ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

การรถไฟเสนอกระทรวงคมนาคมสร้างรถไฟฟ้าสายปาดังเบซาร์-หาดใหญ่-ท่าเรือน้ำลึกสงขลา

เริ่มโดย หม่องวิน มอไซ, 18:37 น. 13 ต.ค 57

หม่องวิน มอไซ

การรถไฟฯ เสนอคมนาคมสร้างรถไฟฟ้า "มาเลย์-หาดใหญ่-ท่าเรือน้ำลึกสงขลา"
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    13 ตุลาคม 2557 13:45 น.    
         
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - การรถไฟแห่งประเทศไทย เสนอกระทรวงคมนาคมสร้างรถไฟฟ้าระหว่างประเทศสายแรกในไทย เส้นทางมาเลเซีย-หาดใหญ่-ท่าเรือน้ำลึกสงขลา ชี้มีผลดีทางระบบการขนส่ง และการท่องเที่ยว เผยขณะนี้กำลังเร่งปรับปรุงระบบรางเส้นทางสายใต้ใหม่แก้ปัญหารถไฟตกราง
       
       วันนี้ (13 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายออมสิน ชีวพฤกษ์ ประธานกรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยในระหว่างลงพื้นที่ตรวจเส้นทางรถไฟในพื้นที่ภาคใต้ว่า การรถไฟฯ ได้เสนอเรื่องไปยังกระทรวงคมนาคม เพื่อสร้างรถไฟฟ้าระหว่างประเทศสายแรกในประเทศไทย เส้นทางเชื่อมต่อจากมาเลเซีย-หาดใหญ่-ปลายทางท่าเรือน้ำลึกสงขลา ระยะทางประมาณ 100 กิโลเมตร เนื่องจากขณะนี้ทางมาเลเซียได้เชื่อมต่อรถไฟฟ้าจากกัวลาลัมเปอร์ ถึงสถานีปาดังเบซาร์ ซึ่งเป็นพื้นที่ชายแดนไทย-มาเลเซีย จ.สงขลา แล้ว
       
       ซึ่งหากมีการเชื่อมต่อรถไฟฟ้ากับมาเลเซียจะส่งผลดีทั้งด้านการท่องเที่ยวที่จะมีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเดินทางเข้ามามากขึ้น รวมทั้งระบบการขนส่งที่สามารถขนส่งสินค้าจากท่าเรือปีนังมายังท่าเรือน้ำลึกสงขลาได้โดยตรง และไม่ต้องอ้อมจากมาเลเซียไปยังสิงคโปร์ ซึ่งต้องใช้เวลานานถึง 7 วัน แต่สามารถมาทางรถไฟฟ้าได้ทันทีในระยะทางเพียง 100 กิโลเมตร
       
       ด้าน นายออมสิน ชีวพฤกษ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ได้หารือกับทางปลัดกระทรวงคมนาคมไปแล้ว และทางการรถไฟแห่งประเทศไทย กำลังอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ โดยเฉพาะเรื่องของเส้นทางรถไฟระหว่างสถานีหาดใหญ่ ไปยังสงขลาระยะทางราว 70 กิโลเมตร ซึ่งเลิกใช้มานาน และมีการบุกรุกของชาวบ้านซึ่งยังเป็นปัญหาอยู่ และจะต้องมีการเจรจากันต่อไปแต่น่าจะมีความเป็นไปได้สูง
       
       นอกจากนี้ ในส่วนของระบบรางเส้นทางสายใต้ก็กำลังเร่งปรับปรุงใหม่เช่นกัน โดยเปลี่ยนรางใหม่จาก 80 ปอนด์ เป็น 100 ปอนด์ และเปลี่ยนไม้หมอนใหม่จากไม้มาเป็นคอนกรีตทั้งหมด เพื่อแก้ปัญหารถไฟตกรางซึ่งภาคใต้เกิดขึ้นบ่อย และทำให้การเดินรถไฟสะดวก และปลอดภัยยิ่งขึ้น

---

รฟท. ฟุ้ง! เตรียมสร้าง "รถไฟฟ้า" ระหว่างประเทศเชื่อม"มาเลเซีย-หาดใหญ่-ท่าเรือน้ำลึกสงขลา"
มติชนออนไลน์ วันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2557 เวลา 12:11:36 น.

(13 ต.ค.) นายออมสิน ชีวพฤกษ์ ประธานกรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยในระหว่างลงพื้นที่ตรวจเส้นทางรถไฟในพื้นที่ภาคใต้ว่า การรถไฟได้เสนอเรื่องไปยังกระทรวงคมนาคม เพื่อสร้างรถไฟฟ้าระหว่างประเทศสายแรกในประเทศไทย เส้นทางเชื่อมต่อจากมาเลเซีย-หาดใหญ่-ปลายทางท่าเรือน้ำลึกสงขลา ระยะทางประมาณ100 กม. เนื่องจากประเทศมาเลเซียได้เชื่อมต่อรถไฟฟ้าจากกัวลาลัมเปอร์มาถึงสถานีปาดังเบซาร์ ซึ่งเป็นพื้นที่ชายแดนไทยมาเลเซียจ.สงขลาแล้ว

