ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

อธิบดีกรมศุลกากรเเถลงจับน้ำมันปาล์มเถื่อนเลี่ยงอากร 550 ตัน มูลค่า 38 ล้านบาท

เริ่มโดย JaY_SoniC, 11:00 น. 26 มี.ค 58

JaY_SoniC

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 25 มี.ค. 58 ที่ด่านศุลกากรสะเดา จ.สงขลา นายสมชัย สัจจพงษ์  อธิบดีกรมศุลกากร แถลงผลการจับกุมน้ำมันปาล์มเถื่อนที่หลีกเลี่ยงอาการจำนวน 550,730 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 38 ล้านบาท ซึ่งนำเข้ามาจากประเทศมาเลเซียด้วยรถบรรทุกหัวลากจำนวน 14 คัน ของ 2 บริษัท ประกอบด้วย บริษัท อัล-รอยยาน เทรดดิ้ง จำกัด จำนวน 422,740 กิโลกรัม และ บริษัท เจ.เค.อินดัสตรี้ อิมปอร์ตเอกซ์ปอร์ต จำกัด จำนวน 127,990 กิโลกรัม ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนและปราบปราม ส่วนควบคุมทางศุลกากร สำนักงานศุลกากรภาคที่ 4 จับกุมได้

โดยทั้ง 2 บริษัท ได้สำแดงเท็จ เพื่อหลีกเลี่ยงอาการ ซึ่งสำแดงเป็นกากน้ำมันปาล์ม แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ศุลกากรสะเดาส่งตัวอย่างไปตรวจที่ส่วนมาตรฐานการวิเคราะห์สินค้าพบว่า เป็นน้ำมันปาล์ม นอกจากนี้ยังพบว่าปริมาณน้ำมันปาล์มของทั้ง 2 บริษัท เกินกว่าที่สำแดงการนำเข้าถึง 142,730 กิโลกรัม ทำให้ภาษีอากรขาดหายไปกว่า 23 ล้านบาท

อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยว่า สินค้าน้ำมันปาล์มที่ยึดได้เป็นสินค้าควบคุมตาม พ.ร.บ.การส่งออกไปนอกและนำเข้ามาในราชอาณาจักร โดยเป็นสินค้าเปิดตลาดตามข้อผูกพัดของ WTO หรือ นอกโควตา ที่ต้องมีหนังสือรับรองแสดงการได้รับสิทธิชำระภาษีตามพันธะกรณีตามความตกลงการเกษตรภายใต้ WTO ผู้นำเข้ามีความผิดฐานสำแดงเท็จ เพื่อหลีกเลี่ยงค่าภาษีอาการ และหลีกเลี่ยงกฎข้อห้ามข้อกำหนด พ.ร.บ.ศุลกากร จึงได้ยึดเอาไว้ และนำส่งด่านศุลกากรสะเดา เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
/////