ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

กาญจนวนิช ถนนเศรษฐกิจแดนใต้กับอนาคตที่รอการพัฒนา

เริ่มโดย ทีมงานบ้านเรา, 17:35 น. 26 ก.ค 55

ทีมงานบ้านเรา

[attach=4]

ถนนกาญจนวนิช ถนนสายหลักอีกเส้นหนึ่งของจังหวัดสงขลาที่มีเส้นทางเชื่อมโยง 3 อำเภอใหญ่ของจังหวัดสงขลา อันประกอบด้วย อำเภอเมือง (เริ่มต้นจากสามแยกสำโรง) อำเภอหาดใหญ่ อำเภอสะเดา เชื่อมโยงสู่ประเทศมาเลเซีย ประเทศเพื่อนบ้านด่านการค้าที่สำคัญของประเทศไทย

ถนนกาญจนวินิช มีระยะทางยาวประมาณ 80 กว่ากิโลเมตร แบ่งออกเป็น 2 ช่วงหลักคือจากสงขลา-หาดใหญ่ (เรียกติดปากกันว่าสายเก่า) ระยะทางเกือบ 30 กิโลเมตร ถนนช่วงนี้จะเป็น 4 เลนแบบไม่มีเกาะกลาง ยกเว้นช่วงห้าแยกน้ำกระจายถึงสามแยกสำโรง ช่วงที่ 2 ระยะทางกว่า 50 กิโลเมตร จากหาดใหญ่ (แยกคอหงส์) สู่ด่านชายแดนสะเดา ถนนเส้นนี้เป็น 4 เลนแบบมีเกาะกลาง ถนนเส้นนี้เป็นเส้นทางหลักที่เชื่อมด่านสะเดา หรือด่านนอก รวมถึงเส้นทางสู่ด่านปาดังเบซาร์ ซึ่งมีเส้นทางรถไฟเชื่อมถึงมาเลเซียด้วย ถนนกาญจนวนิช ในทุกวันเต็มไปด้วยรถที่สัญจรไปมาของประชาชนในพื้นที่ ชาวมาเลเซียที่มุ่งหน้าสู่ประเทศไทย และรถบรรทุกขนส่งสินค้าที่มีตั้งแต่ระดับปิคอัพจนถึงเทรลเลอร์หัวลากที่วิ่งกันแบบไม่ให้ถนนได้หยุดพักเลย

สำหรับด่านสะเดา จังหวัดสงขลา เรียกได้ว่าเป็นด่านชายแดนที่มีมูลค่าการค้าระหว่างประเทศสูงสุดในประเทศไทย ข้อมูลจากด่านศุลกากรสะเดา พบว่าในปี 2554 มีมูลค่าการนำเข้าสินค้า 144,579 ล้านบาท การส่งออกมูลค่า162,273 ล้านบาท รวมมูลค่ากว่า 306,852 ล้านบาท ส่วนสถิติคนเดินทางเข้าออก พบว่า การเดินทางเข้ามี 2,223,323 คน การเดินทางออกมี 2,259,339 คน รวมกว่า 4,482,662 คน ซึ่งเป็นสถิติที่เติบโตขึ้นทุกปี และในทุกช่วงเทศกาลไม่ว่าจะเป็นวันหยุดยาวฝั่งไทย ฝั่งมาเลเซีย หรือวันหยุดสุดสัปดาห์ ด่านชายแดนสะเดา จะมีปัญหาเรื่องความแออัดของนักท่องเที่ยวทุกครั้ง  ทำให้รัฐบาลต้องมีการจัดสรรงบลงทุน 2,500 ล้านบาทในการเวรคืนที่ดินเบื้องต้น 300 ไร่ในการก่อสร้างด่านศุลกากรสะเดาใหม่เพื่อรองรับการเติบโตอย่างต่อเนื่องของการค้าชายแดนและการก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน

