ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ภาวะตลาดน้ำมันน้ำมัน WTI ปิดพุ่ง 2.7 ดอลล์ รับข่าว EU จ่อแบนน้ำมันรัสเซีย

เริ่มโดย Jessicas, 21:24 น. 15 เม.ย 65

Jessicas

ภาวะตลาดน้ำมันน้ำมัน WTI ปิดพุ่ง 2.7 ดอลล์ รับข่าว EU จ่อแบนน้ำมันรัสเซีย

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นในวันพฤหัสบดี (14 เม.ย.) ขานรับรายงานที่ว่า สหภาพยุโรป (EU) กำลังร่างมาตรการเพื่อคว่ำบาตรการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย

ทั้งนี้ สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนพ.ค. พุ่งขึ้น 2.70 ดอลลาร์ หรือ 2.6% ปิดที่ 106.95 ดอลลาร์/บาร์เรล

ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนมิ.ย. พุ่งขึ้น 2.92 ดอลลาร์ หรือ 2.7% ปิดที่ 111.70 ดอลลาร์/บาร์เรล

ทั้งสัญญาน้ำมันดิบ WTI และน้ำมันดิบเบรนท์ต่างก็ปิดตลาดที่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 30 มี.ค.

ในรอบสัปดาห์นี้ ราคาน้ำมันดิบ WTI พุ่งขึ้น 8.8% ขณะที่ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ พุ่งขึ้น 8.7% โดยตลาดน้ำมันสหรัฐจะปิดทำการในวันศุกร์นี้ (15 เม.ย.) เนื่องในวัน Good Friday

หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์สรายงานว่า เจ้าหน้าที่ EU กำลังร่างมาตรการที่จะห้ามการนำเข้าผลิตภัณฑ์น้ำมันจากรัสเซีย โดยประเทศสมาชิก EU จะเจรจาเกี่ยวกับการคว่ำบาตรน้ำมันหลังการเลือกตั้งฝรั่งเศสรอบสุดท้ายในวันที่ 24 เม.ย.

EU ได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียหลายรอบแล้ว แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซีย เนื่องจากประเทศสมาชิก EU บางรายต้องพึ่งพาน้ำมันอย่างมากจากรัสเซีย

ราคาน้ำมันปรับตัวขึ้น แม้รายงานรายเดือนจากกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันหรือโอเปก และสำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) บ่งชี้ว่า ทั้งสององค์กรได้ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของอุปสงค์น้ำมันดิบทั่วโลกลงก็ตาม