ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

แบงก์ชาติฮ่องกงขึ้นดอกเบี้ยตามเฟด หวังรักษาเสถียรภาพระบบการเงิน

เริ่มโดย kaidee20, 18:54 น. 18 มี.ค 65

kaidee20

แบงก์ชาติฮ่องกงขึ้นดอกเบี้ยตามเฟด หวังรักษาเสถียรภาพระบบการเงิน

ธนาคารกลางฮ่องกงประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% สู่ระดับ 0.75% ในวันนี้ โดยระบุว่า ธนาคารกลางต้องการรักษาเสถียรภาพในระบบการเงิน ท่ามกลางภาวะผันผวนที่เกิดขึ้นในตลาดขณะนี้

ทั้งนี้ ธนาคารกลางฮ่องกงปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย หลังจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประกาศขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมเมื่อวานนี้ พร้อมกับส่งสัญญาณว่าจะปรับขึ้นดอกเบี้ยอีกในปีนี้เพื่อสกัดเงินเฟ้อ โดยที่ผ่านมานั้น ธนาคารกลางฮ่องกงจะปรับอัตราดอกเบี้ยตามเฟด เนื่องจากสกุลเงินดอลลาร์ฮ่องกงผูกติดกับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ

การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจฮ่องกงกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในระดับที่รุนแรงที่สุด ซึ่งส่งผลให้รัฐบาลฮ่องกงต้องเพิ่มมาตรการเข้มงวดในการควบคุมการระบาด

ก่อนหน้านี้ นายพอล ชาน รัฐมนตรีคลังฮ่องกงได้สร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนว่า เศรษฐกิจฮ่องกงอยู่ในสถานะที่แข็งแกร่งพอที่จะรับมือกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และยังกล่าวด้วยว่า ธนาคารพาณิชย์ของฮ่องกงยังคงมีฐานเงินทุนและสภาพคล่องที่แข็งแกร่ง