gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ทหาร-ตร.ไทย-มาเลย์ร่วมหารือแก้ปัญหาตามแนวชายแดน  (อ่าน 1326 ครั้ง)

ทหาร-ตร.ไทย-มาเลย์ร่วมหารือแก้ปัญหาตามแนวชายแดน

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    20 กุมภาพันธ์ 2554 15:07 น.

ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ทหาร ตำรวจในพื้นที่ 5 จังหวัดแดนภาคใต้ และหัวหน้าตำรวจ เจ้าหน้าที่สันนิบาลใน 4 รัฐทางตอนเหนือของประเทศมาเลเซีย ร่วมหารือแก้ปัญหาตามแนวชายแดนของทั้งสองประเทศ
       
       วันนี้ (20 ก.พ.) ที่โรงแรมโนโวเทล เซ็นทรัล สุคนธา หาดใหญ่ พล.ท.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ แม่ทัพภาค 4 และ ผอ.รมน.ภาค 4 พร้อมด้วย พล.ต.ท.ไพฑูรย์ ชูชัยยะ ผบ.ศปก.ตร.สน./ศชต. ผู้บังคับการตำรวจในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ สงขลา สตูล ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ร่วมหารือ และกระชับความสัมพันธ์กับหัวหน้าตำรวจประจำรัฐและเจ้าหน้าที่สันติบาลใน 4 รัฐตอนเหนือของประเทศมาเลเซีย คือ รัฐเประ รัฐเคดาห์ รัฐกลันตัน และรัฐเปอร์ลิส ซึ่งมีแนวพรมแดนติดกับพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้
       
       พล.ท.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ แม่ทัพภาค 4 เปิดเผยภายหลังการหารือของทั้งสองฝ่าย โดยระบุว่า กรอบการหารือของทั้งสองฝ่ายเน้นความร่วมมือของการแก้ปัญหาตามแนวชายแดนของ ทั้งสองประเทศ และมีการเปิดความสัมพันธ์กันอย่างไม่เป็นทางการ พร้อมกันนี้ได้มีการชี้แจงทำความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้รับราบข้อเท็จจริงและแนวทางการแก้ปัญหาซึ่งไทยยังคงยึดแนวทางการใช้ กฎหมายและหลักสิทธิมนุษยชน
       
       ซึ่งทางฝ่ายมาเลเซียเข้าใจและพร้อมที่จะให้ความร่วมมือโดยเฉพาะ เรื่องของคนไทยบางกลุ่มที่หนีเข้าไปอาศัยอยู่ในประเทศมาเลเซีย ซึ่งไทยพร้อมที่จะอำนวยความสะดวกในการรับกลับมาอยู่ในประเทศไทย ขณะที่หัวหน้าตำรวจทั้ง 4 รัฐของมาเลเซียก็พร้อมที่จะประสานงานให้
       
       แม่ทัพภาค4 กล่าวว่า ทางฝ่ายมาเลเซียเชื่อมั่นในแนวทางการ แก้ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ของทางการไทยว่า จะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ และพร้อมที่จะให้ความร่วมมือเหมือนในอดีตที่เคยร่วมกันแก้ปัญหาโจร คอมมิวนิสต์มาลายา ซึ่งต่างฝ่ายต่างมีประสบการณ์ในการทำงานร่วมกัน ทั้งนี้ความร่วมมือในการแก้ปัญหาตามแนวชายแนวระหว่าง ทหาร ตำรวจของไทย และมาเลเซีย หลังจากนี้จะมีการพบปะพูดคุยกันขึ้นอย่างน้อยปีละ 1 ครั้งเพื่อให้เกิดความต่อเนื่องและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP : 0897384215

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]