gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ไทย & เขมร  (อ่าน 4301 ครั้ง)

ไทย & เขมร

ออฟไลน์ ฟานดี้

ไทย & เขมร
« เมื่อ: 15:04 น. วันที่ 05 ก.พ.54 »

เมื่อวาน..ชาวบ้านหัวขาดตายไป 1 ทหารบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง..เมื่อเช้าก็ปะทะอีกทหารก็ตายไป 1 บาดเจ็บ
อีก 5 รูสึกว่าขแมร์เริ่มกร่างขึ้นเรื่อย ๆ น่าจะสั่งสอนสั่ง 1 ยกน่ะ ?..


ส่วนพวกที่เย้ววว ๆๆ..แถวมัคฆวาร..ไม่สงสารทหารบางเหลอ ?..(เป็นคนไทยอ่ะป่าว?)

ออฟไลน์ wachi29

 • ประวัติการขาย
 • สมาชิกกลุ่มดาว 6-3
 • *
 • อย่ารอคอยปาฏิหารย์ แต่จงเป็นคนสร้างปาฏิหารย์
Re: ไทย & เขมร
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 21:42 น. วันที่ 05 ก.พ.54 »
พวกเหลืองอมแดงมันก็ดีแต่ปากนั่นแหละ ใครทำไรไม่ถูกใจก็ด่าไว้ก่อน มันจะรู้ไหมชาวบ้านเดือดร้อนกับการชุมนุมแบบอหิงสา แค่ไหน มันน่าจะยิงทิ้งทั้งเหลืองทั้งแดง แผ่นดินจะได้สูงขึ้น

ออฟไลน์ ArChuRa

 • ประวัติการขาย
 • สมาชิกกลุ่มดาว 6-5
 • *
 • เป็นคนดีให้คนเกรง ดีกว่าเป็นนักเลงให้คนกลัว
Re: ไทย & เขมร
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 21:50 น. วันที่ 05 ก.พ.54 »
คนตรงนั้น หลายคนเค้าก็แสดงความรักชาติในสิ่งที่เค้าคิดเห็นว่าถูกต้อง ... ด้วยเจตนาอันบริสุทธิ์ ถึงจะผิดที่ผิดทางบ้าง ก็ควรเห็นใจ

หลวงชา

 • บุคคลทั่วไป
Re: ไทย & เขมร
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 22:19 น. วันที่ 05 ก.พ.54 »
ฉ้านก็พันธมิตร..แต่ครั่งนีโรสึกแปลก ๆ พันพรื่อหม้ายโร..เลยขอพักไว้ก่อนน่ะ
พี่ลองน่ะ..ถ้าตัวถ้ารบกับหน้าเลี่ยมเมื่อไหร่..โทรโขง.บอกกันน๊า...จะได้หนุกกันหล่าว... 555ส.หัว

ออฟไลน์ 2PM

Re: ไทย & เขมร
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 08:36 น. วันที่ 06 ก.พ.54 »
พวกเหลืองอมแดงมันก็ดีแต่ปากนั่นแหละ ใครทำไรไม่ถูกใจก็ด่าไว้ก่อน มันจะรู้ไหมชาวบ้านเดือดร้อนกับการชุมนุมแบบอหิงสา แค่ไหน มันน่าจะยิงทิ้งทั้งเหลืองทั้งแดง แผ่นดินจะได้สูงขึ้น

กดLike +1000ครั้ง

คน ทอ.

 • บุคคลทั่วไป
Re: ไทย & เขมร
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 16:57 น. วันที่ 06 ก.พ.54 »
พันธมิตร..เดี๋ยวนี้เขาเป็นพรรคการเมืองแล้ว
เลยออกมาแบบนี้ไง..มิใช่เรื่องแปลกแต่ประการใด..ฮ่า ส-เหอเหอ

มิใช่พันธมิตร..เหมือนก่อนแร้ววว...

love hadyai

 • บุคคลทั่วไป
Re: ไทย & เขมร
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: 20:53 น. วันที่ 06 ก.พ.54 »
เดี่ยว นายก ก็ออกมาบอกว่า เดี่ยว ผมจะส่งจดหมายประท้วง ไป  ส.โกรธอย่างแรง

