ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

หลอดไฟฆ่าเชื้อเลือกใช้อย่างไรในยุค New Normal | YLN Electric

เริ่มโดย admeadme, 15:07 น. 27 เม.ย 65

admeadme


การใช้หลอดไฟฆ่าเชื้อในยุค New Normal
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid - 19 ทำให้เกิดยุคแห่งการปรับตัว ที่เรียกกันว่ายุค New Normal ในปัจจุบัน วงการแพทย์หลากหลายประเทศจึงได้มีการศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับวิธีการยับยั้งเชื้อไวรัสดังกล่าว จนในที่สุดได้ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์มากมาย ยกตัวอย่างเช่น หลอด uvc ที่สามารถฆ่าเชื้อ Covid - 19 โดยได้รับการยืนยันจากทางแพทย์ว่าหลอดไฟ uvc ฆ่าเชื้อได้ถึง 99.99 %

อย่างไรก็ตามการใช้หลอดไฟฆ่าเชื้อไวรัส ไม่ได้ใช้กันอย่างแพร่หลายแค่ในวงการแพทย์หรือโรงงานอุตสาหกรรมเท่านั้น เพราะในยุค New Normal นี้บุคคลทั่วไปได้มีการนำหลอด uvcมาใช้ในระดับครัวเรือน โดยนำมาฆ่าเชื้อไวรัสบนอุปกรณ์สิ่งของ ไม่ว่าจะในอากาศ อาหาร ธนบัตร หน้ากากอนามัยที่สวมใส่ หรือแม้กระทั่งเครื่องครัวต่าง ๆ และวันนี้ YLN Electric อยากจะพาทุกท่านไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับหลอดไฟ uvc ฆ่าเชื้อไวรัสตัวฉกาจ แต่อาจเกิดผลเสียหากใช้งานผิดวิธี พร้อมทั้งเรียนรู้วิธีการใช้งานที่ถูกต้องกัน !

ผลเสียที่เกิดจากการใช้งานหลอดไฟฆ่าเชื้อหรือหลอด uvcแบบผิดวิธี
ถึงแม้จะมีผลดีในด้านความสามารถการกำจัดเชื้อต่าง ๆ แม้กระทั่งยีสต์หรือรา อีกทั้งยังมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อทั้งในอากาศ น้ำ หรือบนพื้นผิว ราคาไม่แพง ใช้งานง่าย ไม่ทิ้งสารตกค้าง และหากนำมาใช้กับหน้ากากอนามัย หลอดไฟ uvc ฆ่าเชื้อไวรัส Covid - 19 ได้โดยไม่ทำลายเส้นใย เหมาะกับการนำมาใช้ซ้ำ ไม่สร้างมลพิษต่อโลกมากยิ่งขึ้น แต่ก็มีนายแพทย์หลายท่านได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับวิธีการใช้งานหลอดไฟฆ่าเชื้อหรือหลอด uvc  หากประชาชนทั่วไปเลือกใช้งานแบบผิดวิธี อาจเกิดผลเสียต่อร่างกายมนุษย์อย่างมาก ดังนี้

   อันตรายต่อดวงตา
   เมื่อได้รับรังสีในระดับความเข้มสูง อาจส่งผลให้เกิดอาการกระจกตาถลอก เยื่อบุตาอักเสบ น้ำตาไหล แพ้แสง ตาแดง และในระยะยาวอาจเกิดต้อลม ต้อกระจก
   อันตรายต่อผิวหนัง
   หากสัมผัสโดยตรง อาจส่งผลให้ผิวเกิดการอักเสบ ผิวไหม้แดง เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งผิวหนังในระยะยาวได้
   อันตรายต่อทางเดินหายใจ
   หากแสงจากหลอด uvc ที่มีความยาวคลื่นต่ำกว่า 240 นาโนเมตรสัมผัสกับโมเลกุลของ ออกซิเจน (O2) ในอากาศ จะก่อให้เกิดก๊าซโอโซน (O3) ซึ่งเป็นก๊าซที่มีความอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ

มารู้จักวิธีใช้งานหลอดไฟฆ่าเชื้อหรือหลอด uvcที่ถูกต้อง
แม้จะมีข้อเสียต่อร่างกาย แต่อย่างไรก็ตามหากระมัดระวังในการใช้งาน หลอดไฟฆ่าเชื้อเองก็มีประโยชน์มากมายตามที่ YLN Electric กล่าวไปในข้างต้น การใช้งานหลอดไฟ uvc ฆ่าเชื้อที่ปลอดภัยและถูกต้องนั้น ไม่ว่าจะทั้ง โรงพยาบาล โรงงานอุตสาหกรรม หรือภายในครัวเรือน ผู้ใช้งานจำเป็นจะต้องมีความรู้ ความเข้าใจ และต้องระมัดระวังทั้งตัวผู้ใช้งานเองและสังเกตคนรอบข้างหรือแจ้งให้ทราบหากมีการใช้งานที่ไม่ถูกต้อง เพื่อการใช้งานหลอดไฟฆ่าเชื้ออย่างปลอดภัย ตามมาดูข้อควรปฏิบัติทั้ง 4 ข้อรวมถึงหลักการใช้งานที่ถูกต้องกันเลย
   
