gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: รถไฟสายหาดใหญ่สงขลา อยู่ในแผนพัฒนาแลนด์บริดจ์ของ สนข. ด้วยใช่หรือไม่ ช่วยดูที  (อ่าน 1919 ครั้ง)

รถไฟสายหาดใหญ่สงขลา อยู่ในแผนพัฒนาแลนด์บริดจ์ของ สนข. ด้วยใช่หรือไม่ ช่วยดูที

มาด

  • บุคคลทั่วไป
แบบว่าไปเจอรูปมา  แล้วมีรูปที่ดูเหมือนว่า  จะมีการสร้างสะพานรถไฟเชื่อมไปที่หัวเขาแดงหรือไม่  เพราะตรงส่วนนั้น มันแค่ 300 เมตรเอง  แต่รูปมันเล็ก  ดูไม่เห็น  ช่วยดูที


.............................................

สนข.ดันผุดท่าเรือปากบาราลุย'แลนด์บริดจ์'

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,526 29 เมษายน - 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2553
สนข. เดินหน้าเร่งเครื่องโครงการแลนด์บริดจ์ เผยเตรียมเสนอครม.สร้างท่าเทียบเรือปากบารา 9.7 พันล้าน หลังเคาะแนวรถไฟ 142 กิโลเมตรขนส่งสินค้าเชื่อมโยง อ่าวไทย-อันดามัน ตั้งเป้าไทยเป็นศูนย์ส่งน้ำมันขายทั่วเอเชียและเป็นจุดกำหนดราคาน้ำมันอ้างอิงเหมือนสิงคโปร์ ขณะที่ทุนต่างชาติจีนและเนเธอร์แลนด์ทาบบริหาร ส่วนมิตซุย หนุนเต็มที่เพื่อหวังใช้เป็นเส้นทางขนส่งสินค้า

 ดร.มาลี  เอื้อภราดร  หัวหน้ากลุ่มโลจิสติกส์การขนส่ง สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร(สนข.) เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ"  ถึงความคืบหน้าของโครงการศึกษาความเหมาะสมแนวทางพัฒนาท่าเรือฝั่งทะเลอันดามันและสะพานเศรษฐกิจ เชื่อมโยงท่าเรือฝั่งอ่าวไทย หรือแลนด์บริดจ์ว่า ขณะนี้ผลการศึกษาได้สรุปแนวทางในการพัฒนาออกมาเป็น 3 ขั้นตอนด้วยกันคือ

          ขั้นตอนแรก คือการเดินหน้าก่อสร้างท่าเรือปากบารา จังหวัดสตูล ซึ่งเรื่องนี้ผ่านการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมแล้ว โดยจะนำเรื่องให้กระทรวงคมนาคมพิจาณาก่อนนำเข้าที่ประชุม คณะรัฐมนตรี(ครม.) ซึ่งกรมเจ้าท่าเป็นเจ้าของโครงการใช้งบประมาณ 9,741 ล้านบาท กำหนดระยะเวลาดำเนินการ 6 ปีเริ่มปี 2554-2559

         ขั้นตอนที่สองคือ เร่งศึกษาความเหมาะสมและออกแบบเส้นทางรถไฟเพื่อเชื่อมโยงการขนส่งสินค้าระหว่างท่าเรือฝั่งอ่าวไทยและอันดามันให้แล้วเสร็จก่อนที่จะนำเสนอพิจารณาผลกระทบสิ่งแวดล้อม  และขั้นตอนสุดท้ายคือการก่อสร้างท่าเรือสงขลา 2 ซึ่งอยู่ระหว่างศึกษาความเหมาะสมเพื่อออกแบบรายละเอียด และผลการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม โดยจะสร้างที่บริเวณบ้านนาทับ จังหวัดสงขลา

          สำหรับแนวรถไฟที่ได้ข้อสรุปแล้วคือเส้นทางจากท่าเรือปากบารา (สตูล)  - รัตภูมิ - หาดใหญ่ - จะนะ (ท่าเรือสงขลา แห่งที่ 2) แนว 2A ระยะทาง 142 กิโลเมตรเป็นแนวที่มีความเหมาะสมมากที่สุดสอดคล้องกับแนวเส้นทางแลนด์บริดจ์ ซึ่งกลุ่มที่ปรึกษา Dubai World ได้เคยทำการศึกษาภายใต้โครงการให้ความช่วยเหลือทางวิชาการแบบให้เปล่าแก่กระทรวงคมนาคมในปี  2551-2552