ปรับปรุงด่านชายแดนเริ่มคืบหน้า
แต่การพัฒนาถนนกาญจนวนิชยังนิ่ง
จริงอยู่ในช่วงรัฐบาลประชาธิปัตย์ ได้มีการจัดสรรงบมาจำสร้างด่านสะเดาเพิ่มเติม แต่สำหรับถนนกาญจนวนิชยังไม่คืบหน้า ล่าสุด เมื่อไม่นานมานี้ รัฐมนตรีคมนาคม จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ ล่องใต้มาเปิดเวทีสัมมนา "คมนาคมสัญจร สู่มหานครสงขลา" ซึ่งมีการกล่าวให้ความหวังภาคการเมือง ภาคธุรกิจสงขลาว่ารัฐบาลจะมีการจัดสรรงบประมาณกว่า 6 แสนล้านบาทในการจัดระบบขนส่งคมนาคมทั่วประเทศทั้งระบบ ครอบคลุมทั้งมอเตอร์เวย์ รถไฟรางคู่ และท่าเทียบเรือ การสร้างจุดพักและกระจายสินค้า เพื่อเป็นการรองรับการเปิดการค้าโดยเสรีไร้เขตอาเซียน(AFTA) และการเป็นประตูสู่อาเซียนภายใต้ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(AEC) ในปี 2558

มาดูกันเฉพาะบ้านเรา รัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายหาดใหญ่-ชายแดนสะเดา เป็นส่วนหนึ่งของโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองภาคใต้ ตามแผนแม่บทของกรมทางหลวงที่คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติเมื่อวันที่ 22 เมษายน 2540 เพื่อพัฒนาทางหลวงระดับมาตรฐานสากล เพื่อเชื่อมโยงถึงประเทศเพื่อนบ้านช่วยเสริมสร้างความเจริญทางเศรษฐกิจของประเทศ จากปี 2540 - 2555 ระยะเวลา 15 ปี พูดกันตามตรงทุกอย่างยังไม่มีอะไรคืบหน้า วันนี้โครงกากำลังจะถูกปัดฝุ่นอีกครั้งพร้อมกับความหวังของภาคประชาชนว่าโครงการนี้จะเป็นแค่ภาพวาด ภาพฝัน หรือภาพความจริง   

http://youtu.be/Jolh9MLMgLo
วีดีโอโครงการทางหลวงพิเศษหาดใหญ่-สะเดา

ตามแปลนที่วางไว้ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองสายหาดใหญ่-ชายแดนมาเลเซียขนาด 4 ช่อง เขตทางประมาณ 70 เมตร ระยะทาง 55 กิโลเมตร แนวเส้นทางเชื่อมโยงระหว่างหาดใหญ่กับเมืองสะเดาไปจนถึงชายแดนไทย – มาเลเซีย สามารถรองรับการขยายตัวทางด้านเศรษฐกิจ และการคมนาคมขนส่งระหว่างภาคใต้ตอนบนและภาคใต้ตอนล่าง รวมถึงคมนาคมขนส่งระหว่างไทยกับประเทศมาเลเซีย โดยรัฐบาลได้มีมติให้เริ่มศึกษา EIA โครงการก่อสร้างมอเตอร์เวย์เส้นทางหาดใหญ่ – ด่านสะเดาใหม่แล้ว ในวงเงินลงทุนเดิม 10,055 ล้านบาท ตอนนี้กรมทางหลวงอยู่ในระหว่างทบทวนเรื่องการศึกษาออกแบบ และรัฐบาลตั้งงบประมาณสนับสนุนก้อนแรก 23 ล้านบาท ในปี พ.ศ. 2555 เพื่อการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการ

ผู้ว่าฯไม่รอสั่งเร่งสร้างด่านสะเดา
ชงของบ 2.5 ล้านพัฒนากาญจนวนิช
เมื่อโครงการก่อสร้างหมื่นล้านยังไร้วี่แววว่าจะได้สร้างเมื่อไหร่แต่ปัญหาการจราจรบนถนนกาญจนวนิชก็แออัดขึ้นทุกวัน  นายกฤษฎา บุญราช ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ทางจังหวัดได้เสนอไปยังรัฐบาล เพื่อการแก้ปัญหาการจราจรบนถนนกาญจนวนิช ตั้งแต่อ.หาดใหญ่ - อ.สะเดา ซึ่งมีระยะทางประมาณ50 กิโลเมตร ด้วยการการก่อสร้างสะพานยกระดับจำนวน 4 จุด ซึ่งเป็น 4 แยกไฟแดงที่มีการจราจรหนาแน่น วงเงิน 2,500 ล้านบาท  โดยได้เสนอโครงการในการประชุมครม.สัญจรที่จ.ภูเก็ต ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมาและมอบหมายให้แขวงการทางสงขลาไปดำเนินการรายละเอียดทั้งหมด

