณน้ำนมที่ถูกดูดน้อยลงตามไปด้วย เพราะร่างกายจะปรับการผลิตน้ำนมให้เท่ากับปริมาณที่ถูกดูดออกไป ดังนั้นหากลูกดื่มน้ำจากเต้าแม่น้อยลง การผลิตน้ำนมก็จะน้อยลงเรื่อยๆและนำไปสู่การที่คุณแม่น้ำนมหดค่ะ

4.ทานอาหารและดื่มน้ำไม่เพียงพอ

   อาหารการกินถือว่าเป็นสิ่งที่คุณแม่จะต้องไม่ละเลยนะคะ เพราะการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำบ่อยๆ จะช่วยให้ปริมาณน้ำนมมีอย่างเพียงพอ หรือเพิ่มขึ้นได้ค่ะ ดังนั้นถ้าคุณแม่กลัวว่าตัวเองอาจจะน้ำหนักขึ้นหลังจากคลอดแล้วไม่ยอมรับประทานอะไรเลย จะทำให้น้ำนมหดได้เช่นกันนะคะ

5.เคยผ่านการศัลยกรรมเสริมหน้าอก หรือ ผ่าตัดเต้านม

   สำหรับการเสริมหน้าอกอาจส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อการผลิตน้ำนมและทำให้น้ำนมหดได้ ซึ่งจะเสียหายมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับขนาดของหน้าอกที่ไปเสริมมา ส่วนการผ่าตัดเต้านมไม่ค่อยส่งผลอะไรกับการผลิตน้ำนมเท่าไหร่นัก แต่ก็ขึ้นอยู่กับวิธีการผ่า ระยะห่างของเวลาการผ่าตัดและการคลอดบุตร

6.ความเครียด

   ในการในชีวิตแต่ละวันคุณแม่อาจเจอกับปัญหาหลายอย่าง เช่น เรื่องงาน เรื่องที่บ้าน เรื่องลูก เป็นต้น จนเกิดเป็นความเครียดซึ่งหากคุณแม่มีความเครียดสะสมมากๆเข้า จะทำให้น้ำนมหดได้ค่ะ ฉะนั้นคุณแม่ควรหากิจกรรมที่ผ่อนคลายทำเพื่อให้ลูกน้อยยังคงมีน้ำนมไว้ดื่มนะคะ

วิธีกู้น้ำนมหดง่ายๆ ที่คุณแม่ป้ายแดงก็ทำได้!

   ทุกปัญหามักมีทางแก้เสมอ! หากคุณแม่ยังคงกระวนกระวายใจหาทางออกเพื่อแก้ปัญหาน้ำนมหดไม่ได้ ผู้เขียนก็มีบทความที่น่าสนใจและให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีกู้น้ำนมหดโดยสามารถดูได้ที่นี่เลยค่ะ Link ไปหน้าบทความ กู้น้ำนม

สรุป

   ปัญหาเรื่องน้ำนมหดจัดเป็นปัญหาที่คุณแม่มือใหม่ยังรับมือไม่ค่อยถูกและทำให้เกิดความไม่สบายใจ แต่ถ้าคุณแม่ได้อ่านบทความนี้จบแล้ว คุณแม่จะรู้ถึงสาเหตุและวิธีแก้น้ำนมหดซึ่งจะทำให้คุณแม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้อย่างแน่นอนค่ะ

[attach=2]