        ดร.มาลี ยังกล่าวอีกว่า  ล่าสุด สนข.ได้รับการทาบทามจากสายการเดินเรือจากจีนและเนเธอร์แลนด์สนใจที่จะเข้าดำเนินการบริหารท่าเรือในระดับ เวิลด์ คลาส อีกทั้งกลุ่มบริษัทมิตซุยฯผู้ผลิตเหล็กป้อนรถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่นและกลุ่มบริษัทเอกชนจากอินเดียที่ผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และอิเล็กทรอนิกส์ยังพร้อมสนับสนุนการพัฒนาโครงการของไทยเพื่อที่จะใช้แนวเส้นทางนี้ขนถ่ายวัตถุดิบป้อนตลาดให้ลูกค้าได้รวดเร็ว อีกด้วย

         ทั้งนี้โครงการแลนด์บริดจ์ส่งผลดีต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของไทยจะเกิดผลต่อการเสริมสร้างศักยภาพ และการเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศได้เป็นอย่างมาก เนื่องจากประเทศไทยมีข้อได้เปรียบเชิงกายภาพและมีปัจจัยแวดล้อมที่จะทำให้การพัฒนาในทางปฏิบัติมากกว่าประเทศมาเลเซีย ช่วยกระตุ้นให้การพัฒนาเศรษฐกิจภาคใต้ ซึ่งจะได้ประโยชน์ทั้งภาครัฐและเอกชน  กล่าวคือเป็นการดึงดูดนักลงทุนต่างชาติ เพิ่มโอกาสในการแข่งขันส่งออก  และยังเพิ่มความมั่นคงด้านพลังงาน

           ในขณะที่ภาคธุรกิจยังมีโอกาสร่วมลงทุนโครงการขนาดใหญ่  เช่น ธุรกิจน้ำมัน ท่าเรือ โลจิสติกส์ และกิจการที่เกี่ยวเนื่องอื่น ๆ  ช่วย ลดต้นทุนด้านพลังงาน และการส่งออกและนำเข้าได้สะดวกมากขึ้น ทั้งนี้ยังจะทำให้ไทยสามารถกระจายน้ำมันดิบไปกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกได้ โดยเฉพาะการส่งออกน้ำมันจากไทยไปยังญี่ปุ่น เกาหลี และจีน และมีความเป็นไปได้สูงว่าในอนาคตอันใกล้จังหวัดสงขลาจะมีศักยภาพเป็นจุดกำหนดราคาน้ำมันอ้างอิงที่สำคัญในเอเชียเช่นเดียวกับสิงคโปร์

        ดร.มาลี  กล่าวเพิ่มเติมว่า  การก่อสร้างท่าเรือปากบาราและท่าเรือสงขลา แห่งที่ 2 ยังเป็นยุทธศาสตร์ที่สำคัญในการพัฒนาธุรกิจการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ที่จะสนับสนุนโครงการแลนด์บริดจ์ คาดว่าจะมีปริมาณตู้คอนเทนเนอร์เข้ามาใช้ท่าเรือที่ จังหวัดสตูล และ สงขลา ในปริมาณเพิ่มมากขึ้นจากกลยุทธ์การดึงดูดให้สายการเดินเรือหลักนำเรือมาเข้าเทียบท่าเรือทั้ง 2 แห่งของไทย  ซึ่งพบว่าในปี 2558 จะมีปริมาณตู้คอนเทนเนอร์เท่ากับ 468,500 ทีอียู ที่จะมีปริมาณเพิ่มเป็น 1,540,500 ทีอียูในปี 2578

             ทั้งนี้สำหรับแนวคิดการให้เอกชนร่วมทุนแบบ PPPs เพื่อพัฒนาท่าเทียบเรือตู้คอนเทนเนอร์จะเป็นการดำเนินการในรูปแบบการให้สัมปทาน โดยภาครัฐลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของท่าเทียบเรือ การพัฒนาอุตสาหกรรมต่อเนื่องการขนส่งที่จะตามมาและกระจายสินค้า รวมถึงการส่งเสริมที่ชัดเจนเพื่อให้มีการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ เช่นเดียวกับการที่รัฐจะออกกฎหมายเพื่อให้พื้นที่ในบริเวณแม่สอด จังหวัดตาก เป็นพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษแห่งแรกของประเทศไทย

