ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ไมโครซอฟท์เปิดเผย WINDOWS UPDATE จะเริ่มส่งไฟล์อัพเดตให้ จำต้องต่อเน็ตเชื่อมเซิร์ฟเวอร์ 2 ชั่วโมง ขึ

เริ่มโดย Thetaiso, 09:32 น. 03 ก.พ 65

Thetaiso

ไมโครซอฟท์เปิดเผยข้อมูลผ่าน Windows IT Pro Blog ถึงลักษณะการทำงานของ Windows Update ที่เราไม่เคยรู้กันมาก่อนว่า ไมโครซอฟท์จะเริ่มปล่อยไฟล์อัพเดตให้กับเครื่องพีซีที่เชื่อมต่อมายังเซิร์ฟเวอร์ Windows Update นาน 2 ชั่วโมงขึ้นไปเท่านั้น

เหตุผลมาจากการเรียนของไมโครซอฟท์เองที่ทดลองว่า ระยะเวลาเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์มีผลต่ออัตราการบรรลุเป้าหมายสำหรับการจัดตั้งอัพเดตหรือเปล่า ซึ่งไมโครซอฟท์พบว่าจำนวนที่สมควรคือ 2 ชั่วโมงข้างหลังไคลเอนต์ติดต่อกับเซิร์ฟเวอร์ครั้งแรก (มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า Update Connectivity) และจะต้องคอยหลังอัพเดตนั้นถูกปลดปล่อยอย่างเป็นทางการ นับตรงเวลาเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์รวมกันนาน 6 ชั่วโมงขึ้นไป

สถิติของไมโครซอฟท์เองกล่าวว่าพีซีที่ไม่ได้อัพเดตนานๆมักไม่ผ่านเกณฑ์ข้อนี้ ผลเป็นแพตช์ที่ติดตั้งเก่า และก็มักทำให้อัพเดตล้มเหลว หรืออธิบายง่ายๆคือเครื่องที่มีค่า Update Connectivity. ต่ำหมายความว่าไม่ค่อยได้อัพเดตแพตช์ล่าสุดเท่าไรนัก

ไมโครซอฟท์เสนอแนะให้แอดไม่ท่วมค์มือแจ้งให้ผู้ใช้พีซีทราบดีว่าควรเปิดเครื่องและต่อเน็ตทิ้งเอาไว้เป็นประจำจะเกิดผลดีมากกว่าปิดเครื่องเมื่อไม่ใช้งาน โดยหน่วยงานสามารถดูสถิติ Update Connectivity ได้จาก Microsoft Intune ซึ่งจะระบุตัวเลขนี้ของพีซีแต่ละเครื่องในองค์กร