โครงการนี้เดิมทีทางภาคเอกชนเสนอรัฐบาลให้ทำโครงการมอเตอร์เวย์ จากอ.หาดใหญ่-อ.สะเดา ซึ่งมอเตอร์เวย์ใช้เงินลงทุนประมาณ14,000 ล้านบาท ขณะนี้ได้รับเงินมาทำการศึกษาจำนวน 25 ล้านบาท อยู่ระหว่างการศึกษา  ซึ่งโครงการดังกล่าวจะแล้วเสร็จประมาณ 5-6 ปี และศึกษาแล้วไม่รู้จะได้หรือเปล่า เพราะเงินจำนวน 14,000 ล้านบาทมันมาก เพราะฉะนั้นในระหว่างที่รอเงิน 14,000 ล้านบาท ทางจังหวัดสงขลาประเมินแล้วว่าปัญหาการจราจรถนนกาญจนวนิชจะต้องแก้ไขเฉพาะหน้า ก็เลยนำเสนอโครงการก่อสร้างสะพานข้าม 4 แยกไฟแดงจำนวน 4 จุด ซึ่งไม่ต้องมีปัญหาในการเวนคืนที่ดิน ไม่เดือดร้อนชาวบ้าน  แต่สำหรับโครงการมอเตอร์เวยจะต้องไปเวนคืนที่ดิน ที่จะมีการตัดถนนผ่าน ซึ่งไม่รู้ชาวบ้านจะยอมหรือเปล่า จึงนำเสนอแนวคิดนี้ ซึ่งหลายฝ่ายทั้งภาคเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเห็นด้วย สำหรับโครงการนี้

สำหรับก่อสร้างสะพานมีอยู่ด้วยกัน 4 จุด ประกอบด้วย 1.แยกทุ่งลุง ก่อสร้างสะพานข้ามแยกยาวประมาณ 1,800 เมตร  2.แยกคลองแงะ จะก่อสร้างสะพานข้ามแยกยาวประมาณ 1,500 เมตร  3.แยกสะเดา จะก่อสร้างสะพานข้ามแยกยาวประมาณ 2,600 เมตร 4.แยกบ้านพรุ (ไม่ระบุระยะทาง) ความกว้างของสะพานประมาณ 14 เมตร สามารถขยายเป็น 3 หรือ 4 เลนได้  และจะมีก่อสร้างสะพานกลับรถอีก 1 จุด บริเวณบ้านไร่ เพื่อให้เป็นที่กลับรถ ใช้ระยะเวลาการก่อสร้างประมาณ 3  ปี วงเงินประมาณ 2,500 ล้านบาท สำหรับแยกไฟแดงจากอ.สะเดาถึงอ.หาดใหญ่ประมาณ 20 จุด

ส่วนสภาพการจราจรบริเวณถนนกาญจนวนิชในปัจจุบันเมื่อดูจากจำนวนรถที่ผ่านวัดจากแยกคลองหวะ ต.บ้านพรุ อ.หาดใหญ่ ถือว่าเกินมาตรฐานที่กำหนดให้รถวิ่งประมาณ 16,000 คันต่อวัน แต่ที่นี่มีรถที่วิ่งผ่านถึง 30,000 คัน/วัน เชื่อว่าการก่อสร้างสะพานข้ามแยกไฟแดงจะช่วยทำให้การจราจรคล่องตัวมากขึ้น

ไม่ว่าโครงการใหม่จะมาจะเกิดเมื่อไหร่ยังไม่รู้ แต่ที่แน่ๆถนนกาญจนวนิช คือประตูสู่ประเทศไทย ประตูสู่ภาคใต้ ประตู่สู่สงขลา-หาดใหญ่ แต่วันนี้ถนนสายนี้เต็มไปด้วยรถบรรทุก รถย้อนศร ถนนขรุขระ ไร้ระเบียบวินัยจราจร เกิดอุบัติเหตุขึ้นแทบทุกวัน

[attach=7]
ถนนกาญจนวนิช เต็มไปด้วยโรงงานอุตสากรรมที่มีคนงานผ่านตลอดสาย

[attach=6]
จุดตัดทางรถไฟบ้านพรุ คลองแงะ อีกหนึ่งจุดอันตราย
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
- ฮอนด้าพิธานพาณิชย์-อริยะมอเตอร์ www.phithan.co.th/hondaphithan
- ปาล์มสปริงส์ & ซิตี้รีสอร์ท บ้านและคอนโดคุณภาพจากเครืองศุภาลัย www.hatyainakarin.com
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

puiey

อยากให้มีการสร้างจริง และเร็วที่สุดครับ
โกธรกับแฟน ขึ้นสเตตัส "โสด" ถ้าวันนึง แม่มึงโกธร มึงไม่ขึ้นสเตตัส "กำพร้า" เลยเหรอ

