ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

“ผดุง” สั่งไฟฟ้า-ประปา ร่วมประชานิยม ผ่อนผันชำระบิลได้นาน 3 เดือน

เริ่มโดย ฅนสองเล, 10:25 น. 22 พ.ค 55

ฅนสองเล

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   21 พฤษภาคม 2555 18:19 น.   

เลขาฯ มท.1 แย่งซีนสั่งลุยประชานิยมเอง กำชับ 5 หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ทั้งการไฟฟ้านครหลวง-ภูมิภาค-การประปานครหลวง-ภูมิภาค และองค์การตลาดให้ความร่วมมือมาตรการผ่อนจ่ายค่าน้ำ-ค่าไฟ ลดค่าครองชีพยุคแพงทั้งแผ่นดินแบ่งเบาภาระผู้ปกครอง
3 เดือนช่วงเปิดภาคเรียน เริ่ม พ.ค.-ก.ค

       
       วันนี้ (21 พ.ค.) ที่กระทรวงมหาดไทย นายผดุง ลิ้มเจริญรัตน์ เลขานุการ รมว.มหาดไทย (ยงยุทธ วิชัยดิษฐ) พร้อมกับผู้บริหารรัฐวิสาหกิจในสังกัดกระทรวงมหาดไทย 5 แห่ง ได้แก่ การไฟฟ้านครหลวง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค การประปานครหลวง การประปาส่วนภูมิภาค และองค์การตลาด เกี่ยวกับมาตรการการลดค่าครองชีพของประชาชนในช่วงเปิดภาคเรียน ตามนโยบายของรัฐบาล
       
       นายผดุงแถลงว่า การประปานครหลวง และการประปาส่วนภูมิภาคนั้น ได้ออกมาตรการให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้ใช้น้ำภาคครัวเรือน ให้เริ่มผ่อนชำระค่าน้ำประปา ประจำเดือน พ.ค. ได้ โดยมีระยะเวลาผ่อนชำระ 3 เดือน ตั้งแต่เดือน พ.ค.-ก.ค. ส่วนการช่วยเหลือผัดชำระค่าไฟฟ้านั้น การไฟฟ้านครหลวง และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จะสามารถผัดชำระค่ากระแสไฟฟ้าประจำเดือน พ.ค. 2555 ออกไปได้ 1 เดือน ถึงสิ้นเดือน มิ.ย. ผู้ใช้ไฟฟ้าสามารถติดต่อขอผัดชำระค่าไฟฟ้าได้ที่ การไฟฟ้านครหลวงเขตที่อยู่ในเขตจำหน่ายของผู้ใช้ไฟฟ้า โดยต้องยื่นหลักฐานใบแจ้งค่าไฟฟ้าประจำเดือน พ.ค. และสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน ภายในวันที่ 15 มิ.ย. ขณะที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคนั้น สามารถยื่นคำร้องแจ้งความจำนงที่สำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคในพื้นที่ ภายในวันที่ 31 พ.ค.
       
       เลขานุการ รมว.มหาดไทยกล่าวอีกว่า ส่วนผู้ใช้น้ำประปาที่ต้องการผ่อนชำระค่าน้ำออกไป
       3 เดือนนั้น การประปาส่วนภูมิภาคและการประปานครหลวง ให้ผู้ใช้น้ำประเภท 1 ที่อยู่อาศัย ยื่นคำร้องขอผ่อนชำระค่าน้ำประปา ที่สำนักงานประปาสาขาที่ผู้ใช้น้ำใช้บริการ ภายในวันที่ 30 มิ.ย.
       
       ด้าน นายเจริญ ภัสระ ผู้ว่าการการประปานครหลวง กล่าวว่า กปน.ได้ประกาศลดค่าติดตั้งน้ำประปาใหม่ 10% เฉพาะมาตรวัดน้ำขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.5 นิ้ว ที่ใช้กับบ้านพักอาศัยทั่วไป จากราคา 5,000 บาท เหลือ 4,500 บาท และขยายการติดตั้งตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญสาธารณะในชุมชน อพาร์ตเมนต์ และคอนโดมิเนียม โดยเฉพาะในเขตการเคหะแห่งชาติ ในราคา 1 บาท ต่อ 5 ลิตร เพื่อลดค่าครองชีพให้กับประชาชนอีกด้วย โดยในปีนี้ตั้งเป้าไว้ที่ 100 ตู้ทั่วกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล
       
       ด้าน นายธีธัช สุขสะอาด ผู้อำนวยการองค์การตลาด กล่าวว่า องค์การตลาดได้เตรียมจัดโครงการคาราวาน นำสินค้าราคาต้นทุนเพื่อนำไปจำหน่ายในตลาดขององค์การตลาด ทั้ง 5 แห่ง ที่สาขาปากคลองตลาด สาขาหนองม่วง จ.ลพบุรี สาขาลำพูน สาขาตลิ่งชัน และสาขาบางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา รวมถึงใช้พื้นที่สำนักงานของการไฟฟ้านครหลวง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค การประปานครหลวง และการประปาส่วนภูมิภาค เพื่อจัดจำหน่ายสินค้าในราคาต้นทุนให้กับผู้บริโภค ทั้งนี้ สามารถจำหน่ายมะนาวได้ในราคาลูกละ 2 บาท และไข่ ฟองละ 3 บาทเท่านั้น

wareerant

จะผ่อนผันให้ก็ผ่อนผันไปเลย ไม่ต้องรอให้ประชาชนไปยื่นคำร้องอะไรให้ยุ่งยากเสียเวลา ทำแล้วก็ทำตลอดไป ไม่ใช่ทำ ๆ หยุด ๆ เดือนนี้ให้ เดือนนั้นไม่ให้ แบบนี้ไม่ได้เรื่อง ทำงานไม่เป็น ไม่จริงใจจะแก้ปัญหา

puiey

มันจะเป็นนโยบายที่แบ่งเบาภาระได้จริงหรือครับ เพราะยังไงค่าน้ำค่าไฟ มันก็ต้องเรียกเก็บทุกเดือน ถ้าให้ค้างได้สามเดือน เป็นหนี้กันบานเลย และต้องไปกู้มาชำระทำให้เป็นหนี้นอกระบบอีก ถ้าจะช่วยจริง ปรับลดราคาลง ระยะสั้น ๆ สามเดือน หกเดือน ยังจะดีซะกว่า เป็นความเห็นส่วนตัวครับ
โกธรกับแฟน ขึ้นสเตตัส "โสด" ถ้าวันนึง แม่มึงโกธร มึงไม่ขึ้นสเตตัส "กำพร้า" เลยเหรอ

ซุปเปอร์ฮีโร่