 "โครงการก่อสร้างท่าเรือปากบาราจะเริ่มได้ก่อนโดยจะเป็นการเปิดโอกาสให้เอกชนร่วมทุนแบบ PPPs สำหรับการพัฒนาท่าเทียบเรือตู้คอนเทนเนอร์และการสร้างทางรถไฟเชื่อมต่อ โดยภาครัฐต้องลงทุนอย่างต่อเนื่องทั้งในเรื่องโครงสร้างพื้นฐานของท่าเทียบเรือ การพัฒนาอุตสาหกรรมในบริเวณท่าเทียบเรือทั้ง 2 ฝั่ง และก่อสร้างเส้นทางรถไฟที่เป็นหน้าที่ของภาครัฐในการลงทุน ส่วนภาคเอกชนลงทุนด้านการเดินรถ จัดหารถและบริหารจัดการจะคล่องตัวกว่า

             สำหรับรายละเอียดการศึกษาความเหมาะสมและออกแบบเบื้องต้นทางรถไฟเชื่อมโยงการขนส่งสินค้าระหว่างท่าเรือฝั่งอ่าวไทยและฝั่งอันดามันซึ่ง สนข. ได้ว่าจ้างกลุ่มที่ปรึกษาดำเนินการในวงเงิน 91 ล้านบาท กำหนดระยะเวลาดำเนินการ 1 ปี คาดว่าจะแล้วเสร็จตามกำหนดในเดือนกันยายน 2553โดย สนข. เตรียมสรุปความเห็นและข้อเสนอแนะจากที่ประชุมสัมมนาในวันที่ 28 เมษายนนี้ไปประกอบการจัดทำรายงานการศึกษาฉบับสุดท้ายต่อไป"


รถไฟสายหาดใหญ่-สงขลา ไม่ได้อยู่ในแผนแลนด์บริดจ์ครับ
ในส่วนของแลนด์บริดจ์นั้น ระยะแรกจะสร้างจากปากบารา มาหาดใหญ่ก่อน
ส่วนระยะที่สอง ถึงจะสร้างจากหาดใหญ่ไปยังท่าเรือสงขลาแห่งใหม่
ซึ่งยังไม่ทราบว่าจะสร้างตรงไหนแน่ เพราะยังได้รับการต่อต้านจากเจ้าของพื้นที่

สำหรับรถไฟสายหาดใหญ่-สงขลานั้น เป็นรถไฟขนส่งมวลชน
ซึ่งน่าจะพัฒนาไปพร้อม ๆ กับแลนด์บริดจ์นะครับ
คงขึ้นกับกระทรวงคมนาคมแล้วล่ะ งานนี้

fgnfd

  • บุคคลทั่วไป
แต่เห็นจะยุบสภาแล้วนี้

แถม รมว. ไม่ใช่คนใต้  เขาจะให้งบหรือ

ออฟไลน์ กิมหยง

อืมผมคิดว่า

ถ้าเรามี สส. พรรคเนวิน แค่สักคน
จะของบง่ายกว่ามี สส. ปชป. ทั้งหมดครับ

555+

  • บุคคลทั่วไป
อืมผมคิดว่า

ถ้าเรามี สส. พรรคเนวิน แค่สักคน
จะของบง่ายกว่ามี สส. ปชป. ทั้งหมดครับ

ถูกใจมาก   เพราะ เราดันเป็นของตายให้กับ สส.ปชป

สส.  เลยไม่ค่อยสนใจเรา  เพราะยังไงเราก็ของตาย  ปชป  ไปเอาใจอิสาน กับเหนือนู้น  เพราะเรามันของตายของตาย  ยังไงก็ได้  ยังไงมันก็เลือก

5555

ต้องเร่งให้โสภณ ซารัมย์ ตัดสินใจผลักดันครับ

อีกวิธี คือ สนับสนุนให้ต่างชาติเข้ามาลงทุนในแลนด์บริดจ์
แล้วถือโอกาสให้สร้างรถไฟสายหาดใหญ่-สงขลาไปด้วยเลย
ต่างชาติที่ว่านี้ คือ ประเทศไม่ใกล้ไม่ไกล ที่เรากำลังจะไปซื้อรถจักร รถไฟฟ้า มาใช้นั่นแหละครับ

ออฟไลน์ จันทร์กระจ่างฟ้า

ทำการย้ายกระทู้เสร็จสมบูรณ์แล้ว
ในโลกนี้ มีคนเพียงแค่ 2 คนที่ไม่มีความทรงจำ คนหนึ่งยังไม่เกิด ส่วนอีกคนตายไปแล้ว

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]