gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: สตูลรวบร้านขายยาแก้ไอให้วัยรุ่นผสม 4 คูณ 100  (อ่าน 6350 ครั้ง)

สตูลรวบร้านขายยาแก้ไอให้วัยรุ่นผสม 4 คูณ 100

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    18 กุมภาพันธ์ 2554 10:04 น.
      
สตูล - จับยาแก้ไอจำนวนมาก หลังเปิดร้านไม่มีใบอนุญาต ลักลอบขายให้วัยรุ่นในพื้นที่นำไปผสมเป็นยาแก้ไอผสมกับยาเสพติดเป็นยาชนิด 4 คูณ 100 หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน
       
       ร.ต.อ.เรวัตร ไกรทอง รอง สวป. สภ.ท่าแพ จ.สตูล นายสมฤกษ์ เตพิริยะกุล ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงอำเภอท่าแพ นายภาษิต พิศาลสุทธิกุล เภสัชกรชำนาญการสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด(สสจ.)สตูล พร้อมกำลังได้เดินทางเข้าตรวจค้นที่ ”ร้านขายยาละงูฟามาซี” ตั้งอยู่เลขที่ 199/5 หมู่ 2 ย่านถนนสายบ้านฉลุง-ละงู ต.ท่าแพ อ.ท่าแพ จ.สตูล
       
       พร้อมตรวจยึดของกลางยาแก้ไอยี่ห้อบีเอ็ม ขนาด 60 มล. จำนวน 160 ขวด ยี่ห้อมาโนคอฟ ขนาด 60 มล. จำนวน 100 ขวด, ยี่ห้อเด็กซ์โตรดิล ขนาด 100 มล. จำนวน 60 ขวด, ยาแก้ไอเด็กซ์ไตรคอฟ ขนาด 60 มล. จำนวน 8 ขวด, ยาแก้ไอคอฟ ขนาด 60 มล. จำนวน 6 ขวด รวม 334 ขวด และยังมีการตรวจยึดของกลางยายี่ห้อวอลซี่ดอล (ทรามาดอล) จำนวน 260 เม็ด รวมมูลค่าทั้งสิ้น 30,000 บาท และได้จับกุมตัวนายพรชัย แซ่ลิ่ม อายุ 65 ปีเจ้าของร้าน
       
       จากการเข้าจับกุมในครั้งทราบสาเหตุว่า ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า นายพรชัย (ผู้ต้องหา) แอบลักลอบขายยาประเภทดังกล่าวให้กับกลุ่มวัยโจ๋ในพื้นที่เพื่อนนำไปผสมเป็น ยาชนิด 4คูณ 100 ส่งผลให้วัยโจ๋ในพื้นที่อำเภอท่าแพติดกันอย่างงอมแงมทั่วหน้า จึงประสานกับ พ.ต.อ.โสภณ ปานสมทรง ผกก. สภ.ท่าแพ จ.สตูล และสั่งการให้นายสมฤกษ์ ร่วมกับ ร.ต.ท.เรวัตร และประสานกับนายภาษิต พิศาลสุทธิกุล เภสัชกรชำนาญการสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด(สสจ.)สตูลร่วมกันนำกำลังบุกเข้า ตรวจค้นพบยาตรวจยึดของกลาง และจับกุมผู้ต้องหาดังกล่าวจึงควบคุมตัวมาสอบสวน
       
       ในเบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอ เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา “ขายยาแผนปัจจุบันไม่ตรงตามประเภทใบอนุญาตฝ่าฝืนมาตรา 19 (2) ตามพระราชบัญญัติยา พ.ศ. 2510 มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท จึงควบคุมตัวผู้ต้องหานำส่งให้ ร.ต.อ.เสกสรรเขียดสังข์ ร้อยเวร สภ.ท่าแพ จ.สตูล เพื่อดำคดีตามกฎหมายต่อไป
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

เหยี่ยวแดง

  • บุคคลทั่วไป
แถวท่าเคียนมีอีกร้านครับแล้วจะลงรูปให้ดูนะครับ

สงสารมะ?

