ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

(องค์การนาซ่า)จับตาดาวเทียมตกลงบนพื้นโลกวันนี้

เริ่มโดย sunny_pepo, 20:47 น. 23 ก.ย 54

sunny_pepo

องค์การบริหารการบินและอวกาศสหรัฐคาดว่าดาวเทียมสิ้นอายุการใช้งานที่จะตกสู่โลกในวันนี้ มีโอกาสเศษชิ้นส่วนตกใส่คนแค่ 1 ใน 3,200 ของความน่าจะเป็น

ดาวเทียมสำรวจบรรยากาศ "อัพเปอร์ แอทโมสเฟียร์ รีเสิร์ช แซทเทไลต์" หรือ "ยูเออาร์เอส" ค่อยๆ หลุดจากวงโคจรอย่างช้า ๆ หลังสิ้นอายุการใช้งานเมื่อปีพุทธศักราช 2548 โดยองค์การบริหารการบินและอวกาศสหรัฐ หรือนาซ่า ซึ่งเป็นเจ้าของดาวเทียมคาดว่า "ยูเออาร์เอส" ที่มีขนาดเท่ารถบัสโดยสารน้ำหนัก 5,900 กิโลกรัม จะกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของโลกในวันนี้ ซึ่งก็จะมีเศษซากประมาณ 26 ชิ้นน้ำหนักรวมกันประมาณ 500 กิโลกรัม รอดพ้นถูกเผาไหม้จากแรงเสียดทานและตกใส่พื้นโลก

นอกจากคาดว่า "ยูเออาร์เอส" จะตกภายในวันนี้แล้ว นาซ่ายังไม่สามารถระบุ ทั้งเวลาและสถานที่ แต่เชื่อว่าจะไม่ใช่ดินแดนอเมริกาเหนือ

ส่วนเรื่องความวิตกกังวลของผู้คนนั้นนาซ่าใช้วิธีคลายความกังวลใจด้วยการระบุว่า โอกาสเศษชิ้นส่วน "ยูเออาร์เอส" จะตกใส่คนมีแค่ 1 ใน 3,200 ของความน่าจะเป็น

ดาวเทียมถูกปลดระวางเมื่อปี 2548 ไม่มีเชื้อเพลิงเหลืออยู่แล้ว จึงจะไม่มีการระเบิด แต่ดาวเทียมถูกเผาไหม้และแตกออกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยกว่า 100 ชิ้น และจะมีเพียงชิ้นส่วนใหญ่ ๆเพียง 26 ชิ้นที่จะร่วงลงพื้นโลก ชิ้นที่ใหญ่สุดคาดว่ามีน้ำหนักราว 140 กิโลกรัม

อนึ่ง นาซ่าเตือนไม่ให้ประชาชนสัมผัสหรือเคลื่อนย้ายชิ้นส่วนที่ตกลงมา

ส-โห ส-โห ส-โห ส-โห ส-โห ส-โห
"เสี้ยวหนึ่งของชีวิต อุทิศเพื่อสังคม"

ลูกแมวตาดำๆ

อย่าตกในเมืองไทยก็แล้วกัน แต่ถึงจะเป็น 1ใน3200 จริงๆ ที่บ้านก็มีประกันภัยบ้าน คุ้มครองวัตถุตกจากฟากฟ้า ไว้แล้ว ส.อืม