gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ชาวบ้านหาดใหญ่ร้องถูกชุด ฉก.ผู้ว่าฯ จับอ้างบุกรุกป่าสงวน  (อ่าน 1200 ครั้ง)

ชาวบ้านหาดใหญ่ร้องถูกชุด ฉก.ผู้ว่าฯ จับอ้างบุกรุกป่าสงวน

ออฟไลน์ หาดใหญ่ใหม่

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    29 มกราคม 2554 22:04 น.
      
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ชาววังพา ต.ทุ่งตำเสา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ร่วม 300 คน รวมตัวเรียกร้องขอความเป็นธรรมและต่อต้านการจับกุมชาวบ้านของชุด ฉก.ผู้ว่าฯสงขลา ในข้อกล่าวหาบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ เทือกเขาวังพา ระบุถูกกลั่นแกล้ง ทั้งที่เป็นพื้นที่ทำกินเก่าตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย พร้อมเตรียมเข้ามอบตัวผู้ว่าฯจันทร์นี้
       
       วันนี้ (29 ม.ค.) เมื่อเวลา 13.00 น. ชาวบ้านในพื้นที่ ม.9 บ้านวังพา ต.ทุ่งตำเสา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ประมาณ 300 คน ได้เดินทางมารวมตัวกันที่สำนักสงฆ์บ้านวังพา เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรมพร้อมวางมาตรการร่วมกันต่อต้านคัดค้านเจ้า หน้าที่ชุดเฉพาะกิจผู้ว่าฯ ชุดที่ 2 ที่มีพฤติกรรมกลั่นแกล้งชาวบ้าน โดยออกตระเวนจับกุมชาวบ้านที่เข้าไปทำกินในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ เทือกเขาวังพา และอ้างว่าชาวบ้านบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนฯ ซึ่งความเป็นจริงแล้วพื้นที่ที่ชาวบ้านทำกินกันอยู่นั้นเป็นพื้นที่เก่าแก่ ซึ่งสืบทอดกันมายาวนาน เป็นที่ทำมาหากินกันมาแต่ในอดีต ตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย
       
       นายจิรภัณฑ์ แก้วปาน ผู้ใหญ่บ้าน ม.9 บ้านวังพา ต.ทุ่งตำเสา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา กล่าวว่า ชาวบ้านมารวมตัวกัน เพราะได้รับความเดือดร้อนจากการทำงานของชุดเฉพาะกิจผู้ว่าฯ ชุดที่ 2 ที่เข้ามาจับกุมชาวบ้านที่ทำมาหากินอยู่ในพื้นที่ โดยถูกจับกรณีบุกรุกพื้นที่ป่า ทั้งที่ชาวบ้านส่วนใหญ่ทำมาหากินกันมานานแล้ว ตั้งแต่รุ่นปู่รุ่นพ่อ จนทุกวันนี้ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่มีใครกล้าเข้าไปกรีดยางพารา เพราะกลัวจะถูกชุดเฉพาะกิจดังกล่าวจับกุม เหมือนที่ถูกจับกุมมาแล้ว 4 ราย
       
       สำหรับพื้นที่ป่าในหมู่บ้านวังพากว่า 6,000 ไร่ เป็นพื้นที่ที่ชาวบ้านทำมาหากินมากันหลายรุ่นแล้ว ซึ่งเป็นสวนยางพาราทั้งหมด ก่อนหน้านี้ รัฐบาลได้ให้ทางที่ดินมาทำการรังวัด เพื่อจะออกเอกสาร สปก.4-01 ให้กับชาวบ้าน โดยชาวบ้านได้ทำเรื่องลงชื่อกันไปหมดแล้ว เรื่องและเอกสารทั้งหมดขณะนี้ก็อยู่ที่กรมที่ดิน ซึ่งอธิบดีกรมที่ดินก็เคยลงมาดูพื้นที่เพื่อดำเนินการเรื่องดังกล่าวแล้ว แต่ขั้นตอนต่างๆยังไม่ทันจะเรียบร้อย ปรากฎว่าได้มีการตั้งเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจขึ้นมาและออกตระเวนจับกุมชาว บ้าน
       
