ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

สื่อนอกสัมภาษณ์ชาวนา ยากแค้นต้องเก็บผักประทังชีพ!

เริ่มโดย itplaza, 12:26 น. 07 ก.พ 57

itplaza

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า The Wall Street Journal รายงานการประท้วงของชาวนาไทยที่ยังไม่ได้รับเงินจากโครงการจำนำข้าว โดยเดินทางมาปักหลักอยู่ที่กระทรวงพาณิชย์ ตั้งแต่เมื่อคืนก่อน

โดยสื่อดังกล่าวรายงานว่าชาวนากว่าพันคน จากภาคเหนือเดินทางมาประท้วงที่กระทรวงพาณิชย์ โดยมาปักหลักค้างคืนตั้งแต่เมื่อคืนก่อน โดยชาวนาเหล่านี้ เคยเป็นผู้ที่ลงคะแนนเสียงให้กับนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จนชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายเมื่อการเลือกตั้งเมื่อปี 2554

นอกจากนี้ ยังได้สัมภาษณ์ชาวนาวัย 55 ปี "สมคิด ยิ้มแย้ม" หนึ่งในผู้มาร่วมประท้วง ซึ่งเดินทางมาจากจังหวัดเพชรบุรีด้วย สมคิดบอกว่ารอเงินจากรัฐบาลจำนวน 350,000 บาทมาหลายเดือนแล้ว ที่ผ่านมาเดือดร้อนมาก เนื่องจากไม่มีเงินใช้จ่ายในครอบครัว "ฉันไม่มีเงินเลย ไม่มีอะไรจะกิน ต้องเก็บผักที่โตรอบๆ บ้านมากิน"

Wall Street Journal รายงานเพิ่มเติมว่า นโยบายจำนำข้าวของรัฐบาลเริ่มขึ้นเมื่อเดือนกันยายน 2554 ทำให้รัฐบาลต้องจ่ายเงินให้กับชาวนานจำนวนมหาศาล ในขณะที่ราคาข้าวของตลาดโลกลดต่ำลง สร้างความยากลำบากในการระบายข้าวของรัฐบาลยิ่งขึ้น ขณะที่ไม่มีธนาคารพาณิชย์แห่งใดให้รัฐบาลกู้เพื่อไปจ่ายให้ชาวนา เนื่องจากกังวัลในข้อกฎหมาย รวมถึงพนักงานและกลุ่มสหภาพของธนาคารต่างๆ ก็ไม่เห็นด้วยเช่นกัน
ขอบคุณเนื้อหา online.wsj.com/news
ที่มา http://www.itplaza.co.th/update_details.php?type_id=1&news_id=33178&page=1