ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

WHO ชี้ความเหลื่อมล้ำด้านวัคซีนกระทบเศรษฐกิจโลก

เริ่มโดย Fern751, 05:51 น. 14 ม.ค 65

Fern751


นายแพทย์ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวว่า ความเหลื่อมล้ำในการกระจายวัคซีนไปทั่วโลกเป็นสาเหตุทำให้เกิดการกลายพันธุ์ของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ๆ เช่น โอมิครอน ซึ่งได้บั่นทอนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

"ความเหลื่อมล้ำของวัคซีนเป็นตัวการฆ่าคนและฆ่างาน รวมทั้งบ่อนทำลายการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก" นายแพทย์ทีโดรสกล่าว
นายแพทย์ทีโดรสกล่าวว่า การที่ผู้นำของโลกไม่สามารถร่วมมือกันในการเพิ่มการแจกจ่ายวัคซีนให้แก่ชาติที่ยากจนและมีระบบสาธารณสุขที่ล้าหลัง ถือเป็นหนึ่งในความล้มเหลวที่ใหญ่ที่สุดในปี 2564

ทั้งนี้ WHO ตั้งเป้าให้มีการฉีดวัคซีนให้แก่ประชากร 40% ของแต่ละประเทศทั่วโลกภายในสิ้นปี 2564 แต่ 92 ประเทศก็ไม่สามารถบรรลุเป้าดังกล่าว แม้มีการกระจายวัคซีนมากถึง 9 พันล้านโดสไปทั่วโลก

นอกจากนี้ WHO ยังได้ตั้งเป้าให้มีการฉีดวัคซีนให้แก่ประชากร 70% ของแต่ละประเทศทั่วโลกภายในกลางปีนี้