       นอกจากนี้ ยังพบว่ามีการทำลายทรัพย์สินของชาวบ้านที่อยู่ในสวนยางพาราด้วย ส่งผลให้ชาวบ้านในพื้นที่กว่า 200 ครัวเรือนได้รับความเดือนร้อนมาก ไม่กล้าเข้าสวนยางที่ตนเองปลูกไว้เพื่อกรีดยางพารา ได้ เพราะกลัวเจ้าหน้าที่ชุดนี้จับกุมอ้างว่าชาวบ้านเข้าไป บุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ
       
       ขณะที่ชาวบ้านรายหนึ่งที่เข้าร่วมประชุมด้วย กล่าวว่า ชาวบ้านทำกินกันในพื้นที่เดิม ไม่ได้มีการบุกรุกเพิ่มเติมแต่อย่างใด และชาวบ้านที่ถูกจับกุมส่วนใหญ่ก็เป็นพื้นที่ทำกินเดิม เพียงแต่โค่นยางเก่าทิ้งไป และขอทุนซื้อพันธุ์กล้ายางใหม่มาปลูกเพื่อทำกินต่อไป กลับถูกเจ้าหน้าที่ชุดนี้มาจับกุม โดยกล่าวหาว่าบุกรุกที่เพิ่ม ทั้งที่เป็นพื้นที่ทำกินเก่าแก่
       
       เมื่อทางเจ้าหน้าที่ชุดนี้บอกว่า ให้นำเอกสารสิทธิมายืนยัน แต่ชาวบ้านไม่มีเอกสารสิทธิ เพราะกำลังอยู่ระหว่างรอการออกเอกสารสิทธิทำกิน(สทก.)ให้ เมื่อไม่มีเอกสารสิทธิยืนยัน จึงถูกจับกุม ซึ่งตรงนี้เองชาวบ้านในพื้นที่มองว่าพวกเขาถูกกลั่นแกล้งจากเจ้าหน้าที่ชุด นี้ แต่หากการร้องเรียนครั้งนี้ทางฝ่ายที่เกี่ยวข้องไม่รับฟัง พวกชาวบ้านในพื้นที่ทั้งหมดจะรวมตัวเดินทางไปหาผู้ว่าฯเพื่อมอบตัว โดยไม่ต้องส่งเจ้าหน้าที่มากลั่นแกล้งจับกุมเหมือนอย่างที่เป็นอยู่ในตอน
หาดใหญ่ใหม่ www.facebook.com/hatyaimai
เมืองหลวงภาคใต้ หลากหลายเรื่องราว บอกเล่าแบ่งปัน

น่าเห็นใจครับ

  • บุคคลทั่วไป
ปัญหาเรื่องการจับกุมผู้บุกรุกป่าสงวนมีมาตลอดทั่วประเทศไทย   มันมีกรณีอยู่สองกรณี คือ กรณีแรกชาวบ้านเข้าไปอาศัยอยู่ก่อน ก่อนที่รัฐบาลจะประกาศเป็นเขตป่าสงวนหรือเขตป่าอุทยานแห่งชาติ หรือพูดง่ายๆก็คือ รัฐบาลไปประกาศเขตป่าสงวนไปทับที่ชาวบ้านที่อาศัยทำมาหากินอยู่ก่อน  และกรณีที่สอง คือ ชาวบ้านเข้าไปบุกรุกที่ป่าสงวนหลังจากรัฐบาลประกาศเป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติแล้ว กรณีนี้ผิดเต็มประตูครับ  เพราะฉนั้นรัฐบาลต้องเข้าไปแก้ไขปัญหาและแยกแยะผู้กระทำผิดและพิสูจน์ทราบให้ได้ว่า ชาวบ้านครอบครัวไหนที่เข้าไปอาศัยอยู่ก่อน กับ ชาวบ้านที่บุกรุกจริงหลังจากประกาศเป็นป่าสงวนแห่งชาติ  ไม่ใช่เอะอะก็จะใช้กฎหมายเข้าไปจัดการอย่างเดียว  ผู้เดือดร้อนคือใคร ถ้าไม่ใช่ชาวบ้านที่ตาดำๆคอยหาเช้ากินค่ำไปวันๆ แล้วยังถูกเจ้าหน้าที่ผู้ถือกฎหมายคอยรังแกข่มเหงตลอดไป   สงสารชาวบ้านครับ

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]