gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 


ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคลดปัญหาเหงือกและฟัน  (อ่าน 1163 ครั้ง)

เทคนิคลดปัญหาเหงือกและฟัน

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

เทคนิคลดปัญหาเหงือกและฟัน
« เมื่อ: 15:30 น. วันที่ 09 พ.ย.53 »
ข้อมูลโดย : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ไม่ทราบว่าผู้อ่านเคยสงสัยหรือไม่ว่า ทั้ง ๆ ที่เราแปรงฟันกันอยู่ทุกวัน วันละ 1-2 ครั้ง แต่ปัญหาโรคเหงือกและฟันก็ยังเกิดขึ้น

เทคนิคลดปัญหาเหงือกและฟัน

ทพ.ชัชชัย คุณาวิศรุต ประจำศูนย์ทันตกรรม บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล เดนทัล เซ็นเตอร์ เผยเทคนิคการดูแลสุขภาพเหงือกและฟันไว้ในงาน BIDC กับ 5 ปี แห่งความสำเร็จ เริ่มจากการดูแลความสะอาดด้วยการแปรงฟันให้ถูกวิธี วางขนแปรงทำมุมกับซี่ฟัน 45 องศา แปรงแบบขยับ-ปัด ฟันล่างปัดขึ้น ฟันบนปัดลง เน้นบริเวณคอฟัน ซึ่งติดกับเหงือก เนื่องจากเป็นส่วนที่มีคราบจุลินทรีย์เกาะติดอยู่มาก

ส่วนฟันด้านบด เคี้ยว ให้วางขนแปรงบนหน้าตัดของฟัน แล้วถูไปมาตามแนวนอน ทำความสะอาดให้ครบทุกซี่ ทุกซอก ทุกมุมทั่วปาก การแปรงฟันที่ดีต้องให้ขนแปรงกระทบเหงือกเบา ๆ เพื่อกระตุ้นการทำงานของให้แข็งแรง และต้องปัดทำความสะอาดคราบสกปรกที่ลิ้น

ยัง ต้องใช้ไหมขัดฟันช่วยทำความสะอาดซอกฟัน ซึ่งปัจจุบันมีจำหน่ายหลายรูปแบบเพื่อความสะดวกในการใช้งาน โดยหลักการใช้ไหมขัดฟันให้ใช้ไหมแทรกเข้าไประหว่างซี่ฟัน โอบแนบกับคอฟัน ขยับขึ้น-ลง ในลักษณะเลื่อนไปมาคล้ายใบเลื่อย แต่ระวังอย่าขัดแรงเกินไปอาจทำให้เหงือกบาดเจ็บได้

การขัดฟันด้วยไหม ควรทำอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง หลังมื้ออาหารหรือก่อนนอน เพื่อกำจัดเศษอาหารที่ติดค้างออกไป

สำหรับ ผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานของหวานแต่ไม่อยากฟันผุ ทพ.ชัชชัย แนะนำให้รับประทานของหวานภายในมื้ออาหาร เลี่ยงการนำมารับประทานเป็นของว่าง เพื่อการทำความสะอาดฟันให้เสร็จในคราวเดียว นอกจากนี้ สารพิษในบุหรี่ ยังเป็นตัวการก่อโรคเหงือกและฟัน จึงควรหยุดพฤติกรรมการสูบบุหรี่ด้วย.
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

เราะ

  • บุคคลทั่วไป
Re: เทคนิคลดปัญหาเหงือกและฟัน
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 18:12 น. วันที่ 20 พ.ย.53 »
เทคนิคดีมาก

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]