  • บุคคลทั่วไป
อาแปะคนนี้ต้องเข้าคุกและอาจจะตายในคุกอย่างทรมาน ตายแล้วเจอผีบรรพบุรุษตำหนิอีก กรรมแท้ๆ

คนรู้จริง

  • บุคคลทั่วไป
อยากให้เห็นประเด็นที่ชัดเจนดังนี้
1.  เจ้าของร้านทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นร้านขายยาที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ขายยาดังกล่าวข้างต้น ( เรียกทั่วไปว่า ขย.2 ขายได้เฉพาะยาบรรจุเสร็จ ไม่สามารถจัดหรือจ่ายยาอื่น ๆ ได้ )
2.  ยาที่ถูกจับเกือบทั้งหมดเป็น "ยาอันตราย" ไม่ใช่ยาเสพติด ( ยาอันตราย หมายถึง ยาที่ต้องพิจารณาจ่ายให้โดยแพทย์หรือเภสัชกรเท่านั้น ตามกฎหมายแล้วคนอื่นไม่มีสิทธิ์จ่าย แต่ยาอันตรายไม่ได้แปลว่า กินแล้วมีอันตราย แต่แปลว่าต้องใช้ด้วยความระมัดระวังตามหลักวิชาการ ซึ่งก็ควรได้รับการวินิจฉัยและควบคุมกา่รใช้โดยผู้รู้จริงเท่านั้น)

ยาหลายตัวที่ปรากฎในข่าวนั้นยังมีประโยชน์ต่อผู้ป่วยจริง ๆ มากมายนัก และในสถานการณ์ภาวะเศรษฐกิจของบ้านเรา ยาเหล่านี้ต้องถือว่ามีคุณค่า เพราะราคาไม่สูง รักษาอาการและโรคได้จริง เพียงแต่ต้องระมัดระวังในการใช้ยาเท่านั้นเอง แต่เนื่องจากคนในประเทศนี้มีความสามารถในทางลบ ที่จะเอาสิ่งที่มีประโยชน์ต่อคนอื่นไปใช้ในทางที่ผิดได้ ซึ่งในแง่วิชาการ ถ้าจะเกิดผลร้ายก็เกิดกับผู้ใช้ในทางที่ผิดเท่านั้น คนอื่นไม่ได้เดือดร้อนด้วย แต่ในแง่รัฐศาสตร์การนำไปใช้โดยไม่ได้รับคำแนะนำชี้แจงเช่นนี้ ก่อให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบ และบังเอิญมีการเชื่อมโยงกับยาเสพติด จึงทำให้หลายคนด่วนสรุปว่า ยาเหล่านี้เป็นผู้ร้าย เพราะเจ้าหน้าที่บ้านเมืองจะจัดการได้ง่ายกว่าวิธีอื่น โดยลืมมองในแง่ของการใช้ประโยชน์ต่อชีวิตคนอื่นไป 

เจ้าหน้าที่บ้านเมืองที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายในเวลานี้ ไม่เคยใช้วิธีการส่งเสริมการใช้ยาเหล่านี้ในทางที่ถูก มีแต่จะบั่นทอนการเกิดขึ้นของระบบที่ถูกต้อง ด้วยความฉัอฉลหลายประการ ... ว่าง ๆ จะนำมาเสนอต่อไป

คนรู้จริง

  • บุคคลทั่วไป
เสริมให้อีกสักนิดว่า " การส่งเสริมการใช้ยาในทางที่ถูกต้องอย่างเป็นระบบ " นั้น คืออะไรบ้าง
ตัวอย่างที่ชัดเจนในห้วงเวลานี้ คือ ยังมีคนอีกจำนวนมาก ได้รับยาและการรักษาจากผู้ที่ไม่รู้จริง เช่น ใครก็ไม่รู้ที่ไม่ใช่แพทย์ ไม่ใช่เภสัชกร ในคลินิกหรือร้านยา คนจำนวนนี้มีทั้งเต็มใจไปใช้บริการทั้ง ๆ ที่รู้และรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่ระบบของรัฐไม่สามารถช่วยเหลือหรือรับประกันอะไรคนเหล่านี้ได้เลย และซ้ำร้ายคนของรัฐก็อธิบายเหตุผลต่อสาธารณะไม่ได้ (ช่างเหลือเชื่อนัก)