4 วิธีควรปฏิบัติ ขณะใช้งานหลอดไฟ uvc ฆ่าเชื้อไวรัส

  • ควรสวมใส่แว่นตาที่สามารถป้องกันแสงจากหลอด uvc ขณะใช้งาน เป็นการลดการจ้องมองแสงจากหลอดไฟฆ่าเชื้อโดยตรง
  • ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่มีความมิดชิด ลดการใช้ผิวหนังสัมผัสกับหลอดไฟฆ่าเชื้อโดยตรง
  • ควรสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันมือในกรณีต้องการหยิบจับสิ่งของใด ๆ ขณะใช้งานหรืออยู่ในระยะที่หลอดไฟ uvc ฆ่าเชื้อเข้าถึง
  • ควรกำหนดระยะ ทำสัญลักษณ์ หรือแจ้งให้ผู้คนในบริเวณโดยรอบทราบโดยทั่วกันในขณะกำลังใช้งานหลอดไฟฆ่าเชื้อ

หลักการใช้งานหลอดไฟ uvc ฆ่าเชื้อที่ถูกต้องและได้ประสิทธิภาพ

  • ใช้งานในพื้นที่อากาศแห้ง เพราะแสงจากหลอด uvc จะมีประสิทธิภาพดีที่สุดเมื่ออยู่ในพื้นที่ที่มีระดับความเข้มข้นน้อย หรือก็คือที่ที่มีสภาพอากาศแห้ง
  • ควรจัดแสงจากหลอดไฟ uvc ฆ่าเชื้อโดยตรงและในระยะเวลาที่เหมาะสมกับเชื้อแต่ละตัว เนื่องจากเชื้อบางชนิดมีความสามารถทนต่อแสงจากหลอดไฟฆ่าเชื้อได้ไม่เท่ากัน
  • ความเข้มของแสงจากหลอด uvc จะขึ้นอยู่กับระยะห่างระหว่างแสงกับวัสดุหรือพื้นผิวนั้น ๆ เพื่อการให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพควรจัดหลอดไฟฆ่าเชื้อให้มีปริมาณแสงสอดคล้องกับแต่ละพื้นที่

ในช่วง New Normal แบบนี้ สถานที่ใดบ้างที่ควรติดตั้งหลอดไฟฆ่าเชื้อ ?
ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน ได้มีการนำเอาหลอดไฟ uvc ฆ่าเชื้อมาประยุกต์เข้ากับการให้แสงสว่าง การนำหลอดไฟฆ่าเชื้อหรือหลอด uvc มาใช้งานจึงต้องคำนึงถึงขนาดความกว้าง ความใหญ่ของพื้นที่นั้น ๆ โดยลักษณะในแต่ละพื้นที่ควรจะเป็นห้องที่มีความโล่ง ไม่มีสิ่งกีดขวางเข้ามาบดบังการเข้าถึงของแสงจากหลอดไฟฆ่าเชื้อมากนัก เพื่อประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อโรคที่ดี ทาง YLN Electric มาแนะนำตัวอย่างสถานที่ต่าง ๆ ที่ควรใช้หลอดไฟฆ่าเชื้อในช่วง New Normal แบบนี้ ได้แก่ ธนาคาร โรงพยาบาล/สถานพยาบาล โรงแรม โรงงานอุตสาหกรรม ร้านเสริมสวย ห้องน้ำสาธารณะ ห้องอาหาร/ร้านอาหาร ห้องเรียน/สถานศึกษา สำนักงาน และในครัวเรื่อนด้วยเช่นกัน

และนี่คือข้อแนะนำดี ๆ ที่ทาง YLN Electric นำมาฝากกันในวันนี้ การใช้งานหลอดไฟ uvc ฆ่าเชื้อนั้นแสนจะง่ายดาย สะดวกสบาย และคุ้มค่า หากพึงปฏิบัติได้ตามข้อกำหนดในข้างต้น YLN Electric รับรองเลยว่าทุกคนจะสามารถใช้งานหลอดไฟฆ่าเชื้อหรือหลอด uvcได้อย่างปลอดภัย ไร้กังวลแน่นอน !