ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับตั้งโอ๋

เริ่มโดย เกษตรกรรม, 21:47 น. 24 ม.ค 54

เกษตรกรรม

ผมเห็นยังมีคนไทยจำนวนมากที่มีความเข้าใจผิดว่าขึ้นช่ายเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ตั้งโอ๋

เห็นทั้งพ่อค้าแม่ค้าขายผักในตลาดหลายแห่งต่างก็เรียกขึ้นช่ายตั้งโอ๋กันทั้งนั้น แม้แต่ร้านก๋วยเตี๋ยวหลายร้านที่ใช้ขึ้นช่ายโรยหน้าก๋วยเตี๋ยวแทนผักชี หลายๆร้านก็เรียกขึ้นช่ายว่า ตั้งโอ๋ กันหลายร้าน

ผมเองก็ได้สอบถามแม่บ้านและคนทั่วไปว่า รู้จักตั้งโอ๋มั้ย? ต่างก็บอกว่ารู้จัก แล้วก็หยิบขึ้นช่ายขึ้นมาอวดว่านี่ไง! ตั้งโอ๋!                    แต่...ตั้งโอ๋มันไม่เหมือนกับขึ้นช่ายชัวร์ ฟันธง! คนละชนิดกันเลยครับ

การใช้ประโยชน์ของผักตั้งโอ๋ คือใช้เหมือนผักคะน้าหรือผักตำลึง คือนำมาผัดหรือต้มกิน อร่อยมาก และหาซื้อค่อนข้างยาก ราคาค่อนข้างแพงกว่าผักที่ใช้กินเป็นผักทั่วๆไป แม่ค้าผักทั่วๆไปจึงไม่ค่อยนำมาขาย

ส่วนขึ้นช่าย

ขึ้นฉ่าย เป็นพืชล้มลุก มีกลิ่นหอมฉุนเฉพาะตัว ลักษณะลำต้นและใบคล้ายผักชีแต่ใหญ่กว่า ใบเป็นใบประกอบ ขอบใบหยัก มีลักษณะเป็นแฉกรูปร่างคล้ายมือ ก้านใบอวบหนา ดอกมีสีขาวขนาดเล็ก ออกเป็นช่อ ก้านดอกคล้ายซี่ร่ม ผลมีขนาดเล็กขาว ภายในมี 1 เมล็ด เมื่อผลสุกเต็มที่จะแตกออกเป็น 2 ซีก ขึ้นฉ่ายที่พบมีอยู่ 2 พันธุ์ พันธุ์ฝรั่งเรียกว่าเซลเลอรี (Celery) ซึ่งมีลำต้นอวบใหญ่และมีสีอ่อนกว่าพันธุ์จีนที่เรียกว่าเซเลอริค (Celeric)

ต่อไปนี้หากใครจะซื้อขึ้นช่าย ก็อย่าไปเรียกว่า ตั้งโอ๋ เลยนะครับ เพราะมันเป็นข้อมูลที่ผิด และจะเป็นการเผยแพร่ข้อมูลที่ผิดต่อๆไปอีกครับ   ส-ดีใจ  ส-ดีใจ  ส-ดีใจ

ข้อมูล http://talk.mthai.com/topic/101170

sam08

คื่นฉ่าย กับ ตั้งโอ๋ ต่างกันโดยสิ้นเชิง ถ้าใครบอกคื่นฉ่ายเป็นตั้งโอ๋ ต้องบอกว่าคน คนนั้นไม่รู้จริง คื่นฉายมีกลิ่นฉุน ตั้งโอ๋ ไม่มีกลิ่น ตั้งโอ๋ นำมาผัดน้ำมันหอย หรือไม่ก็ต้มจืดหมูสับ ที่กรุงเทพฯ บางร้านที่ขายต้มเลือดหมูเขาจะมีให้กิน บ้านเรา(หาดใหญ่)ไม่มีเห็นเลย หายาก เพราะตั้งโอ๋ เป็นผักที่ชอบอากาศเย็น ราคาแพง แต่ถ้ามีขายจะซื้อมาทำกิน เพราะชอบ...ต้มเลือดหมูอร่อยอย่างแรง...

จันทร์กระจ่างฟ้า

อืมม ใช่ค่ะ เคยใช้หลานไปซื้อผักตั้งโอ๋ แต่หลานกลับมาพร้อมกับผักคึ่นช่าย >"<
ในโลกนี้ มีคนเพียงแค่ 2 คนที่ไม่มีความทรงจำ คนหนึ่งยังไม่เกิด ส่วนอีกคนตายไปแล้ว

pupe12

คนที่ลพบุรีก้อเรียกคื่นช่ายเป็นตั้งโอทุกคน..จนเราต้องอธิบายให้เขาฟังว่าคนละชนิดกัน..เหมือนข้างต้นจากกระทู้อื่นๆ...แต่ตั้งโอเป็นพืชผักเมืองหนาวจะพบในจังหวัดภาคเหนือหรืออีสานตอนบน...ตั้งโอเอาไปต้มจืดหรือตุนกับสมองหมู(ตอนเด็กๆเตี่ยทำให้กินบ่อยมีเพราะที่บ้านขายหมู)ส่วนคื่นช่ายก็กินแอ้มหรือใส่ข้าวต้ม,ก๋วยเตี๋ยว