ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

แบงก์ชาติฟิลิปปินส์เผยยังไม่เร่งขึ้นดอกเบี้ยตามทิศทางเฟด

เริ่มโดย kaidee20, 22:18 น. 13 ก.พ 65

kaidee20



นายเบนจามิน ดิออคโน ผู้ว่าการธนาคารกลางฟิลิปปินส์ (BSP) ให้สัมภาษณ์ในวันนี้ว่า แบงก์ชาติฟิลิปปินส์ยังไม่มีความจำเป็นต้องเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยตามทิศทางของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งเป็นที่คาดกันว่าจะคุมเข้มนโยบายการเงินในเดือนมี.ค. นี้ เพื่อสกัดการพุ่งขึ้นของอัตราเงินเฟ้อ
นายดิออคโนระบุว่า BSP ไม่รีบร้อนที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อของฟิลิปปินส์คาดว่าจะยังคงอยู่ในกรอบเป้าหมายที่ระดับ 2-4% ในปีนี้

"เราจะอดทนเพื่อรอดูทิศทางว่า เศรษฐกิจฟิลิปปินส์กำลังก้าวไปสู่การฟื้นตัวอย่างแท้จริง" นายดิออคโนกล่าว
ก่อนหน้านี้ เฟดได้ออกมาส่งสัญญาณว่าจะเริ่มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนมี.ค. รวมถึงจะยุติโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) เพื่อรับมือกับเงินเฟ้อที่ปรับตัวขึ้น

อนึ่ง BSP เตรียมจัดประชุมนโยบายครั้งแรกของปี 2565 ในวันที่ 17 ก.พ. นี้ เพื่อกำหนดอัตราดอกเบี้ยซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 2.0% ตั้งแต่เดือนพ.ย. 2563 เพื่อหนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