ออฟไลน์ ก.ไก่ทอด

 • ขยัน ประหยัด อดทน รับรองไม่มีวันจนไปถึงฝันแน่นอน
 • ประวัติการขาย
 • สมาชิกกลุ่มดาว 7-1
 • *
 • ต้องวิ่งชนเท่านั้นจึงจะถึงเป้าหมาย
Re: ไทย & เขมร
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: 21:04 น. วันที่ 06 ก.พ.54 »
   เรื่องนี้ละเอียดอ่อนครับ    คันปากมาก   จากก.ไก่ทอด
พรุ่งนี้ก็ทอด วันนี้ก็ทอด มะลือก็ทอด อนาคตก็ยังทอด  ร้าน ก.ไก่ทอด      

ออฟไลน์ ppol

Re: ไทย & เขมร
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: 09:23 น. วันที่ 07 ก.พ.54 »
น่าเห็นใจรัฐ..เหตผลมากมายในมุมกว้าง..กับการที่จะอยู่ร่วมกับชาวโลก แต่ไม่แน่ใจว่าชาวโลก หรือนานา อารยะประเทศ เค้าได้ช่วยพี่น้องชาวไทย บ้างมั๊ย./กับความเดือดร้อนที่ได้รับ จากเหตเขมรยิงคนไทย เราก็เชื่อว่า ทหารไทยก็คงไม่ยอมง่ายๆหรอกนะ อยากให้เป็นอย่างนั้น..สั่งสอนซักตั้ง หรือไม่แน่ใจว่าเขมรจะสั่งสอนเรากันแน่แต่ที่รู้ๆ คนไทยก็ไม่ยอมหรอก..ทหารเองก็ไม่น่าจะยอม เ้ค้าส่งมา 1 เม็ดก็เก็บคืนไปให้ ซัก ร้อย เม็ด..ไม่เกิน 3 ครั้ง ก็คงเงียบ ไม่เหลิงเหมือนอย่างที่เป็น เพราะเขมรเค้าไม่กลัวเรื่องการสูญเสียชีวิตพลเมืองและทหารของเค้า เค้าเคยผ่านร้อนผ่านหนาว มาเยอะ..โดยเฉพาะ สงครามกองโจรพวกนี้ถนัดนักแล..น่าเห็นใจรัฐบาลเหมือนกัน..แต่ขอบอกได้คำเดียวว่า คนเผ่าพันธ์นี้ เชื่อไม่ได้ ลอบกัด ตลอด ที่น่าเป็นห่วงก็คือนักธุรกิจไทยที่ไปลงทุนในกัมพูชา..งานเข้าอีกแล้ว ถ้าเหตุการบานปลาย ตอนนี้คนไทยอยากรู้จักกองทัพอากาศไทยครับ..อย่างน้อยเราก็มีแสนยานุภาพทางอากาศที่เหนือกว่า..แสดงหน่อยซิครับ เล่นสงครามจิตวิทยาก็ยังดีนะครับ..ไม่งั้นประเทศเราจะโดนลองของ อยู่อย่างนี้ตลอดไปครับ

คนไทย

 • บุคคลทั่วไป
Re: ไทย & เขมร
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: 10:27 น. วันที่ 07 ก.พ.54 »
ถ้าสู้รบกันจิง ๆ..เราไม่มีพันธมิตรอ่ะดิ๊..ขแมร์มันมีทั้ง ลาว+พม่า
ที่จับมือกันเป็นพันธมิตรช่วยเหลือยามเกิดสงคราม..ทหารเขารู้ดีครับ

แต่.แต่..คิดว่าคงไม่ไปถึงขั้นนั้นแน่นอน..


ออฟไลน์ ฟานดี้

Re: ไทย & เขมร
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: 10:52 น. วันที่ 07 ก.พ.54 »
เช้านี้ก็ยังล่อกันนัว..
รายงานข่าวแจ้งว่า เช้าวันนี้ (7 ก.พ.) เมื่อเวลาประมาณ 8.30 น. มีเสียงปืนใหญ่เกิดขึ้นบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชาหลายนัด ที่บริเวณภูมะเขือ ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ทำให้ชาวบ้านต้องอพยพไปยังศูนย์พักพิงอีกครั้ง

ขณะเดียวกัน ทหารไทยได้เสริมอาวุธหนัก และกำลังทหารเพิ่มเติมประชิดแนวชายแดนบริเวณปะทะแล้ว
อย่างไรก็ตามยังมีชาวบ้านบางส่วนที่หลบหนีลงหลุมหลบภัย อีกทั้งในเวลานี้ยังคงมีการปะทะกันอย่างต่อเนื่อง