แดงเทียม

เพ้อ และ ฝัน
หรือว่าฝันแล้วก็เพ้อออกมา
รัฐบาลคงจะให้งบหรอก ขนาดพื้นที่สีแดงยังได้งบไม่ค่อยจะพอใจกันเล้ย แย่งกันอุตลุด แบ่งกันไม่ลงตัวอยู่ แล้วเรื่องอะไรจะให้งบพื้นที่สีฟ้า  ถ้าจะได้
คงเป็นเศษเนื้อข้างเขียงโยนมาให้บ้าง เท่านั้น
เพราะเลือกกี่ครั้ง เราก็จะเลือกสีฟ้า ใช่ไหมพี่น้อง   ส.หลกจริง ส.หลกจริง ส.หลกจริง ส.หลกจริง

suriya22

จากแยกคลองหวะ มาทางสะเดามันคือถนนเพชรเกษม(4)ไม่ใช่หรือครับ ส่วนถนนกาญจนวนิชเริมจากแยกคลองหวะไปทาง มอ ไปสงขลาไปสุดที่แยกสำโรง ไม่ใช่หรือครับ  ส.โอ้โห

คนเมืองสงขลา

555...เราจะยังเลือกพรรคสีฟ้า
เพราะเราไม่อยากพัฒนา....555
...ไปดูบ้านเมืองเพื่อนเค้ามั่งต่ะ พี่น้อง....

ผีดำ1

สร้างสะพานกลับรถ  (เกือกม้า)  ที่แยกคลองหวะดีกว่า สะพานที่สร้างมาใช้ไรไม่ได้เลยอธิบายนะ  รถที่จะตรงจากหาดใหญ่ไปสะเดา  และสะเดามาหาดใหญ่ ให้ตรงได้ตลอดไม่มีไฟแดง   ส่วนมาจากจะนะ เข้าหาดใหญ่ขึ้สะพานเลยแยกมากลับรถใต้สะพานข้ามทางรถไฟแล้วชิดซ้ายเข้าหาดใหญ่    มาจากสนามบินไปจะนะขึ้นสะพานตรงไปไม่ใช่ปัญหา   จากสนามบินไปสะเดาขึ้นสะพานเลยแยก ลงสะพานมาหน่อยสร้างเกือกม้าเลย กลับรถแล้วชิดซ้ายไปสะเดา  จบ

ผีดำ1

ต่อนะ   มาจากหาดใหญ่ไปสนามบิน เลี้ยวซ้ายไปจะนะเลย เจอทางขึ้นเกือกม้าขึ้นไปกลับรถแล้วตรงขึ้นสะพานไปสนามบิน

may0876844789

ผมอยากให้เข้าสร้่าง อยากเห็นหาดใหญ่เจริญขึ้น ขอให้ได้งบไวไวนะครับ.  จะช่วยเป็นกำลังใจให้นะครับ ส.ตากุลิบกุลิบ

mix99

เฮ..ขอสะพานลอยข้าม แยกควนลัง  แยกคูหา ก่อน ต๊ะ มอเตอร์เวย์ ต้องเดิน ขบวนไปปิดรัฐสภา โด๋ ถึงอี ด้าย ฮึ

ทีมงานบ้านเรา

ตอบข้อสงสัย ในอดีตถนนเพชรเกษม จะสิ้นสุดที่ชายแดนสะเดา ส่วนกาญจนวนิช จะเริ่มจากสามแยกคอหงส์ไปสงขลาเท่านั้น แต่เมื่อมีการตัดถนนสายเอเชียถนนเพชรเกษมก็เลยขาดเป็นบางช่วง อาทิ หาดใหญ่-รัตภูมิ กลายเป็นเพชรเกษมสายเก่าไม่ใช่ทางหลวงหมายเลข 4 เหมือนเช่นอดีต เพชรเกษมช่วงหน้าที่ว่าการอำเภอรัตภูมิก็รวมเป็นถนนยนตรการกำธร เชื่อมรวมควนเนียงถึงสตูล