อย่างไรก็ตาม การเลือกใช้บริการ เป็นสิทธิของประชาชน อันนี้เป็นเรื่องสากล แต่ทุกประเทศในโลกนี้ก็ใช้แนวคิดว่า ความรับผิดชอบที่จะต้องทำให้มีระบบบริการสุขภาพที่ถูกต้องแม่นยำเป็นหน้าที่ของรัฐอย่างเลี่ยงไม่ได้ เพราะสิ่งเหล่านี้ต้องอาศัยความรู้ทางวิชาการที่ถูกต้องแม่นยำและต้องการการควบคุมไม่ให้เบียงเบนไปจากความถูกต้อง จะมาอาศัยประชาชนเป็นเครื่องมือในการตรวจสอบคงเป็นไปได้ยาก เพราะประชาชนทั่วไปไม่ได้มีความรู้ลึกซึ้งในสาขาเหล่านี้ หน้าที่นี้จึงเป็นของเจ้าหน้าที่รัฐที่ได้รับการคัดเลือกมาแล้วเท่านั้น ไม่ควรปฏิิเสธความรับผิดชอบ หรือเบีั่ยงเลี่ยงบาลีด้วยหลักวิชาการอื่น ที่ไม่เห็นจะเข้าท่า ทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้ปฏิบัติอย่างจริงจัง

เพิ่งได้รับการบอกเล่าจากคนรู้จักว่า ไปซื้อยาจากร้านยาแห่งหนึ่งในอำเภอที่เจริญกว่าจังหวัด แล้วเกิดการแพ้ยา มีผื่นขึ้น ก็เลยกลับไปถามร้านนั้นว่าจะทำอย่างไรต่อไป บุคลากรในร้าน(ซึ่งทราบทีหลังว่าไม่ใช่เภสัชกร) แนะนำว่าให้กินยานั้นต่อ อีกวันสองวันอาการแพ้ก็จะหายไป โชคดีมากที่คนรู้จักคนนี้ไปถามเภสัชกรว่าถูกหรือไม่ที่ได้รับคำแนะนำมา ด้วยเฉลียวใจในคำตอบของร้านยานั้น เลยรอดตายมาได้

การแพ้ยาันั้น ถ้าท่านไม่รู้มาก่อนว่าแพ้หรือไม่ ก็จะไม่มีทางทราบได้เลยด้วยเทคโนโลยีการแพทย์ปัจจุบัน (แต่ในอนาคตยังไม่แน่ เพราะตอนนี้กำลังศึกษาระบบการทำนายอย่างแม่นยำจากการตรวจ DNA อยู่ แต่คงอีกนาน) อย่างไรก็ตามการแพ้ครั้งแรกมักไม่รูนแรง เพราะระบบตอบสนองของร่างการเพิ่งทำงาน แต่หากท่านไปรับยาที่เคยแพ้อยู่อีกครั้งหนึ่ง อันตรายจะเิริ่มมากขึ้นตามลำดับทันที และการแพ้ก็มีการข้ามระหว่างตัวยาในกลุ่มเดียวกันได้ ซึ่งแพทย์และเภสัชกรจะเป็นผู้ที่รู้ดีที่สุดในเรื่องนี้ เพราะได้รับการศึกษามาแล้ว

การแพ้ยา เป็นการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ส่วนใหญ่แสดงออกในรูปของ พื่นแดง คัน หรือผิวหนังอักเสบ ขอบตาบวม เป็นต้น ส่วนอาการคลื่นไส้ วิงเวียน ใจสั่น จะเรียกว่าเป็น อาการข้างเคียงหรืออาการไม่พึงประสงค์ ของการใช้ยา
....................

ขออภัยที่นอกประเด็น แต่ขออนุญาตติดอาวุธทางปัญญาให้กับสาธารณะชน
 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]