ด้าน พล.ท.ธวัชชัย สมุทรสาคร แม่ทัพภาคที่ 2 เปิดเผยว่า กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบเหตุปะทะครั้งล่าสุด

M.new

เเพะบ้า

 • บุคคลทั่วไป
Re: ไทย & เขมร
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: 12:14 น. วันที่ 07 ก.พ.54 »
เห็นนายกหัวถุงยางพูดว่า........ไทยมี MOU 43 จะไม่เกิดสงครามไง


หึหึหึ........นายกหัวถุงยางพูดต่อว่า  เราไม่ยอมรับ 1 : 2 เเสน  เเต่.....ท่านนายกหัวถุงยางหารู้ไม่ว่า  MOU 43 นั้นยึด  1 : 2 เเสน  เป็นหลัก!!!


เอากันเข้าไป.......... ส-เหอเหอ ส.หัว

ออฟไลน์ ฟานดี้

Re: ไทย & เขมร
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: 09:47 น. วันที่ 08 ก.พ.54 »
ปฏิบัติการ"สมน้ำ-สมเนื้อ"เหนือเขมร

ยุทธการ "ยืดเส้น-ยืดสาย" ในสงครามสั่งสอนก็ผ่านไปแล้ว ๓ วัน หลายเสียงบอกว่า สั่งสอนได้ "สมน้ำ-สมเนื้อ" และสมศักดิ์ศรี เป็นไปตาม "แถลงการณ์กระทรวงการต่างประเทศ" ของไทยเรา ๔ ข้อ เมื่อ ๓๑ ม.ค.๕๔ โดยเฉพาะข้อที่ ๓ ซึ่งมีใจความว่า Thailand maintains that the "Keo Sikha Kiri Svara" Pagoda is situated on Thai territory, and demands that Combodia remove both the Pagoda and the Combodia flag flying over the Pagoda.
ครับ..จากแถลงการณ์ ๓๑ มกรานี้ ที่ยืนยันว่า วัดแก้วสิขาคีรีสวาระตั้งอยู่ในดินแดนไทย และให้เขมรรื้อวัดพร้อมทั้งปลดธงชาติเขมรออกไป
พร้อมทั้งย้ำเด็ดขาด-ชัดเจนว่า "ประเทศไทยไม่ยอมรับข้ออ้างของเขมรที่ว่า แผนที่ ๑ ต่อ ๒๐๐,๐๐๐ เป็นเอกสารที่จะกำหนดเขตแดน" นั้น
อาจ เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ "นายกฯ ฮุน เซน" ฉุนขาด แล้วเหิมเกริม "ทุบโต๊ะ" สั่งทหารเปิดสงครามกับไทย ด้วยการระดมยิงปืนใหญ่เข้ามาทางภูมะเขือ อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งอยู่ห่างจากปราสาทพระวิหารประมาณ ๕ กม.เมื่อตอนบ่าย ๓ โมงของวันที่ ๔ ก.พ.๕๔
เป็นการเปิดสงครามกับไทย ในเวลาเดียวกับที่รัฐมนตรีต่างประเทศของประเทศทั้ง ๒ คือนายฮอร์ นัมฮง และนายกษิต ภิรมย์ กำลังเจรจาความบ้าน-ความเมืองเพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างสันติด้วยความชื่น มื่น
แต่อีกด้าน "นายกฯ ฮุน เซน" หื่นสงคราม สั่งทหารถล่มไทย!
