ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ชาวประมง 3 หมู่บ้านสิงหนคร ร่วมตั้งเขตอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติเริ่มเห็นผล

เริ่มโดย JaY_SoniC, 18:50 น. 19 มี.ค 58

JaY_SoniC

วันที่ 19 มี.ค. 58 ชาวประมงพื้นบ้านในพื้นที่ 3 หมู่บ้าน ของ ต.สทิงหม้อ อ.สิงหนคร จ.สงขลา ทั้งหมู่ 2 หมู่ 3 และ หมู่ 5 รวมกลุ่มอนุรักษ์ฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์น้ำ และป่าชายเลนในทะเลสาบสงขลา โดยประกาศให้พื้นที่กว่า 969 ไร่ ของทั้ง 3 หมู่บ้าน เป็นเขตอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์น้ำ และป่าชายเลน รวมทั้งเขตฟาร์มทะเล โดยห้ามไม่ให้มีการรุกล้ำเข้าไปทำการประมงทุกประเภท โดยเฉพาะอวนรุน นอกจากนั้นยังได้นำซั้งไปวาง เพื่อให้สัตว์น้ำวางไข่และขยายพันธุ์

โดยจะผลัดเปลี่ยนกันเข้าเวรยาม เพื่อป้องกันไม่ให้มีการรุกล้ำเข้ามาทำการประมงในเขตอนุรักษ์อย่างเด็ดขาด โดยหลังจากที่ดำเนินการมากว่า 1 ปี พบว่า ปริมาณสัตว์น้ำในทะเลสาบสงขลาที่ประกาศเป็นเขตอนุรักษ์ มีปริมาณสัตว์น้ำเพิ่มขึ้น เช่น ปลากระบอก และ กุ้ง

อีกทั้งยังมีการสร้างแพขึ้นมาอีก 1 ลำ เพื่อต่อยอดพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ให้ประชาชน นักเรียน และ นักศึกษา ได้เรียนรู้วิถีชีวิตชาวเล รวมทั้งระบบนิเวศน์บริเวณทะเลสาบสงขลา ซึ่งที่ผ่านมาได้รับความสนใจจากผู้ที่สนใจเข้ามาท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะมีการเก็บค่าให้บริการแพครั้งละ 1,000 พันบาท เพื่อนำไปใช้ในกิจกรรมอนุรักษ์ และฟื้นฟูทะเลสาบสงขลาต่อไป
/////