ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

สงขลาขับเคลื่อนนโยบายSmart Farmer และ Smart Officer พัฒนาเกษตรกร

เริ่มโดย ทีมงานประชาสัมพันธ์, 15:55 น. 03 ธ.ค 57

ทีมงานประชาสัมพันธ์

จังหวัดสงขลา  ขับเคลื่อนนโยบาย Smart Farmer และ Smart Officer เพื่อพัฒนาเกษตรกรและบุคลากรผู้ปฏิบัติงานให้มีความรู้ความชำนาญ พร้อมนำเทคโนโลยีมาใช้พัฒนาการเกษตรได้อย่างยั่งยืน

[attach=1]

ช่วงบ่ายวันนี้(3ธ.ค.57) ที่ สำนักงานเกษตรจังหวัดสงขลา  อ.เมือง จ.สงขลา นายชัยวัฒน์ ศิรินุพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานการประชุมคณะทำงานขับเคลื่อนนโยบาย Smart Farmer และ Smart Officer โดยมีผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมโดยพร้อมเพรียงกัน

ตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้มีนโยบายด้านการเกษตร เพื่อพัฒนาเกษตรกรให้เป็น Smart Farmer ซึ่งมี Smart Officer เป็นเพื่อนคู่คิด โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาเกษตรกรให้เป็น Smart Farmer ผู้มีความพร้อม มีความรู้ความชำนาญในการประกอบอาชีพด้านการเกษตร ตลอดห่วงโซ่คุณค่าการผลิตทางการเกษตร และ Smart Officer คือ บุคลากรของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่มีความรักเกษตรกรเหมือนหมู่ญาติ มีความรู้ทางวิชาการและนโยบาย สามารถนำเทคโนโลยีมาช่วยเหลือเกษตรกรได้อย่างเข้มแข็ง มุ่งนำเกษตรกรสู่ Green Economy และ Zero Waste Agriculture โดยคณะกรรมการขับเคลื่อนโครงการสำคัญ (Flagship Project) คณะที่ 2 ได้แต่งตั้งคณะทำงานโครงการพัฒนาเกษตรกรปราดเปรื่อง เพื่อทำหน้าที่ขับเคลื่อนโครงการดังกล่าวอย่างบูรณาการให้เกิดผลเป็นรูปธรรม เพื่อขับเคลื่อนโครงการดังกล่าวในระดับจังหวัดให้มีความสอดคล้องกับนโยบายส่วนกลางได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ ในส่วนของจังหวัดสงขลาจาก รายงานสถานการณ์สำรวจและคัดกรองเกษตรกร ทั้ง 16 อำเภอ ณ วันที่ 1 ธันวาคม 2557 มีจำนวนทั้งสิ้น จำนวน 119,757 ครัวเรือน ในจำนวนนี้มีการประเมินแล้ว จำนวน 78,245 ครัวเรือน และยังไม่ได้ประเมินอีก จำนวน 41,512 ครัวเรือน

ซึ่งทางรองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งประเมินจำนวนเกษตรกรที่ยังไม่ไดรับการประเมิน เพื่อพัฒนาให้เกษตรกรมีศักยภาพ ทั้งด้านการผลิต การแปรรูป และการตลาด ในการประกอบอาชีพด้านเกษตร และเกษตรกรกลุ่มเป้าหมายมีรายได้เพิ่ม โดยใช้แนวทางพัฒนาการเกษตรตามแนวทฤษฎีใหม่ ซึ่งมีเป้าหมาย คือ เกษตรกรทั่วประเทศได้รับข้อมูลข่าวสาร องค์ความรู้ ทางด้านการผลิต และการตลาดที่ทำให้สามารถทำการผลิตได้อย่างเหมาะสม และเกษตรกรกลุ่มที่มีรายได้ต่ำกว่า 180,000 บาท / ครัวเรือน มีรายได้เพิ่มขึ้นเป็นไม่น้อยกว่า 180,000 บาท / ครัวเรือน สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมข้อมูลได้ที่ www.thaismartfarmer.net

ข้อมูลและที่มา
สุธิดา พฤกษ์อุดม / ข่าว สวท.สงขลา 03-12-57