ฮุน เซน จะเล่นไพ่กี่หน้าก็ช่างเถอะ แต่สรุปกระแสรวมจากชาวโลกต่อเหตุที่เกิดแล้ว ดูเหมือนแต้มนี้ฮุน เซน จะถูก "จับไต๋" ได้คาหนัง-คาเขาว่า
ทั้งซ่อนไพ่ ทั้งเหยียบตีนกัน และทั้งเล่นไพ่ ๒ หน้า แต้มเก่าๆ ที่ตีหัวไทยแล้วชิงความเป็นโจทก์ด้วยการวิ่งโร่ไป "แจ้งความก่อน" กับยูเอ็น กับคณะกรรมการมรดกโลกว่าไทยรุกราน ไทยยิงก่อน เหมือนอย่างที่เคยทำเป็นประจำนั้น
มุกแป้กซะแล้ว...เที่ยวนี้!
นายกฯ อภิสิทธิ์พูดได้รวบรัด-งามสง่า "รัฐบาลไทยและกองทัพไทยถือหลักปฏิบัติชัดเจน เราไม่ไปรุกรานใคร แต่เราจะป้องกันอธิปไตยของเราจนถึงที่สุด ดังนั้น สิ่งที่กองทัพดำเนินการไป รัฐบาลสนับสนุนเต็มที่"
จับความรู้สึกคนไทยเราต่อเหตุครั้งนี้บ้าง ผมว่าพอใจกับท่าทีรัฐบาล และภูมิใจกับ "ปฏิบัติการทหาร" เพราะส่วนใหญ่รู้สึกว่า ปฏิบัติการครั้งนี้ทหารกองทัพภาคที่ ๒ ของ พล.ท.ธวัชชัย สมุทรสาคร และทหารพราน ปรุงรส "ต้มยำปลากรอบเขมร" ได้รสกลมกล่อม แถมแซบถึงใจอีกตะหาก!
ของเรา "พูดน้อย-ต่อยหนัก"
แต่ของเขมร "พูดมาก น้ำหนักไม่มี" แถมสะเปะ-สะปะอีกตะหาก!
เด็ก มันเหลิง สั่งสอนไปเบาะๆ จะได้รู้ว่าไผเป็นไผ ทีหน้า-ทีหลัง จะซ่าอะไรขึ้นมาจะได้รู้รุ่น แต่ผมลองปะติด-ปะต่อ "ท่าทีทหารเขมร" ที่มีต่อไทย ซึ่งทั้ง ๒ ฝ่ายในแต่ละดับชั้นต่างรู้จักมักคุ้นกันดี และไม่มีท่าทีว่าต้องการสู้รบอะไรกัน ฝ่ายเราถึงกับรับประกันแทนมาตลอดว่า
"ยังไงๆ ก็ไม่มีการปะทะ ปัญหาพื้นที่ JBC จะเป็นฝ่ายเจรจาตกลงกัน" แต่คล้อยหลังไม่ทันไร เขมรอัดทวารไทยเฉยเลย!
ดู ตามรูปการณ์แล้ว การถล่มไทยครั้งนี้เป็นการตัดสินใจปุบปับ และเป็นคำสั่งตรงลงมาจากฮุน เซน โดยบางระดับในรัฐบาลก็ไม่ทราบด้วยซ้ำ ซึ่งสอดคล้องกับข่าวหนังสือพิมพ์ในเขมรที่ระบุว่า
"งานนี้ ลูกพี่ ฮุน เซน สั่ง"!
สั่ง เปิดสงครามกับไทย แต่ลงท้ายดูเหมือนว่ากลายเป็น "ฮุน เซน สั่งทหารไปตาย" เห็นข่าวหลุดลอดออกมาว่า ตือฮวนในกัมพูชาขายดี เพราะล้มไป ๖๔-๖๖ ศพ "ไส้" ล้นตลาด
เนี่ย..จนป่านนี้แล้ว ผิดสังเกตที่ "นายกฯ ฮุน เซน" ไม่ยอมพูดจาพาโวอะไรออกมาเหมือนที่เคยทำ ใช้แต่สื่อต่างๆ ของรัฐบาล ทั้งหนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ เว็บไซต์ ทำหน้าที่โม้แทน
แต่...อ้อ..มีที่ คงเส้น-คงวาอยู่คน คือนายฮอร์ นัมฮง รัฐมนตรีต่างประเทศ ที่ออกมาทำหน้าที่ตามธรรมเนียมปฏิบัติของเขา คือ ก่อเรื่องแล้วก็วิ่งไป ฟ้อง..ฟ้อง..และฟ้อง ว่าไทยรุกราน!