สายสะเดา หากดูในแผนที่กูเกิ้ลก็ยังเป็นชื่อเพชรเกษม แต่ปัจจุบันเป็นทางหลวงหมายเลข 407 กาญจนวนิชตลอดทั้งสาย หลายท่านอาจงงพอสมควรเพราะมีหลายป้ายในเมืองหาดใหญ่ยังชี้ถนนเพชรเกษมไปที่ถนนกาญจนวนิช ส่วนถนนเพชรเกษมกับถนนเอเชียก็ปนรวมกันอยู่แบบงงๆ 
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
- ฮอนด้าพิธานพาณิชย์-อริยะมอเตอร์ www.phithan.co.th/hondaphithan
- ปาล์มสปริงส์ & ซิตี้รีสอร์ท บ้านและคอนโดคุณภาพจากเครืองศุภาลัย www.hatyainakarin.com
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

แก้ปัญหาให้ถูก

ทำไมต้องสร้างมอเตอร์เวย์ด้วยระยะทางแค่ห้าสิบกว่ากิโล แล้วจะเก็บค่าผ่านทางเท่าไหร่ดี งบการลงทุนเป็นพันล้านเมื่อไหร่จะคืนทุน คนที่คิดต้องดูหลักการเรื่องการลงทุนด้วย ไม่มีประเทศไหนหรอกสร้างมอเตอร์เวย์แค่ห้าสิบกิโลหรอก อีกอย่างปริมาณการจราจรจะหนาแน่นเฉพาะเช้าและเย็น ส่วนกลางคืนปริมาณจะน้อยถ้าสร้างมอเตอร์เวย์จริงคงไม่มีใครไปวิ่งให้เปลืองสตางค์หรอก แนวถนนคู่ขนานของถนนกาญจนวานิชเดิมก็มีอยู่แล้ว เริ่มตั้งแต่กองบิน 56 ผ่านบ้านพรุ ทุ่งลุง คลองแงะ แล้วตัดออกไปคลองรำเข้าสู่ปาดังเบซาร์ เป็นถนนทางหลวงชนบท ทำไมภาครัฐฯถึงแกล้งปิดหูปิดตาทำมองไม่เห็นถนนเส้นนี้ ทั้งๆที่แค่เวนคืนแนวข้างถนนเดิมเพื่อขยายแนวออกไปทำเป็นสี่เลนหรือจะแปดเลนแบบถนนลพบุรีราเมศวรก็ได้ และสามารถวางแนวขุดคลองขนานกับคลองอู่ตะเภาเพื่อช่วยระบายน้ำจากคลองอู่ตะเภาเดิม ให้มาลงคลอง ร.1 เพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วมหาดใหญ่ในระยะยาวได้อีกด้วย ดีกว่าซี่ซัวมัวแต่จะคิดหาเศษหาเลยกับเมกะโปรเจกค์มอเตอร์เวย์แบบเกาไม่ถูกที่คัน สุดท้ายก็ผลาญเงินภาษีของชาติเพื่อผลประโยชน์ของนักการเมืองและผู้ที่เกี่ยวข้องก็เท่านั้น ลองเปรียบเทียบดูเอาเองนะครับว่าทำมอเตอร์เวย์เสียเงินมากกว่า แถมประชาชนยังต้องเสียค่าผ่านทางด้วยกับขยายถนนคู่ขนาน อย่างไหนจะคุ้มกว่ากัน เรื่องง่ายๆทำให้เป็นเรื่องยากทำไมพวกนักการเมืองและข้าราชการต้องทำอะไรให้เป็นแบบนี้ทุกทีทุกเรื่องด้วย เซ็งว่ะ ส.โอ้โห ส.โอ้โห ส.โอ้โห ส.โอ้โห ส.โอ้โห ส.โอ้โห ส.โอ้โห ส.โอ้โห ส.โอ้โห ส.โอ้โห ส.โอ้โห ส.โอ้โห ส.โอ้โห ส.โอ้โห ส.โอ้โห ส.โอ้โห ส.โอ้โห ส.โอ้โห ส.โอ้โห ส.โอ้โห ส.โอ้โห ส.โอ้โห ส.โอ้โห ส.โอ้โห ส.โกรธ ส.โกรธ ส.โกรธ ส.โกรธ ส.โกรธ ส.โกรธ ส.โกรธ ส.โกรธ ส.โกรธ ส.โกรธ ส.โกรธ ส.โกรธ ส.โกรธ

puiey

อ้างจาก: แดงเทียม เมื่อ 19:43 น.  26 ก.ค 55
เพ้อ และ ฝัน
หรือว่าฝันแล้วก็เพ้อออกมา
รัฐบาลคงจะให้งบหรอก ขนาดพื้นที่สีแดงยังได้งบไม่ค่อยจะพอใจกันเล้ย แย่งกันอุตลุด แบ่งกันไม่ลงตัวอยู่ แล้วเรื่องอะไรจะให้งบพื้นที่สีฟ้า  ถ้าจะได้
คงเป็นเศษเนื้อข้างเขียงโยนมาให้บ้าง เท่านั้น
เพราะเลือกกี่ครั้ง เราก็จะเลือกสีฟ้า ใช่ไหมพี่น้อง   ส.หลกจริง ส.หลกจริง ส.หลกจริง ส.หลกจริง

