gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ปะการังฟอกขาววิกฤต อุทยานฯขู่ฝืนดำน้ำปรับจริง  (อ่าน 811 ครั้ง)

ปะการังฟอกขาววิกฤต อุทยานฯขู่ฝืนดำน้ำปรับจริง

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    28 มกราคม 2554 17:00 น.
   
สตูล - อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา วอนผู้ประกอบการท่องเที่ยวอย่าเห็นแก่ตัว นำนักท่องเที่ยวดำน้ำดูปะการังในพื้นที่ 4 จุด หวั่นปะการัง 7 สี ปะการังเขากวางที่เป็นฟอกขาว หยุดการฟื้นตัวเสี่ยงตายถึง 90% และหากพบจะจับและปรับทันทีโดยไม่มีข้อแม้แต่อย่างใด
       
       วันนี้ (28 ม.ค.) อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา ชี้ปะการังฟอกขาวในพื้นที่ งดดำน้ำทั้ง 4 จุด ของ จ.สตูล คือ บริเวณหาดทรายขาว บริเวณเกาะหินงาม เกาะดง เกาะตะเกียง ที่ยังมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวชมบรรยากาศบนเกาะ แต่งดกิจกรรมดำน้ำ ดูปะการัง
       
       ซึ่งทางอุทยานฯ มองว่า ปะการังในพื้นที่ 4 จุด ยังไม่ถึงขั้นวิกฤติ และถือว่าโชคดี ปะการังบางส่วนที่ยังไม่เกิดฟอกขาว ด้านอุทยานฯ จึงขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวอย่าเห็นแก่ตัวและรายได้ นำนักท่องเที่ยวดำลงไปดูปะการังในพื้นที่งดกิจกรรมดำน้ำ ควรปล่อยให้ปะรังฟื้นตัว โดย 70% ของปะการังที่เกิดฟอกขาว หากไม่ถูกรบกวนของนักท่องเที่ยวโอกาสฟื้นตัวเร็ว และกลับสู่ธรรมชาติได้ หากยังถูกรบกวนจากนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ลงดำน้ำไปดูทำให้ปะการังฟอกขาว ฟื้นตัวช้าลง เสี่ยงปะการังหยุดฟื้นตัวและตายลงทันที
       
       ว่าที่ร้อยตรีไพโรจน์ หอมช่วย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติตะรุเตา กล่าวว่า พื้นที่ตะรุเตามีพื้นที่ 9.9แสนกว่าไร่ โดยมีจุดการเกิดปะการังฟอกขาว 4 จุดเท่านั้นคือ บริเวณหาดทรายขาว บริเวณเกาะหินงาม เกาะดง เกาะตะเกียง โดยเรายังใช้เรือตรวจการออกสำรวจดูแลอยู่ ซึ่งพื้นที่ 4จุดนั้นบริเวณตามเกาะมีความงดงามของธรรมชาติแต่ก็ถือว่ายังมีผู้ประกอบการ บางราย พานักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชม โดยทางอุทยานฯ สั่งเจ้าหน้าที่ลอยลำเฝ้าอย่างเข้มงวด ดูว่ามีกลุ่มนักท่องเที่ยวแอบลงไปดำดูปะการังหรือไม่ ส่วนทางอุทยานฯ ทำหนังสือของบฉุกเฉิน 400,000 บาททำทุ่นจอดเรือให้กับนักท่องเที่ยวที่จะไปดำน้ำดูปะการังไว้แห่งใหม่ โดยตอนนี้มีปัญหาคือ ที่จอดเรือนักท่องเที่ยวจุดดำน้ำยังไม่เสร็จสมบูรณ์ กลัวว่านักท่องเที่ยวจะทิ้งสมอเรือถูกปะการัง
       
       “สำหรับปะการังในพื้นที่อุทยานตะรุเตาที่เป็นห่วงมากที่สุด สำหรับการฟื้นตัวช้าได้เป็นปะการังฟอกขาวคือ ปะการังเขากวาง ปะการังโขด และปะการัง 7 สี ถือว่ายังถือว่าโชคดีมากโดนผลกระทบเป็นปะการังฟอกขาวไม่มาก เหมือนที่หมูเกาะสุรินทร์ แต่หากถูกรบกวนจากนักท่องเที่ยว หรือการทิ้งสมอเรือ ให้อาหารปลาจะทำให้ฟื้นตัวช้า เสี่ยงต่อปะการังเหล่านี้ตายได้จึงต้องใช้มาตรการเข้มอย่างที่สุด หากในช่วงนี้พบจับและปรับทันทีโดยไม่มีข้อแม้แต่อย่างใด” หัวหน้าอุทยานแห่งชาติตะรุเตา กล่าว
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]