ผมดูรูปที่คณะทหารฝ่ายไทย นำโดย พล.ท.ธวัชชัย สมุทรสาคร แม่ทัพภาค ๒ กับคณะทหารฝ่ายเขมร นำโดย พล.ท.เจีย มอน ผบ.ทหารภูมิภาคที่ ๔ นั่งโต๊ะเจรจาเพื่อยุติการสู้รบกันเมื่อวันเสาร์ที่ ๕ ก.พ.แล้ว พล.ท.ธวัชชัยกับคณะของเรา แต่ละคนหน้าตาแป้นแล้น บอกถึงความสุนทรียารมณ์ในผลของยุทธการยืดเส้น-ยืดสายที่ควันจากปลายกระบอก ปืนเพิ่งจาง
ตรงข้ามกับ พล.ท.เจีย มอน กับคณะของเขา แต่ละคนหน้าตาบอกบุญไม่รับ ในอกคงแบกเขาพระวิหารไว้คนละลูก-สองลูก...เครียดหลายเด้อ!
น่า เห็นใจ ผมเชื่อว่าด้วยตัวของนายทหารที่รับผิดชอบพื้นที่ ไม่ปรารถนาทำในสิ่งที่ทำลงไปแล้วค่อนข้างแน่ เพราะรู้ดีว่านอกจากความสูญเสียของทั้ง ๒ ฝ่าย และการร้าวเล็กๆ เป็นรอยตำหนิในใจ "ชายชาติทหาร" ที่เคยพูดจากันเป็นมั่น-เป็นเหมาะมาก่อน แต่กลับต้องทำ "เพราะผู้นำสั่ง" เหมือนหักหลังกัน
เพื่อนละอายต่อเพื่อน!
ฮุน เซน ทำแบบนี้บ่อยๆ ก็น่ากลัวว่า...ซักวัน ปลายกระบอกปืนจะหันไปหาเหมือนที่ "บูมารัก" ใกล้จะเจอ!
เมื่อ วาน (๖ ก.พ.) เขมรตีภาพ-ข่าว กองขวดน้ำดื่มแล้วบอกว่า ประชาชนชาวกัมพูชามอบเป็นน้ำบำรุงขวัญทหารในแนวหน้า ลองมาในมุกนี้ แสดงว่า..นี่ผักชีโรยหน้า กลบความจริงที่ว่า ทหารที่สั่งไปเปิดศึกกับไทย "ไม่เต็มใจ" ซักเท่าไหร่ จึงต้องใช้จิตวิทยามวลชนหลอก
ยุทธการภูมะเขือ ครั้งนี้ ฝ่ายไทยเรียกว่า "ยุทธการยืดเส้น-ยืดสาย" แต่ฝ่ายเขมรต้องเรียกว่า "ยุทธการขุดหลุมฝังตัวเอง" เพราะประเมินแล้ว ฮุน เซน เสียหายทุกด้าน ยิ่งไปฟ้องยูเอ็นในประเด็น ไทยยิงปืนใส่ปราสาทพระวิหารเสียหาย แต่ความจริงที่ประจานออกมาจากภาพถ่ายของสำนักข่าวต่างประเทศ
ทหารเขมร ใช้ภายในบริเวณปราสาทพระวิหารเป็นบังเกอร์ เป็นยุทธภูมิยิงปืนถล่มใส่ไทย และยิงมาก็สะเปะ-สะปะ แทนที่จะยิงใส่ที่ตั้งทหาร กลับยิงไปตกใส่ชุมชน ทั้งโรงเรียน ทั้งหมู่บ้าน ไร่นา ถนนหนทาง จนชาวบ้านบาดเจ็บ และศีรษะขาดตายคาที่
เห็นชัดว่า ที่ ฮุน เซน คุยนัก-คุยหนา ซื้ออาวุธทันสมัยมาเพียบ และกะใช้ขย่มขวัญไทยให้ระย่อนั้น เอาเข้าจริง อาวุธทันสมัย แต่คนใช้รุ่นปืนครก เหมือนซื้อมือถือรุ่นใหม่ราคาแพง แต่ใช้เป็นแค่รับเข้า-โทร.ออก ๒ อย่างเท่านั้น เจอมือระดับทำคลิปโป๊-วิดีโอลิงค์อย่างไทยเข้า เน้นๆ เนื้อๆด้วยความช่ำชอง โป๊ะเชะ...ตรงเป้าหมาย