"หากมีการเชื่อมต่อรถไฟฟ้ากับมาเลเซียจะส่งผลดีต่อทั้งด้านการท่องเที่ยว ที่จะมีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเดินทางเข้ามามากขึ้น ระบบการขนส่งที่สามารถขนส่งสินค้าจากท่าเรือปีนัง-ท่าเรือน้ำลึกสงขลาโดยตรง ไม่ต้องอ้อมไปประเทศสิงคโปร์  ต้องใช้เวลานานถึง7 วัน"

นายออมสินกล่าวว่า ตนได้หารือกับทางปลัดกระทรวงคมนาคมไปแล้ว และทางการรถไฟแห่งประเทศไทย กำลังอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ โดยเฉพาะเรื่องของเส้นทางรถไฟระหว่างสถานีหาดใหญ่-สงขลา ระยะทาง 40 กม. ที่เลิกใช้มานานและมีการบุกรุกของชาวบ้าน ซึ่งยังเป็นปัญหาอยู่ และจะต้องมีการเจรจากันต่อไป แต่จะมีความเป็นไปได้สูง

สุดยอด65465465

สุดยอดเลยครับ  ไม่อยากจะเชื่อว่าจะได้เห็นทางรถไฟสายนี้อีกครั้ง  เราจะได้เห็นรถไฟฟ้า KTM ของมาเลเซียวิ่งจากหาดใหญ่ ทะลุสงขลาในอีกไม่ช้า  ตอนนี้ KTM วิ่งถึงปาดังเบซาร์แล้ว  ถ้าต่อเข้าหาดใหญ่ก็จะสุดยอดมาก รถไฟสายนี้จะสร้างรายได้ให้รฟท. จำนวนมาก



[attach=1]
KTM ใช้รางขนาด 1 เมตร




ส่วนนายออมสินคนนี้ ฝีมือไม่ธรรมดาเลย  เคยอยู่ที่ไปรษณีย์ไทย  จนกิจการรุ่งเรื่องมีรายได้เข้ารัฐปีละหลายพันล้าน 

ตอนนี้กำลังเครียร์ผู้บุกรุกอยู่ เริ่มจากตัวสถานนีสงขลา โดยให้กรมศิลปากรเป็นทัพหน้า  ขนาดโกดังลีวิวัตน์ ผู้ยิ่งใหญ่ของสงขลา ยังโดนรื้อได้ 

ถ้าเทียบผู้บุกรุกที่รถไฟของสายสีแดง บางซื่อ-รังสิต    รถไฟสายสงขลา จิ๊บๆมาก  ฟื้นได้แน่นอน

[attach=2]
ตอนนี้สถานีรถไฟสงขลากำลังปรับปรุงและไล่ผู้บุกรุก  นำทีมโดยกรมศิลปากร และ ทน.สงขลา  จะมีการรื้อรางขึ้นมาใหม่ด้วย  ฝันกำลังเป็นจริง

นายไข่นุ้ย

DO YOU KNOW ME? I AM A CAT 28 YEARS. AND YOU?    แมวแท้สู (แมวยิ้ม)

Bush

                   
             เรื่องนี้ได้หารือกับทางปลัดกระทรวงคมนาคมไปแล้ว และทางการรถไฟแห่งประเทศไทย กำลังอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ โดยเฉพาะเรื่องของเส้นทางรถไฟระหว่างสถานีหาดใหญ่ ไปยังสงขลาระยะทางราว 70 กิโลเมตร ซึ่งเลิกใช้มานาน และมีการบุกรุกของชาวบ้านซึ่งยังเป็นปัญหาอยู่ และจะต้องมีการเจรจากันต่อไปแต่น่าจะมีความเป็นไปได้สูง





            หาดใหญ่ - สงขลา 70 โลเลยเหรอ  ทำ Budget ต่อก.ม. นี่ก็เยอะนะ   ส.อ่านหลังสือ

Bush

         นายออมสินกล่าวว่า ตนได้หารือกับทางปลัดกระทรวงคมนาคมไปแล้ว และทางการรถไฟแห่งประเทศไทย กำลังอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ โดยเฉพาะเรื่องของเส้นทางรถไฟระหว่างสถานีหาดใหญ่-สงขลา ระยะทาง 40 กม. ที่เลิกใช้มานานและมีการบุกรุกของชาวบ้าน ซึ่งยังเป็นปัญหาอยู่ และจะต้องมีการเจรจากันต่อไป แต่จะมีความเป็นไปได้สูง






           หายงงครับ ย่อหน้าสุดท้าย 40 ก.ม.  (โทษที ไม่กล้าแก้ไขต้นฉบับ ASTV กับ Matichon เรื่องเล็กๆ

           น้อย ๆ แต่แม่น/ชัวร์ซักนิด ก็ดีนะ ยักษ์ใหญ่ทั้งคู่)      ส.ยกน้ิวให้




         
           

แมวคราว


ไหนๆก็ทำแล้ว ผมว่าจุุดตัดรถไฟกับถนน ควรจะทำเป็นลักษณะกล่องไม้ขีดไฟแบบง่ายๆ โดยจุดตัดขุุดดินลงไปประมาณครื่ง
โบกี้โผล่ขึ้นมาครึ่งโบกี้ แล้วบนถนนทำเป็นเนินดิน(แบบถนนหน้าบ้านควนสายเอเขัยไปสนามบิน) จะประหยัดงบได้เยอะ และถนนสายบ้านพรุ ,คลองแงะ ที่ตัดกับทางรถไฟ น่าจะทำเป็นแบบเดียวกัน