เราล้าหลังมาเลย์อยู่มากนะครับ พอเข้า AEC แล้วจะกลายเป็นด้อยพัฒนานะครับ ถ้ากลัวมีการโกงกิน เราก็ยังมี ปปช นะครับ
โกธรกับแฟน ขึ้นสเตตัส "โสด" ถ้าวันนึง แม่มึงโกธร มึงไม่ขึ้นสเตตัส "กำพร้า" เลยเหรอ

ปิ่นอนงค์

 ส.ยกน้ิวให้ โครงการน่าสนใจค่ะ และอยากให้เป็นไปได้ เพราะตอนนี้หาดใหญ่ สงขลา เศรษฐกิจขึ้นเรื่อยๆ
ที่เชียงใหม่ เขาก็มีมอร์เตอร์เวย์นะ ดูสะดวก ดูเป็นเมืองพัฒนาแล้ว นักท่องเที่ยวก็จะเยอะตามด้วย
แต่ การสร้างจะเร็วหรือช้า จะดีหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับผู้บริหารบ้านเมืองและผู้ทำโครงการนั่นแหละ
ถ้าคิดอยากจะพัฒนาบ้านเมืองไปทางที่ดีจริง ดีมากค่ะ แต่ถ้าคิดอยากได้งบมาแบ่งกันกิน อย่าทำเลยค่ะ เสียเวลา   ส.โกรธอย่างแรง

คงไม่ใช่มอเตอร์เวย์

อ้างจาก: ปิ่นอนงค์ เมื่อ 11:54 น.  28 ก.ค 55
ส.ยกน้ิวให้ โครงการน่าสนใจค่ะ และอยากให้เป็นไปได้ เพราะตอนนี้หาดใหญ่ สงขลา เศรษฐกิจขึ้นเรื่อยๆ
ที่เชียงใหม่ เขาก็มีมอร์เตอร์เวย์นะ ดูสะดวก ดูเป็นเมืองพัฒนาแล้ว นักท่องเที่ยวก็จะเยอะตามด้วย
แต่ การสร้างจะเร็วหรือช้า จะดีหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับผู้บริหารบ้านเมืองและผู้ทำโครงการนั่นแหละ
ถ้าคิดอยากจะพัฒนาบ้านเมืองไปทางที่ดีจริง ดีมากค่ะ แต่ถ้าคิดอยากได้งบมาแบ่งกันกิน อย่าทำเลยค่ะ เสียเวลา   ส.โกรธอย่างแรง
ผมว่าน่าจะเป็นถนนวงแหวนมากกว่ามีประมาณสามสี่ชั้นล้อมรอบตัวเมืองเชียงใหม่ เพราะถ้าเป็นมอเตอร์เวย์จริง ถนนจะเป็นระบบปิดมีทางเชื่อมที่กำหนดไว้เท่านั้น แม้แต่วัวควายก็ขึ้นมาบนถนนไม่ได้ แถมยังต้องเสียค่าผ่านทางอีกด้วย ซึ่งถ้าคิดจะสร้างควรสร้างตั้งแต่ด่านจังโหลนไปถึง กทม.เลยถึงจะคุ้มการลงทุนและสามารถช่วยลดระยะเวลาในการเดินทางของรถยนต์ได้ อย่างที่มาเลย์เค้าทำเสร็จก่อนบ้านเราเป็นสิบปีแล้ว เมื่อก่อนไปปีนังต้องใช้เวลามากกว่าสามชั่วโมง แต่เดี๋ยวนี้ไม่เกินสองชั่วโมงก็ถึงปีนังแล้ว(จากด่านจังโหลน-ปีนัง) ถ้าจะทำก็ทำให้ตลอดไปเลยไม่ใช่แค่ห้าสิบกิโล ทำไปก็ไม่คุ้มเสียดายเงินภาษี ส.บ่น ส.บ่น ส.บ่น ส.บ่น ส.บ่น ส.บ่น ส.บ่น