ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

เทคนิคลดปัญหาเหงือกและฟัน

เริ่มโดย ทีมงานบ้านเรา, 15:30 น. 09 พ.ย 53

ทีมงานบ้านเรา

ข้อมูลโดย : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ไม่ทราบว่าผู้อ่านเคยสงสัยหรือไม่ว่า ทั้ง ๆ ที่เราแปรงฟันกันอยู่ทุกวัน วันละ 1-2 ครั้ง แต่ปัญหาโรคเหงือกและฟันก็ยังเกิดขึ้น

เทคนิคลดปัญหาเหงือกและฟัน

ทพ.ชัชชัย คุณาวิศรุต ประจำศูนย์ทันตกรรม บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล เดนทัล เซ็นเตอร์ เผยเทคนิคการดูแลสุขภาพเหงือกและฟันไว้ในงาน BIDC กับ 5 ปี แห่งความสำเร็จ เริ่มจากการดูแลความสะอาดด้วยการแปรงฟันให้ถูกวิธี วางขนแปรงทำมุมกับซี่ฟัน 45 องศา แปรงแบบขยับ-ปัด ฟันล่างปัดขึ้น ฟันบนปัดลง เน้นบริเวณคอฟัน ซึ่งติดกับเหงือก เนื่องจากเป็นส่วนที่มีคราบจุลินทรีย์เกาะติดอยู่มาก

ส่วนฟันด้านบด เคี้ยว ให้วางขนแปรงบนหน้าตัดของฟัน แล้วถูไปมาตามแนวนอน ทำความสะอาดให้ครบทุกซี่ ทุกซอก ทุกมุมทั่วปาก การแปรงฟันที่ดีต้องให้ขนแปรงกระทบเหงือกเบา ๆ เพื่อกระตุ้นการทำงานของให้แข็งแรง และต้องปัดทำความสะอาดคราบสกปรกที่ลิ้น

ยัง ต้องใช้ไหมขัดฟันช่วยทำความสะอาดซอกฟัน ซึ่งปัจจุบันมีจำหน่ายหลายรูปแบบเพื่อความสะดวกในการใช้งาน โดยหลักการใช้ไหมขัดฟันให้ใช้ไหมแทรกเข้าไประหว่างซี่ฟัน โอบแนบกับคอฟัน ขยับขึ้น-ลง ในลักษณะเลื่อนไปมาคล้ายใบเลื่อย แต่ระวังอย่าขัดแรงเกินไปอาจทำให้เหงือกบาดเจ็บได้

การขัดฟันด้วยไหม ควรทำอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง หลังมื้ออาหารหรือก่อนนอน เพื่อกำจัดเศษอาหารที่ติดค้างออกไป

สำหรับ ผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานของหวานแต่ไม่อยากฟันผุ ทพ.ชัชชัย แนะนำให้รับประทานของหวานภายในมื้ออาหาร เลี่ยงการนำมารับประทานเป็นของว่าง เพื่อการทำความสะอาดฟันให้เสร็จในคราวเดียว นอกจากนี้ สารพิษในบุหรี่ ยังเป็นตัวการก่อโรคเหงือกและฟัน จึงควรหยุดพฤติกรรมการสูบบุหรี่ด้วย.
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
- ฮอนด้าพิธานพาณิชย์-อริยะมอเตอร์ www.phithan.co.th/hondaphithan
- ปาล์มสปริงส์ & ซิตี้รีสอร์ท บ้านและคอนโดคุณภาพจากเครืองศุภาลัย www.hatyainakarin.com
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

เราะ