วิ่งกันเหมือนควายส่งโรงเชือด!
ก็ดันไปใช้ ตัวปราสาทเป็นบังเกอร์ เป็นสนามเพลาะ เป็นยุทธภูมิถล่มใส่ชาวบ้านเขา ถ้าทหารไทยไร้วิสัยทัศน์นิดเดียว ไม่แค่หินบิ่นนิดๆ หน่อยๆ ด้วยฉิวเฉียดหรอก
แหลกไปแล้ว!
ฮุน เซน ทำให้ชาวโลก โดยเฉพาะยูเนสโก และคณะกรรมการมรดกโลกเห็นจะจะคาตาเองว่า "ปราสาทพระวิหารเป็นพื้นที่พิพาท" ไม่เข้าเงื่อนไขตามอนุสัญญามรดกโลกที่จะรับขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกได้ มิหนำซ้ำ ถ้ารับตีทะเบียนจะกลายเป็นว่า ยูเนสโกเองนั่นแหละเป็นผู้สร้างเงื่อนไขสงครามไม่รู้จบระหว่างไทย-เขมรให้ เกิดขึ้นในพื้นที่ตรงนี้
ใครมาเที่ยวแล้วตาย เป็นมรดกโลกได้มั้ย คิดเอาซี!
ตรง ข้ามกับทหารไทย ยุทธการภูมะเขือนี้ สร้างความเชื่อมั่น และความภาคภูมิใจในกองทัพไทยให้กับประชาชนชนิด "คะแนนถล่มทลาย" วัดได้ว่า การผลักดันและรุกไล่ฝ่ายรุกรานครั้งนี้ สำเร็จหรือไม่สำเร็จ ก็สังเกตเอาจากลีลาให้สัมภาษณ์ของ "พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา" ผบ.ทบ.ก็แล้วกัน
ผมดูข่าวโทรทัศน์ที่ท่านยืนโต้นักข่าวด้วยท่าที "สดชื่นเหมือนยืนอยู่บนเนินเขา" เมื่อวันเสาร์ แสดงว่าท่านพอใจผลงานลูกน้องครั้งนี้มาก คงต้องตบหลังแม่ทัพ-นายกองคนละป้าบเป็นรางวัลแน่ ไม่เคยเห็นท่าน "ร่ายยาว" เป็นซีรีส์อย่างนี้มาก่อน และที่ถูกอก-ถูกใจผมเป็นพิเศษ ตรงที่ถามตอบกันจนนักข่าวเงียบงัน ท่าน ผบ.ทบ.ก็หันไปถามนักข่าวบ้างว่า
"มีคำถามอะไรที่คมๆ กว่านี้บ้างมั้ย?"
ได้ยินแล้วผม "ปวดหัวจี๊ด" แทนนักข่าวเลย!
ปฏิบัติ การทหารไทยเรา พิสูจน์คุณภาพให้เห็นว่ามืออาชีพ เป็นสุภาพบุรุษชายชาติทหาร มีวิสัยทัศน์ มีประสบการณ์ในยุทธการและการใช้อาวุธ ควบคุมการ "วี้ดดดบึ้มมมม" ให้ลงเฉพาะพื้นที่เป้าหมาย ไม่สะเปะ-สะปะ ไม่หลับหู-หลับตายิง จนหล่นใส่ชาวบ้านเหมือนอย่างที่เขมรยิง
อย่าว่าแต่ ฝ่ายบู๊เลยครับ ฝ่ายบุ๋น คือรัฐบาล และกระทรวงการต่างประเทศ ครั้งนี้ ทั้งตีไพ่กัน และตีไพ่กินเขมรในเวทีโลกได้ทันแต้มกัน เอ็งประท้วงได้-ข้าก็ประท้วงได้, เอ็งฟ้องได้-ข้าก็ฟ้องได้, เอ็งบุกรุกได้-ข้าก็ยันหน้าเอ็งหงายได้ และที่สำคัญ "ปราสาทพระวิหาร" กลายเป็นพื้นที่สงครามไปแล้ว
"ยูเนสโก" ปวดกระบาลหน่อยนะ!

