ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

'ไบเดน' ถอดรัสเซียจากรายชื่อประเทศได้สิทธิพิเศษการค้า ตอบโต้บุกยูเครน

เริ่มโดย Hanako5, 18:53 น. 14 มี.ค 65

Hanako5

'ไบเดน' ถอดรัสเซียจากรายชื่อประเทศได้สิทธิพิเศษการค้า ตอบโต้บุกยูเครน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนประกาศถอดรัสเซียออกจากรายชื่อประเทศที่ได้รับการอนุเคราะห์ยิ่งทางการค้า (Most Favored Nation) หรือ MFN เพื่อตอบโต้ต่อการที่รัสเซียส่งกำลังทหารโจมตียูเครน

สหภาพยูโรป (EU) และชาติอุตสาหกรรมชั้นนำทั้ง 7 หรือ G7 เตรียมใช้มาตรการดังกล่าวต่อรัสเซียเช่นกัน

การที่รัสเซียถูกถอดสถานะ MFN จะปูทางให้สหรัฐและพันธมิตรสามารถประกาศขึ้นภาษีต่อสินค้านำเข้าจากรัสเซีย ซึ่งจะทำให้รัสเซียถูกโดดเดี่ยวทางเศรษฐกิจมากขึ้น

อย่างไรก็ดี มาตรการดังกล่าวจำเป็นต้องได้รับการอนุมัติจากสภาคองเกรส โดยมีการคาดการณ์ว่าสมาชิกพรรคเดโมแครตและรีพับลิกันต่างก็จะลงคะแนนเสียงสนับสนุน

ผลสำรวจม.มิชิแกนชี้ความเชื่อมั่นผู้บริโภคต่ำกว่าคาดในเดือนมี.ค.

ผลสำรวจของมหาวิทยาลัยมิชิแกนระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐปรับตัวลงสู่ระดับ 59.7 ในเดือนมี.ค. จากระดับ 62.8 ในเดือนก.พ.

นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่าดัชนีความเชื่อมั่นอยู่ที่ระดับ 61.4 ในเดือนมี.ค.

ดัชนีความเชื่อมั่นได้รับผลกระทบจากความกังวลเกี่ยวกับเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้น หลังการทะยานขึ้นของราคาน้ำมัน

ทั้งนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐเป็นการสำรวจความเชื่อมั่นของผู้บริโภค 500 รายต่อภาวะเศรษฐกิจ ซึ่งได้แก่ สถานะการเงินส่วนบุคคล, ภาวะเงินเฟ้อ, การว่างงาน, อัตราดอกเบี้ย และนโยบายรัฐบาล