gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ศอ.บต.จับมือท้องถิ่นปัตตานีฉลอง444ปีเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว  (อ่าน 1040 ครั้ง)

ศอ.บต.จับมือท้องถิ่นปัตตานีฉลอง444ปีเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

โดย เนชั่นทันข่าว 11 ก.พ. 2554 14:27 น.

ศอ.บต.จับมือท้องถิ่นปัตตานีฉลอง444ปีเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในวาระมหามงคล84พรรษา ผู้ว่าราชการจังหวัดมั่นใจในความปลอดภัยเชิญประชาชนร่วมงาน ด้านนายกเล็กเมืองปัตตานีเผยสุดพิเศษขบวนหามเกี้ยวมงคลในปีนี้588คน บันทึกสถิติโลก

    นายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับจังหวัดปัตตานีจัดเทศกาลสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ระหว่างวันที่16-21 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งปีนี้จะมีความพิเศษและยิ่งใหญ่กว่าทุกครั้งที่ผ่านมา เพราะปีนี้เป็นปีที่องค์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวครบรอบอายุ 444ปี นับตั้งแต่สร้างขึ้นมาในสมัยสมเด็จพระมหาธรรมราชา แห่งกรุงศรีอยุธยา

   โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดปัตตานีซึ่งได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งศรัทธามีทั้ง พี่น้องชาวไทยพุทธ ชาวไทยเชื้อสายจีน และพี่น้องชาวมุสลิมอาสัยอยู่ร่วมกันมาอย่างยาวนานจนก้าวสู่การเป็นแหล่ง อารยธรรมสำคัญแห่งหนึ่งของประเทศ ดังนั้นเพื่อการเผยแพร่ประเพณีและวัฒนธรรมที่ดีงาม ทำให้ทุกฝ่ายพร้อมใจจัดงานเทศกาลสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวขึ้นอย่างยิ่ง ใหญ่ อีกทั้งการจัดประเพณีดังกล่าวมีการจัดสืบทอดกันมาต่อเนื่องมาถึง 147ปี จวบจนปัจจุบันนี้ทำให้ประชาชนทั่วทุกภูมิภาคล้วนรู้จักเทศกาลสมโภชเจ้าแม่ ลิ้มกอเหนี่ยวหนึ่งในประเพณีที่สำคัญของพื้นที่ปลายด้านขวานแห่งนี้

    ด้าน นายนิพนธ์ นราพิทักษ์กุล ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า การจัดงาน เทศกาลสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวครบรอบอายุ 444ปี เป็นการจัดกิจกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุด โดยเกิดจากความร่วมมือของทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นภาคราชการ หน่วยงานท้องถิ่น เอกชน และประชาชนทั่วไป และที่สำคัญต้องการให้เป็นกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ หัวฯ ในวาระมหามงคล84พรรษาด้วย เนื่องจากพสกนิกรชาวปัตตานีซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์เคยเสด็จ เยี่ยมเยือนและพระราชทานกระถางธูปให้กับศาลเจ้าเล่งจูเกียง

    “ใน งานนี้ชาวปัตตานีทุกภาคส่วนได้ร่วมใจกันจัดกิจกรรมภายใต้ชื่อว่า มหกรรมท่องเที่ยวปัตตานี และเทศกาลมหาสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว 444ปี กตัญญูคู่ฟ้า เทิดไท้84พรรษา มหาราชา โดยขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งในและนอกพื้นที่เข้าร่วมกิจกรรมอันเป็นมงคล ครั้งนี้ โดยยืนยันว่าจังหวัดได้เน้นมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเต็มที่”นายนิพนธ์ กล่าว
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]