ลุงเปลวเทียน สีน้ำเงินเขียนครับ  5555


ออฟไลน์ ฟานดี้

Re: ไทย & เขมร
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: 15:37 น. วันที่ 08 ก.พ.54 »
เผอิญ เมื่อวานผมเห็นข่าว เชมรโชว์ศักยภาพ เครื่องยิงจรวด ที่ดีที่สุดของเขาเองคือ BM21 วันนี้ ก็เลย
เอารายละเอียด เครื่องยิงจรวด ของเขมร มาเปรียบ กับ เครื่องยิงจรวด ของเราเอง


DTI-1  vs.  BM21

DTI-1 (ไทยแลนด์)BM21 (เขมร)ช่วงนี้หลังจาก DTI และกองทัพบกเปิดตัวจรวดหลายลำกล้องแบบ DTI-1 แล้ว เห็นมีหลายท่านถามไถ่กันมาว่า DTI-1 กับ BM21 อันไหนดีกว่ากัน?

ความ จริงมันก็ต่างกันพอสมควรนะครับ ...... เนื่องจาก ถ้าดูจากปริมาณจรวดที่ยิงได้ต่อ 1 ครั้งแล้ว BM21 มีจรวดบรรจุทั้งหมด 40 นัดใน 1 ชุดยิง ส่วน DTI-1 มีจรวด 4 นัดใน 1 ชุดยิง สำหรับอำนาจการทำลายนั้น BM21 ใช้จรวดขนาด 122 มิลลิเมตร บรรจุดินระเบิดราว ๆ ลูกละ 25 กิโลกรัม ยิงได้ไกล 40 กิโลเมตร ส่วน DTI-1 นั้นใช้จรวดขนาด 302 มิลลิเมตร ใช้ดินระเบิดลูกละ 150 กิโลกรัม มีระยะยิงไกล 180 กิโลเมตร ส่วนนอก นั้นทั้งสองระบบต่างเป็นจรวดที่ไม่นำวิถีเหมือนกัน

ผมว่ามันเทียบกันลำบากนะครับ แค่ขนาดจรวด ขนาดหัวรบ และระยะยิง DTI-1 ก็ใหญ่กว่าและไกลว่า BM21 หลายเท่าอยู่แล้ว BM21 อาจจะเป็นจรวดหลายลำกล้องระยะใกล้ ส่วน DTI-1 เป็นจรวดหลายลำกล้องระยะไกล ความโหดมันฮามันต่างกันอยู่แล้วครับ เอาง่าย ๆ ว่า DTI-1 ยิงได้ 4 รอบกว่าที่ BM21 จะวิ่งเข้ามายิงได้สัก 1 รอบ (จัดจากระยะยิง)

อำนาจการทำลายมันก็ต่างกัน จรวด ของ BM21 มีดินระเบิด 25 กิโลกริม รัศมีการทำลฃายอาจจะเทียบได้กับบ้านสักสองหลัง แต่ ลูก DTI-1 รัศมีการทำลายมันราว ๆ 1 สนามฟุตบอล

ถ้าจะเอาให้ชัวร์ ก็ตั้ง DTI-1 ไกล ๆ แค่นี้ก็ไม่มีใครยิงโดนแล้วครับ ที่สำคัญกว่านั้น DTI-1 เราผลิตเองได้ จะยิงกี่ลูก จะมีกี่ระบบก็ปั๊มมันออกมา

และตามข่าวที่ออกมา รุ่นต่อไปของ DTI-1 คือรุ่นนำวิถี ความแม่นยำจะเพิ่มมากขึ้น ... ในหลายกรณีสหรัฐใช้จรวดหลายลำกล้องแบบนำวิถีทดแทนการสนับสนุนทางอากาศโดย ใกล้ชิด (Close Air Support: CAS) เพื่อไม่ต้องให้ อากาศยานและเครื่องบินขับไล่เข้าไปเสี่ยง ถ้า DTI-1 รุ่นนำวิถีพัฒนาเสร็จ เราอาจจะปรับใช้ DTI-1 เพื่อทดแทนการโจมตีทางอากาศได้ในบางกรณี เพราะมันยิงเข้าไปในแนวหลังข้าศึกได้ลึกพอสมควร

สุดท้ายคือมันเป็นของที่เราทำเอง ถ้าแม้จะมีพื้นฐานมาจากเทคโนโลยีของต่างชาติ แต่เทคโนโลยีการผลิตก็อยู่ในมือเรา จะผลิตอย่างไรหรือจะพัฒนาต่อยังไงมันก็เรื่องของเรา

จบ ข่าวครับ

ออฟไลน์ หลากำนัน

Re: ไทย & เขมร
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: 21:12 น. วันที่ 08 ก.พ.54 »
ชมแสนยานุภาพ DTI-1  ที่จะปราบ  BM21 .... ส-เหอเหอ
 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]