ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ชุดเสือไฟนครราชสีมาช่วยดับไฟป่าพรุควนเคร็ง-DSI เตรียมลงพื้นที่สอบสวนคดีบ

เริ่มโดย ทีมงานบ้านเรา, 13:08 น. 11 ส.ค 55

ทีมงานบ้านเรา

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   10 สิงหาคม 2555 22:13 น.   

นครศรีธรรมราช - ชุดเสือไฟจากนครราชสีมาลงพื้นที่ป่าพรุควนเคร็งสนับสนุนปฏิบัติการดับไฟป่า โดยมีเจ้าหน้าที่ในพื้นที่คอยเป็นพี่เลี้ยงเข้าควบคุมวงไฟเนื่องจากยังไม่คุ้นสภาพผืนป่าพรุ ขณะที่กรมสอบสวนคดีพิเศษรับคดีบุกรุกป่าพรุควนเคร็งเป็นคดีพิเศษแล้ว เตรียมลงพื้นที่สอบสวนหาผู้กระทำผิดในช่วงปลายเดือนนี้
       
       วันนี้ (10 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าสถานการณ์ป่าพรุควนเคร็งว่า เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนังอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ได้กระจายกำลังปฏิบัติการควบคุมแนวไฟในพื้นที่ป่าพรุควนเคร็ง ซึ่งประกอบด้วย กลุ่มป่าสงวนแห่งชาติป่ากุมแป ป่าสงวนแห่งชาติป่าดอนทราย ป่าสงวนแห่งชาติป่าคลองฆ็อง ป่าสงวนแห่งชาติป่าท่าช้างข้าม และป่าสงวนแห่งชาติป่าควนเคร็ง ที่กระจายอยู่ใน 5 อำเภอของจังหวัดนครศรีธรรมราชอย่างต่อเนื่อง
       
       โดยเฉพาะในช่วงบ่ายที่มีกระแสลมกรรโชก อากาศแห้งและร้อนจัดเป็นแรงส่งที่ให้ไฟเพิ่มความรุนแรงมากขึ้น และลุกลามอย่างต่อเนื่อง โดยยังไม่สามารถควบคุมจุดใหญ่ได้ เช่น ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่ากุมแป อยู่ในท้องที่บ้านตลาดปลา ม.3 และ ม.4 ต.บ้านตูล อ.ชะอวด และในพื้นที่ป่าพรุควนเคร็งใน ต.เคร็ง อ.ชะอวด

       ส่วนการปฏิบัติหน้าที่ดับไฟป่าของชุดปฏิบัติการเสือไฟจากจังหวัดนครราชสีมานั้น ได้ลงปฏิบัติการในพื้นที่บ้านตลาดปลาที่ไฟกำลังลุกลามอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เสือไฟซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ต้องเข้าไปเป็นพี่เลี้ยงในการดับไฟ เนื่องจากชุดเสือไฟจากนครราชสีมาจะคุ้นเคยกับป่าเบญจพรรณและมีประสบการณ์ในการดับไฟพื้นที่ป่าพรุน้อย เพื่อป้องกันอันตรายที่เกิดขึ้นจากวงไฟเข้าล้อมเจ้าหน้าที่
       
       นายสุทิน ชำนาญแป้น ผู้ช่วยหัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าลุ่มน้ำปากพนังอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เปิดเผยว่า ไฟป่าทั้งสองระลอกขณะนี้มีความเสียหายของพื้นที่ป่าพรุมากกว่า 6พันไร่แล้ว จากยอดรวมการลักลอบเผาจุดใหญ่ตั้งแต่ต้นปี รวม 93 ครั้ง ขณะที่รายเล็กรายน้อยเกิดขึ้นมากกว่า 10 จุดต่อวัน ซึ่งเจ้าหน้าที่มีกำลังไม่เพียงพอเนื่องจากต้องทุ่มกำลังลงไปควบคุมในจุดใหญ่ๆ เกือบทั้งหมด และยังต้องแบ่งกำลังออกไปสกัดในจุดที่เกิดขึ้นใหม่อย่างต่อเนื่อง
       
       อย่างไรก็ตาม มีรายเพิ่มเติมด้วยว่าขณะนี้กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ ได้รับเรื่องการบุกรุกพื้นที่ป่าพรุควนเคร็งเป็นคดีพิเศษแล้ว ขณะนี้เตรียมส่งพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษลงพื้นที่ในช่วงปลายเดือน โดยมีเป้าหมายการสอบสวนในพื้นที่ อ.เฉลิมพระเกียรติ และ อ.เชียรใหญ่ ที่มีการร้องเรียนการบุกรุกทำลายสภาพป่าพรุเพื่อปลุกปาล์มของนายทุนและผู้กว้างขวางอย่างน้อยประมาณ 30,000 ไร่
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
- ฮอนด้าพิธานพาณิชย์-อริยะมอเตอร์ www.phithan.co.th/hondaphithan
- ปาล์มสปริงส์ & ซิตี้รีสอร์ท บ้านและคอนโดคุณภาพจากเครืองศุภาลัย www.hatyainakarin.com
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

ผู้เฒ่าเต่า

ข้างล่างก็ควันไฟจาก อินโด มาบ้านเราก็ไม่ยอมน้อยหน้า  ส-ฝนเล็บ ส-ฝนเล็บ ส-ฝนเล็บ
อย่าใช้ภาษาผิด ๆ สะกดผิด ๆ เดี๋ยวภาษาที่ ปู่ ย่า ตา ยาย ใช้กันมานมนานจะวิบัติไปกันหมด   
              พลังคลื่นเต่า..........ปู๊ด !!!!!!



puiey

โกธรกับแฟน ขึ้นสเตตัส "โสด" ถ้าวันนึง แม่มึงโกธร มึงไม่ขึ้นสเตตัส "กำพร้า" เลยเหรอ

ขอแสปแช่ง

จับพวกชิงหมาเกิดชอบเผาป่าได้ อย่าส่งเข้าตารางเลยนะครับ มัดมือมัดขาโยนเข้ากองไฟที่พวกมันตั้งใจเผานั้นแหละ อยู่คุกก็เปลื้องข้าวสุก ส่งไปลงนรกเลยดีกว่า ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน