ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ศาลโลกเดินหน้าตัดสินเขมรขอคุ้มครองเขาวิหาร 18 ก.ค.นี้

เริ่มโดย ทีมงานบ้านเรา, 08:38 น. 08 ก.ค 54

ทีมงานบ้านเรา

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    8 กรกฎาคม 2554 01:05 น.
      
โฆษก กต.ระบุทูตอินโดฯ ลงสำรวจพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา รวมถึงที่พักในอนาคต เช่นเดียวกับสำรวจพื้นที่เขมรเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ยันอินโดฯ เข้าใจสถานการณ์ดี หวังสองประเทศแก้ปัญหาโดยสันติวิธีและฉันมิตรภายในครอบครัวอาเซียน เผยศาลโลกนัดฟังคำวินิจฉัยเขมรขอคุ้มครองชั่วคราวให้ไทยถอนกำลังทหารออกจาก เขาวิหาร 18 ก.ค.นี้
       
       เมื่อวันที่ 7 ก.ค. นายธานี ทองภักดี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ตอบคำถามผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับการเดินทางไปในพื้นที่ อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ของคณะเจ้าหน้าที่จากสถานเอกอัครราชทูตอินโดนีเซียประจำประเทศไทย เมื่อวันที่ 6-7 กรกฎาคม 2554 ว่า ตามที่ได้มีการประสานงานระหว่างกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงกลาโหม และกองทัพบก ก่อนหน้านี้คณะเจ้าหน้าที่จากสถานเอกอัครราชทูตอินโดนีเซียฯ รวม 3 คน ได้เดินทางไปในพื้นที่ดังกล่าว โดยมีเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องร่วมเดินทางและให้ข้อมูล โดยคณะทูตอินโดฯ ได้รับฟังการบรรยายสรุปสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชาจากเจ้าหน้าที่กอง กำลังสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 และได้ไปเยี่ยมพื้นที่ต่างๆ บริเวณชายแดน รวมถึงสถานที่ที่ทางการไทยได้จัดเตรียมไว้สำหรับผู้แทนของรัฐบาลอินโดนีเซีย ในอนาคต
       
       การเดินทางไปพื้นที่ชายแดนของคณะเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูต อินโดนีเซียประจำประเทศไทยครั้งนี้ เป็นการดำเนินการในลักษณะเดียวกับที่คณะเจ้าหน้าที่จากสถานเอกอัครราชทูต อินโดนีเซียประจำกัมพูชาได้เดินทางไปสำรวจพื้นที่ในฝั่งกัมพูชาเมื่อเดือน กุมภาพันธ์ 2554
       
       โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวด้วยว่า บรรยากาศการเดินทางเยือนพื้นที่ชายแดนของคณะเจ้าหน้าที่จากสถานเอกอัคร ราชทูตอินโดนีเซียฯ ครั้งนี้เป็นได้ด้วยดีและเป็นกันเอง ฝ่ายอินโดนีเซียมีความเข้าใจดีเกี่ยวกับสถานการณ์และตระหนักถึงความจริงจัง และจริงใจของทางการไทยในการแก้ไขปัญหาชายแดนกับกัมพูชาโดยสันติวิธีและฉัน มิตรภายในครอบครัวอาเซียน
       
       ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตว่า การเปิดโอกาสให้คณะทูตอินโดฯ เข้าสำรวจพื้นที่ในขณะที่ชาวเขมรยังอยู่ในแผ่นดินไทยเต็มไปหมด เราย่อมเสียเปรียบในน้ำหนักเหตุผลหากจะพูดว่าเป็นพื้นที่ของไทย เพราะคงหนีไม่พ้นกับคำถาม หากเป็นพื้นที่ของไทยจริงแล้วทำไมปล่อยให้เขมรยึดครองได้ หรือหากอินโดฯ จะเข้ามาในฐานะผู้สังเกตการณ์ เพื่อเป็นหลักประกันว่าจะไม่มีการปะทะ เท่ากับปล่อยให้เขมรครอบครองแผ่นดินไทยต่อไปอย่างไม่มีกำหนด
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า แม้นายสุวิทย์ คุณกิตติ หัวหน้าคณะเจรจาของฝ่ายไทยในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก จะประกาศถอนตัวจากภาคีมรดกโลกแล้ว แต่จะมีผลบังคับได้หลังจากยื่นแล้ว 1 ปี ทำให้กรณีที่กัมพูชายื่นคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราว ให้ไทยถอนกำลังทหารออกจากบริเวณปราสาทเขาวิหารต่อศาลโลกยังดำเนินต่อไป โดยศาลโลกมีกำหนดนัดอ่านคำพิพากษาในวันจันทร์ที่ 18 กรกฎาคมนี้ ทั้งนี้ เป็นผลสืบเนื่องมาจากทั้งฝ่ายไทยและกัมพูชาได้จัดส่งข้อมูลเพิ่มเติมภาย เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน และส่งคำชี้แจงของแต่ละประเทศให้อีกฝ่ายหนึ่งทำข้อมูลแย้งและส่งคืนศาลเมื่อ วันที่ 14 มิถุนายนที่ผ่านมา
       
       อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้ฝ่ายกัมพูชา ซึ่งเป็นผู้ยื่นคำตีความและคำขอคุ้มครองชั่วคราว กล่าวอ้างว่า คำตัดสินของศาลโลกเมื่อปี 2505 ตัดสินให้ตัวปราสาทพระวิหารเป็นของกัมพูชาไปแล้วตามแผนที่ 1 : 200,000 ที่กัมพูชายึดถือ ซึ่งรวมถึงบริเวณพื้นที่ 4.6 ตร.กม.ด้วย ขณะที่ฝ่ายไทยโต้แย้งว่า คำตัดสินของศาลโลกครั้งนั้นตัดสินเฉพาะตัวปราสาท ไม่ได้ตัดสินเรื่องเส้นเขตแดน และไทยก็ปฏิบัติตามคำตัดสินของศาลโลกครบถ้วนแล้ว มีการขีดเส้นรอบอาณาบริเวณตัวปราสาทให้แล้ว และกัมพูชาก็ยอมรับโดยมิได้ทักท้วงใดๆ จนกระทั่งเมื่อปี 2550 กัมพูชาเอาปราสาทพระวิหารไปขึ้นทะเบียนมรดกโลกแต่เพียงฝ่ายเดียว จึงอยากได้พื้นที่ 4.6 ตร.กม.รวมเข้าไปด้วย เพื่อให้แผนบริหารจัดการพื้นที่รอบปราสาทพระวิหารมีความสมบูรณ์

สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
- ฮอนด้าพิธานพาณิชย์-อริยะมอเตอร์ www.phithan.co.th/hondaphithan
- ปาล์มสปริงส์ & ซิตี้รีสอร์ท บ้านและคอนโดคุณภาพจากเครืองศุภาลัย www.hatyainakarin.com
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

เขาพระวิหาร

ผมเคยไปมาแล้วที่ปราสาทเขาพระวิหารในปีพ.ศ2532เห็นมีการล้อมรั้วตรงทางขึ้นจริง แต่มาตอนก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่ารั้วที่เขาส้อมเอาไว้นั้นมันโดนรื้อออกไปได้อย่างไร ข่าวว่าเพราะMOU43ที่อดีตนายกฯคนปักษ์ใต้บ้านเราไปเซ็นต์เอาไว้นี้แหละครับ มันจึงทำให้เกิดปัญหาแล้วก็มีปัญหาเลื่อยมาทุกรัฐบาลจนมาถึงปัจจุบันโดยที่รัฐบาลแต่ละชุดก็ไม่เคยออกมาพูดความจริงกับปชช.เลยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับเรื่องนี้ หรือแม้กระทั้งสือสารมวลชนก็ไม่เคยตีเผยแพร่ข่าวนี้ให้มันเป็นรูปลักษณ์ที่ชัดเจนเลย แม้กระทั้งนักการเมืองบ้านเราก็ไม่ค่อยจะสนใจในเรื่องนี้สักเท่าไรเลย หรือคนรุ่นเราจะปล่อยให้ประวัติศาสตร์มันซ้ำรอยเดิมเหมือนเมื่อครั้งที่เราเสียปราสาทเขาพระวิหารให้กับเขมร โดยที่เราคนไทยรุ่นเราทำเป็นทองไม่รู้ร้อน สำหรับผมเรื่องนี้ถือว่ามันใหญ่มากสำหรับเราคนไทยที่เกิดมาในพื้นแผ่นดินไทยนี้ เท่าที่เห็นก็มี พธม เท่านั้นที่เดินเครื่องชนกับเขมรอยู่ในเรื่องนี้ เกิดเป็นคนไทยสัญชาติไทย จงอย่าถามว่าประเทศไทยนี้จะให้อะไรแก่เราบ้าง แต่จงถามตัวเองว่าเราจะให้อะไรหรือทำอะไรให้กับประเทศไทยซึ่งเป็นบ้านเกิดเมืองนอนของเราบ้าง 

เคืองจัง

ใครก้อได้ ระเบิดเขาพระวิหารทิ้งเลยได้มั้ย กัมพูชาได้1จะเอา2 นานๆไปข่าวนี้ยิ่งทำให้รำคาญ กัมพูชาก้อตั้งหมุดจะเอา4.6 ตารางกิโลเมตรให้ได้..ใครจะให้เน้อ

เขาพระวิหาร

เงียบกับเรื่องนี้ เห็นที่ว่ามีสิทธิ์ที่ไทยจะมีโอกาสเสียดินแดนรอบเขาพระวิหารเป็นแน่นอน ถ้าคนไทยยังนิ่งเฉยอยู่กับปัญหานี้ อย่ามั่วเห็นแก่ตัวอยู่เลรับ เขามารวมพลังกันหน่อยช่วยกันร่วมคัดค้านในเรื่องนี้กันบ้าง อย่าสับแต่ว่าเกิดเป็นคนไทย อะไรจะเกิดขึ้นกับชาติบ้านเมืองมันก็ไม่ใช่เรื่องของกู